Ngành luật là gì? Học ngành luật ra trường làm công việc gì? | Anybook.vn

0 Comments

Chỉ riêng các chức danh tư pháp sẽ cần hơn 20.000 nhân viên vào năm 2020. Ngành luật hứa hẹn sẽ có nhiều việc làm hơn và mức lương cao hơn. Nhưng bạn có hiểu công việc hợp pháp là gì không? Bạn làm gì khi tốt nghiệp trường luật? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc về lĩnh vực nghiên cứu này và những xu hướng tốt hơn cho tương lai.

Banner JobsGO

Việc làm hợp pháp là gì?

Luật là một lĩnh vực khá rộng. Đây là yếu tố cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật. Có các quy phạm pháp luật điều chỉnh các loại quan hệ xã hội có tính chất và nội dung tương tự trong một lĩnh vực nhất định của đời sống xã hội.

Nếu bạn học luật, bạn sẽ được đào tạo kiến ​​thức pháp luật. Tùy từng chuyên ngành mà bạn sẽ có đủ lượng kiến ​​thức khác nhau. Ví dụ, học luật dân sự, sẽ cung cấp thêm kiến ​​thức về các mối quan hệ dân sự, việc làm, hôn nhân và pháp luật trong gia đình.

Việc làm hợp pháp là gì?

Cơ hội việc làm hợp pháp

Nhiều người lầm tưởng học luật chỉ để làm luật sư. Tuy nhiên, có rất nhiều công việc bạn có thể xin việc khi tốt nghiệp luật. Ngoài ra, bạn không chỉ có thể làm việc trong các cơ quan chính phủ mà còn có thể làm việc trong các công ty và tổ chức phi chính phủ… Bạn thậm chí có thể mở văn phòng luật hoặc trở thành nhà báo.

READ  Điều cần biết về hệ số và bậc lương 2022 | Anybook.vn

Theo Trung tâm Thông tin nhu cầu nhân lực và thị trường lao động, số lượng lao động pháp lý sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nhu cầu nhân quyền có thể lên tới 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 phóng viên… Con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế. Do đó, nhu cầu của ngành luật sẽ rất lớn cơ hội việc làm Nhiều lương hấp dẫn.

Tuy nhiên, nghề luật sư có kiến ​​thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghề nghiệp cao. các kĩ năng mềm. Nó cũng cần kỹ năng và kinh nghiệm để có được một công việc. Vì vậy, bạn phải không ngừng trau dồi kiến ​​thức và phát triển bản thân.

Bạn làm gì với bằng luật?

1. Công chứng viên

Sau khi tốt nghiệp trường luật, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí công chứng viên. Chính là người tư vấn và thẩm định công chứng cho khách hàng. Công chứng viên cũng chịu trách nhiệm soạn thảo và đánh giá các hợp đồng và văn bản pháp luật. Trong hoạt động pháp lý, công chứng viên cũng hỗ trợ luật sư về các văn bản pháp luật.

Yêu cầu của công chứng viên về kinh nghiệm là rất cao. Các ứng viên cho vị trí này phải làm việc trong ngành luật từ 5 năm trở lên sau khi tốt nghiệp trường luật. Ngoài ra, bạn cần phải có các kĩ năng mềm chẳng hạn như giao tiếp và giải quyết vấn đề.

READ  Những Bí ẩn Về Trường Đại Học Mở TP. HCM Mà Bạn Có Thể Chưa Biết đến - Đề án 2020 | Anybook.vn

Lương công chứng: 8 – 10 tr / tháng.

Công chứng viên

2. Chuyên gia luật

Đây là nơi có tiềm năng cao về việc thuê người thực thi pháp luật. Chuyên gia pháp lý anh giải quyết và tư vấn các vấn đề pháp lý cho công ty. Vì vậy, họ phải tìm kiếm, xử lý và hoàn thiện các văn bản, hồ sơ pháp lý.

