Nhà Văn William Faulkner – Tiểu Sử, Cuộc đời Và Sự Nghiệp – Đề án 2020 | Anybook.vn

0 Comments

William Faulkner đặt ra phong trào lịch sử của mình trong thế giới Nam Mỹ, với các chủ đề chính là chống phân biệt chủng tộc, chống chiến tranh, thúc đẩy ý tưởng về nhân loại; với những cốt truyện phức tạp, những câu dài, có khi chiếm cả một trang, liên kết quá khứ và hiện tại. William Faulkner được coi là người báo trước lịch sử hiện đại. Mời các bạn cũng tìm hiểu thêm về tiểu sử, cuộc đời và công việc của anh Tác giả William Faulknerhãy xem nào!

Tiểu sử của tác giả William Faulkner

William Faulkner đặt ra phong trào lịch sử của mình trong thế giới Nam Mỹ, với các chủ đề chính là chống phân biệt chủng tộc, chống chiến tranh, thúc đẩy ý tưởng về nhân loại; với những cốt truyện phức tạp, những câu dài, có khi chiếm cả một trang, liên kết quá khứ và hiện tại. William Faulkner được coi là người báo trước lịch sử hiện đại.

William Faulkner 2
Tác giả William Faulkner – Tiểu sử, cuộc đời và tác phẩm
  • William Faulkner (25 tháng 9 năm 1897 – 6 tháng 7 năm 1962)
  • Giải Nobel Văn học 1949
  • * Nhà văn Mỹ
  • * Nơi sinh: Oxford (Missouri, Hoa Kỳ)
  • * Nơi qua đời: Oxford (Mississippi, Mỹ)
  • W. Faulkner (1897-1962)

William Faulkner là con cả trong một gia đình sa sút. Khi còn là một thiếu niên, anh ấy đã phải vật lộn với việc học hành, năm 17 tuổi anh ấy đã bỏ học tại ngân hàng của ông mình. Năm 13 tuổi, tác giả tương lai viết bài thơ tặng bạn gái, nhưng gia cảnh nghèo khó, không có tiền. Năm 1918, W. Faulkner muốn tình nguyện nhập ngũ nhưng không được chấp nhận vì thân hình nhỏ bé. Sau đó anh đăng ký học tại Học viện Không quân ở Toronto, Canada.

Vài tháng sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, W. Faulkner vào khoa ngôn ngữ châu Âu tại Đại học Oxford (bang Mississippi); Một năm sau anh ta bỏ học. Sau nỗ lực đầu tiên của mình với tư cách là một nhà viết kịch, vào năm 1920, ông đã hoàn thành The Puppets. W

Faulkner từng làm nhân viên bán hàng trong một hiệu sách ở New York trước khi trở thành nhân viên đưa thư tại trường đại học cũ, nhưng anh đã bị sa thải vì nghiện đọc sách trong giờ làm việc. Năm 1929, Sartoris – câu chuyện đầu tiên trong số 15 câu chuyện viết về vùng đất trong mơ Yoknapatawpha – lần đầu tiên khiến nó trở nên nổi tiếng. Sound and Fury (1929) là tác phẩm thành công nhất của W. Faulkner. Trong khi đó, người phụ nữ anh yêu từ nhỏ đã ly hôn, họ kết hôn và có hai con.

William Faulkner 6
Tác giả William Faulkner – Tiểu sử, cuộc đời và tác phẩm

Sinh kế là một bài toán khó đối với W. Faulkner. Tác phẩm The Sound and the Fury của ông rất nổi tiếng, mặc dù nó được gọi là “cuốn sách lớn”, nhưng nó rất khó bán. Để kiếm tiền, trong 3 tuần, W. Faulkner đã tìm cách viết cuốn Cathedral (1931), kể về câu chuyện của một cô gái bị côn đồ hãm hiếp, sau đó bị ép vào nhà chứa. Cuốn sách đã trở nên rất phổ biến!

W. Faulkner cũng viết nhiều vở kịch và truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của ông đã được dịch sang tiếng Pháp và văn học được giới châu Âu đánh giá cao (Faulkner là Chúa! – JP Sartre nói). Năm 1949, ông đoạt giải Nobel.

Ngay sau khi xuất bản cuốn sách cuối cùng Kẻ cướp (1962), W. Faulkner bị ngã ngựa trong một lần cưỡi ngựa. Ba tuần sau, ông qua đời vì một cơn đau tim ở tuổi 64.

Vinh quang của W. Faulkner tiếp tục tỏa sáng sau khi ông qua đời, sách của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng, đặc biệt là Sound and Fury, kể cả tiếng Việt.

