Nghị luận câu nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng” | Anybook.vn

0 Comments

Từ “Con người” từ lâu đã được dùng làm gốc. Nhân nghĩa là chữ Đức trước hết phải rèn luyện. Thời đại bây giờ đã thay đổi và xã hội cũng đổi mới, suy nghĩ và lý tưởng của con người cũng xuất hiện. Ngày nay, chữ “Tai” đặc biệt được tôn sùng. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Có tài mà không có đức thì chẳng ích gì.Dường như hai chữ “đức và tài” phải liên kết, liên kết với nhau.

“Có tài mà không có giá trị thì vô dụng” – Tài năng là tài năng, trí tuệ, sự khéo léo. Họ có nhiều kỹ năng chuyên biệt hơn đa số trong một hoặc nhiều lĩnh vực. Hóa ra trên thế giới có rất nhiều người tài giỏi như Newton hay những nhà lãnh đạo mà chúng ta kính trọng. Tài năng giúp họ phán đoán và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Nó là nguồn phát triển cho cộng đồng và đất nước. Đức ở đây là đạo đức, sự đoan trang và tư cách của một con người. Những người hay cư xử sẽ có một tâm hồn trong sáng, không ích kỷ. Hãy làm công ích trước. Những người có bản chất tốt của con người luôn muốn giúp đỡ mọi người hết sức có thể. Họ muốn cống hiến cuộc đời cho xã hội, ý thức cần, kiệm, liêm, chính, liêm, chính, trung hậu, đảm đang, sẵn sàng hiến dâng cuộc đời cho lý tưởng cách mạng.

READ  Top 99+ Avatar Chibi Nhân Vật Nữ Cực Dễ Thương & Cute Cho Facebook | Anybook.vn

Vì vậy, tại sao bạn nói rằng những người có tài năng không đáng kể là vô dụng? Được rồi, thực ra những người tài giỏi thường là những người thông minh, nhạy bén, biết tính toán. Chính sự khôn ngoan đó đã khiến họ tự hào và hãnh diện. Nếu không được đức độ hướng dẫn, họ sẵn sàng sử dụng tài năng của mình vì lợi ích riêng của mình, vì vậy họ đã đánh cắp thành công vào tay người khác. Người tài mà không có giá trị thực thì vô dụng. Đã có tài thì sao không đem tài năng ra phục vụ nhân dân cả nước? Có tài mà bị lợi dụng vào việc ác, trái đạo đức thì không những vô dụng mà còn là tội lỗi. Những người tài năng nếu không tuân theo quy tắc ứng xử sẽ tách khỏi nhóm, trở nên kiêu ngạo, coi thường nhóm và sẽ phải dẫn đến những sai lầm và tội lỗi. Thực tế, những người có tài nhưng không biết sử dụng tài năng của mình là ngu ngốc. Vì cho rằng, đạo đức và phẩm hạnh là nền tảng của tài năng khi nó được hình thành bằng lý tưởng cao đẹp. Ngoài ra, những tài năng không được sử dụng và sử dụng sớm muộn cũng sẽ biến mất.

Tài là quan trọng nhưng phải kết hợp với đức thì mới gọi là tài. Chỉ khi con người có thể thực hiện một lương tâm tốt, trong sạch thì xã hội mới có lợi. Thiếu một trong hai yếu tố này, chúng ta khó có thể thành công trong cuộc sống. Thực ra, đạo đức quan trọng hơn tài năng. Không có tài thì vẫn học và hành được, không có đức thì hại dân, diệt nước.

READ  Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Sau Khi Chia Tay | Anybook.vn

Ngoài ra, có những người tự rèn luyện tính chính trực, cách cư xử tốt và tự đúc kết kinh nghiệm cho bản thân. Nhà trường là nơi tốt nhất để học sinh rèn luyện các giá trị cần cù, nhân ái, mạnh mẽ, yêu nước, yêu nước và đoàn kết, tương trợ … Giá trị của con người được soi xét dựa trên tính hữu ích. sự tham gia của cộng đồng.

Có thể khẳng định rằng giá trị của một người bao gồm tài năng và đức độ. Đức và tài là một thể thống nhất hỗ trợ nhau làm nên con người hoàn thiện, đạt được thành công cao trong quá trình làm việc và dấn thân. Theo lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đạo đức được coi là hết sức quan trọng. Như vậy, thiếu đạo đức làm cho một con người trở nên vô giá trị, đức là nền tảng, cội rễ bền chặt nghĩa là tài có điều kiện sinh sôi, đơm hoa kết trái, ngược lại, có tài là biểu hiện của đức trong sáng.

Bác Hồ là tấm gương sáng về phẩm chất và tài năng mà chúng ta cần phải thi đua. Trong lời dạy trên, Bác đã căn dặn thế hệ trẻ rằng: Cuộc đời không có ý nghĩa khi con người không rèn đức luyện tài. Nhân cách tốt đẹp là sự hài hoà tuyệt đối giữa tài và đức … Dạy học vừa lý luận, vừa coi trọng thực hành, vì vậy phương châm trong nghề nông là rèn luyện tài năng, đức độ để trở thành những con người có đầy đủ phẩm chất và tài năng đáng khâm phục.

READ  Những câu nói, trích dẫn hay nhất về giá trị bản thân | Anybook.vn

Ngày nay Bác Hồ dù đã đi xa nhưng lời dạy của Người vẫn còn vang vọng cho đến ngày nay.Thực hiện lời dạy của Bác, chúng ta phải ra sức tu dưỡng, rèn luyện, học tập. Để có thể cống hiến tài năng và sức lực của mình cho đất nước trong tương lai. Cộng đồng và quốc gia sẽ được mở rộng và tươi đẹp hơn.

Từ đó chúng ta thấy rằng chỉ khi nào chúng ta thực sự có đức thì mới có tài. Đức và tài là hai khía cạnh luôn bao trùm. Tài năng sẽ trở nên vô dụng nếu không có đạo đức, sự chính trực, phẩm hạnh.

Do Nth Bảo Ngọc viết kịch bản

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]