Ngành tâm lý học là gì? Học những gì? Gồm những chuyên ngành nào? Ra trường làm gì? Lương bao nhiêu? Có dễ xin việc không? | Anybook.vn

0 Comments

Sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội và tâm lý căng thẳng, stress, lo âu đang khiến con người ngày càng chú trọng và chú trọng hơn đến việc chăm sóc sức khỏe để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Với thực tế này, tâm lý học ngày càng trở nên thú vị và có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực có nhu cầu nhân lực.

Ở Việt Nam, ngành này còn mới mẻ nên bạn sẽ rất quan tâm muốn biết ngành này có gì hấp dẫn, sau khi ra trường có thể làm gì, mức lương thu hút…? Để hiểu rõ hơn về tâm lý, mời các bạn xem những thông tin sau đây do ViecLamVui tổng hợp.

Tâm lý học - ViecLamVui

Tâm lý học là gì?

Tâm lý học là khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi của con người. Nghiên cứu ở đây là nghiên cứu cụ thể về quá trình xử lý thông tin và biểu hiện hành vi của con người, lý giải con người thông qua việc thâm nhập sâu vào mọi mặt của đời sống ngay từ đầu về kinh tế, chính trị, xã hội. , tâm lý học giải thích không chỉ những gì chúng ta làm và cách chúng ta làm điều đó, mà còn giải thích các quá trình suy nghĩ và lý luận.

Học cái gì?

Với chuyên ngành tâm lý học, ngoài những khối kiến ​​thức chung theo yêu cầu ở trường đại học, bạn sẽ được đào tạo kiến ​​thức công nghiệp cũng như kiến ​​thức chuyên sâu về các lĩnh vực tâm lý học như tâm lý xã hội, tâm lý giao tiếp, tâm lý gia đình, tâm lý nghề nghiệp. , tâm lý học giáo dục, tâm lý học phát triển, tâm lý học sức khỏe, tâm lý nhân cách, tâm lý học tư vấn, nhận thức hành vi y tế, tư vấn học đường, chủ đề về sức khỏe tâm thần xã hội, chủ đề ứng xử với các tình huống trong cuộc sống, v.v.

READ  Điểm chuẩn Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội | Anybook.vn

Những chuyên ngành nào có liên quan? Bạn làm gì sau giờ học?

Tùy theo chương trình đào tạo tại trường mà thạc sĩ tâm lý sẽ có những tấm bằng khác nhau để học viên lựa chọn. Một số thạc sĩ tâm lý bạn sẽ học theo đam mê và khả năng của mình

Đào tạo đặc biệt kỹ năng
Tâm lý xã hội Có kiến ​​thức về tâm lý học trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội như tâm lý gia đình, tâm lý giới tính, tâm lý văn hóa, tâm lý dân tộc, tâm lý tôn giáo, tâm lý pháp luật …
Ngành tâm lý tội phạm Việc đào tạo kiến ​​thức giúp các nhà tâm lý học tương lai nghiên cứu tâm lý và suy nghĩ của tội phạm từ các vùng miền, đối tượng và tội phạm. Sau đó, mở hình ảnh chính xác nhất để hỗ trợ cơ quan công an điều tra, giải quyết vụ án.
Tâm lý giáo dục Nghiên cứu về cách mọi người học hỏi từ thế giới xung quanh họ. Các chủ đề liên quan đến các phương pháp học tập và phát triển khác nhau thường tập trung vào những học sinh có nhu cầu đặc biệt như trẻ em có năng khiếu và những người khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần.
Tâm lý học Quản lý – Kinh doanh Đào tạo kiến ​​thức giúp học viên nghiên cứu các vấn đề tâm lý của quản lý doanh nghiệp, hành vi giao tiếp trong quản lý doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, quản lý nghề nghiệp …
Tâm lý học Cung cấp kiến ​​thức để giúp sinh viên chẩn đoán và điều trị bệnh tâm thần và cảm xúc, xác định các triệu chứng của bệnh tâm thần và cách ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh nhân. Với chuyên ngành này, sinh viên sẽ theo học các khóa học chuyên sâu về tâm lý trị liệu, tâm lý trẻ em và vị thành niên, tâm lý học đường, đánh giá tâm lý lâm sàng…

Sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học có thể xin việc như:

