Nhà Văn Toni Morrison – Tiểu Sử, Cuộc đời Và Sự Nghiệp – Đề án 2020 | Anybook.vn

0 Comments

Toni Morrison là nữ nhà văn người Mỹ, từng đoạt giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1988 và giải Nobel Văn học năm 1993. Cùng tìm hiểu tiểu sử, cuộc đời và tác phẩm của bà. KHÔNG TÍ NÀO Toni Morrison Hãy xem bài viết dưới đây!

Tiểu sử của tác giả Toni Morrison

Toni Morrison (18 tháng 2 năm 1931 – 5 tháng 8 năm 2019) là một nhà viết kịch, biên tập phim, nhà giáo dục, người có tiểu thuyết tập trung vào trải nghiệm của người Mỹ da đen, đặc biệt nhấn mạnh vào trải nghiệm của người Mỹ da đen. khám phá bản sắc văn hóa của nó. Trong tác phẩm của mình, ông đã sử dụng các yếu tố giả tưởng và thần thoại cùng với các phim hoạt hình thực tế về chủng tộc, giới tính và đấu tranh giai cấp. Năm 1993, bà trở thành người phụ nữ Mỹ da đen đầu tiên đoạt giải Nobel Văn học.

nhà tù toni 5
Tiểu sử của tác giả Toni Morrison

Cùng với giải Nobel, Morrison đã giành được Giải thưởng Pulitzer và Giải thưởng Sách của Mỹ năm 1988 cho cuốn tiểu thuyết Người yêu dấu năm 1987, và năm 1996 được chọn trong Bài giảng Jefferson, danh hiệu cao quý nhất của chính phủ Hoa Kỳ vì những thành tựu làm người. Vào ngày 29 tháng 5 năm 2012, Tổng thống Barack Obama đã trao tặng ông Huân chương Tự do cho Tổng thống.

Cuộc đời của tác giả Toni Morrison

Toni Morrison được sinh ra là Chloe Anthony Wofford ở Lorain, Ohio, vào ngày 18 tháng 2 năm 1931, cho Ramah và George Wofford. Lớn lên trong những khó khăn kinh tế của cuộc Đại suy thoái, cha của Morrison, một cựu công nhân, đã chia ba công việc để nuôi gia đình. Từ gia đình của mình, Morrison thừa hưởng sự đánh giá sâu sắc của ông về tất cả các khía cạnh của văn hóa da đen.

Cuộc đời của tác giả Toni Morrison

Morrison lấy bằng Cử nhân Văn học tại Đại học Howard năm 1952 và bằng Thạc sĩ tại Đại học Cornell năm 1955. Sau khi tốt nghiệp, ông đổi tên thành Toni và giảng dạy tại Đại học Texas Southern cho đến năm 1957. Từ năm 1957 đến năm 1964, ông giảng dạy. tại Đại học Howard, nơi cô kết hôn với kiến ​​trúc sư người Jamaica Harold Morrison. Trước khi ly hôn vào năm 1964, cặp đôi có hai con trai, Harold Ford Morrison và Slade Morrison. Trong số các sinh viên của ông tại Howard có các nhà lãnh đạo của Phong trào Dân quyền Stokely Carmichael và Claude Brown, tác giả của Manchild in the Promised Land.

Năm 1965, Toni Morrison làm biên tập viên tại Random House, một nhà xuất bản sách, trở thành nữ biên tập viên da đen đầu tiên trong khoa tiểu thuyết vào năm 1967. Khi cô trở lại giảng dạy tại Đại học Bang New York ở Albany từ năm 1984 đến năm 1989, anh giảng dạy tại Princeton. Đại học kể từ khi ông nghỉ hưu vào năm 2006.

Sự nghiệp của tác giả Toni Morrison

Trong khi Morrison làm biên tập viên cao cấp tại Random House, ông cũng bắt đầu gửi bản thảo đến các nhà xuất bản của mình. Cuốn sách đầu tiên của ông, The Bluest Eye, được xuất bản năm 1970 khi Morrison 39 tuổi. Bluest Eye kể câu chuyện về một cô gái da đen bị bắt nạt khiến cô muốn có đôi mắt xanh vì nhận thức về vẻ đẹp da trắng. Cuốn sách thứ hai của cô, Sula, miêu tả tình bạn của hai phụ nữ da đen, được xuất bản vào năm 1973, khi cô đang giảng dạy tại Đại học New York.

nhà tù toni 2
Sự nghiệp của tác giả Toni Morrison

Trong khi giảng dạy tại Yale vào năm 1977, cuốn tiểu thuyết thứ ba của Morrison, Bài ca của Solomon, được xuất bản. Cuốn sách đã nhận được sự phê bình và phổ biến rộng rãi, giành được giải thưởng của Hiệp hội Phê bình Sách Quốc gia vào năm 1977 cho thể loại tiểu thuyết. Câu chuyện tiếp theo của cô, Tar Baby, được xuất bản vào năm 1981, khám phá những xung đột về sắc tộc, giai cấp và giới tính, và đưa cô trở thành thành viên của Học viện Nghệ thuật và Văn học. Hoa Kỳ. Vở kịch đầu tiên của Morrison, Dreaming Emmett, kể về cái chết của Emmett Till trẻ tuổi da đen vào năm 1955, được phát hành lần đầu tiên vào năm 1986.

