Ngành kinh tế là gì? Muốn theo kinh tế học trường nào tốt nhất? | Anybook.vn

0 Comments

Ngành kinh tế là gì? Muốn học kinh tế thì trường nào tốt nhất?
Ngành kinh tế là gì? Muốn học kinh tế thì trường nào tốt nhất?

Kinh tế là nhóm ngành có tỷ giá hối đoái đứng đầu trong các kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia, tuy nhiên trên thực tế vẫn có rất nhiều thí sinh phân vân không biết kinh tế, ngành liên quan là gì? Và đặc biệt là kinh tế học nên học. . , dẫn đến nhiều lựa chọn dựa trên cảm xúc. Đi nào Blog.TopCV Hãy xem tổng quan Nền kinh tế là gì? Và ngành kinh tế thì học trường nào tốt nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Kinh tế học là gì? Ngành nào của nền kinh tế?

Kinh tế học là môn học nghiên cứu các hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa và dịch vụ giữa các cá nhân: người tiêu dùng, hộ gia đình, doanh nghiệp, tập đoàn, v.v. trong một quốc gia và trong quốc gia với nhau. Như vậy, kinh tế học là một môn học rất rộng, gồm nhiều lĩnh vực, có mối liên hệ chặt chẽ, không thể tách rời với khoa học và công nghệ, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, xã hội học, v.v.

Trên thực tế, ngay cả khi không học kinh tế, người lao động trong các lĩnh vực sản xuất, kỹ thuật,… đều rất quan trọng trong nền kinh tế và tham gia gián tiếp vào hoạt động kinh tế. Vì vậy, nếu bạn đang học đại học các ngành kỹ thuật, công nghiệp, y dược,… bạn vẫn có thể làm công việc liên quan đến kinh doanh mà không cần phải tốt nghiệp Khoa Kinh tế.

Nền kinh tế là gì?
Ngành kinh tế là gì? Nền kinh tế là gì?

>>> Tham khảo: Tại sao nên học kinh tế? TOP 10 lựa chọn việc làm “HOT” nhất cho sinh viên kinh tế

Trả lời một số câu hỏi về việc nhập môn Kinh tế

Nền kinh tế là gì?

Ngành kinh tế có giới hạn tuyển sinh ở hầu hết các lĩnh vực, tổ hợp đầu vào, đặc biệt là tổ hợp A (A00, A01) và khối D, khối C. có môn Toán hoặc tiếng Anh cũng được các trường lựa chọn. Nhìn chung, khả năng thi môn Kinh tế

>>> Tham khảo: TOP 10 công việc “hot” nhất dễ kiếm việc làm

Những cái chính trong nền kinh tế là gì?

Nền kinh tế được ưu tiên và không chỉ giới hạn trong lĩnh vực thương mại và thương mại, mà nền kinh tế hiện nay đã mở rộng ra nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Bạn có thể xác định các nhóm kinh tế cơ bản sau:

Bộ kinh tế

Nguyên lý cơ bản nhất của Kinh tế học – Kinh tế học – là một ngành học tổng hợp các kiến ​​thức về kinh tế học vi mô và vĩ mô. Tùy thuộc vào hướng nghiên cứu, bạn có thể chọn học chuyên sâu về Kinh tế học, Kinh tế quốc tế, Kinh tế tài chính, Kinh tế phát triển, Kinh tế đầu tư, v.v.

Lĩnh vực tài chính ngân hàng

Tài chính-Ngân hàng luôn nằm trong TOP những ngành kinh tế có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất và điểm chuẩn xét tuyển đại học TOP đầu. Bên cạnh những kiến ​​thức về lĩnh vực tài chính, tài chính, ngân hàng và các tổ chức tài chính, trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, chúng tôi sẽ tập trung đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực cụ thể như Tài chính công, Tài chính doanh nghiệp, Ngân hàng, Phân tích tài chính và đầu tư, … hoặc một số ngành mới bao gồm công nghệ tài chính, đầu tư tài chính, quản lý rủi ro tài chính, …

>>> Tham khảo: Học ngành tài chính ngân hàng có dễ xin việc không? 5 lựa chọn công việc

Kế toán – Xác minh

Kế toán – Một trong những chuyên ngành thuộc khối Kinh tế cũng là kiểm toán với tiêu chuẩn cao. Doanh nghiệp nào cũng cần có bộ phận Kế toán, vì vậy nó được coi là bộ phận “bền vững” chính trong nền kinh tế.

>>> Tham khảo: [Q&A] Câu hỏi thường gặp về công việc kế toán, giám sát và ACCA

Khoa Kinh tế đối ngoại – Kinh doanh quốc tế – Logistics

Xuất nhập khẩu luôn là ngành kinh tế quan trọng trong mọi nền kinh tế, nhất là với xu hướng nhập khẩu hiện nay. Vì vậy, các chuyên ngành liên quan đến xuất nhập khẩu như Kinh tế đối ngoại, Thương mại quốc tế, Thương mại quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng,… đều có tiêu chuẩn cao về trình độ và tỷ lệ cạnh tranh mạnh mẽ.

Nền kinh tế là gì?
Ngành kinh tế là gì? Điều gì là tốt nhất cho nền kinh tế?

Tiếp thị và Quan hệ Công chúng

Quản lý bán hàng là một khâu quan trọng trong quá trình kinh doanh và đã trở thành một trong những “vũ khí” quan trọng nhất trong kinh doanh ngày nay để cạnh tranh, tìm chỗ đứng trên thị trường năng động và có lợi nhuận. Thu hút khách hàng. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên Marketing ngày càng tăng hàng năm, khi ngày càng nhiều công ty hiểu được tầm quan trọng của bộ phận Marketing và sẵn sàng chi ngân sách khổng lồ để thực hiện các chiến dịch marketing nhằm thu hút khách hàng, xây dựng thương hiệu.