Các chuyên gia pháp lý phải thường xuyên gặp gỡ và làm việc trực tiếp với các cơ quan chính phủ. Ngoài ra, cần cập nhật các nội quy do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Nếu bạn muốn làm việc như một chuyên gia pháp lý, bạn phải tốt nghiệp đại học luật và cử nhân luật. Đồng thời, bạn phải giao tiếp tốt và thuyết phục. Bạn cần phải cân bằng trong việc giải quyết các tình huống. Hành vi chuyên nghiệp là điều bắt buộc đối với các chuyên gia hợp pháp.

karama: Chuyên viên pháp lý mức lương 10-15 triệu đồng / tháng.

3. Công tố viên

Công tố viên hoặc công tố viên là một người trong văn phòng công tố. Nhiệm vụ chính là điều tra, truy tố, xét xử tội phạm trong các vụ án hình sự và tư pháp. Ngoài ra, họ có thể thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Viện trưởng.

Kiểm sát viên là người có bằng cấp pháp luật được công nhận là chuyên gia về pháp luật. Ngoài các kỹ năng, bạn phải có kiến ​​thức về công tác cảnh sát, điều tra tội phạm. Ngoài ra, bạn phải có khả năng tranh luận, diễn thuyết, phân tích và xử lý thông tin…

READ  Ngành kinh tế là gì? Muốn theo kinh tế học trường nào tốt nhất? | Anybook.vn

Để trở thành công tố viên / công tố viên, bạn phải luôn có ý thức liêm chính, đạo đức và công bằng.

Nơi này có mức lương khủng khoảng 8 – 10 triệu / tháng. Ngoài ra, kiểm sát viên / công tố viên được hưởng 25% lương hàng tháng.

4. Luật sư

Luật sư Khi nói đến luật, nhiều người nghĩ đến công việc đầu tiên. Vì đó là công việc chung và thể hiện rõ tính chất của công việc hợp pháp.

Công việc của một luật sư:

  • Tìm kiếm, phân tích và chuẩn bị các văn bản pháp lý theo quy định.
  • Tư vấn pháp luật, đại diện hợp pháp cho cá nhân hoặc tổ chức trong việc giải quyết các tranh chấp, thủ tục …
  • Thu thập bằng chứng tòa án. Cung cấp tài liệu tòa án cho Tòa án, Tiểu bang hoặc các Cơ quan Tư pháp.
  • Tìm hiểu ngành luật, cập nhật các quy định pháp luật theo yêu cầu công việc.
  • Làm việc trực tiếp với khách hàng, công ty hoặc cơ quan pháp lý khi cần thiết.
  • Đàm phán và thương lượng các vấn đề pháp lý.

Tóm lại, luật sư là người thực thi pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho thân chủ của mình. Đồng thời hỗ trợ và mang đến các giải pháp pháp lý cho khách hàng hoặc công ty đó.

Yêu cầu đối với luật sư

  • Trường lấy bằng luật, cử nhân luật.
  • Kinh nghiệm làm việc ở cùng một nơi.
  • Kỹ năng giao tiếp, điều tra và giải quyết vấn đề tốt. Ngoài ra, luật sư phải kết hợp thực hành theo nhóm độc lập và hiệu quả.
  • Tinh thần trách nhiệm cao, cách tiếp cận, ra quyết định chuyên nghiệp.

karama: 10 – 15 triệu / tháng.

Luật sư
Luật sư – công việc đầu tiên nghĩ đến khi nói đến luật

5. Lãnh đạo phiên tòa

Thư ký Tòa án là công chức làm việc trong Tòa án. Nhiệm vụ là ghi chép, soạn thảo văn bản tố tụng, quản lý hồ sơ. Thư ký Tòa án cũng hỗ trợ Thẩm phán thực hiện nhiệm vụ và trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn muốn trở thành thư ký tòa án, bạn phải có bằng cử nhân luật. Ngoài ra, bạn phải vượt qua kỳ thi Công chức tại Tòa án. Kỹ năng cần thiết: giao tiếp tốt, Những kĩ năng thuyết trìnhthông tin văn phòng…

Lương của nhân viên tòa án là 8 – 10 triệu / tháng, chưa kể lương thưởng của nhà nước.

