Ngành Tâm lý học ra làm gì? Cơ hội việc làm cho cử nhân ngành Tâm lý | Anybook.vn

0 Comments

Với sự phát triển nhanh chóng của đời sống kinh tế xã hội, các vấn đề tâm lý trong cuộc sống ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Đó là lý do tại sao Tâm lý học là một trong những nghề “hot” trong tương lai. Vậy Tâm lý học là gì? Bạn đã làm gì khi tốt nghiệp Khoa Tâm lý học? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu điều này qua bài viết này.

Tâm lý học là gì? Tâm lý học là gì?

Tâm lý học – một nghề đa dạng và thú vị

Tâm lý học là một môn khoa học nghiên cứu trạng thái của tâm trí, tâm lý, thế giới suy nghĩ của con người, và giải thích các điều kiện và hành vi liên quan đến các dạng tinh thần này. Ngoài ra, Tâm lý học còn là một môn khoa học nghiên cứu ảnh hưởng của xã hội đến tâm lý, hành vi và suy nghĩ của chúng ta.

Tâm lý là một phạm trù phức tạp và chịu sự tác động của nhiều yếu tố xã hội bên ngoài. Đây là lý do tại sao Tâm lý học phải nghiên cứu và hỗ trợ mọi người hiểu được vấn đề này.

Sinh viên ngành Tâm lý học được đào tạo các kiến ​​thức và kỹ năng để nghiên cứu và tương tác trong các lĩnh vực tâm lý học như: Tâm lý xã hội, tâm lý giao tiếp, tâm lý hành vi, tư vấn học đường, tư vấn và tâm lý trị liệu …

? Bạn có thể quan tâm: Sư phạm là gì? Học ngành sư phạm ra trường có dễ xin việc không?

Sinh viên chuyên ngành Tâm lý học ra trường làm gì?

Khi nói đến Tâm lý học, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một bác sĩ hoặc nhà tâm lý học, những người thường xuất hiện trong một bài giảng, bài báo tâm lý thú vị. Hai công việc này là một trong những công việc tương lai cho sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học, bên cạnh nhiều công việc khác trong ngành này như:

Tâm lý học đường

Sinh viên chuyên ngành Tâm lý học ra trường làm gì?
Là một nhà tâm lý học học đường, bạn sẽ làm việc với các sinh viên

Đây là những chuyên gia tâm lý học đường, là những nhà giáo dục và là cầu nối giữa nhà trường với học sinh, sinh viên và phụ huynh về các vấn đề Tâm lý học đường. Công việc này đã có từ rất lâu trong nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam đang hướng tới thực hiện mô hình trường học có ít nhất 1 chuyên gia tâm lý để đảm bảo chất lượng giáo dục và học tập cho học sinh.

Nhà tâm lý học tại bệnh viện

Là nơi hỗ trợ các bác sĩ chuyên khoa trong bệnh viện. Các nhà trị liệu tâm lý hỗ trợ các chuyên gia điều trị cho những bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Họ có thể thực hiện các nhiệm vụ như dạy bệnh nhân làm bài kiểm tra tâm lý, đánh giá các bài kiểm tra và truyền đạt kết quả cho bác sĩ.

Chuyên gia tư vấn, nhà tâm lý học

Chuyên gia tư vấn, nhà tâm lý học
Các nhà tâm lý học có trách nhiệm thấu hiểu và giúp đỡ thân chủ vượt qua vấn đề

Bạn có thể trở thành nhà tư vấn, nhà trị liệu tâm lý trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm:

  • Nghiên cứu tâm lý học đường
  • Tư vấn tâm lý hôn nhân và gia đình
  • Lời khuyên tâm lý về tình yêu
  • Lời khuyên tâm lý
  • sns

Nhiệm vụ chính của nhà tham vấn, nhà tâm lý học là thấu hiểu và hỗ trợ thân chủ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, hôn nhân, gia đình, tình yêu, công việc,… về tư tưởng, tình cảm, hành vi.

