Networking là gì? Đặc điểm chung của người có kỹ năng networking tốt | Anybook.vn

0 Comments

Networking là gì? Tầm quan trọng của Networking trong kinh doanh là như thế nào? Và tại sao cần phải rèn luyện kỹ năng Networking? Đó là những câu hỏi mà chúng ta sẽ cùng giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

Networking là một cách tuyệt vời để bạn có được cơ hội chia sẻ kiến ​​thức và xây dựng các mối quan hệ chuyên nghiệp. Hiểu được “Networking là gì?” và áp dụng nó vào công việc, cơ hội kinh doanh là bạn đã nắm trong tay chiếc chìa khóa đi tới thành công cho sự nghiệp của mình. 

I. Networking là gì? 

Đầu tiên chúng ta cần hiểu Networking là gì? Theo như 123job.vn, Networking hiểu đơn giản là nghệ thuật xây dựng mối quan hệ hay chính là cách mở rộng mối quan hệ và duy trì mạng lưới đó với mọi người. Networking xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, xảy ra một cách thường xuyên mà có thể chính bạn cũng không nhận ra mình đang networking. Hiểu được Networking là gì, bạn sẽ thấy việc gặp gỡ các bạn Đại học, làm quen với đồng nghiệp mới, bắt chuyện với mọi người trong buổi hội thảo… đều là những tình huống networking quen thuộc. 

Khái niệm Networking

Networking hiểu đơn giản chính là là nghệ thuật xây dựng mối quan hệ

II. Những phương pháp Marketing hiệu quả nhưng chi phí thấp

Hiểu được Networking là gì, bạn sẽ biết rằng Networking mang lại cho doanh nghiệp những mối quan hệ cùng có lợi với những cá nhân và tổ chức khác trong thế giới kinh doanh. Đây được coi là một phương phápMarketinghiệu quả mà lại tốn ít chi phí. Vậy chính xác những lợi ích của phương pháp Networking là gì?

1. Chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích và kiến ​​thức kinh doanh có giá trị

Lợi ích đầu tiên được nói đến của Networking là gì? Đó chính là sự chia sẻ và học hỏi. Bạn không bao giờ có thể tiếp cận hết tất cả mọi thứ nếu như không có sự học hỏi, đặc biệt từ những nhà lãnh đạo khác – những thứ mà có thể không có trong sách vở. 

Networking là gì? Đó là một nền tảng thuận lợi để bạn có khả năng thể hiện và chia sẻ kiến ​​thức của mình. Bạn có thể thảo luận về các ý tưởng kinh doanh mà bạn đang suy nghĩ cũng như xin lời khuyên bất cứ khi nào bạn gặp bế tắc. Góc nhìn đa chiều đến từ mọi người sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nắm bắt vấn đề và đưa ra giải pháp hành động cụ thể.

2. Tìm ra những cơ hội kinh doanh

Hiểu được Networking là gì, bạn sẽ thấy nó không chỉ mang lại những kiến thức và ý tưởng tuyệt vời kỹ năng Neworking còn đóng vai trò tích cực trong các cơ hội kinh doanh. Khi đã có sự kết nối với cá nhân/tổ chức khác, bạn sẽ nhận nhiều hơn các lời đề nghị hợp tác hay những lời mời thú vị có ích cho doanh nghiệp mình. Nó có thể là những yêu cầu từ khách hàng, lời giới thiệu từ đối tác hay gặp gỡ đầu mối hay cơ hội kinh doanh… tất cả đều mở ra những cơ hội phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp bạn. Đây hoàn toàn có thể được hiểu là ví dụ giải thích cho lợi ích Networking là gì.

READ  Quà tặng cuộc sống - Thông điệp cuộc sống | Anybook.vn

Networking mang đến cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp bạn

Networking là một nền tảng thuận lợi để bạn thể hiện và chia sẻ kiến ​​thức của mình

3. Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Trong môi trường luôn thay đổi, điều quan trọng là doanh nghiệp bạn cần phải duy trì hình ảnh thương hiệu của mình nhưng cũng phải cập nhật các xu hướng thị trường. Hiểu được Networking là gì, bạn sẽ biết tận dụng các sự kiện như hội thảo, tọa đàm kết nối doanh nghiệp… để gây ấn tượng và thiết lập danh tiếng cho doanh nghiệp mình một cách mạnh mẽ. Từ những sự kiện đó, bạn sẽ thu hút nhiều lượt đầu tư hay các lời giới thiệu.

4. Thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư lớn

Lợi ích khác của Networking là gì? Điều đặc biệt đó chính là kỹ năng Networking không chỉ kết nối với những người bạn trực tiếp gặp mặt tại sự kiện mà còn thiết lập kết nối quan hệ với những người quen của họ. Một khi quan hệ của bạn ngày càng mở rộng thì cơ hội sở hữu một nhà đầu tư ngày càng lớn, bởi vì bạn đã để lại ấn tượng cho họ thì họ sẽ có thể giới thiệu bạn cho nhiều doanh nghiệp/tổ chức khác.

