Mô Hình Kinh Doanh Canvas Là Gì? Tại Sao Nên Sử Dụng? | Anybook.vn

0 Comments

Trước đây, các công ty thường tập trung vào phát triển sản phẩm dẫn đến kết quả kinh doanh không đạt được kỳ vọng cao nhất. Và mô hình kinh doanh BMC – Business Model Canvas ra đời giúp các công ty tạo ra nhiều giá trị cũng như hướng đi mới để phát triển tiềm năng trong tương lai. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một giải pháp mới để phát triển doanh nghiệp của mình, bạn có thể tìm hiểu thêm về nó Mô hình kinh doanh canvas. Sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích về BMC mà bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Các tính năng độc đáo của mẫu Business Model Canvas là gì?

Các tính năng độc đáo của mẫu Business Model Canvas là gì?

Mô hình Business Canvas là gì?

Một cách trung thực Mô hình kinh doanh canvas được phát triển bởi Alexander Osterwalder là một công cụ hình ảnh trực quan hiện đại mà các nhà quản lý chiến lược sử dụng để nhanh chóng xác định và truyền đạt các ý tưởng kinh doanh.

Ngoài ra, BMC là một bảng với 9 yếu tố xác định công ty hoặc sản phẩm liên quan đến: giá trị được giao cho khách hàng, cơ sở hạ tầng, khách hàng, quản lý tài chính, v.v. Cả hai đều có mục tiêu hỗ trợ các công ty xác định hoạt động kinh doanh bằng cách chứng minh doanh số bán hàng tiềm năng.

👉 Xem thêm: Tìm hiểu về các chiến lược Marketing Mix 4P-7P-4C

Các yếu tố của mô hình kinh doanh Canvas

9 phần tử cột được tìm thấy trong Mô hình kinh doanh Canvas

9 phần tử cột được tìm thấy trong Mô hình kinh doanh Canvas

Mô hình kinh doanh Canvas có 9 trụ cột chính:

Khách hàng tiềm năng – Phân khúc khách hàng

Đây là một yếu tố cần thiết đối với một doanh nhân. Khách hàng tiềm năng có thể là thị trường toàn cầu, thị trường ngách, thị trường hỗn hợp và phụ thuộc vào con đường và phương thức kinh doanh riêng của từng công ty.

Chi phí của giải pháp

Yếu tố này giúp các công ty xác định mục tiêu của mình thông qua các sản phẩm và dịch vụ. Ngoài ra, nhờ giải pháp này, bạn có thể thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn thay vì của đối thủ cạnh tranh. Đây là cách bạn có thể tạo ra giá trị riêng cho sản phẩm và dịch vụ của mình.

Kênh phân phối

Kênh truyền thông là cách để khách hàng tiếp cận sản phẩm của bạn với mục tiêu mang lại giá trị cho khách hàng. Vì vậy, thiết kế một kênh truyền thông mạnh mẽ là một trong những nhiệm vụ lớn mà mỗi công ty phải làm. Có hai loại kênh cơ bản mà các công ty thường sử dụng:

  • Các kênh kinh doanh (địa điểm bán hàng trực tiếp, cửa hàng trực tuyến, …)
  • