Một ngày như mọi ngày – Bài thơ đi cùng năm tháng của nhà thơ Trịnh Công Sơn | Anybook.vn

0 Comments

Mỗi ngày như bao ngày khác là bài thơ được nhiều độc giả yêu thích và săn đón của nhà thơ Trịnh Công Sơn. Ngoài vai trò là một nhà thơ, anh còn được biết đến là một nhạc sĩ trong nhiều năm. Trịnh Công Sơn rất thành thạo các thể thơ truyền thống như lục bát, đồng dao. Một phần của thế hệ người hâm mộ thơ mới với nhịp điệu hấp dẫn. Nhà thơ đầy xót xa trước sự ra đi của người mình yêu trong bài thơ “Một ngày như thu”. Hãy sống chậm lại và cảm nhận tầm vóc của ngòi bút tài hoa của anh ấy!

Mọi ngày như mọi ngày,
bạn khôi phục cuộc sống của tôi
Mọi ngày như mọi ngày,
Tôi chấp nhận tình yêu cuối cùng
Mọi ngày như mọi ngày,
cuộc sống nhẹ nhàng như làn khói
Mọi ngày như mọi ngày,
mang một tâm hồn bị tổn thương
Mọi ngày như mọi ngày,
mặt trời buồn trên môi bạn
Mọi ngày như mọi ngày,
mỗi từ đều đau
Mọi ngày như mọi ngày,
sợi dây cuối cùng của cuộc đời
Mọi ngày như mọi ngày,
giả vờ ở một mình
Mọi ngày như mọi ngày,
giả vờ ở một mình
Mọi ngày như mọi ngày,
Đột nhiên, bóng tối đến xung quanh cuộc đời tôi
Mọi ngày như mọi ngày,
nói giọng buồn
Mọi ngày như mọi ngày,
xe đẩy ngủ
Mọi ngày như mọi ngày,
bạn khôi phục cuộc sống của tôi
Mọi ngày như mọi ngày,
cánh tay bị uốn cong một cách vô cớ
Mọi ngày như mọi ngày,
chết mỗi đêm
Mọi ngày như mọi ngày,
Tôi là một cái bóng đơn độc…

Khi chúng ta nghe tiêu đề của bài thơ “Một ngày như mọi ngày”, chúng ta nghĩ đến những từ vô nghĩa, như sống, làm việc, cùng ngày, cùng ngày. Nhưng khi biết bài hát này là của NS Trịnh Công Sơn, một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất của Việt Nam, chúng ta sẽ nghĩ khác rằng “có lẽ có một bí mật trong tên bài hát để tôi tìm hiểu kỹ hơn” – sự thật. phong cách Trịnh Công Sơn.

“Một ngày nào đó giống như những người khác, lấy lại cuộc sống của tôi
Ngày nào cũng như mọi người, em chấp nhận tình yêu cuối cùng
Ngày nào cũng như ngày nào, đời nhẹ như mây khói.
Ngày như bao ngày khác, mang tâm hồn giằng xé ”

Nghe bốn dòng đầu tiên, chúng ta thực sự học được gì về bài hát, sự tự tin của tác giả, Ngọc Lan, “anh ấy” và “ta”? Ngày cũng như ngày nào chúng ta tạm hiểu rằng ngày nào cũng vậy, mọi thứ vẫn như cũ. “Trả lại kiếp cho em”, “Em nhận lời yêu cuối cùng” Có thể là cặp đôi “ly hôn”, nam thanh niên cho biết chương cuối nói về tình yêu của cô gái. Cô gái có được “tình yêu cuối cùng”, hẳn là một “cuộc chia ly” có vấn đề. Bằng một giọng ngọt ngào và đầy nhiệt huyết, anh diễn đạt hai câu đó một cách sâu lắng, nhưng buồn, tiếc nuối. “Một ngày như mọi ngày” anh hát như một ngày dài, nhưng trong ngày dài đó là những ngọt ngào của tình nhân mà anh chia sẻ qua giọng hát “Trả lại cuộc đời cho em”, “Em đã nhận lời yêu cuối cùng” sao mà hụt hẫng và khóc. , anh ấy hát to từ “nhận” và từ “kết thúc” kéo dài, tại sao? Đoạn cuối anh ấy phải hát cuối cùng, nhưng ngược lại, dài và vang vì “cuối” thì không. “tận cùng” nhưng là “kết thúc” của cuộc đời Và đặc biệt rõ ràng sự khác biệt giữa “trả” và “nhận” cuộc đời nhẹ như mây khói ”có lẽ chính các chàng trai đã giảm bớt gánh nặng cho các chị em. , nhưng những cô gái “mang gánh? m chỉ nghĩ đến nỗi buồn và sự đau buồn. Hai từ “nhẹ” và “nặng” đối lập nhau về hình thức, nhưng từ “nhẹ” chỉ để chỉ người con trai, mong cô gái nhẹ nhàng nhưng cô gái “nặng” thì bị “xé nát tâm hồn”. Trong thâm tâm NL nói nó nhẹ nhàng và đột ngột như làn khói trắng, nhưng ngược lại, anh ấy cũng miêu tả rõ ràng nó là “nặng” và “nát”.