  • Tâm lý học học đường: Công tác trong nhà trường với cương vị trách nhiệm về tâm lý học đường, hỗ trợ giáo viên và phụ huynh học sinh giải tỏa tâm lý căng thẳng về mọi mặt cho học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
  • bác sĩ tâm lý: Làm việc trong các bệnh viện tâm thần, trung tâm tư vấn, tâm thần học.
  • tâm lý: Làm việc trong các trung tâm tư vấn, điện thoại, tổ chức phi chính phủ,… giúp những người có nhu cầu hiểu và nắm rõ vấn đề của họ và tìm cách giải quyết.
  • Tư vấn tuyển dụng: Làm việc với các tổ chức, công ty … hỗ trợ các nhà quản lý doanh nghiệp … đánh giá nhu cầu của mọi người trong tổ chức, nghiên cứu để xác định các yêu cầu về vị trí tuyển dụng, chuẩn bị và thực hiện khảo sát và tuyển dụng các ứng viên có phẩm chất tốt.
  • tâm lý: Làm việc tại các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, công ty thông tin … nghiên cứu tâm lý cá nhân hoặc nhóm xã hội và ứng dụng các kết quả nghiên cứu để giảm bớt đau khổ và căng thẳng hàng ngày; thúc đẩy sức khỏe tinh thần và khuyến khích hành vi chu đáo của các cá nhân và nhóm.
READ  Thông tin tuyển sinh Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh | Anybook.vn

Tâm lý học - ViecLamVui

Lương là bao nhiêu?

Như bất kỳ công việc nào khác, mức lương của một nhà tâm lý học cao cấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kỹ năng chuyên môn, vị trí của công việc hoặc mức độ kinh nghiệm của cá nhân. Các vị trí của một số công việc tâm lý học và chỉ số lương như sau:

Nơi làm việc Mô tả công việc

Trải qua

(năm)

karama

(VNĐ / tháng)

Tâm lý học trong Trung tâm Tư vấn

+ Khám tâm thần cho bệnh nhân

+ Tư vấn tâm lý, chỉ định liệu pháp tâm lý cho người bệnh tàn tật theo đúng quy trình, tiêu chuẩn chuyên môn.

+2 10.000.000 – 12.000.000 VND
bác sĩ tâm lý

+ Thực hiện công việc trị liệu tâm lý cho nhiều chủ đề khác nhau

+ Cung cấp các phương pháp và kỹ thuật thông qua các phương pháp giao tiếp để cải thiện sức khỏe và tâm trạng của bệnh nhân, đồng thời giải quyết các vấn đề về cảm xúc và hành vi của bệnh nhân.

+2 12.000.000 – 18.000.000 VND
Giáo viên tâm lý + Tiếp tục và thúc đẩy đào tạo về các thuộc tính, kỹ năng và khả năng cần thiết +2 8.000.000 – 10.000.000 VND
Giáo viên kỹ năng sống Thực hiện giáo án và giảng dạy, rèn luyện kỹ năng sống cho nhiều đối tượng thứ mười hai 8.000.000 – 10.000.000 VND
Tư vấn tuyển dụng

+ Tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ lâu dài với những khách hàng mà công ty của họ cần phải có một vị trí đặc biệt hoặc hạn chế trong thị trường việc làm

+ Hỗ trợ đàm phán và thực hiện các thủ tục tuyển dụng hợp pháp để tìm kiếm ứng viên phù hợp

+2 12.000.000 – 15.000.000 VND
READ  Vở Bài Tập Toán Lớp 3 Tập 2 | Anybook.vn

Có dễ xin việc không?

Cuộc sống không ngừng phát triển, với sự hiện đại và văn minh của xã hội, những áp lực từ mọi mặt của cuộc sống khiến con người dễ mắc các vấn đề về tinh thần. Mọi người cũng chú trọng hơn đến việc chăm sóc tinh thần và thể chất để có cuộc sống hài hòa về mọi mặt. Nhờ đó, sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn trong nhiều lĩnh vực.

Với kiến ​​thức chuyên ngành, sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể làm nhiều công việc khác nhau: giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học tại các trường đại học, cao đẳng, học viện, viện nghiên cứu. chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần trong các công ty, trường học …; Bác sĩ tâm lý tại bệnh viện; … Ngoài ra, nếu bạn có khiếu diễn đạt, việc bạn trở thành người có chuyên môn trong lĩnh vực này sẽ trở thành hiện thực trong tay bạn.

VietLamVui Review

1001 KHOA HỌC – ĐÁNH GIÁ VIECLAMVUI

ViecLamVui tập hợp 1001 việc làm đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên cả nước ➤ Giúp bạn trả lời câu hỏi: Cái này tuyệt vời để làm gì? lương bao nhiêu học cái gì trường nào con đường để tiến bộ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]