III. Đặc điểm chung của những người có kỹ năng Networking tốt

Bạn đã biết Networking là gì, điều tiếp theo bạn cần làm là phân tích đặc điểm chung của những người có kỹ năng Networking tốt. Kết quả của một cuộc khảo sát do Ivan Misner – cha đẻ của BNI toàn cầu thực hiện trên 3.400 người làm kinh doanh trên khắp thế giới, top 7 đặc điểm xuất hiện ở những người làm Networking hiệu quả:

1. Biết lắng nghe

Đứng đầu danh sách đặc điểm những người giỏi Networking là gì? Đó chính là kỹ năng lắng nghe. Tất cả chúng ta đều muốn cảm thấy có giá trị và được lắng nghe. Do đó người có kỹ năng xây dựng mối quan hệ tốt là người biết thể hiện sự quan tâm và sự tôn trọng đối với ý kiến người khác. Bạn không thể giao tiếp, tìm hiểu người khác nếu như không có sự lắng nghe những điều họ thích, họ cần.

2. Luôn giữ thái độ làm việc tích cực và nhiệt tình

Người giỏi kỹ năng Networking là gì? Đó là khi bắt đầu vào cuộc trò chuyện, bạn hãy tránh nói những điều tiêu cực về công ty, về đồng nghiệp… vì những điều đó sẽ để lại ấn tượng không tốt dành cho bạn. Một thái độ tích cực sẽ khiến mọi người muốn giao lưu, trò chuyện với bạn hơn và mang lại cho bạn các cơ hội hợp tác kinh doanh mới.

Một Networker giỏi là bạn phải có sự tự tin và phải tự nhủ với bản thân rằng bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề cho người khác. Hãy khiến khách hàng cảm nhận được sự đam mê, nhiệt tình và niềm tự hào của bạn khi mang đến cho họ một sản phẩm/dịch vụ tuyệt vời của công ty.

3. Luôn hỗ trợ, hợp tác

Điều tạo nên một người giỏi Networking là gì? Đó chính là việc bạn biết cách cho đi. Hãy nhớ rằng, Networking của bạn không chỉ xoay xung quanh bạn mà là sự tương tác hai chiều. Thay vì việc nghĩ rằng “Họ làm điều đó như thế nào để giúp được tôi?” thì bạn nên suy nghĩ “Tôi có thể hỗ trợ được gì cho họ?”. Không ai quan tâm đến bạn nếu như bạn không thể hiện là mình muốn giúp đỡ họ như thế nào. Rồi bạn sẽ thấy những điều mình làm sẽ đều mang lại lợi ích tuyệt vời cho họ cũng như chính bản thân mình.

Networking là luôn hỗ trợ, hợp tác

Người có kỹ năng Networking giỏi chính là người biết cách cho đi

4. Chân thành

Sự chân thành là yếu tố giúp bạn duy trì được những mối quan hệ lâu dài. Những người hiểu được kỹ năng Networking là gì sẽ luôn thể hiện sự chân thành với người đối diện. Hiểu được đặc điểm thật sự của Networking là gì, bạn sẽ thấy nhiều mối quan hệ bị “đứt gánh”  chính vì thiếu đi sự chân thành. Bởi vì đối phương rồi cũng sớm nhận ra sự giả dối của bạn và không bao giờ có thể duy trì quan hệ với bạn được như cũ.

READ  [THTT] Dải Băng Kỳ Diệu Mobius Và Những Nghịch Lý Trong Cuộc Sống | Anybook.vn

5. Có khả năng tiếp cận cao

Trước khi những yếu tố trên được thể hiện ra thì đầu tiên, bạn cần có khả năng tiếp cận. Việc tiếp cận hiệu quả hay không sẽ tạo nên một người có kỹ năng xây dựng mối quan hệ giỏi hay không. Theo một khảo sát cho biết: “Mọi người sẽ không nhớ bạn là ai và bạn làm những gì, nhưng họ sẽ không bao giờ quên cảm xúc bạn đã mang lại cho họ”. 

6. Đáng tin cậy

Cách để trở thành người giỏi Networking là gì? Đó chính là trở thành một người đáng tin cậy trong mọi tình huống từ việc giữ lời hứa, đến đúng giờ… Và nếu bạn có mắc một lỗi lầm gì thì hãy trung thực nhận lỗi và cố gắng sửa chữa vấn đề, người Networking giỏi luôn thể hiện được những điều như vậy.