READ  Chùm Thơ Viết Về Cảm Xúc Mùa Thu Rất Hay Của Nhà Thơ Xuân Diệu | Anybook.vn

“Những ngày như bao ngày khác, nhớ nắng trên môi
Mỗi ngày như bao ngày khác, mỗi lời nói đều đau
Mỗi ngày như mỗi ngày, mỗi sợi dây của cuộc sống
Một ngày như bao ngày khác, hãy về nhà một mình “

Bốn câu tiếp theo là sự đau buồn không dứt, gây ra sự đau buồn, xót xa nhưng trong im lặng. Cô gái nhớ về những kỷ niệm khó phai về “kỷ niệm nắng môi” Nắng đây nụ cười, chữ “tình” trao nhau bao yêu thương, nay người con gái “đau nặng từng lời” nói rằng “bản tình ca cuối cùng”, sẵn . Cụm từ tình yêu cuối cùng là tình yêu buồn, và từ đó cũng được Ngọc Lan thể hiện qua ca khúc Bản tình cuối nên anh đã hiểu thế nào là bản tình ca cuối cùng. Bài hát da diết, đầy xúc động của một cô gái khi chia tay bạn trai. Phần còn lại của ngày hôm nay là chuỗi ngày đau khổ và đau đớn của cô gái mà tác giả đã thể hiện qua “tất cả những kiếp cuối cùng” và giờ đây cô gái cô đơn là người duy nhất nhớ kỹ.

“Nước chảy lặng lẽ”
Rêu xếp thành hàng
Hành lang vắng lặng
Gương mặt buồn

Một làn sóng lay động tâm hồn
Trời mưa xung quanh giường
Trở lại mãi mãi
Tại thác nước mùa xuân “

Đây là đoạn hợp xướng mà tôi cho là hay nhất và là tâm điểm của bài hát. Quả thực, giọng của Ngọc Lan đưa ra đoạn này hoặc khó nói, khó nói. Dòng sông được thể hiện trong sáng và trong sạch, dòng sông ở đây là giọt nước mắt của con người. Rêu là màu xanh của sự sống, rêu ở đây có nghĩa là hai hàng người xếp hàng đi lại, đi đâu phải đi đến đó là hai hàng lệ rơi trên má và khóe mắt, khóc rưng rức trên môi. Con đường như bình thường có tiếng ngựa xe và tiếng người đi bộ, nhưng bây giờ con đường này vắng lặng một bóng người qua lại. “Sad Face” nhắc nhở chúng ta rằng hình ảnh trước mắt chúng ta là hai dòng buồn. một người đang khóc khi đi trên một con phố yên tĩnh. Chúng tôi biết rằng điều đó sẽ đưa anh ấy trở lại nơi sinh của mình. Chợt nói câu ấy khiến tôi nhớ đến đưa tiễn Ngọc Lan về nơi an nghỉ cuối cùng. Trở lại với bài hát này, đó là hình ảnh một đám tang ngày xưa đầy tính nhân văn, nhưng khác với đám tang gia đình ngày nay, tiếng kèn, tiếng trống vang dội làm mất đi vẻ hào quang khó phai mờ của đám tang.
Sóng đến từ nước sông, chúng ta cũng biết rằng sóng có thể nhức nhối khi đập mạnh vào chúng ta. Đây là một sáng tạo thông minh mà sự chân thành của Trịnh Công Sơn và giọng hát của Ngọc Lan đã thay mặt người con gái mà Trịnh Công Sơn muốn viết về người con gái ấy nói lên. Sóng là những giọt nước mắt khi tràn về, làm tổn thương trái tim của kẻ đã xua đuổi họ và khiến “nước” rơi từ hồn ma xuống mồ. Và chúng ta đã biết chàng trai ngủ dưới mộ người khác, còn cô gái thì đón nhận “tình yêu cuối cùng” ôm ấp những kỉ niệm êm đềm, nước mắt trở thành “nước” để tạo nên. Người con gái chỉ biết ôm lấy cuộc đời buồn tủi bỏ lại khi người yêu đi về cõi vĩnh hằng và con đường của cô ấy đầy đau thương, đầy chông gai, không hề suôn sẻ khi người yêu mất đi. Tôi không thể diễn tả được cái hay của câu cuối bài hát khi Ngọc Lan trình bày, phải nói là hay, rất hay, như một lời tiên tri về cuộc đời Ngọc Lan, nhưng cuộc đời của anh ấy đôi khi cũng “yếu đuối” “Như các cô gái. . ” trong bài hát. Và than ôi, đó là sự thật, chắc hẳn nhiều người sẽ đau lòng khi rời xa nơi đã trồng một loài hoa xinh đẹp có tên là ylang-ylang và loài hoa ấy sẽ mãi mãi ở trong trái tim mỗi người.
Từ đầu bài hát đến giờ, chúng ta sẽ thấy được tình yêu của các bạn nam dành cho các bạn nữ. Anh đóng vai trò hỗ trợ nhưng sự phản bội này khiến cô gái đau khổ và càng yêu anh hơn vì anh là người chung tình, yêu thương, vì cô gái là người vị tha, chia sẻ, hiểu người yêu và cô cũng là người rất chung tình.