>>> Tham khảo: Ngành Marketing có thể làm việc cho những người như thế nào? Ai nên học Marketing?

Một số Phòng Quản lý và Hành chính

Chúng bao gồm: Khoa học quản lý, Quản lý công, Quản lý tài nguyên và môi trường, Quản lý đất đai, Quản lý dự án, Quản lý kinh doanh, Quản lý du lịch và lữ hành, Quản lý đối ngoại, Quản lý thông minh, Quản lý chất lượng và đổi mới, Quản lý tài nguyên, v.v.

>>> Tham khảo: Tìm hiểu thêm về ngành quản trị kinh doanh

Toán học Ứng dụng trong Kinh tế và Công nghệ Thông tin trong Kinh tế

Chúng bao gồm các chuyên ngành sau: Kinh tế ứng dụng, Kinh tế thống kê, Hệ thống thông tin quản lý, Phân tích kinh doanh (Business Orientation Analyst). Đặc biệt, với xu hướng ứng dụng Dữ liệu lớn vào nền kinh tế, chuyên ngành Khoa học dữ liệu trong Kinh tế & Kinh doanh đang thu hút rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến công nghệ và muốn làm việc trong ngành ‘kinh tế’.

Các thành phần kinh tế khác

Tăng trưởng kinh tế dẫn đến các nhu cầu mới xuất hiện trong nhiều lĩnh vực và các nhu cầu đặc biệt. Như vậy, các ngành kinh tế mới đã ra đời để phục vụ cho nhu cầu của xã hội. Có thể kể tên một số chuyên ngành HOT bao gồm: Thương mại điện tử, bất động sản, bảo hiểm – Bảo hiểm cố định & Quản lý rủi ro, …

Khu vực nào của nền kinh tế có nhiều khả năng kiếm được việc làm với mức lương cao hơn?

Tùy thuộc vào kỹ năng và sở thích của mỗi người, mỗi người phù hợp với nhiều nhóm ngành khác nhau, do đó, không có câu trả lời chung cho tất cả mọi người khi được hỏi về nền kinh tế hàng đầu. Ngoài ra, việc kiếm được lương cao sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế không quan trọng bằng việc có kỹ năng, trình độ ngoại ngữ và học hỏi không ngừng cập nhật kiến ​​thức, nâng cao chất lượng. đón đầu các xu hướng mới để đảm bảo khả năng tồn tại của doanh nghiệp.

Ai là trường tốt nhất cho kinh tế?

Trường kinh tế hàng đầu miền Bắc

Miền Bắc tập trung nhiều trường đại học hàng đầu cả nước về kinh tế, mỗi trường có thế mạnh về nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân: NEU là trường đại học hàng đầu cả nước về Kinh tế với hàng chục ngành kinh tế.
 • Đại học Ngoại thương Hà Nội (FTU – CS1), Đại học Ngoại thương CS3 (Quảng Ninh): Cùng với Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương cũng nằm trong nhóm các trường đào tạo khối ngành Kinh tế đạt điểm cao. Thế mạnh của trường là các lĩnh vực Kinh tế đối ngoại, Kinh doanh quốc tế và Thương mại quốc tế.
 • Học viện Tài chính-AOF (dưới sự bảo trợ của Bộ Tài chính), đây cũng là một trong những trường đại học TOP đầu có thế mạnh về lĩnh vực Tài chính công, Kế toán-Kiểm toán, Thuế và Hải quan …
 • Học viện Ngân hàng, Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, v.v. là một trong những trường thuộc nhóm các trường đào tạo kinh tế hàng đầu miền Bắc.
 • Ngoài ra, bạn có thể đăng ký vào Khoa Kinh tế của một số trường đại học, cao đẳng như Học viện Ngoại giao, Học viện Chính sách và Phát triển (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Đại học RMIT, Đại học FPT, Đại học Thủy lợi, Đại học của Lao động. và các vấn đề xã hội, Đại học Thăng Long, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, v.v.

Trường kinh tế hàng đầu miền Nam

Tại miền Nam, danh sách TOP các trường THPT Kinh tế gồm có:

 • Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH)
 • Đại học Ngoại thương Cơ sở 2 (FTU2)
 • Đại học Kinh tế và Luật (UEL)
 • Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (BUH)
 • Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (HCMCOU)
 • Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF)
 • Tiếp thị tài chính đại học
 • Đại học Ngân hàng TP.

Những lợi ích nghề nghiệp khi học Kinh tế ngày nay

Nhiều người lo lắng rằng số lượng sinh viên theo học ngành kinh tế đang vượt yêu cầu và có khả năng quá tải trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường tuyển dụng lao động kinh tế vẫn ở mức cao, các công ty vẫn đang “khát” lao động có trình độ. Vì vậy, cơ hội việc làm vẫn rộng mở khi theo học ngành kinh tế, miễn là người lao động đáp ứng được yêu cầu về trình độ và kỹ năng. Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác là yếu tố giúp người lao động cạnh tranh khi xin việc.

Hi vọng qua việc tìm hiểu Kinh tế học ngành là gì? Muốn học kinh tế thì trường nào tốt nhất? Bạn đã có thêm kinh nghiệm chọn ngành, chọn trường phù hợp nhất. Nếu bạn muốn tìm việc, hãy chọn TopCV nếu bạn muốn tìm việc. Hãy truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những địa điểm hấp dẫn nhất!

Nguồn ảnh: sưu tầm

Có thể bạn quan tâm


Xem:
1.875

READ  Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021 – Trường Trung Học Phổ Thông FPT | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]