Đặc biệt trong cơ hội kinh doanh, bạn cũng phải có niềm tin vào người khác nếu như bạn đặt cả danh tiếng của mình để giới thiệu họ. Đơn giản, bởi vì sự thật là, bạn hay bất kỳ sẽ không thể biết chắc rằng những mối liên lạc đó có đáng tin tưởng hay không. Vì vậy, hãy trở thành người đáng tin trước. 

7. Luôn theo dõi và giữ liên lạc

Tố chất khác của người giỏi Networking là gì? Với những người được khảo sát khi họ đến với sự kiện Networking có câu trả lời rằng: “Vận may đến từ việc luôn theo dõi”.

Chỉ cần một hành động đơn giản như hỏi thăm tình hình công việc và cuộc sống, quan tâm đến những điều xung quanh họ… sẽ khiến cho mối quan hệ của bạn và đối phương sẽ trở nên gắn bó hơn hẳn. Khi mà nhiều người chỉ tính toán thiệt hơn thì việc bạn quan tâm đến đối phương một cách sâu sắc sẽ khiến bạn trở nên ấn tượng hơn trong mạng lưới quan hệ của họ. Đây đều là những yếu tố giải thích cho câu hỏi cách để trở thành người giỏi Networking là gì.

IV. Rèn luyện được kỹ năng Networking như thế nào

Mặc dù chúng ta đều rõ những lợi ích của Networking là gì nhưng nhiều người lại nghĩ rằng họ không thể làm Networking hiệu quả hoặc đơn giản là họ không thích Networking. Tâm lý ấy xuất phát vì họ đều chưa rõ cách để rèn luyện kỹ năng Networking là gì và làm cách nào để có thể phát triển, cải thiện kỹ năng đó.
 
Với nhiều người, việc Networking rất dễ dàng khi họ chỉ cần bắt chuyện và giao tiếp tự nhiên, vậy họ làm điều đó như thế nào? Không phải tất cả mọi người bẩm sinh đều có kỹ năng Networking tốt, tuy nhiên dù bạn như thế nào thì bạn vẫn có thể đạt được điều mong muốn nếu thực hiện theo những cách mở rộng mối quan hệ dưới đây:

1. Luôn cố gắng giúp đỡ người khác

Để trở thành người giỏi kỹ năng Networking là gì? Bước đầu tiên chính là luôn cố gắng giúp đỡ người khác. Đây là một trong những cách tuyệt vời giúp bạn tạo được thiện cảm với đối phương và đặt nền tảng cho mối quan hệ networking sau này. Đối với một người làm kinh doanh, cách mở rộng mối quan hệ kinh doanh với một cá nhân là việc thay vì bạn nghĩ họ lúc nào sẽ giúp bạn mà nên nghĩ doanh nghiệp bạn có thể mang đến lợi ích gì cho họ. 

2. Giữ liên lạc và duy trì các mối quan hệ

Khi đề cập đến kỹ năng rèn luyện Networking là gì thì không thể thiếu việc giữ liên lạc và duy trì các mối quan hệ. Như việc sau lần gặp gỡ đầu tiên, bạn nên gửi tin nhắn hoặc email dành cho người mà bạn quan tâm. Hành động này chứng minh việc bạn thật sự quan tâm đến cách mở rộng mối quan hệ với họ. 

Một tips dành cho bạn là là nên đề cập đến nội dung hay một điều thú vị của cuộc trò chuyện trước đó. Hoặc ý tưởng khác là bạn có thể giới thiệu cho họ một cuốn sách mà bạn nghĩ rằng người đó có thể thích hoặc chia sẻ quan điểm về một chủ đề thú vị gần đây được nhiều người quan tâm. Điều quan trọng là bạn cần tạo ra một cuộc trò chuyện hấp dẫn và xây dựng cảm giác tin tưởng.

READ  Hãy sống như hôm nay là ngày cuối cùng của bạn! | Anybook.vn

Rèn luyện kỹ năng Networking hiệu quả

Để Networking hiệu quả, bạn cần tạo ra một cuộc trò chuyện hấp dẫn và xây dựng cảm giác tin tưởng

3. Coi nghệ thuật networking như trò ghép hình

Cách để rèn luyện kỹ năng Networking là gì? Hãy đơn giản hóa việc Networking như một trò ghép hình mà bạn đang sắp xếp chúng lại với nhau. Nghĩ rằng những gì bạn đang cần là điều mà người khác đang có và cách xử lý tình huống như thế nào để lấy được điều đó. Bạn cần lập kế hoạch kinh doanh hoàn thiện nhất.

