Những thông tin thí sinh cần biết về ngành Thiên văn học | Anybook.vn

0 Comments

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, nghiên cứu các vật thể và sự kiện vũ trụ từ bên ngoài bầu khí quyển của Trái đất, thiên văn học được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Dưới đây, bài viết muốn chia sẻ những thông tin mà thí sinh nên biết về ngành Thiên văn.

1. Tìm hiểu về Thiên văn học

thiên văn học (tiếng Anh là Astronomy) là ngành khoa học nghiên cứu các thiên thể và hiện tượng tự nhiên từ bên ngoài. Khóa học này cũng nghiên cứu sự tiến hóa, vật lý, hóa học, chuyển động, khí tượng của vật chất vũ trụ và sự hình thành của vũ trụ.

Theo định nghĩa của NASA, Thiên văn học là ngành khoa học nghiên cứu các ngôi sao, hành tinh và không gian. Thiên văn học và chiêm tinh học có liên quan nhiều đến lịch sử, nhưng chiêm tinh học không phải là một khoa học và được cho là không liên quan gì đến thiên văn học.

Các nghiên cứu về thiên văn và vật lý thiên văn được thực hiện trong các đài quan sát, phòng thí nghiệm của trường đại học hoặc tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia. Các nhà thiên văn học tiến hành các quan sát của họ tại các địa điểm đã chọn, bên ngoài vùng ô nhiễm ánh sáng do các khu vực đô thị gây ra, thường ở độ cao lớn hoặc trong sa mạc.

READ  Tổng hợp những câu nói, nhận định văn học hay nhất | Anybook.vn

Nội dung nghiên cứu Thiên văn học được chia thành 3 phần chính:

 • Quy luật chuyển động của các thiên thể trong mối quan hệ với đất và trời
 • Cấu trúc vật lý và bản chất của thiên thể và quá trình các sự kiện trong vũ trụ
 • Nguồn gốc và sự tiến hóa của thiên thể
Thông tin ứng viên cần biết về Thiên văn học

2. Kỳ thi đầu vào ngành thiên văn học

– Mã phân phối: 7440101

– Tổ hợp các môn học vào Thiên văn học:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • A02: Toán, Vật lý, Sinh học
 • A04: Toán, Vật lý, Địa lý

* Xem thêm: Tổ hợp các khóa học liên thông lên Đại học – Cao đẳng

3. Trường Đào tạo Thiên văn học

Theo thông tin nhận được, hầu hết các sinh viên ngành thiên văn học đều được đào tạo ở nước ngoài. Tại Việt Nam có trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đào tạo ngành Công nghệ vũ trụ và ứng dụng với điểm chuẩn năm 2018 là 17,8. Đây là một lựa chọn cho những ai muốn tiếp tục yêu thích Thiên văn học.

4. Cơ hội việc làm trong ngành Thiên văn học

Theo sự phân bố thông tin về một số ngành nghề thì Thiên văn học được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau, do đó tính chất của các ngành cũng rất khác nhau. Nói chung, bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực sau:

Trong khi thiên văn học thông thường kiểm tra mọi vật thể trên bầu trời, vũ trụ học kiểm tra tất cả. Vũ trụ học cũng liên quan mật thiết đến vật lý học nên khi theo học ngành này bạn cần hiểu sâu về lĩnh vực vật lý.

Vật lý thiên văn liên quan đến vật lý và đặc tính của các thiên thể như sao, hành tinh và cấu trúc thiên hà, các đặc tính và hành vi của chúng. Đây là một trong những nhánh thú vị nhất của thiên văn học, bao gồm việc khám phá các đặc tính của vật chất tối, năng lượng tối và lỗ đen, chiều dài của chúng, cách chúng hình thành, sự tồn tại của đa vũ trụ. vũ trụ.

 • Sinh học của vũ trụ

Phần này xem xét nguồn gốc, sự tiến hóa và sự sống của vũ trụ, cả trên trái đất và xa hơn nữa. Mặt khác, nó cũng liên quan đến việc tìm kiếm môi trường sống trong hệ mặt trời của chúng ta và hơn thế nữa.

 • Vật lý thiên văn là nghiên cứu về hệ mặt trời

Nó là nghiên cứu về bản chất và hành vi của mặt trời, sử dụng kiến ​​thức đó để hiểu các ngôi sao và các hệ thống khác. Nghiên cứu về vật lý mặt trời rất quan trọng và những nghiên cứu này được kỳ vọng sẽ thay đổi bầu không khí trong hệ mặt trời, công việc của chúng có tác động đáng kể đến khí hậu Trái đất.