Tác phẩm tiêu biểu của nhà văn William Faulkner

Ngoài lịch sử, Faulkner đã viết nhiều vở kịch và truyện ngắn. Khi các tác phẩm của ông được dịch và in ở các nước châu Âu, nhiều nhà văn nước này đã bày tỏ sự trân trọng đối với tác phẩm của ông. Nhà văn Pháp J. P Sartre (Giải Nobel Văn học năm 1964) đã phải thốt lên: “Faulkner là Chúa”.

Năm 1949, William Faulkner đoạt giải Nobel Văn học. Tuy nhiên, William Faulkner nói rằng ông cảm thấy rằng giải thưởng này không phải được trao cho ông mà là vì tác phẩm được tạo ra bởi tinh thần con người, những tác phẩm được tạo ra bởi tinh thần con người. cho một điều gì đó chưa từng có.

Tác phẩm tiêu biểu của nhà văn William Faulkner

Với ý nghĩ đó, Faulkner đã dành một phần số tiền giải thưởng để tài trợ khuyến khích các nhà văn mới (sau này là Giải PEN / Faulkner) và hỗ trợ viện nghiên cứu người Mỹ gốc Phi ở ‘of Rust College, Mississippi.

Không chỉ khó đọc, tác phẩm của Faulkner còn được coi là “khó thay đổi”. Dù từng là một nhà làm phim Hollywood nhưng Faulkner chưa bao giờ biến câu chuyện của mình thành phim. Bây giờ, quan điểm của anh ấy về công việc của mình đã thay đổi đáng kể

Vào tháng 12 năm 2011, David Milch’s Redboard Productions – một nhà sản xuất truyền hình nổi tiếng của Mỹ – đã dành nhiều tháng để ký thỏa thuận mua bán bản quyền 19 tập truyện và 125 truyện ngắn do Faulkner viết. .

Vào tháng 7 năm 1962, vài ngày sau khi William Faulkner xuất bản cuốn tiểu thuyết “Kẻ cướp” – cuốn sách cuối cùng của cuộc đời ông, Faulkner bị ngã ngựa trong một chuyến đi chơi. Ba tuần sau ông lên cơn đau tim và chết.

Vinh quang của William Faulkner tiếp tục tỏa sáng sau khi ông qua đời. Ngày nay, trên khắp thế giới, tên của ông được vang lên với sự tôn kính sâu sắc. Ông là một nhà cải cách táo bạo và là một tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất. Ở lĩnh vực tiểu thuyết, anh có thể cạnh tranh với những tượng đài bất hủ như F. Dostoervsky… và trong lĩnh vực nghiên cứu văn học, anh xếp ngang hàng với những nhà tiên phong như F. Kafka, J. Joyce, M. Proust.

Tác phẩm tiêu biểu:

– Giấc mơ về Thần đồng (L’Après – midi d’un faun, 1919), bài thơ in lần đầu.

-Các con rối (The marionettes, 1920), kịch.

– The marble faun (The marble faun, 1924), thơ.

– Lương của người lính, 1926, lịch sử.

– Muỗi (Muỗi, 1927), lịch sử.

– Âm thanh và cơn thịnh nộ (The sound and the fury, 1929), history.

– Sartoris (1929), lịch sử.

– When I Die (Khi tôi nằm hấp hối, 1930), tiểu thuyết.

– Bất khuất (The Undefeated, 1930), truyện.

– Nhà thờ chính tòa (Sanctuary, 1931), lịch sử.

– The Thirteen (Mười ba, 1931).

– Light in August (Ánh sáng tháng 8 năm 1931), lịch sử.

– Pilon (1934), lịch sử.

– Hỡi Áp-sa-lôm, hỡi Áp-sa-lôm! (1936), lịch sử.

-Con đường đến vinh quang (The Road to Glory, 1936), chơi.

– Gunga Din (1939), phim truyền hình.

– Những cây cọ hoang (The wild palm, 1939), lịch sử.

– Go down, Moses (Đi xuống, Moses, 1942), câu chuyện.

-Yes and no (To have and not, 1945), kịch.

– Giấc mơ vĩnh cửu (Giấc ngủ lớn, 1946), chính kịch.

– Kẻ xâm nhập trong bụi (Intruder in the Dust, 1948), lịch sử.

– Yêu cầu cho các nữ tu (Requiem cho các nữ tu, 1951), truyện.

– A Myth (Một huyền thoại, 1954), lịch sử.

– Thị trấn (The town, 1957), history.

– Dinh thự (The villas, 1959), history.

– Kẻ cướp (The reivers, 1962), lịch sử.

Tác phẩm đã được dịch sang tiếng Việt

– Âm thanh và cuồng nộ (tiểu thuyết), Phan Đan – Phan Linh Lan dịch, NXB Hội Nhà văn, 1992.