6. Giáo viên luật

Công việc giáo viên luật phù hợp với những bạn thích nghiên cứu về luật. Bạn có thể trở thành một giáo viên luật trong những trường học đặc biệt này. Ngoài ra, một số trường đại học yêu cầu các giáo sư dạy luật chung và luật cụ thể. Do đó, nhu cầu về giáo viên luật ngày càng tăng, tạo ra công ăn việc làm.

Là một giáo viên, bạn cần phải có bằng thạc sĩ trở lên về luật. Hoặc ít nhất là bằng cử nhân loại giỏi về luật thông thường. Ngoài kiến ​​thức sâu rộng về luật, bạn cần phải có kỹ năng sư phạm. Các kỹ năng cần thiết như kỹ năng máy tính, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, v.v.

karama: 7 – 10 triệu / tháng.

7. Phán xét

Trở thành thẩm phán là ước mơ phải có của nhiều sinh viên luật. Đó là một danh hiệu xứng đáng dành cho những người có trách nhiệm “cầm cân nảy mực” trong việc bảo vệ công lý và thực thi pháp luật. Là một thẩm phán, bạn sẽ có quyền lực, danh tiếng và địa vị. Nhưng bạn cũng có một vai trò quan trọng.

Trở thành thẩm phán là một quá trình. Sau khi tốt nghiệp đại học luật, bạn vẫn cần thực hiện 3 bước sau:

– Bảo vệ với tư cách là thư ký tòa án

– Tham gia đào tạo nghiệp vụ cho giám khảo

Có quyết định bổ nhiệm thẩm phán của người đứng đầu Tòa án Hiến pháp tối cao.

Lương thẩm phán: Thẩm phán có mức lương trung bình 8 triệu đồng / tháng cộng với các khoản đãi ngộ theo luật nhà nước.

Phán xét

số 8. Luật Kinh doanh

Trong nền kinh tế mở ngày nay, những rủi ro đối với hoạt động kinh doanh là rất lớn, buộc các công ty phải tìm cách tránh chúng. Do đó, nhiều công ty đã thành lập bộ phận / chi nhánh pháp lý. Vai trò của bộ phận này là tư vấn và giám sát các hoạt động trong hệ thống pháp luật. Sau đó, tránh những sai lầm có thể xảy ra.

Ngoài công ty, bạn có thể tham gia đội ngũ pháp chế của ngân hàng thương mại. Nhiệm vụ chính là đảm bảo công việc của ngân hàng không vi phạm pháp luật. Ngoài ra, bạn phải thực hiện một thỏa thuận xem xét, để đảm bảo rằng thỏa thuận không bị chấm dứt.

Ngoài các dịch vụ pháp lý, các ngân hàng thường có các bộ phận / phòng ban khác cần nhân viên pháp lý như đầu tư, thu hồi nợ, tranh tụng, v.v.

Mức lương trung bình 9-12 triệu / tháng tùy theo công việc và quy mô công ty.

Ví dụ về các hoạt động pháp lý phổ biến này. Ngoài ra, bạn có thể xem thông tin về việc làm và tiền lương trong ngành luật Eto. Ngoài tiền lương, bạn nên tìm hiểu về quyền lợi BẢO LÃNH, đền bù. Làm như vậy sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi của mình tại nơi làm việc.

Tôi có thể tìm việc hợp pháp ở đâu?

Bây giờ bạn có thể dễ dàng tìm việc và yêu cầu tình trạng pháp lý thông qua các kênh sau:

Các nhóm, fanpage trên Facebook như: Luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Cộng đồng Luật sư TP.HCM, Luật nghề nghiệp, Sinh viên luật và việc làm, Việc làm Pháp lý – Luật …

Việc làm: Careerbuilder, VietnamWorks, JobsGoCác

Hi vọng ở phần trên bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành luật. Họ đã cùng nhau xác định cho mình con đường đi đúng đắn cho tương lai. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]