Phân tích bài thơ NHÀN của Nguyễn Bỉnh Khiêm đạt 9 điểm | Anybook.vn

0 Comments

Chủ đề: xin vui lòng Phân tích thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm trong văn học Việt Nam để tìm thấy niềm vui của cuộc sống nhàn nhã. Có như vậy mới thấy được vẻ đẹp chân thực của nó, dáng vẻ của một nông thôn thành thị.

Nhận xét về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Mở bài phân tích bài thơ Nhàn

Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 – 1585) Chế độ phong kiến ​​ở Việt Nam trải qua gần một thế kỷ đầy biến động: Lê – Mạc xưng hùng, Trịnh – Nguyễn phân tranh. Trong những mâu thuẫn cắt đứt quan hệ cơ bản của chế độ phong kiến, ông vừa thể hiện những thế lực đen tối làm xáo trộn cuộc sống của nhân dân, vừa tự tin bảo vệ những giá trị đạo đức thông qua bài phú ‘triết lý nhân sinh, thế sự’ có chiều sâu. những việc làm của Khổng Tử vĩ đại.

Nhàn là bài thơ Nôm nổi tiếng của nhà thơ, đề cao quan niệm sống của một bậc cao nhân, vượt lên khỏi cái xấu xa của một cuộc sống xung đột với danh lợi.

Nhận xét về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Nhận xét về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Thân bài phân tích thơ của Nhân

Nhà thơ đã nhiều lần đứng về đạo đức Nho giáo để nói lên chủ đề của cuộc đời mình. Những suy ngẫm này liên quan đến những cân nhắc về đạo đức của mọi người, phản ánh cách nhìn lành mạnh về cuộc sống giữa một thế giới đầy biến động. Giải trí là một cách Nho giáo truyền thống để đối mặt với thực tế, thoát khỏi cuộc sống và tìm thấy niềm vui trong thiên nhiên, cỏ cây và giữ cho bản thân trong sạch.

Chính trong nguyên tắc đó, Nguyễn Bỉnh Khiêm đi, tìm đường về với quần chúng, chống lại quần chúng bằng cách tự cho mình là cao ngạo, thâm độc.
Một cuộc sống yên bình được đặc trưng bởi nhiều điều thú vị:

Mận, xẻng, câu cá
Thơ ai cũng có thể thưởng thức

Trước mắt người đọc sẽ là một Nguyễn Bỉnh Khiêm mộc mạc, mộc mạc như một người nông dân thực thụ. Nhưng một cách lựa chọn để tận hưởng những thú tiêu khiển cao quý của các nhà Nho là tìm kiếm cuộc sống “câu cá, tiều, canh và lo” như một cách để chống lại các hình thức vui thú khác, nhằm nhấn mạnh ý nghĩa cao cả hơn. thực sự từ cuộc sống quốc gia này!

READ  Tuyển Tâp 15+ Chùm Thơ, Bài Thơ Mừng Ngày Sinh Nhật Bác Hồ 19/5 | Anybook.vn

Hình ảnh thơ được miêu tả trong đoạn thơ thật độc đáo, làm nổi bật sự bình lặng của nhà thơ trong một cuộc sống giải trí thực sự. Thực ra, sự hiện diện của cành mai, cái xẻng, chiếc cần câu là một cách để nhà thơ tô điểm cho những vùng đất khác.

Công cụ của những người bình thường đã trở thành một hình thức sống không cần lo lắng thông thường. Đằng sau danh sách của nhà thơ, chúng tôi nhận ra rằng suy nghĩ của ông không thể tách rời khỏi cách mọi người nhìn nhận về một người đàn ông chọn cuộc sống ẩn sĩ vì lý do cá nhân.

Trang Trinh thấy rằng cuộc sống của con người chứa đựng những nét đẹp thanh cao, một triết lý sống trường tồn.
Đó cũng là cơ sở để nhà thơ nhấn mạnh một tinh thần dũng cảm khác:

Tôi thật ngu ngốc, đang tìm một nơi yên tĩnh
Người khôn ngoan tìm một nơi để đi

Hai cụm từ thực này là cách phân biệt rõ ràng giữa thi nhân và con người, thú vui về giới hạn của tâm hồn cũng như chốn bồng lai giữa cuộc đời. Phép đối thông thường đã tạo nên hai mâu thuẫn: một là nhà thơ tự hào xưng Ta, hai là Ngài; một mặt là sự điên rồ của tôi, và mặt khác là sự khôn ngoan của bạn; một nơi hoang vắng của sự hỗn loạn.

Đằng sau những mâu thuẫn đối cực này là những hệ lụy tạo nên sự đối lập về thái độ sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Bản thân nhà thơ đã nhiều lần miêu tả là dại – nói ngược là khôn. Vì trên đời người ta dùng cái ngu – khôn trong tính toán, tranh giành thiệt hơn, còn thực ra ngu – khôn là thứ thực dụng ích kỷ khiến người ta ôn hòa, dẫn người ta đến những ham muốn thấp kém.

