Những Câu Nói Hay Nhất Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa | Anybook.vn

0 Comments

Bạn quan tâm Những câu nói hay nhất của Tam quốc diễn nghĩa bến du thuyền? Đi nào VAN HOC Theo dõi bài viết này tại đây!

Tam Quốc diễn nghĩa là La Quan Trung là một trong bốn kiệt tác lớn của Trung Quốc bên cạnh Thủy hử, Mộng hồng phòng và Tây du ký.

Bạn thấy:

Tam Quốc diễn nghĩa là La Quan Trung là một trong bốn kiệt tác lớn của Trung Quốc bên cạnh Thủy hử, Mộng hồng phòng và Tây du ký. Nội dung của tác phẩm kinh điển này nói về cuộc đấu tranh giữa ba thế lực phong kiến ​​gồm nhà Ngụy (do Tào Tháo đứng đầu), nhà Thục Hán (do Lưu Bị đứng đầu) và nhà Ngô (do vua Thái Dương đứng đầu). đầu tiên) trong sự kết hợp của các thiên hà. Tuy nhiên, ngày tận thế vô cùng bất ngờ khi giang sơn rơi vào tay con cháu Tư Mã Ý, người từng là thượng thư trong triều Ngụy. Romance of the Three Kingdoms không chỉ là một tác phẩm văn học sử thi, mà còn để lại giá trị nhân văn sâu sắc cho nhiều thế hệ độc giả trên thế giới.

Và hãy cùng nhìn lại 11 câu nói quen thuộc của những người nổi tiếng trong bộ truyện này nhé!

1. “Trung Lỗ Bộc nhân, phò mã Trung Chích Thổ”

Điều này có nghĩa là một người phải giống như Lu Bu và một con ngựa phải là một con ngựa đỏ.

Câu nói này không phải của một người nổi tiếng mà đã lan truyền khắp thiên hạ, đủ để nói lên tài năng và sắc đẹp của Lữ Bố và Ngựa Đỏ.

READ  Câu Nói Hay Về Suy Nghĩ Tích Cực | Anybook.vn

Lu Bu được coi là một anh hùng thế giới và không có đối thủ trong lịch sử Tam Quốc. Với thiên tai trong tay, cưỡi Thỏ đỏ bất khả chiến bại, Hầu tước Lu trở nên bất khả chiến bại. Tuy nhiên, do bản tính hung bạo và kiêu ngạo, cuối cùng Lữ Bố đã phải chịu cái chết kinh hoàng khi bị quân lính phản bội, trói lại và giao cho Tào Tháo.

2. “Ngũ Thượng Mã và Bạch Mi tuyệt nhất”

Truyện chép rằng có năm người con trai họ Mã thông minh hơn người, tên là Bá Thương, Trọng Thường, Thúc Thường, Quý Thường, Âu Thương, nên được gọi là Ngũ Thường. Mã Lương lông mày bạc trắng, tức là Quý Thường, nên người đời gọi ông là Bạch Mi, từ đó có câu “Ngũ Thường biệt hiệu, Bạch Mi nhất tộc”. Trong năm anh em, nổi tiếng nhất là hai anh em Mã Lương và Mã Tốc. Mã Lương là người rất thông minh, tài năng xuất chúng, ông đã tốn nhiều công sức giúp Lưu Bị yên ổn ở Tây Xuyên, không may ông mất ngay sau đó. Tuy nhiên, người anh trai Mã Lương đánh giá trí thông minh của ông không thể so với người em Mã Tốc, học trò của Khổng Minh. Tuy nhiên, do tài trí và lòng kiêu hãnh của mình, Mã Tốc đã bị đánh bại trong ván đầu tiên vì quyền lãnh đạo của mình và để thua Nhai Đình và bị Gia Cát Lượng giết chết vì vi phạm quân lệnh. Khi người ta đọc câu này, một là đau buồn vì Mã Lương chết quá nhanh, hai là buồn vì Mã Tốc thông minh cả đời, nhưng lại mê muội một thời nên dẫn đến kết cục bi thảm.

3. “Tận hiến hết lòng, cho đến nỗi chết”

Đây là những lời nói của Gia Cát Lượng thể hiện rõ tình cảm của ông đối với Hoàng đế Lưu Bị và Lãnh binh khi đó là Lưu Thiện khi sáu lần lên Kỳ Sơn đánh Ngụy nhưng cuối cùng cũng không thay đổi được thiên mệnh. Cuộc sống của anh ấy. cuộc sống .. Nó cũng đã trở thành trong miệng của người dân ngày nay.

4. “Trời sinh ra Du, sao lại sinh ra Lương”

Đây là câu nói của Chu Du- đô đốc họ Ngô đã thốt lên trong lòng trước khi chết, câu nói thể hiện sự tức giận đến tận cùng của Chu Du với Gia Cát Lượng. Câu nói này quá coi thường ý chí của Gia Cát Lượng và coi thường chủ quyền của ông ta. Mặc dù là một người rất tài giỏi và chỉ đứng sau Tôn Quyền ở Giang Đông, nhưng Chu Du luôn tỏ ra ghen tị với tài năng và sự khéo léo của Khổng Minh, và chết vì thịnh nộ. Như vậy, trong bản dịch Tam quốc chí, Chu Du là đại từ tượng trưng cho lòng dạ hẹp hòi, không chấp ai.

