Những tác giả xuất sắc của nền văn học Trung Quốc thời cổ đại | Anybook.vn

0 Comments

Văn học Trung Quốc có lịch sử kéo dài hàng nghìn năm, từ các tài liệu lưu trữ triều đại đến tiểu thuyết thời Trung Cổ dành cho độc giả Trung Quốc. Văn học Trung Quốc là một nền văn học lớn của thế giới, vì nó không chỉ mang yếu tố lịch sử với ảnh hưởng của đạo giáo lớn mà còn có ảnh hưởng sâu rộng đến các nước khác. Vì vậy, văn học Trung Quốc chứa đựng một nền văn hóa lớn, đặc biệt là trong thời kỳ cổ đại và phong kiến, hàng loạt tác gia nổi lên trên châu lục. Sau đây là nhà văn kiệt xuất của văn học cổ đại Trung Quốc.

1. Lỗ Tấn

Lỗ Tấn (1881 – 1936), nhà văn cách mạng Trung Quốc. Mặc dù không viết nhiều và tập trung chủ yếu vào truyện ngắn và truyện ngắn, nhưng ông xứng đáng là một trong những nhà văn Trung Quốc nổi tiếng nhất thế kỷ 20 và là chủ nhân của truyện ngắn thế giới. Ông sinh ngày 25 tháng 9 năm 1881 tại cung Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang. Cha anh mất khi anh 16 tuổi. Năm 18 tuổi, ông đến Nam Kinh để theo học trường Hàng hải. Ở đó, ông bắt gặp nhiều thành tựu khoa học tự nhiên và xã hội của nhân loại. Đó là khởi đầu cho những hồi ức về xã hội và những bước tiến của ông trên con đường cách mạng.

Ông là giáo sư của nhiều trường đại học và là tinh thần của tổ chức sinh viên yêu nước. Hắn là một triết gia, hắn cho rằng tác giả cũng là một bác sĩ, cho dù từng là bác sĩ, tưởng chỉ có mấy bệnh nhân sẽ được thầy thuốc chữa khỏi, nhưng Trung Quốc đã trở nên thối nát, nhắm mắt đưa chân, hắn quyết định. để trở thành một nhà văn. để ông có thể chữa khỏi bệnh tâm thần của người Trung Quốc.

READ  Bài Thơ Yêu Mẹ – Tác Giả Nguyễn Bao | Anybook.vn

2. Lý Bạch

Lý Bạch - Nhà văn học Trung Quốc nổi tiếng

Lý Bạch tiền thân là Thanh Liên Thái Bạch, là một trong những nhà thơ tình lãng mạn nổi tiếng nhất thời Thịnh Đường nói riêng và Trung Quốc nói chung. Cuộc đời của ông nổi tiếng, với thói quen yêu rượu hiếm có, những huyền thoại và truyền thuyết về tinh thần đa nghi, cũng như câu chuyện nổi tiếng về việc ông nhảy ra khỏi thuyền để lấy bóng, phản chiếu của mặt trăng. Theo Lý Bạch, ông là hậu duệ của tướng quân Lý Quảng nhà Hán, cháu nội của Tây Lương Vũ Chiêu, vua Lý Gáo của Tây Lương thời Năm trăm mười sáu vương quốc. Một số sách chép rằng ông là con cháu nhà Đường, đặc biệt là hậu duệ của Thái tử Lý Kiến Thành. Ông là một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất Trung Quốc, được mệnh danh là huyền thoại thơ ca, với những vần thơ bất hủ mà cho đến nay không ai có thể sánh bằng.