 • Địa chất của hành tinh

Chuyên ngành này sử dụng các nghiên cứu địa chất để tìm hiểu về cấu trúc của các hành tinh, mặt trăng, sao chổi, tiểu hành tinh và các vật thể trôi nổi khác xung quanh trái đất. Lĩnh vực này rất gần với địa lý của trái đất. Hầu hết các chương trình thiên văn đều có các chủ đề cơ bản trong vật lý, bao gồm các chủ đề như động lực học Newton, điện từ và vật lý nguyên tử.

Tuy nhiên, vì số lượng vị trí tuyển dụng trong ngành Thiên văn học có hạn nên lĩnh vực này rất cạnh tranh.

Mức lương của ngành thiên văn học sau khi tốt nghiệp là bao nhiêu?

5. Lương thiên văn

Hiện tại, chưa có thống kê cụ thể về mức lương của thạc sĩ Thiên văn.

6. Các tính chất thích hợp của thiên văn học

Muốn theo học ngành Thiên văn học, bạn cần có những tố chất sau:

 • Học tốt các môn khoa học, đặc biệt là Toán và Vật lý;
 • Yêu thích thiên văn học và khoa học vũ trụ;
 • Yêu thích khám phá các quy luật của tự nhiên;
 • Anh yêu khoa học, quan tâm đến tin tức khoa học;
 • Khả năng tổ chức công việc, tự học hỏi, nghiên cứu cá nhân;
 • Thích đọc sách và tìm hiểu kiến ​​thức mới;
 • Tư duy độc lập và sáng tạo;
 • Thích trò chơi trí óc, thích câu đố.

Dưới đây là những thông tin thí sinh nên biết về Thiên văn học. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực này.

r n r n"," setting_ads_google_code ":" r n r n r n r n

r n"," setting_product_color ": 0," setting_product_size ": 0," setting_product_size_number ": 0," setting_image_in_content ":" "," setting_show_introtext ": 0," setting_show_image_detail ": 0," setting_font_0 ". , "setting_comment": 0, "setting_tag_position": "", "setting_include_wordpress": 0, "setting_include_wordpress_team": 0, "use_resize_image": "1", "use_resize_image_product": 0, "resize_image_tinyize_tinyize" "0": 60, "0" resize_image_min ": 150," resize_image_min_height ": 0," resize_image_normal ": 230," resize_image_normal_height ": 0," resize_image_max ": 690," resize_image_max_height ": 0", "_image_tinyage", 120 "resize_news", 120 " "resize_news_image_thumbnail_height": "200", "resize_news_image_normal": "420", "resize_news_image_normal_height": "280", "resize_news_image_obile_height", "400", "resize_news_image_image_mage_image resize, resize_news_image_mage_image_mows ": 0," resize_ mobile_news_image_height ": 0," setting_signature_on ":" 1 "," setting_signature_text ":" "," mail_type ":" smtp "," mail_smtpport ": 25," mail_smtphost. evara.vn "," mail_smtpuser ":" noreply@evara.vn "," mail_smtppass ":" 123 $% ^ qwe "," gmail_smtpuser ":" info.zamashop@gmail.com "," gmail_smtpp ass ":" zamalovely! @ # "," site_group ":" 1 "," site_template_color ": false," setting_update_newdate ":" 1 "," setting_data_schema ":" 1 "," setting_schema_customize ":" "," setting_admin_edit_fast " : false, "setting_use_location": false, "setting_tab_data": false, "setting_show_admin_create": false, "setting_cache_on": "1", "setting_cache_time": "60", "site_access":["2","6"]"setting_global_modules": {"2":["content_new.php"]}, "setting_module_access": {"tuyensinhso": {"module_code": "tuyensinhso", "module_title": "Tuy nhiên u1ec3n sinh s u1ed1", "module_description": "Xem thông tin c u1ee9u u00f4ng c u00e1c tr u01b0 u1eddng fa u1ec3n sinh ngày u00e0n qu u1ed1c "}}," setting_design_page ": {" index ":[{"page_name":"index","module_name":"content_box_style_tab_categories","extension":"php","directory":"contents"},{"page_name":"index","module_name":"content_category_sub_level","extension":"php","directory":"contents"}]}, "site_group_student_show": "0", "setting_include_file": {"2": "news.php"}};

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]