Nắm chắc kỹ năng nói là gì để thuyết phục được người khác | Anybook.vn

0 Comments

1. Tóm tắt kỹ năng nói

1.1. Khả năng nói là gì?

Tổng quan về kỹ năng nói

Nói là hành động tạo ra âm thanh. Chúng ta có thể nói rằng “speak” có nghĩa là nói, hoặc thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của một người bằng ngôn ngữ được sử dụng. Nói có nghĩa là truyền đạt thông tin. Nó có thể bao gồm từ các nhận xét không chính thức đến các bài thuyết trình học thuật đến các địa chỉ chính thức.

Kỹ năng nói: Kỹ năng nói là một loại kỹ năng mềm cung cấp cho chúng ta khả năng giao tiếp hiệu quả. Những kỹ năng này cho phép người nói truyền đạt thông điệp của mình một cách đầy yêu thương, chu đáo và thuyết phục. Kỹ năng nói cũng giúp đảm bảo rằng mọi người không bị khán giả hiểu nhầm. Tóm lại, “Ngôn ngữ” là một kỹ năng sản xuất dưới dạng lời nói. Nó, giống như các kỹ năng khác, lúc đầu khó hơn và đòi hỏi nhiều hơn là chỉ phát âm các từ. 1.2. Một loại tình huống với khả năng nói

Có ba loại tình huống mà chúng ta nói:

  • mối quan hệ
  • Kết nối một phần
  • Không có kết nối

Các tình huống trò chuyện bao gồm các cuộc trò chuyện trực tiếp và cuộc gọi điện thoại, xen kẽ giữa lắng nghe và nói chuyện, đồng thời cho chúng ta cơ hội để hỏi thông tin, lặp lại hoặc nói chậm hơn với đối tác của mình. Một số tình huống bài phát biểu được kết nối một phần, chẳng hạn như khi phát biểu trước một khán giả trực tiếp, nơi tổ chức hội nghị nhưng khán giả không làm gián đoạn bài phát biểu. Tuy nhiên, người nói có thể nhìn thấy khán giả và đánh giá bằng ngoại hình và ngôn ngữ cơ thể của họ cho dù họ có hiểu điều đó hay không. Rất ít tình huống nói có thể hoàn toàn không thể thương lượng được, chẳng hạn như khi ghi âm bài phát biểu cho đài phát thanh. Trong tất cả những tình huống trên, lời ăn tiếng nói luôn là vấn đề khiến hầu hết mọi người đau đầu. Mặc dù chứng sợ nói là phổ biến, nhưng các nghiên cứu cho thấy kỹ năng nói có thể được cải thiện bằng cách cải thiện kỹ năng nói.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng nói

Tại sao khả năng nói lại quan trọng? Mặc dù một bức tranh có thể là một nghìn từ, nhưng những từ đó chắc chắn hữu ích nếu bức tranh bị bóp méo hoặc hiểu nhầm. Rốt cuộc, cách hiệu quả nhất để giao tiếp là thông qua lời nói. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp là một phương thức giao tiếp rất quan trọng.

2.1. Ngôn ngữ

Tầm quan trọng của kỹ năng nói
Tầm quan trọng của kỹ năng nói

Khi bạn nói, những gì bạn nói sẽ xuất hiện trước tiên. Chúng bao gồm bốn thành phần sau:

Phổ biến: Yếu tố này là về cách bạn nói một cách thoải mái và tự tin. Nếu bạn có thể nói trong một thời gian dài, đó là dấu hiệu của khả năng nói mạnh mẽ. Nó cũng là về việc tạo ra một kết nối rõ ràng giữa từng điểm bạn đang cố gắng thực hiện. Khả năng này có nghĩa là khán giả có thể làm theo những gì bạn nói mà không bị lạc.

từ vựng: Tất nhiên, nếu bạn không có những lời bạn muốn nói, bạn sẽ không thể nói được. Trở thành một người nói giỏi có nghĩa là không ngừng tăng vốn từ vựng của bạn. Bạn càng biết nhiều từ thú vị, bài phát biểu của bạn sẽ càng mạnh mẽ. Cách tốt nhất để tăng vốn từ vựng của bạn là đọc bằng tiếng Anh và ghi chú bất kỳ từ mới nào bạn tìm thấy vào sổ tay từ vựng của mình.

