Nhân viên kiểm tra chất lượng là gì? Yêu cầu cơ bản trong công việc? | Anybook.vn

0 Comments

Thanh tra chất lượng là gì?

Kiểm tra và thử nghiệm sản phẩm là một khâu rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất. Bạn có bao giờ tự hỏi ai sẽ làm công việc này không? Nếu vậy, có thể là do bạn không biết vị trí Thanh tra chất lượng là gì?? Các bài viết tiếp theo trên TopCV Blog sẽ giúp bạn có góc nhìn rõ hơn về đội ngũ nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Thanh tra chất lượng là gì?

Nhân viên kiểm soát chất lượng, gọi tắt là QC (Quality control). Tác phẩm sống đúng với tên gọi của nó. Anh ta chịu trách nhiệm kiểm tra và phân tích kết quả mẫu. Chức năng áp dụng cho các nguồn đến và đi và đến. Các sản phẩm được sản xuất trên đường hoặc trong nhà máy lắp ráp công cụ cần vị trí này.

Do đó, nhân viên QC đóng một vai trò quan trọng. Chất lượng là yêu cầu để thuyết phục và giữ chân khách hàng của mọi thương hiệu. Chất lượng không chỉ phải đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu mà còn phải vượt quá mong đợi của mọi người. Kiểm tra trước khi vận chuyển cũng nhằm mục đích an toàn cho người sử dụng.

Người kiểm tra chất lượng 1 là gì
Nhân viên QC – kiểm tra chất lượng

>>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa QA và QC là gì? Tìm hiểu về vai trò của QA và QC

Vai trò của người kiểm tra chất lượng là gì?

Tìm hiểu ý kiến ​​của nhân viên kiểm soát chất lượng đồng nghĩa với việc bạn cũng có cái nhìn tổng quan về công việc của họ. Hãy xem vai trò của người kiểm tra chất lượng là gì?

Một số công ty phân bổ các vị trí của nhân viên QC khác nhau ở mỗi giai đoạn. Tuy nhiên, cũng có những nơi chỉ có một cán bộ quản lý chất lượng phụ trách toàn bộ quá trình. Dựa trên nền tảng này, có 3 vị trí nhân viên QC tương ứng:

 • Nhân viên Kiểm soát Chất lượng Đầu vào (IQC)
 • Cán bộ kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất (PQC – (Kiểm soát chất lượng quy trình)
 • Nhân viên Kiểm soát Chất lượng Đầu ra (OQC)

Vai trò của nhân viên QA có thể khác nhau. Tuy nhiên, mục tiêu chính là kiểm tra chất lượng của sản phẩm theo mục đích sử dụng. Cần đảm bảo rằng sản phẩm tuân theo các tiêu chuẩn thích hợp.

Công việc của nhân viên kiểm soát chất lượng

Một số nhiệm vụ phổ biến do bộ kiểm soát chất lượng sản phẩm thực hiện là:

 • Kiểm tra chất lượng sản phẩm; Giám sát và xem xét các thành phần trong nhóm sản phẩm được thực hiện; Đảm bảo tuân thủ các quy trình đảm bảo chất lượng
 • Tư vấn và cố vấn về quá trình phát triển sản phẩm dựa trên kết quả kiểm tra sản phẩm phù hợp
 • Cung cấp tài liệu, biểu mẫu và hướng dẫn cho tất cả các lĩnh vực của nhóm sản xuất sản phẩm để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Nhắc nhở nhóm phát triển sản phẩm tuân theo quy trình làm việc được chỉ định
 • Lưu trữ dữ liệu, báo cáo kịp thời khi cần thiết cho người tham gia.
Thanh tra chất lượng là gì?
Xác minh chất lượng thực phẩm

>>> Xem thêm: Định hướng công việc: làm gì nếu không có tình yêu?

Các yêu cầu đối với một kiểm tra viên chất lượng là gì?