READ  Nhà Thơ Phạm Huy Thông - Những Sáng Tác Hay Nhất Của Nhà Thơ Phạm Huy Thông - Đề án 2020 | Anybook.vn

“Ngày như bao ngày khác, về nhà một mình
Ngày như bao ngày khác, bỗng tối tăm xung quanh cuộc đời tôi
Mỗi ngày như bao ngày khác, âm thanh buồn vẫn tiếp tục
Một ngày như bao ngày khác, toa xe lại đi ngủ.

Mỗi ngày cũng như bao ngày khác, hãy trả lại cuộc sống của tôi
Ngày nào cũng như bao ngày khác, vòng tay cong queo không công bằng
Mỗi ngày như mọi người, chết mỗi buổi chiều
Mỗi ngày như bao ngày khác, những bóng đen xua đuổi em một mình “

Sự ra đi của mọi người được nối tiếp sau “giờ” ngã xuống mồ. Chỉ còn lại một người, người con gái và cô lặng lẽ trở về con đường xưa yêu dấu với đầy những kỉ niệm khó phai mờ mà cô đã cất sâu trong tim. Chỉ một mình anh biết nỗi đau của cô: một mình cô yêu anh và coi anh là người đàn ông duy nhất trong trái tim cô. Cô vẫn nhớ “những lời cuối cùng về tình yêu” của anh chàng bằng cách “tiếp tục giọng hát buồn.” Theo thời gian, màn đêm buông xuống và cỗ xe chìm vào giấc ngủ, nhưng nó vẫn được phép ngồi mãi dưới ánh trăng, trong bầu không khí mà anh tin tưởng.
Và trên con đường đến mộ anh, hàng ngày, hàng đêm đều có hình ảnh một cô gái ngồi bên mộ anh, khoanh tay như thể hiện sự đồng cảm và thương xót nhất. Nhưng mỗi đêm cô gái lại khóc vì bầu trời quá tối, cô có rất nhiều điều để nói. Và cứ thế, cô gái ấy trở về một mình trong buổi chiều vắng lặng và buồn bã này …
Bài hát được lặp lại hai lần và ở đoạn intro tuyệt đẹp, nó giống như câu trả lời của anh dành cho bạn gái rằng anh vẫn yêu em … Và giọng hát của NL đã khơi dậy cảm xúc của các cô gái và chàng trai. khán giả dễ xúc động và buồn hơn, và nghe khiến bạn muốn nghe mãi cô ấy cũng như bước chân của những cô gái lần theo con đường xuống mồ cho người mình yêu.
Bây giờ chúng ta đã hiểu hết ý nghĩa của “một ngày như bao ngày khác” tức là lời tỏ tình của người con gái không thay đổi mỗi ngày, cô ấy chung thủy, cô ấy đến thăm mộ cô ấy, cô ấy giả vờ một mình và ngôi mộ đó cũng vậy. Tôi đã hiểu được nỗi lòng của người con gái vừa ngủ yên nơi đó, vừa tin tưởng cô ấy ngày nào …

READ  Chia sẻ những bài thơ về tình bạn buồn đầy xúc động | Anybook.vn

Một Ngày Như Ngày Nào là tác phẩm tâm đắc của nhà thơ Trịnh Công Sơn. Bài thơ đầy những ca từ sâu sắc khiến người đọc xúc động trước nỗi tiếc thương của nhà thơ khi người thân qua đời. Có lẽ chỉ những ai từng trải qua mới thấu hiểu hết được những cảm xúc đổ vỡ này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]