Người Nhật dạy con kỹ năng sống như thế nào? | Anybook.vn

0 Comments

Không phải tự nhiên mà các bà mẹ Việt kêu gọi nhau áp dụng phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật. Người Nhật luôn tin rằng ngay từ khi sinh ra trẻ em đã cần được dạy dỗ kỹ năng sống cơ bản, thay vì đợi con bạn đi học mới bắt đầu. Họ cũng tin rằng cha mẹ là người dạy con những bài học quan trọng nhất đầu đời. Về vấn đề này Người Nhật dạy trẻ kỹ năng sống Thế nào? Tác dụng của lời dạy này là gì? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin cập nhật hữu ích.

Người Nhật dạy con kỹ năng sống như thế nào?
Người Nhật dạy con kỹ năng sống ngay từ nhỏ

Dạy con bạn trải nghiệm thiên nhiên

Ở Nhật, khi trẻ được khoảng 2-3 tháng tuổi được ông bà, bố mẹ đưa ra nước ngoài để cảm nhận không khí của đất trời. Đối với trẻ từ 4 tháng trở lên, khi trời mát mẻ dễ chịu, bé cởi trần cũng có thể chui đầu ra đường. Người Nhật không đắp chăn, đội mũ cho con như cách cha mẹ Việt thường làm với trẻ dưới 3 tuổi.

Phương pháp này được người Nhật thực hiện với mong muốn trẻ được tiếp xúc và làm quen dần với thế giới tự nhiên từ khi còn nhỏ. Đừng quá lo lắng rằng phương pháp này sẽ không khiến con bạn bị ốm, thậm chí người Nhật cũng không ngại con bạn bị ốm. Nó cũng giúp cơ thể trẻ thích nghi tốt hơn với môi trường, tăng sức đề kháng tự nhiên và dần trở nên khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, việc bảo vệ trẻ em cẩn thận, như các bà mẹ Việt Nam vẫn làm, sẽ khiến các em dễ bị tổn thương vì không được tiếp xúc với môi trường ngay từ khi còn nhỏ.

Khi đứa trẻ bắt đầu lớn hơn, đi lại khó khăn hơn, sẽ có nhiều cơ hội xuất hiện trong thế giới tự nhiên hơn. Bởi người Nhật tin rằng, những gì trẻ em nhìn thấy trong tự nhiên sẽ giúp chúng học hỏi được nhiều điều.

Con cái sẽ được cha mẹ nhìn thấy từ khi còn nhỏ
Con cái sẽ được cha mẹ nhìn thấy từ khi còn nhỏ

Người Nhật sẽ cho trẻ em tập trồng hoa hồng, chăn nuôi hoặc dẫn chúng về vùng nông thôn để xem các loài động vật xung quanh. Sau đó, giúp trẻ yêu thiên nhiên hơn, trân trọng cuộc sống, hiểu công việc khó khăn và quý trọng công việc của mọi người.

Người Nhật không ngại cho con chơi trên cát, tập thể thao dù nắng hay mưa để con có thể tiếp thu được nhiều hơn. kỹ năng sốngnăng lượng và hỗ trợ nâng cao sức bền cho sức khỏe.

Người Nhật dạy con cái họ cách tự phục vụ

Ngoài việc đặt ra một số quy tắc để tập cho trẻ thói quen ăn ngủ điều độ. Người Nhật cũng tập cho trẻ tự xúc ăn, không cho trẻ dùng điện thoại, ti vi trong khi ăn. Họ thậm chí còn không dạy chúng thói quen ăn khi đi chơi mà để chúng ăn xong trước khi đi ra ngoài.

Kỹ năng sống cho trẻ sơ sinh Từ khi trẻ 3 tuổi, các bà mẹ Nhật sẽ dạy con tự làm vệ sinh cá nhân như: đánh răng, thay quần áo, gấp quần áo, buộc dây giày,… Các hoạt động phù hợp với sức của trẻ như dọn phòng, thêm vào tiêu chuẩn của mẹ, thức ăn… cũng được đào tạo để trẻ có thể tự phục vụ.

Cha mẹ Nhật dạy con kỹ năng của họ
Cha mẹ Nhật dạy con kỹ năng của họ

Ngoài ra, khi tập cho trẻ làm những công việc một mình phù hợp với sức và khả năng của trẻ. Trẻ cũng có thể tự tin hơn, tự kỷ luật và chăm chỉ hơn. Mặt khác, giúp trẻ vận động chân tay từ từ và vận động.

Người Nhật rất coi trọng việc giáo dục tính cách

Người Nhật quan niệm rõ ràng rằng trẻ em không cần phải có trí thông minh đặc biệt hay học giỏi hơn người khác, điều quan trọng là phải có những phẩm chất tốt.

Vì vậy, người Nhật rất coi trọng việc giáo dục đạo đức cho trẻ nhỏ và coi đó như một kỹ năng sống cần thiết. Việc giáo dục đạo đức cho con cái bắt đầu từ những việc nhỏ nhất trong gia đình. Hành vi tốt chính là cơ hội giúp trẻ duy trì mối quan hệ và tương tác nhiều hơn với những người xung quanh.

Người Nhật coi giáo dục đạo đức là kỹ năng sống cần thiết cho trẻ nhỏ

Cha mẹ sẽ không can thiệp trực tiếp vào các cuộc trò chuyện của con cái khi chúng chơi với bạn của chúng mà chúng sẽ quay mặt đi chỗ khác. Người Nhật sẽ không trực tiếp quan sát hành động của con cái mà sẽ tự đặt câu hỏi “tại sao con lại làm như vậy?”. Chỉ khi đó họ mới tìm ra giải pháp, chỉ ra cho họ điều gì là sai và điều gì là đúng do hành vi của họ.

Đặc biệt, trẻ em ở Nhật Bản được cha mẹ đọc cho đến 0 tháng tuổi. Những câu chuyện mang ý nghĩa sâu sắc, gần gũi và nhân văn luôn được cha mẹ lồng ghép khéo léo để giúp trẻ phát triển những phẩm chất tốt nhất.

Luôn lắng nghe và trò chuyện với con cái

Lắng nghe và nói chuyện là một trong những điều quan trọng nhất mà cha mẹ phải làm khi đối xử với con cái. Người Nhật dạy con kỹ năng sống Đừng bao giờ ngắt lời trẻ, loại bỏ những ý kiến ​​trái chiều của trẻ. Thay vào đó, họ im lặng để kiềm chế cơn nóng giận, ghi nhận quan điểm của trẻ và đưa ra những đánh giá cũng như lời khuyên tốt nhất cho trẻ.

Chơi với con bạn

Người Nhật dù làm công việc gì thì vẫn luôn dành thời gian cho con cái. Đây là cách giúp cha mẹ và con cái gắn kết, đồng thời hỗ trợ trẻ rèn luyện kỹ năng sống phù hợp nhất.

Cha mẹ luôn dành thời gian cho con cái
Cha mẹ luôn dành thời gian cho con cái

Người Nhật tin rằng giáo dục trẻ em không phải là trách nhiệm duy nhất của trường học. Vì vậy, họ luôn dạy con những kỹ năng tốt nhất trước khi con bước vào thế giới giảng dạy ở trường hay trên lớp. Đó chính là cách giải quyết Người Nhật dạy trẻ kỹ năng sống.

READ  M&E là gì? Các kỹ năng quan trọng nhất của một kỹ sư M&E - | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]