Giáo viên kỹ năng sống

Bạn đã làm gì khi tốt nghiệp Khoa Tâm lý học? Trở thành giáo viên dạy đời là một trong những con đường bạn có thể chọn.

Đây là công việc của việc dạy và học. Giáo viên / giảng viên về chất lượng cuộc sống dạy các bài học về chất lượng cuộc sống cho mọi lứa tuổi.

Quản trị nhân sự

Học tâm lý học để quản lý nhân sự? Điều này có vẻ kỳ lạ, nhưng nó là kim chỉ nam cho nhiều sinh viên tâm lý học sau khi tốt nghiệp.

Nếu bạn đã học Tâm lý học tại Trường Cao đẳng Khoa học Xã hội và Nhân văn, bạn sẽ tìm thấy một chuyên ngành được gọi là MBA về Tâm lý học. Khi bạn học chuyên ngành này, bạn sẽ học về kinh doanh; mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên; cách cải thiện năng suất; các phương pháp giao tiếp hiệu quả, v.v. Tất cả những kiến ​​thức này giúp bạn thành công trong quá trình tìm kiếm việc làm trong ngành Quản lý Nguồn nhân lực.

Người ta thấy rằng Tâm lý học là một nghề rất phổ biến trong cuộc sống và là một ngành nghề đa dạng mà sinh viên sẽ lựa chọn khi ra trường. Hơn nữa, trong tương lai, khi chất lượng cuộc sống được chú trọng và nâng cao thì có thể coi đây là một nghề đầy triển vọng. Với Tâm lý học, để trở thành một chuyên gia hoặc tiến sĩ Tâm lý học, bạn cần có bằng cử nhân và nhiều năm kinh nghiệm. Bạn có thể bắt đầu với một nhiệm vụ đơn giản và tìm hiểu thêm trên đường đến điểm đến mong muốn của bạn.

? Bạn có thể quan tâm: Xã hội học là gì? Lợi ích cho sinh viên trong lĩnh vực xã hội học

Các phẩm chất và kỹ năng cần thiết cho nhân viên Tâm lý học

Bạn cần những tố chất gì để thành công trong lĩnh vực Tâm lý học? Hãy cùng JobsGO xem qua!

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích vấn đề

Các kỹ năng cần thiết cho nhân viên Tâm lý học
Nghiên cứu là một trong những kỹ năng cơ bản cần có trong tâm lý học

Nghiên cứu và phân tích là những kỹ năng cần thiết cho công việc trong ngành Tâm lý học. Với tâm lý học, luôn có những vấn đề cần nghiên cứu, phân tích và chúng cần được giải quyết. Mặc dù trong quá trình đào tạo, sinh viên ngành tâm lý học cũng sẽ được học các học phần liên quan đến kỹ năng này, tuy nhiên, các kỹ năng cá nhân không giống nhau về tính cách và sự chăm chỉ. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm việc làm ngành tâm lý học, hãy cố gắng rèn luyện ngay cho mình kỹ năng này.

Kiên nhẫn và kỹ năng lắng nghe tốt

Công việc của tâm lý học là phải luôn lắng nghe mọi người. Đây là lý do tại sao các nhà tâm lý học và nhà tâm lý học cần phải có sự kiên nhẫn và kỹ năng lắng nghe để nắm bắt và hiểu tâm lý của khách hàng hoặc bệnh nhân một cách hiệu quả.

Kĩ năng giao tiếp

Giao tiếp là khả năng hỗ trợ kỹ năng lắng nghe và phân tích vấn đề. Giao tiếp tốt sẽ giúp bác sĩ tâm lý, bác sĩ chuyên khoa tận dụng câu chuyện và hiểu rõ hơn tâm lý của đối tượng và bệnh nhân.