ngữ pháp: Ngữ pháp không quan trọng và bạn càng mắc ít lỗi thì khả năng nói của bạn càng tốt. Tuy nhiên, đừng lo lắng về việc mắc lỗi! Một người nói giỏi không nhất thiết phải sử dụng ngữ pháp hoàn hảo. Nhưng chắc chắn là tốt để đảm bảo kiểm soát thời gian lớn.

Khớp nối: Phát âm là một lĩnh vực phức tạp, với nhiều kỹ năng thực tế. Quy tắc cơ bản là người nói trung bình có thể nói và hiểu. Một diễn giả thành thạo có thể sử dụng kỹ năng phát âm thứ cấp để củng cố và tạo tác động của cuộc trò chuyện trong bài phát biểu của họ. Các kỹ năng phát âm phụ bao gồm: trọng âm của từ và câu, ngữ điệu, nhịp điệu và cách sử dụng mỗi âm trong một ngôn ngữ. Một cách tốt để luyện phát âm của bạn là dịch! Đơn giản chỉ cần nghe cách phát âm của người nói và cố gắng bắt chước họ càng gần càng tốt.

Xem thêm: Kỹ năng sống là gì

2.2. Khả năng lãnh đạo

Khả năng thông báo, thuyết phục và lãnh đạo: Giám đốc điều hành doanh nghiệp, nhà giáo dục, nhà lãnh đạo quân sự, luật sư và chính trị gia, trong số những người khác, tìm cách phát triển kỹ năng nói của họ và trở thành nhà báo. Nói rõ ràng và tự tin có thể thu hút sự chú ý của khán giả, tạo cơ hội vàng để người nói truyền tải thông điệp. Với những từ được chọn lọc tốt trong một bài thuyết trình tốt, nó tạo ra một thông điệp hiệu quả.

Cơ hội để làm nổi bật phần còn lại: Khi mọi người nghĩ về khả năng nói, họ nghĩ về nó như một kỹ năng thông thường. Hãy suy nghĩ về nó. Khả năng đứng trước người khác và nói một cách hiệu quả không phải là một kỹ năng phổ biến. Nhiều người ngại nói trước đám đông; Những người khác có rất ít khả năng tạo ra suy nghĩ thành câu và sau đó diễn đạt những từ đó một cách đáng tin cậy. Sự tự tin được cải thiện. Ngày càng có nhiều cảm giác thoải mái hơn khi nói trước một lượng khán giả lớn hơn. Danh tiếng tốt cho một bài nói chuyện có thể được xây dựng theo thời gian, tạo cho người nói sự tự tin.

Mối quan hệ của khán giả: Những diễn giả đã có kinh nghiệm giao tiếp với khán giả được đánh giá cao thông qua các bài thuyết trình được viết và truyền tải thường tìm thấy sự thỏa mãn sâu sắc mà hiếm khi đạt được trong các hình thức giao tiếp khác. Cảm giác căng thẳng bình thường có thể mở đường cho cảm giác hoàn thành và phấn khích khi khán giả thể hiện sự đánh giá cao của họ đối với người nói. Đây là một cơ hội, để làm việc chăm chỉ và chuẩn bị để cải thiện kỹ năng của bạn.

3. Các bước để có được kỹ năng nói tốt

Các bước để phát triển kỹ năng nói tốt
Các bước để phát triển kỹ năng nói tốt

Bước đầu tiên để nói là suy nghĩ và bước đầu tiên để nói một cách hoàn hảo là trở nên tích cực. Một diễn giả có kỹ năng có thể nhanh chóng phân tích và đưa thông tin được trình bày cho anh ta, nhanh chóng đánh giá và đưa ra quyết định, đồng thời truyền đạt quyết định đó cho người khác. Nhớ lại:

3.1. Hãy là một người lắng nghe tích cực

Yếu tố quan trọng để trở thành một người suy nghĩ ngay tại chỗ và phản ứng một cách khôn ngoan là trở thành một người lắng nghe tích cực. Điều này có nghĩa là lắng nghe một cách cẩn thận và chăm chú những từ ngữ, âm thanh, cảm xúc và logic đằng sau những gì người đó đang nói.