4. Học cách sử dụng danh thiếp đúng 

Có thể danh thiếp đối với bạn chỉ là một tờ giấy nhưng thực chất nó lại đại diện cho hình ảnh của bạn. Hãy hạn chế đưa danh thiếp cho những người mà bạn nghĩ họ sẽ không cần nó vì chúng ta đều biết rằng, khi bạn quay lưng đi, những người mới gặp sẽ chẳng hay nhớ tên bạn và vứt cái namecard đi. Đó không hẳn là cách lịch sự để bắt đầu các mối quan hệ và để có thông tin liên lạc mới. Chỉ trao name card của bạn khi kết thúc cuộc trò chuyện và đầu tiên nên hỏi namecard của đối phương trước.

5. Tạo dựng các mối quan hệ mới qua networking

Có thể bạn chưa biết rõ sức mạnh của Networking là gì nhưng nó không chỉ tác động lên bạn và đối phương mà nó còn ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh. Khi bạn đã hiểu bản chất Networking là gì thì bạn sẽ biết rằng nó sẽ liên kết bạn với networking của các đối tượng khác. Điều đó thể hiện qua những lời giới thiệu hay trao đổi trung gian. Hãy đặt ra những mong đợi và để mọi người biết cách bạn sẽ sẽ liên hệ với họ (và sau đó hãy thực hiện điều ấy). 

6. Đặt câu hỏi thông minh, tinh tế

Nếu bạn muốn biết cách trở thành người giỏi Networking là gì thì điều quan trọng bạn phải học đó là kỹ năng đặt câu hỏi. Bạn phải đủ thông minh và tinh tế đưa ra những câu hỏi sâu xa hơn việc “đối phương đã/đang/sẽ làm gì?”. Khi bắt đầu cuộc trò chuyện với những câu hỏi mang tính cá nhân, bạn có thể không cần hỏi những thông tin như là công việc và nghề nghiệp của họ. Bạn phải tinh ý nhận ra điều họ quan tâm và cố gắng tìm ra những điểm chung, đối phương sẽ có xu hướng nhớ những cuộc trò chuyện về những mối tương quan giữa hai người nhất.

7. Hãy cụ thể với kế hoạch kinh doanh chi tiết

Với kế hoạch kinh doanh, bạn nên thể hiện với sự rõ ràng tuyệt đối. Khách hàng sẽ ấn tượng không tốt nếu như bạn bối rối trước họ hay không nhất quán khi trao đổi thông tin. Lập kế hoạch kinh doanh sẽ giúp công việc của bạn trở nên rõ ràng chi tiết hơn.

8. Làm nổi bật bản thân qua cách cư xử đúng đắn và lịch sự

Kỹ năng quan trọng trong Networking là gì? Đó là trong những mối quan hệ, bạn nên cư xử đúng đắn và lịch sự để tạo thiện cảm với đối phương. Khi bạn ở trong cuộc trò chuyện, hãy thể hiện sự lắng nghe và bày tỏ sự quan tâm của mình đến điều họ đang nói. Hãy đảm bảo là bạn luôn trong vị thế tham gia vào cuộc trò chuyện.

9. Sử dụng mạng xã hội

Cách rèn luyện hiệu quả kỹ năng Networking là gì, đó chính là sử dụng mạng xã hội. Là một trong những cách mở rộng mối quan hệ hiệu quả nhất nhất hiện nay, mạng xã hội sẽ giúp bạn trở thành một Networker giỏi. Hãy thường xuyên cập nhật những networking mới và cũ, ghé thăm các địa chỉ liên lạc của họ, và đề nghị họ giới thiệu bạn khi có cơ hội. Mạng social media phổ biến dành cho dân kinh doanh chính là LinkedIn, đây sẽ là một nguồn tài nguyên tốt để thiết lập và phát triển một mạng lưới lành mạnh.

10. Tham gia các sự kiện

Yếu tố cuối cùng tạo nên người cókỹ năng Networking là gì? Đó chính là muốn có kết nối mạng lưới thành công là bạn nên biết đi đâu để tạo kết nối. Mặc dù hầu hết mọi hoạt động hoặc sự kiện có thể đóng vai trò là cơ hội kết nối nhưng khi làm kinh doanh, bạn nên tham gia vào các sự kiện xã hội hoặc các sự kiện Networking như chạy từ thiện, sáng kiến ​​CSR và nhiều sự kiện khác. Hãy dành thời gian tìm hiểu và xác định mục tiêu của mình khi đến những sự kiện đó và nhớ rằng khả năng giao tiếp thành thạo những người lạ là mấu chốt của sự kiện. 

V. Kết luận

Networking là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào đối với doanh nghiệp? Hy vọng thông qua bài viết này, 123job đã giúp bạn giải đáp được điều đó. Điều bạn cần làm là phải áp dụng và rèn luyện kỹ năng xây dựng mối quan hệ ngay từ bây giờ. Chúc các bạn lập kế hoạch kinh doanh thành công và đạt được những mục tiêu trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]