Quan tâm, thấu hiểu và vô tư

Quan tâm và thấu hiểu là đặc điểm chung của những người làm tâm lý học. Tuy nhiên, sự quan tâm và thấu hiểu cũng cần phải phù hợp với sự phân tích và tư vấn của người bệnh. Cảm xúc cá nhân cần phải được quan tâm và có hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Suy nghĩ về khoa học tự nhiên

Mọi người sẽ không đi quá xa so với những nghiên cứu tâm lý thú vị được đưa tin trên báo chí và tin tức trực tuyến. Để có được những kết quả này, Nhà tâm lý học cần tiến hành thí nghiệm trên nhiều người, đồng thời tính toán kỹ lưỡng về tính khả thi và các dữ liệu. Đó là lý do tại sao ngay cả các nhà tâm lý học cũng cần tư duy khoa học tự nhiên. Ngoài toán, hóa học và sinh học cũng đòi hỏi kiến ​​thức về tâm lý học.

Khả năng cân bằng cảm xúc cá nhân

Khả năng cân bằng cảm xúc cá nhân
Nhà tâm lý học cần có khả năng cân bằng cảm xúc để không bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực của thân chủ.

Đây là cơ hội giúp cải thiện cuộc sống và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho các Chuyên viên Tâm lý. Sau thời gian làm công việc hỗ trợ tâm lý trị liệu cho người dân, chuyên viên tâm lý cần cân bằng lại cảm xúc để trở lại cuộc sống cá nhân.

Tiền lương và Ứng dụng cho Nhân văn trong Tâm lý học

Tiền công của người làm ruộng sẽ có nhiều thành phần khác nhau. Ngoài tiền lương cố định, phí dự án và phí tư vấn,… còn có các khoản phí bổ sung kèm theo theo từng công việc và môi trường làm việc nhất định. Ở Việt Nam, đối với sinh viên mới ra trường, mức lương trung bình thường từ 5 – 7 triệu đồng / tháng. Đối với người có kinh nghiệm mức lương hơn 10 triệu đồng / tháng.

Ngoài mức lương ổn định và nhiều khoản thu nhập hấp dẫn, Tâm lý học là một trong những ngành nghề rộng mở trong tương lai. Theo Trung tâm Dự báo thị trường lao động khai khoáng TP.HCM, đến năm 2020, mỗi năm TP.HCM có nhu cầu tuyển dụng hơn 1.000 lao động ngành tâm lý học. Con số này mở ra những công việc rất hấp dẫn cho các bạn trẻ đang tìm kiếm việc làm trong ngành này.

? Bạn có thể quan tâm: Tại sao phải học triết học? Cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành triết học

Học Tâm lý học ở đâu?

Học Tâm lý học ở đâu?
Bạn có thể theo học ngành Tâm lý học tại nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước

Từ trước đến nay, nói đến Tâm lý học chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các nước Châu Âu, và đây chính là thế giới tìm hiểu về Tâm lý học thực sự dành cho những ai thực sự yêu thích và mong muốn thành công trong lĩnh vực này. Tâm lý du học phổ biến nhất hiện nay là ở Anh, hay gần hơn là Singapore.

Đối với những bạn trẻ muốn làm việc trong nước, việc học ngành Tâm lý học ở Việt Nam hiện nay rất dễ dàng và rất nâng cao. Một số trường đại học đào tạo ngành tâm lý học ở Việt Nam là:

  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (HN & HCM) – ĐHQGHN
  • Trường Đại học Sư phạm (HN, Huế, TP. Đà Nẵng, TP. HCM)
  • Đại học Văn Hiến
  • Đại học Hồng Đức
  • Đại học Bách khoa Tp.

Kết thúc

Chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao bạn lại học Tâm lý học?” phải không

Tóm lại, Tâm lý học được biết đến là một môn học rất thú vị và luôn mới mẻ. Đây cũng là lĩnh vực được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Bạn có thể đăng ký ứng tuyển ngành tâm lý học hoặc tư vấn đào tạo hoặc giáo viên kỹ năng sống trên trang thông tin tuyển dụng của JobsGO để hiểu rõ hơn về con đường sự nghiệp của bạn trong tương lai.

READ  Mô tả công việc nhân viên IT | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]