READ  Định vị bản thân - Bạn đã dùng cách nào để khẳng định giá trị mình? | Anybook.vn

Xem thêm:

5. “Tất cả mọi người ở Tự Long đều ở đây”

Đây là bài diễn thuyết của Lưu Bị đối với chiến tướng Thường Sơn Triệu Tử Long. Trong Tam Quốc, Triệu Vân không phải là thứ mà tác giả tập trung để nói, mà là bởi vì mỗi khi xuất chiến đều ở trong trạng thái hào sảng, anh hùng, thu phục được đâu, người như vậy đương nhiên rất sung sướng. . vì ông không biết trời và đất là gì. Và tất nhiên, những ai đã đọc Tam Quốc sẽ không thể nào quên được hình ảnh Triệu Vân dũng cảm một mình giữa trăm vạn quân Tào Tháo liều mình cứu chúa Âu.

6. “Phúc Long và Phượng Sở lấy một trong hai, họ sẽ chinh phục thiên hạ”.

Đó là những gì Tư Mã Huy đã nói khi Lưu Bị hỏi ông ta ai có thể giúp ông ta trấn tĩnh thiên hạ. Ông ta đối với Gia Cát Lượng và Bàng Thống vô cùng kính trọng, từng so sánh Gia Cát Lượng với Giang Thương, Trương Lương nên lời ra tiếng vào không có gì lạ. Cả hai đều là những chuyên gia trên thế giới, bên trên là vật lý thiên văn, bên dưới là bức tường địa lý, nên những lời này cũng không ngoa. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là dù sau này Lưu Bị có được hai người này cũng không thể làm yên lòng thiên hạ. Điều này sau đó đã làm dấy lên tranh cãi.

7. “Mọi việc không tốt thì hỏi Trương Chiêu, nếu không tốt thì hỏi Chu Du”

Đó là lời nói cuối cùng của Tôn Sách trước khi qua đời đối với em trai mình hoặc sau này là Ngô Vương Tôn Quyền. Tôn Quân đảm nhận vai trò chủ chốt quản lý một vùng Giang Đông lớn khi mới 17 tuổi.

Trong nhiệm kỳ của Tôn Sách, ông thường nói rằng “mưu lược thôi chưa đủ, cần phải có dũng khí”, tức là võ công rất giỏi nhưng không có tài thao lược. Chẳng trách anh vẫn có tài ngắm người như vậy. Ý của lời Tôn Sách, đó là việc khó không quyết định được, nếu ở nhà thì hỏi Trương Chiêu, việc ngoài quân thì phải hỏi Chu Du. Và sự thật đã được chứng minh khi Trương Chiêu giúp Tôn Quyền rất nhiều trong việc cai trị Giang Đông và Chu Du đã giúp nhà Ngô đánh bại quân Ngụy của Tào Tháo trong trận chiến nổi tiếng ở đó là Hồng Bích.

READ  75+ Những Câu Nói Hay Về Tiền Tài càng đọc càng THẤM | Anybook.vn

8. “Có con thì giống Tôn Trọng Mậu”

Thật khó tin câu đó lại thốt ra từ miệng Tào Tháo. Cụm từ này có nghĩa là khen ngợi con trai của Tôn Kiên là Tôn Quyền (Tôn Trọng Mậu). Sự thật đã chứng minh khả năng tìm được người tài giỏi của Tào Tháo khi Tôn Quân lên ngôi sau này khi còn trẻ, nhưng ông vẫn vững vàng chống lại các thế lực và trở thành đối thủ lớn nhất của ‘Tào Tháo và Lưu Bị.

9. “Anh hùng trong thiên hạ, chỉ có sứ thần và Tào Tháo”

Đây là biểu hiện thường thấy của Tào Tháo khi ông uống rượu với Lưu Bị để nói về lòng dũng cảm. Người đời sau cho rằng, trong tất cả những lời Huấn Cao thốt ra, câu này là sâu sắc nhất. Không có gì ngạc nhiên khi Lưu Bị sợ hãi đến mức đánh rơi cả một chiếc thìa, cũng may có sấm sét trên trời rơi xuống nên Lưu Bị đã giấu được kế sách của mình và khiến cho Tào Tháo không còn sợ hãi Lưu Bị nữa.

10. “Người tốt trong ngày thịnh vượng, và người xấu trong ngày khó khăn.”

*

Từ này không chỉ miêu tả tính cách của Tào Tháo lúc sinh thời, mà còn thể hiện khả năng của ông, lúc thuận lợi thì làm quan cai trị các quốc gia, thiên hạ, trong thời loạn thì ông là người quân tử độc tài. . Một điều khác cũng khiến Tào Tháo vui mừng khi nghe được điều này là vì ông không muốn làm hoàng đế để rồi trở thành kẻ bị người đời sỉ nhục như Đổng Trác.

Xem thêm:

11. “Tôi thà giúp người khác còn hơn để người khác giúp mình”

Câu cuối cùng để kết thúc 11 câu nói bất hủ của các anh hùng kiệt xuất thời Tam Quốc mà tôi muốn nói ở đây chính là lời này của Tào Tháo. Câu nói này được Tào Tháo nói với Trần Cung khi Trần Cung hỏi Tào A Mãn vì sao lại giết Lã Bá Sa dù biết người nhà không có ý định hại mình mà là để chào hỏi nhau. Nó cho thấy bản chất lừa dối, lạnh lùng và đáng sợ của Tào Tháo. Mặc dù người ta cho rằng chữ xấu nhưng không ít ý kiến ​​cho rằng nó thực sự đúng trong thời buổi loạn lạc của thời cuộc và đã trở thành quan điểm của nhiều người hiện nay. Quan điểm này của Tào Tháo hoàn toàn trái ngược với Lưu Bị khi ông luôn tâm niệm “Thiên hạ ủng hộ ta còn hơn trông cậy vào thiên hạ.

Chúc may mắn !

Vì vậy, đây là những gì đã thông báo cho người đọc Những câu nói hay nhất của Tam quốc diễn nghĩa. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống và học tập hàng ngày. Chúng tôi xin dừng bài viết này tại đây và kính chúc quý độc giả một năm mới 2022 hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]