– Ghen do Văn Tâm dịch, đăng trong tập truyện ngắn nổi tiếng thế giới, NXB Hội Nhà văn, 1999.

– Lao Uos, Nguyễn Tuấn Khanh dịch và xuất bản trong tuyển tập truyện ngắn của các tác giả đoạt giải Nobel, NXB Văn học, 1999; Truyện ngắn Mỹ, NXB Văn học, 2000.

– Nắng chiều hôm ấy, do Đào Thu Hằng dịch, đăng trong Truyện ngắn Mỹ, NXB Văn học, 2000.

– Bông hồng cho Emily, do Hoàng Hữu Phê dịch, đăng trong Truyện ngắn Thế giới chọn lọc (tập 1), NXB Tác phẩm mới, 1985; Truyện ngắn Mỹ, NXB Văn học, 2000; Truyện ngắn đặc sắc của các tác giả đoạt giải Nobel, NXB Văn học, 2004.

Giới thiệu về “Sound and Fury”

Có thể cho rằng, trong phần lớn tuổi trung niên, Faulkner phải vật lộn để kiếm sống. “Sound and Fury” là tác phẩm thành công nhất trong cuộc đời văn học của Faulkner. Tác phẩm xoay quanh câu chuyện xảy ra tại bang Mississippi (Hoa Kỳ) vào những năm đầu thế kỷ 20, giữa các thành viên trong một gia đình quý tộc miền Nam đến từ Hoa Kỳ, giàu có, hào hoa trở nên nghèo khó, vô đạo đức.

Những nhân vật chủ chốt trong gia đình quý tộc ba thế hệ: Ông Jason và vợ là Coroline; Con gái Candace và ba con trai: Quentin, Jason và Maury; và cuối cùng là cháu gái của Quentin, con trai của Caddy.

William Faulkner 1
Giới thiệu về “Sound and Fury”

Được phát hành lần đầu tiên vào ngày 7 tháng 10 năm 1929, “The Sound and the Fury” đã mang lại cho ông danh tiếng lớn, đầu tiên là trong giới văn học, sau đó là công chúng. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, cuốn sách vẫn là một thách thức hấp dẫn đối với bất kỳ độc giả nào muốn bước vào thế giới tăm tối, hỗn loạn, quyền năng và nhân văn của W. Faulkner.

Trong câu chuyện này, nhà văn trẻ (lúc đó mới 32 tuổi) đã phá bỏ mọi cấu trúc thông thường. Trang không được đánh dấu, đại từ ngôi thứ ba không xác định, ngụ ngôn bí ẩn. Nếu không đủ kiên nhẫn, bạn sẽ cùng William Faulkner khó có thể bước vào một thế giới tăm tối, khó hiểu, khó hiểu, chỉ toàn “Tiếng nói” và “Giận dữ”.

Truyện có bốn chương, ba trong số đó là những đoạn độc thoại trực tiếp. Có tiếng la hét và giận dữ, phân mảnh, bối rối, chia ly, bối rối, ký ức, các tổ chức nhảy lên và nhảy xuống theo thời gian, qua lại trong dòng thời gian, quá khứ, hiện tại và tương lai lẫn lộn.

Tác phẩm giống như một bản giao hưởng theo trường phái Ấn tượng, trong đó các chủ đề xuất hiện, biến mất, xuất hiện lại rồi lại biến mất cho đến khi bùng nổ hoàn toàn. Và điều thu hút người đọc chính là những mảng tối, những mảng sáng và mờ tương phản. Vì vậy, Sound and Fury xứng đáng được gọi là một kiệt tác của William Faulkner và văn học nhân loại.

Với câu chuyện này, William Faulkner đã đưa ra kỹ thuật viết – như một nhà nghiên cứu đã lưu ý – “không chỉ là một thử nghiệm chính thức mang lại giá trị, kinh nghiệm cho nó. Tính thẩm mỹ được học hỏi từ nhiều nhà văn qua các thế hệ tiếp theo”.

Mặc dù bị chỉ trích nặng nề, được coi là một “cuốn sách tuyệt vời”, tác phẩm này không phải là một cuốn sách dễ bán. Vì vậy, để có tiền trang trải cuộc sống và “khôi phục năng suất”, Faulkner chuyển sang viết cuốn “Nhà thờ lớn” và cuốn sách đã hoàn thành chỉ trong 3 tuần và trở thành cuốn sách bán chạy nhất trên văn bản.

Bên trên, dean2020.edu.vn đã sưu tầm và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về câu chuyện cuộc đời của tác giả nổi tiếng William Faulkner. Hi vọng chuyên mục của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về tác giả William Faulkner!

READ  Thông tin tiểu sử và sự nghiệp Keith Ferrazzi – ECCthai | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]