Ông Trạng Nồi – Kho Tàng Truyện Cổ Tích Chọn Lọc | Anybook.vn

0 Comments

Một ngày nọ, có một cậu bé xuất thân từ một gia đình nghèo, hàng ngày phải đi kiếm củi để kiếm tiền đi học. Cô ấy rất thông minh và muốn học hỏi.

Năm ấy nhà vua chuẩn bị mở kỳ thi tuyển chọn nhân tài. Chàng sinh viên nghèo này ngày đêm miệt mài với ngọn đèn, nhiều lần quên cả ăn. Thường khi đến bữa tối, họ đợi nhà kế bên ăn xong rồi chạy sang mượn ngay một cái nồi. Mỗi lần làm sạch cái nồi, anh ấy sẽ đặt nó trở lại.

Ngày thi đã đến. Anh chậm rãi bước đến trường thi. Ngày xuất bản, tên tuổi của nó đứng số một trên bản vàng, nó đã vượt qua Trạng Nguyên. Nhà vua tổ chức yến tiệc ban thưởng cho các quan lại và những người qua đường. Sau khi yến tiệc, nhà vua triệu tập quan lại hỏi:
– Nay dòng họ đã đỗ Trạng Nguyên lừng lẫy, tôi muốn giữ lại đây để phò vua, giúp nước. Trước khi gia đình bạn nhận việc, hãy cho tôi cảm ơn tổ tiên và thăm quê hương họ hàng của bạn. Tôi muốn thưởng cho bạn một ít của cải, để bạn lựa chọn.
Nhà vua và các hoàng tử hết sức ngạc nhiên khi viên quan nói:
– Quý ngài! Tôi chỉ xin một cái chậu nhỏ.
Ngày hôm sau, quan về thăm quê với một chiếc niêu nhỏ bằng vàng do nhà vua chế tạo.

READ  Sự tích ngày Tết - truyện cổ tích Việt Nam | Anybook.vn

Cái tin cậu học sinh nghèo vượt qua Trạng Nguyên bay về thành phố làm tim ai cũng đập nhanh hơn. Người dân treo cờ, kết hoa, đắp nổi quả lựu để chào đón vị quan về thăm quê hương, mừng tổ tiên.
Tới đầu thị trấn, quan xuống kiệu, chào và cảm ơn cộng đồng rồi rước vại đi thẳng vào nhà người hàng xóm cũ. Cộng đồng đã theo dõi. Thấy chủ nhà đến, chủ nhà vội ra đón. Tình trạng hôm nay:
– Lạy Chúa, con muốn ban cho con cái hũ vàng mà vua đã ban cho con để con cảm tạ. Nhờ sự giúp đỡ của anh ấy, tôi đã đến như thế này.
Vợ chồng bà con hàng xóm nghe lời quan vừa mừng rỡ, vừa hoang mang, thầm nghĩ: “Tại sao lại cho mượn một cái chậu khi quan lại phải trả lại một món lợi lớn như vậy! Mọi người cũng nghĩ như vậy. Như đoán trước được suy nghĩ của mọi người, vị quan cười và điềm nhiên nói:
– Hồi đó do nhà nghèo, đang trong thời gian ôn thi không có thời gian đi kiếm cơm nên tôi đã mượn cái nồi của đầu bếp ở đây để ăn cơm cháy mấy tháng. Bây giờ tôi đã kiệt sức và có một món quà nhỏ để tặng lại sếp như thế này!

Gia chủ và cư dân nghe vậy đều rất khâm phục và cảm kích trước tấm gương học tập và quý trọng của các quan.

READ  Sự tích mùa xuân - Kho Tàng Truyện Cổ Tích Chọn Lọc | Anybook.vn

Ông Trạng Nguyên trẻ tuổi này là Tô Tịch, một danh nhân xưa kia ở nước ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]