Nhân viên thống kê là gì? Cơ hội việc làm nhân viên thống kê | Anybook.vn

0 Comments

Nhân viên làm gì?
Nhân viên làm gì?

Nhân viên thống kê là một vai trò quan trọng đối với bất kỳ công ty nào, giúp công ty nắm được tình hình sản xuất và giải quyết nhanh chóng mọi vấn đề phát sinh trước khi chúng dẫn đến những hậu quả tiêu cực. Vì vậy, đặc biệt là công việc của Thống kê là gì? Và cơ hội cho công việc này là gì? Blog TopCV sẽ giải đáp chi tiết cho bạn trong bài viết này.

Thống kê là gì?

Nhân viên thống kê là những người thực hiện các tính toán và báo cáo tình trạng tài sản nói chung và các công cụ tài sản nói riêng với một con số cụ thể có thể là hàng ngày, hàng tháng, hàng quý, hoặc số-năm so với sổ sách của công ty.

Thống kê là gì?
Thống kê là gì?

Mô tả công việc theo lĩnh vực

Công việc của một nhà thống kê là thu thập, tổng hợp và phân tích dữ liệu với những con số cụ thể. Sau đó, so sánh tình hình kinh doanh của công ty để có cái nhìn tổng thể về hoạt động sản xuất của công ty trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, mỗi lĩnh vực sẽ có những đặc điểm riêng. Do đó, công việc của nhân viên thống kê sẽ khác nhau tùy thuộc vào các lĩnh vực khác nhau. cụ thể:

Thống kê sản xuất

 • Thống kê chi tiết về việc truy cập dữ liệu vào quá trình sản xuất, bao gồm: số liệu về nguyên vật liệu, sản phẩm trong kho, quy tắc sử dụng, tỷ lệ hao hụt cho phép.
 • Báo cáo số liệu thống kê thu thập được và các sự cố bất thường, nổi cộm liên quan đến quá trình sản xuất, giúp ban lãnh đạo nắm rõ và điều hành kịp thời.
 • Theo dõi và thúc đẩy tiến độ sản xuất và giao hàng để đảm bảo giao hàng đúng hạn
 • Lập các báo cáo thống kê kịp thời theo quy định của chế độ báo cáo thống kê của Nhà nước và Công ty, đảm bảo tính chính xác và đúng đắn.
 • Cập nhật và duy trì số liệu thống kê, tổng hợp để cung cấp khi cần thiết hoặc đề xuất các cải tiến đối với quy trình báo cáo thống kê chung khi cần thiết
 • Làm việc với các cơ quan điều hành, bộ phận thống kê của công ty để tổng hợp số liệu thống kê theo đúng quy định.
 • Phân tích thống kê kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh từng thời kỳ như tháng, quý, năm hoặc theo yêu cầu của giám đốc điều hành để viết kết luận sản xuất.

>>> Xem thêm: Kế hoạch sản xuất là gì? Vai diễn

Số liệu thống kê

 • Chủ động liên lạc với bộ phận để thu thập dữ liệu, bao gồm số liệu doanh thu, số liệu bán hàng, số liệu sản phẩm và khách hàng, v.v.
 • Nhập và lưu trữ dữ liệu chi tiết và khoa học thông qua các chương trình phần mềm thống kê
 • Giám sát và xác minh dữ liệu thống kê nghiêm ngặt để đảm bảo tính chính xác của dữ liệu
 • Lập báo cáo tổng hợp số liệu thống kê kịp thời và phân tích số liệu theo yêu cầu của kỹ thuật và công thức thống kê.
 • Nghiên cứu và thực hiện các bài kiểm tra thống kê để tìm cách xác định tính chính xác, hợp lệ và chính xác của kết quả.
 • Xác định và giải thích các kết luận dựa trên phân tích dữ liệu thống kê
 • Hiển thị kết quả thống kê thông qua bảng, biểu đồ và biểu đồ.
 • Tham gia vào kế hoạch chiến lược của công ty về xu hướng ngành và chuẩn bị dự báo
Các nhà thống kê cần trình bày dữ liệu thông qua đồ thị và biểu đồ
Các nhà thống kê cần trình bày dữ liệu thông qua đồ thị và biểu đồ

Những kỹ năng nào cần thiết trong thống kê?