Do tính chất công việc, việc thuê nhân viên kiểm tra chất lượng thường đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Nếu bạn không hiểu rõ về sản phẩm, về quy trình kiểm tra và giám sát, thì sự thành công của công việc là không chắc chắn. Vì vậy, nắm vững các yêu cầu công việc không chỉ giúp bạn hoàn thiện CV xin việc nhân viên QC mà còn trở thành một nhân viên QC giỏi.

Về kiến ​​thức

 • Ưu tiên có bằng cử nhân về Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Cơ khí / Cơ khí hoặc lĩnh vực liên quan đến sản xuất và nghiên cứu.
 • Biết cấu trúc tiêu chuẩn và chất lượng của sản phẩm / dịch vụ tại nơi làm việc của bạn; Biết và ghi nhớ các quy tắc an toàn lao động
 • Có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương tự như giám sát là một lợi thế lớn.

Về kỹ năng

 • Sử dụng thành thạo các phần mềm và công cụ kiểm tra
 • Giao tiếp tốt. Kiểm soát viên chất lượng sản phẩm thường cần nghiên cứu, báo cáo và giải quyết các tình huống chuyên môn. Giao tiếp tốt sẽ giúp truyền tải thông tin rõ ràng, chính xác, tránh sai sót trên toàn hệ thống.
 • Khả năng kiểm tra, giám sát để nhanh chóng phát hiện lỗi và sửa chữa kịp thời
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề. Có nhiều trường hợp không tuân thủ các tiêu chuẩn về thiết bị, máy móc, dụng cụ, sản phẩm… Cùng với những rủi ro tiềm ẩn đòi hỏi nhân viên QC phải có kỹ năng linh hoạt, nhanh nhẹn để không bị ảnh hưởng bởi môi trường, mọi quy trình hoạt động.
Người kiểm tra chất lượng là gì 3
Sử dụng thành thạo các dụng cụ đo lường, kiểm tra

Đơn đăng ký tuyển dụng nhân viên kiểm soát chất lượng hiện tại

Không có gì ngạc nhiên khi xảy ra tình trạng thừa hay thiếu người trong một số ngành. Những ước tính về cung và cầu việc làm là cơ sở để ứng viên lựa chọn công việc thành công. Khoảng 2-3 năm trước, nhân viên kiểm soát chất lượng nằm trong top 10 của ngành về tỷ lệ người tìm việc. Tuy nhiên, không có nhiều đơn đăng ký tuyển dụng vào thời điểm đó. Với kiểm định chất lượng, hầu hết các công việc bao gồm Ngân hàng, Giáo dục / Đào tạo, Dịch vụ Khách hàng, Quản lý / Thư ký, Xây dựng.

Tuy nhiên, ngày nay, với sự phát triển của xã hội, hầu hết các công việc kể trên đều đã có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Trình độ sản xuất kinh doanh ngày càng mở rộng, đòi hỏi sự kiểm tra khắt khe hơn. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang tìm kiếm công việc QA / QC với mức lương tốt. Hiện tại nó không phải là một công việc hot như Tiếp thị hay CNTT.

Kiểm tra chất lượng 4 là gì
Nhu cầu tuyển dụng QC đang tăng lên hàng ngày

Tìm kiếm một công việc như một thanh tra chất lượng?

Các đối thủ quan tâm đến công việc kiểm tra viên chất lượng có thể tìm kiếm trên TopCV. Ngoài ra, nếu bạn muốn nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình thì việc làm giám đốc sản xuất sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc và sự lựa chọn nghề nghiệp của mình. Nhiều công việc phổ biến sẽ được cập nhật trên TopCV, hi vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc như ý.

Những vấn đề xung quanh màn hình chất lượng là gì chắc chắn sẽ giúp ích cho những ai muốn làm công việc này. Chúc may mắn!

Nguồn ảnh: sưu tầm

Có thể bạn quan tâm


Xem:
2.862

READ  Áp Lực Công Việc Là Gì? Làm Thế Nào Để Vượt Qua Áp Lực? | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]