Những nhận định văn học hay giúp nâng cao khả năng viết bài | Anybook.vn

0 Comments

Văn học là nghệ thuật của cuộc sống, mặc dù ngày nay, văn học không còn giữ vai trò quan trọng như xưa nữa, sự phát triển của khoa học tự nhiên đã làm lu mờ văn học, giờ đây chỉ là vấn đề thời gian; nhưng văn học vẫn có những chức năng riêng mà các lĩnh vực khác không thể thay thế được. Văn học chạm đến tâm hồn, uốn nắn con người và thanh lọc cuộc sống. Có rất nhiều câu nói thú vị về vai trò quan trọng của văn học, nhắc nhở chúng ta về những lĩnh vực cụ thể đòi hỏi nghệ thuật và khoa học:

1. Trong khi cảm hứng về con người hướng đến sự đồng cảm với những khát khao của con người thì cảm hứng về con người lại hướng đến sự tôn vinh vẻ đẹp của con người, tức là cảm hứng về con người là cảm hứng toàn dân – (Hoài Thanh))

2. Anh ấy chỉ sáng tác một nửa bài thơ

Nửa còn lại dành cho mùa thu

Tiếng xào xạc của tâm hồn tôi là tiếng xào xạc của lá

Không phải em bây giờ mà là mùa ”(Tập thơ Chế Lan Viên)

3. “Thơ là nhụy của cuộc đời, nên thi sĩ phải đi hút nhụy đó và cố gắng làm sao cho đời mình có nhụy”. (Phạm Văn Đồng)

4. “Ở đâu có công việc, ở đó có sự sáng tạo của ngôn ngữ. Các nhà văn không chỉ học ngôn ngữ của mọi người mà còn phát triển ngôn ngữ sáng tạo, vì vậy họ không cần phải dựa vào người khác. Giàu ngôn ngữ thì chữ viết sẽ hay … Cùng một ngôn ngữ nhưng vận dụng sáng tạo thì văn bản sẽ có hình dạng và kích thước giống nhau. Có vốn mà không xài được thì làm gì có chuyện nhà giàu. Sử dụng các từ như cờ vua, tất cả các từ nên đúng vị trí. Các tài liệu đã thay đổi. Văn học quán gọi là chứng cứng khớp… ”(Nguyễn Tuân)

READ  Chiếc Lá Đầu Tiên (Hoàng Nhuận Cầm) – Giai điệu về năm tháng học trò vui tươi | Anybook.vn

5. “Tầm quan trọng của tài năng văn chương, và tôi nghĩ trong tất cả các tài năng, là điều tôi thích gọi là tiếng nói của chính mình.” (Ivan Turgenov)

6. “Đối với một nhà thơ, phong cách viết của anh ta là một nửa tác phẩm. Bài thơ dù độc đáo đến đâu cũng phải đẹp. Không chỉ đẹp, mà đẹp theo cách riêng của cô ấy. Đối với nhà thơ, hãy tìm con đường của riêng bạn – tức là trở thành nhà thơ. “(Raxun Gamzatop)

7. “Hàng thủ công là sản phẩm của tình yêu. Tình người, ước mơ cháy bỏng về một xã hội chân chính, bình đẳng và nghĩa tình luôn thôi thúc các nhà văn sống và viết, vắt kiệt suy nghĩ, cống hiến dòng máu ấm áp của mình cho nhân loại. “(Leptonxtoy)

8. “Nghệ thuật là kết quả của một quá trình nuôi dưỡng cảm hứng, sáng tạo và tạo ra một môi trường hấp dẫn, trong sáng… phản ánh những vấn đề có ý nghĩa sâu sắc và bản chất của đời sống xã hội. người thật hơn người thật vì tính kiên trì, chí nghĩa của họ. Qua các nhân vật ta tìm thấy cả một giai cấp, một giai cấp, một thời đại, thậm chí có những nhân vật vượt thời gian, có nhân tính và sống mãi với thời gian. ”(Sách Thần học văn học).

9. “Thực tế là một phần cát bụi của cuộc đời, một biến cố xảy ra khá bất ngờ, nhưng điều quan trọng là phải xoay sở được nhiều điều trong đời người” (Nguyễn Minh Châu)

READ  Soạn bài: Chương trình địa phương (phần văn – trang 55) Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8 | Anybook.vn

10. Thơ là một loại hình văn học có hàm lượng cảm xúc cao, trong đó tập hợp những cung bậc cảm xúc đến mức “cô đọng” rồi bùng nổ dưới dạng vần điệu hoặc nhịp điệu “kết tinh tổng hợp”. Bài thơ phản ánh những hiện thực của cuộc sống, được “hun đúc và nuôi dưỡng bằng nhiệt huyết” đến mức tình cảm trong tâm hồn nhà thơ. (Chế Lan Viên)

11. “Tài liệu không tập trung vào các câu trả lời do tác giả đưa ra, mà tập trung vào các câu hỏi do tác giả đặt ra, và những câu hỏi này rộng hơn bất kỳ câu trả lời đầy đủ nào”. (Claudio Magris – nhà văn Ý)

12. “Tôi khuyến khích đọc truyện thần thoại… thần thoại, ca dao… Chúng ta hãy hòa mình vào vẻ đẹp của ngôn ngữ bình dân, nhìn vào những câu văn hài hòa, cân đối trong bài thơ. , sự đơn giản của sức mạnh quyến rũ, vẻ đẹp của sự miêu tả … Chúng ta hãy đi sâu vào công việc của anh ấy. con người, nó tinh khiết như nước ngọt, tinh khiết, chảy ra từ vực thẳm. “(M.Gorki)

13. “Thơ không giống như cầu nguyện. Nó không gây căng thẳng khớp. Nó không có âm thanh nhưng làm mọi người kinh ngạc với sự “thức tỉnh”. “Thơ chỉ dành cho một người. Và khi ai đó đang đọc thơ cho anh ta nghe, anh ta xuất hiện trong hội đường. Vì vậy, một người đọc thơ có thể coi như hàng nghìn người đọc kinh ”- Thanh Thảo -“ Kể về thơ ”

READ  Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ – Tình mẹ, tình mẫu tử thiêng liêng | Anybook.vn

14. “Dùng chữ như đánh cờ, hết chữ phải đặt đúng chỗ. Văn chương phải uyển chuyển. Văn chương trung tính gọi là cứng họng” (Nguyễn Tuân)

15. “Cuộc sống là một cánh đồng màu mỡ để làm nền cho thơ ca” (Puskin)

Văn chương như cánh diều bay cao trên trời cao nhưng dây thừng buộc đất, cuộc đời là nơi khai sinh ra văn học và là cứu cánh của nó. Cùng với một nhiệm vụ cao cả, văn học vẫn đóng một vai trò quan trọng trong nhà trường cũng như nền giáo dục chung của đất nước.

Xem thêm:

bararata

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]