Kỹ năng tổ chức

Các nhà thống kê phải theo dõi thông tin và dữ liệu hàng ngày, họ phải thống kê chi tiết và liên tục phân tích, đánh giá dữ liệu. Kỹ năng tổ chức công việc tốt sẽ giúp họ dễ dàng quản lý và phân công công việc một cách hiệu quả, đồng thời làm tăng hiệu quả công việc của bản thân và đồng nghiệp.

Kỹ năng phân tích

Công việc phải thường xuyên tiếp xúc với dữ liệu đòi hỏi sự cẩn thận, cẩn thận và chính xác đến từng chi tiết. Vì vậy, người làm thống kê cần phải có kỹ năng phân tích dữ liệu và phân tích xu hướng. Với kỹ năng phân tích tốt sẽ giúp các nhân viên thống kê và công ty có cái nhìn chính xác nhất về bức tranh sản xuất của công ty trong từng thời kỳ cụ thể.

Kỹ năng quản lý văn phòng

Công việc thống kê bao gồm sổ sách, biên bản và nhiều giấy tờ. Vì vậy, những người có kỹ năng quản lý văn phòng sẽ giúp công việc thống kê trở nên hiệu quả và dễ quản lý hơn.

Khả năng phần mềm

Ngày nay, có rất nhiều phần mềm thống kê hỗ trợ phân tích và xử lý số liệu nhanh chóng và chính xác. Nó được coi là một kỹ năng quan trọng và cần thiết của các nhà thống kê trong thế giới công nghệ thông tin đang trở nên phổ biến hiện nay.

Khả năng làm việc cùng nhau

Công việc của một nhân viên thống kê sẽ liên quan đến các bộ phận và sẽ phải hỗ trợ nhiều bộ phận khác một cách thường xuyên. Do đó, các kỹ năng của đội sẽ giúp các nhân viên thống kê duy trì được hiệu quả của công việc.

Các nhà thống kê có nhiều kỹ năng về máy tính và phần mềm sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của họ
Các nhà thống kê có nhiều kỹ năng về máy tính và phần mềm sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của họ

>>> Tìm hiểu thêm: Kỹ năng quản lý nhóm – nếu không đủ, rất khó để thành công!

Lương và phúc lợi của nhân viên thống kê

Mức lương của nhân viên thống kê hiện tại sẽ thay đổi theo ngành và khu vực. Tuy nhiên, mức lương của một nhân viên thống kê thường dao động từ 6.000.000 – 10.000.000 đồng / tháng.

Ngoài ra, bạn còn nhận được các quyền lợi cơ bản như bảo hiểm, du lịch, thưởng kỳ nghỉ, v.v.

Cơ hội việc làm ngành thống kê

Nhà thống kê được coi là một vị trí quan trọng trong một công ty. Vì dữ liệu luôn là cơ sở quan trọng để các công ty, tổ chức đánh giá hiệu quả sản xuất và lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Vì tầm quan trọng của vị trí này, nhu cầu tuyển dụng nhân viên thống kê hoặc nhân viên thống kê sản xuất là rất khác nhau. Các đối thủ cạnh tranh có thể chọn làm việc trong hầu hết các công ty thương mại và sản xuất và các cơ quan kinh doanh hoặc thống kê, v.v.

>>> Xem thêm: Công việc có khả năng xảy ra trong 10 năm tới

Hướng dẫn tìm việc làm nhân viên thống kê

Nhu cầu tuyển dụng thống kê càng lớn thì ứng viên càng có nhiều cơ hội. Tuy nhiên, để tìm được nhóm phổ biến, thí sinh có thể tham khảo hàm thống kê trong TopCV.

Tại đây, có thể mô tả chi tiết nhiều công việc với mức thu nhập rất hấp dẫn. Ứng viên nên chuẩn bị hành trang cần thiết bao gồm kiến ​​thức, kỹ năng và một bản CV ấn tượng để tự tin chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ hôm nay.

Có thể bạn quan tâm


Xem:
1.113

READ  3 cách giúp bạn tránh xa cái bẫy “việc làm gấp phong bì” | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]