Tác phẩm nổi tiếng của tác giả Toni Morrison

 • The Bluest Eye (1970), lịch sử
 • Sula (1973), nov
 • Song of Solomon (Bài ca của Solomon, 1977), nov
 • Tar Baby (Cậu bé thủy thủ, 1981), lịch sử
 • Dreaming Emmett (Giấc mơ Emmett, 1986), chính kịch
 • Người yêu quý (Người yêu dấu, năm 1987), lịch sử
 • Jazz (Nhạc Jazz, 1992), lịch sử
 • Chơi trong bóng tối: Sự trắng sáng và Tưởng tượng văn học (Playing in the Dark: Whiteness and the Literary Fantasy, 1992), bài báo
 • Công lý đua xe (Racingground Justice, 1992), bài báo
 • Paradise (Thiên đường, 1998), lịch sử
 • Chiếc hộp lớn (The Big Box, 2000), truyện thiếu nhi
 • The Book of Mean People (2001), những câu chuyện dành cho trẻ em
 • Tình yêu (Tình yêu, 2003), lịch sử
 • A Mercy (Một ân huệ, 2008), lịch sử
 • House (Ngôi nhà, 2012), lịch sử
 • God Help the Child (2015), câu chuyện

Nhớ lại những kỷ niệm

Trong một lần chia sẻ với New York Times, nữ tác giả Toni Morrison khẳng định cuốn sách do cô chắp bút và viết là một đóng góp lớn cho phong trào nhân quyền ở Mỹ.

Khi là nhà văn người Mỹ gốc Phi đầu tiên đoạt giải Nobel năm 1993, thư ký toàn thời gian tại Viện Hàn lâm Thụy Điển, Sture Allen lưu ý rằng Toni Morrison “một phần là chú ý đến lịch sử người Mỹ gốc Phi.”. Ông đã mô tả trong thế giới văn học hình ảnh những người da màu có “tình đoàn kết và lòng nhân ái”.

nhà tù toni 1
Nhớ lại những kỷ niệm

Ra đời từ nền văn hóa Mỹ, văn học Mỹ da đen đơn giản, tác phẩm của Toni Morrison tiếp tục định hình những chủ đề và thể loại độc đáo. Trong Người yêu dấu, với những cách tân độc đáo, tác giả tiếp tục phát triển những câu chuyện đa dạng về những người nô lệ. Ông mô tả nỗi đau tinh thần gây ra bởi sự nô dịch tàn bạo của các thế hệ người Mỹ da đen và tìm kiếm câu trả lời cho con đường đến tự do thực sự của họ. Trong tác phẩm, tác giả để các nhân vật chính kể cho nhau nghe và con cháu của họ câu chuyện về những gì đã xảy ra trong cuộc đời nô lệ. Morrison nói về phần đau thương nhất của lịch sử người Mỹ gốc Phi trong cái mà anh gọi là “ký ức”.

Toni Morrison cũng đã đóng góp nhiều cho nền văn học, đặc biệt là viết về thân phận của phụ nữ da màu. Sự thật cho thấy, cô ấy đã dành phần lớn thời gian viết của mình để tập trung vào mối quan hệ giữa phụ nữ và những người mẹ. Cô đã vượt qua những rào cản truyền thống và tạo ra một hướng dẫn sáng tạo mới, giàu tính thực tế, nhân văn và phản ánh sự tiến hóa trong suy nghĩ của phụ nữ.

Toni Morrison được các nhà phê bình, nhà nghiên cứu và hàng triệu độc giả biết đến. Các tác phẩm của ông đã được nhận xét và đánh giá trong các trường phổ thông và đại học trên khắp nước Mỹ, đồng thời trở thành nguồn cảm hứng cho những người yêu văn học trên toàn thế giới.

Bên trên, dean2020.edu.vn đã sưu tầm và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về câu chuyện cuộc đời của tác giả nổi tiếng Toni Morrison. Hi vọng chuyên mục của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về tác giả Toni Morrison!

READ  Mark Zuckerberg là ai? Tiểu sử của người sáng lập Facebook 2022 | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]