3.2. Hãy là một người suy nghĩ nhanh

Tất cả chúng ta đều có khả năng suy nghĩ nhanh chóng. Bí quyết là áp dụng một hệ thống hoặc mô hình để cấu trúc thông tin mới thành một đối tượng mạch lạc mà chúng ta có thể phản hồi. Bạn có thể giải quyết các vấn đề hoặc ý tưởng trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Xem thêm: Kỹ năng mạnh là gì?

3.3. Hãy ghi nhớ lời nói của bạn

Đây là những hệ thống hữu ích để tổ chức các ý tưởng và suy nghĩ một cách nhanh chóng. Cấu trúc cơ bản của bất kỳ bài phát biểu nào bao gồm: Mở đầu Kết thúc Cần thiết cho việc thực hiện một bài phát biểu và đặc biệt là để phát biểu trong các tình huống chẳng hạn như các chủ đề đang được thảo luận trong một cuộc họp hoặc vào những lúc cần thiết để yêu cầu “nói một vài từ”. Điều rất quan trọng là chúng ta phải suy nghĩ trước khi nói để tăng thêm giá trị cho việc truyền đạt những suy nghĩ, ý tưởng và cảm xúc của chúng ta. Chúng ta có thể chạm vào cuộc sống thông qua các tác phẩm và chúng ta có thể chạm vào cuộc sống qua lời nói.

3.3.1. Hãy chuẩn bị và chuẩn bị

Bạn càng biết rõ ý mình muốn nói gì thì càng tốt. Đầu tiên, hãy nghĩ về chủ đề bài nói của bạn và nghiên cứu nó, nếu cần. Viết ra tất cả những ý tưởng bạn muốn nắm bắt và sắp xếp chúng thành một kế hoạch. Cho bài nói của bạn ít nhất 3 hoặc 5 lần.

3.3.2. Tìm hiểu khán giả của bạn

Bạn càng biết nhiều khán giả hoặc khán giả của mình, bạn càng dễ dàng kết nối với họ khi bạn nói. Khi bạn có thể tạo ra kết nối đó, bạn sẽ giữ được sự chú ý của họ.

3.3.3. Ngắn ngắn

Khi bạn nói đừng đâm vào bụi rậm hoặc cố gắng gây ấn tượng với mặt trăng bằng một phép ẩn dụ khó. Tuy nhiên, những câu chuyện có thể là một công cụ mạnh mẽ để nói trước đám đông, đặc biệt nếu có ít nhất một chút hài hước. Một lần nữa, hãy giữ chúng ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Tin nhắn ngắn hơn để lại nhiều ấn tượng hơn. Đối tượng của bạn cũng dễ nhớ.

Kỹ năng nói không chỉ cần thiết cho công việc ngoại giao, hướng ngoại mà cần thiết cho mọi công việc vì chúng sẽ thể hiện được vai trò của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội để cải thiện kỹ năng nói của mình trong môi trường công sở, hãy truy cập vào website timviec365.vn. Với hàng trăm nghìn công việc thuộc nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, bạn có thể lựa chọn công việc phù hợp với kỹ năng của mình. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “trôi chảy là gì”. Với timviec365.vn, bạn sẽ thu hẹp khoảng cách giữa khối lượng công việc liên quan đến kỹ năng nói của bạn.

Nhận một công việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). append (""); $ ('# box-social')) id ')! =" ") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 5987 & cateid = 33 & begin = '+ $ ( ity) .attr ('data-id'), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id' )) + 1; $ ("#see_more"). Attr ("data -id", x);});}}); $ (". Show_cm") $ ("). (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog"); }); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog" );}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ( "hiden_dtblog");

READ  Đời sống tinh thần là gì? Bản chất, quy luật của đời sống tinh thần | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]