READ  Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ | Anybook.vn

Mượn cách diễn đạt này nhà thơ chứng tỏ một vị thế thanh cao và chống lại những bức màn khói bụi phù phiếm trong bộn bề. Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng là người tích cực tìm nơi thanh vắng – không bụi bặm.

Nhưng khác với câu nói cũ của Khuất Nguyên: “Wake up the world, I’m the only one say”, đầy xót xa, Trang Trịnh lại cười nhạo những thói đời bằng một nụ cười lặng lẽ nhưng chua xót, chỉ trích cả cộng đồng. và một lợi thế về vị trí của người chính trực bỏ qua các trò chơi khôn ngoan và dại dột.

Nhờ đó, nhà thơ nhận ra vẻ đẹp của cuộc sống thanh nhàn:

Ăn cây con vào mùa thu, ăn hạt vào mùa đông
Tắm bể sen vào mùa xuân, tắm bể vào mùa hè.

Khác với cách hưởng thụ vật chất đắm chìm trong vinh hoa, Nguyễn Bỉnh Khiêm thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên hào phóng với tấm lòng hòa hợp với thiên nhiên. Tận hưởng những điều may mắn của tạo hóa bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, nhà thơ còn bị cuốn hút bởi sự quan trọng của đất trời để giải tỏa những lo âu, muộn phiền.

Cuộc sống này mang dấu ấn của sự rời bỏ cuộc sống trần tục, phản ánh quan niệm “trường tồn theo thời gian” của Nho gia. Đồng thời, nó liên quan đến triết lý “không vii” của Đạo giáo, và “thoát khỏi thế giới” của Phật giáo. Nhưng khi bác bỏ triết học siêu hình, ta mới nhận ra con người nghệ sĩ Nguyễn Bỉnh Khiêm chân chính, hòa hợp với thiên nhiên một cách trang nghiêm với sự hồn nhiên trong sáng trong trái tim.

Không chỉ vậy, hình ảnh bụi gai, cây si và đầm sen còn mang ý nghĩa biểu tượng liên quan đến đức tính cao cả của con người sống không hổ thẹn trong lòng. Hòa hợp trong tự nhiên là vợ của Tuyết Giang, người sống theo thu nhập tự nhiên của mình. Ý tưởng của nhà thơ về từ giải trí được phát triển đầy đủ bằng cách nhấn mạnh:

READ  Chùm thơ chế vui nhậu nhẹt, lợi hại của rượu bia | Anybook.vn

Rượu trên cây chúng ta sẽ uống
Tìm kiếm sự giàu có giống như một giấc mơ

Nguyễn Bỉnh Khiêm đã vay mượn một cách hết sức tự nhiên, thể hiện thái độ sống quyết từ bỏ danh lợi. Ý này có liên quan đến Đạo – Tràng, với ý nghĩa phê phán tiêu cực, nhưng đặt trong khoảng thời gian của cuộc đời nhà thơ lại thể hiện ý nghĩa tích cực. Cuộc đời của những kẻ theo đuổi danh lợi, những kẻ mà ông căm ghét và lên án trong nhiều bài thơ hay về tình người:

Ở nơi mới hay kẻ xấu
Nếu bạn giàu có bạn sẽ đến, nếu bạn khó khăn bạn sẽ ra đi
(Sự sống)

Giàu sang, quyền thế đối với Nguyễn Bỉnh Khiêm là cuộc đời giang hồ, ăn chơi thác loạn. Một nhóm gồm nhiều con chuột đã làm hại những người mà họ vô cùng căm ghét và lên án trong bài thơ của họ là Tăng (Những con chuột căm thù). Như vậy có thể hiểu thái độ coi phú quý như mơ cũng là điều nhà thơ chọn con đường sống thân tình, sẻ chia với nhân dân.

Một cuộc sống thanh đạm nhưng đàng hoàng đáng được trân trọng vì nó mang lại sự bình yên, đồng thời bảo vệ tính cách không bị ô nhiễm trong một xã hội chạy theo quyền lực của đồng tiền. Cơ sở triết học của Nguyễn Bỉnh Khiêm liên quan đến quan niệm của con người về một cuộc sống lành mạnh và tích cực.

Kết thúc bài phân tích thơ của Nhàn

Bài thơ Nhàn là hiện thân của toàn bộ triết lý, tình cảm và trí tuệ của Nguyễn Bỉnh Khiêm, bộc lộ trọn vẹn bản lĩnh của một vĩ nhân tìm cách trở về với thiên nhiên và cuộc sống con người để đối lập hoàn toàn với thiên nhiên. thối rữa và thối rữa. Thơ là kinh nghiệm sống, là dũng khí quyết liệt của người chính trực.

Công việc đã hoàn thành ở đó Phân tích thơ Nhàn của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, mời bạn đọc và cân nhắc cho phù hợp.

Trần Thị Hằng | -Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Nguồn: Sahara.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]