3. Tào Tuyết Cần

Lỗ Tấn - tác giả của Hồng Lâu Mộng, một nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc

Tác giả của Giấc mơ hồng phòng, Cao Xueqin, Ông sống ở thời nhà Thanh, Trung Quốc. Anh sinh ra trong một gia đình quý tộc lớn, gia tộc có trách nhiệm với Giang Ninh muôn đời. Vua Khang Hi năm lần du ngoạn Giang Nam, bốn lần ông đều ở lại nơi ở của Tào Tháo. Cuộc sống trong cung rất xa hoa và trang nghiêm. Mười năm cuối đời, ông đã dồn hết tâm sức để cho ra đời kiệt tác Mộng hồng phòng, một trong những tác phẩm sẽ được coi là quen thuộc trên văn đàn Trung Quốc. Ông đã 5 lần làm việc trong bối cảnh nghèo khó, bệnh tật, thiếu tiền mua thuốc và các con ông mất. Trong suốt cuộc đời của ông, tác phẩm còn dang dở và chưa được xuất bản. Sau khi ông mất, hai mươi tám năm sau, Cao Ngạc dựa vào bản thảo của mình để hoàn thành nốt nhạc bằng cách viết thêm 40 tác phẩm nữa. Tào Tuyết Cần chỉ có một tác phẩm thành công – Hậu Lâu mộng, nhưng lại là một kiệt tác bất hủ, để lại bao thế hệ đau lòng.

READ  Tác giả Joseph Murphy – Người khơi dậy tiềm thức – ECCthai | Anybook.vn

4. Wang Bo

Wang Bo - cây bút văn học nổi tiếng của Trung Quốc

Wang Bo (650–676), tự là Tử An, người Long Môn, Giang Châu (ngày nay là Hà Tân, Sơn Tây) vào thời nhà Đường. Vương Bột được coi là một trong “tứ đại thi sĩ đầu triều Đường” (bốn nhà thơ kiệt xuất đầu tiên triều Đường), 3 nhà thơ còn lại là: Dương Quýnh, Lữ Chiêu Lân và Lạc Tấn Vương. Văn học Trung Quốc có đầy đủ các nhà thơ nổi tiếng, cùng với các tác phẩm lịch sử. Wang Bo cũng là một trong những huyền thoại thơ ở Trung Quốc. Tác phẩm nổi tiếng của ông là Đằng Vương Các Tự. Ngoài bài “Đằng Vương Các Tự” được mọi người đọc thơ Đường biết đến, nhà thơ này còn có nhiều bài thơ đặc sắc khác về nhiều mặt của đời sống xã hội thời bấy giờ. Các học giả Trung Quốc cũng nói rằng ông là một “thần đồng”, thậm chí là một “thiên tài” và không cần phải sáng tác một bài thơ nào cả.

5. Hàn Phi

Hán Phi - nhà văn học nổi tiếng của Trung Quốc

Hán Phiến là một học giả nổi tiếng của Trung Quốc thời Chiến quốc cuối cùng sau phái Pháp gia, là tác giả của cuốn Hán Phi Tử. Hàn Phi đã phỏng theo tư duy của các bậc tiền bối, các nhà bình luận thời Chiến Quốc và viết nên cuốn sách Hàn Phi Tử. Trong bộ truyện này, anh ấy thương xót những người chính trực và công bình mà chúng ta không bao dung, đồng thời nhìn vào sự thay đổi và cái chết của các quốc gia cũ như Thiên Cơ Phân (Cơn thịnh nộ của một người đàn ông cô đơn). , Ngũ Đô (năm con sâu), Thuyết Nội, Thuyết Ngoại (dữ kiện đối thoại nội ngoại), Thuyết Lâm (chuyện người xưa), Thuyết Nan (sự khó khăn của cuộc hành trình), … more hơn mười. một nghìn từ. Nguyễn Hiến Lê đánh giá bộ Hàn Phi Tử có giá trị hơn Niccolò Machiavelli’s Le Prince (1469-1527) (1469-1527) về quan niệm và phong cách. Hàn Phi là một chuyên gia, tác phẩm của ông là đạo đức và triết học và có giá trị giáo dục cao cho thế hệ mai sau.

READ  Giản Tư Trung – Cuộc đời và sự nghiệp tác giả – ECCthai | Anybook.vn

Trung Quốc là đất nước là hiện thân của những nền văn hóa lớn trên thế giới, sản sinh ra những nhà văn kiệt xuất cũng như những tác phẩm xuất sắc mà dù thời gian trôi qua vẫn tồn tại mãi mãi.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]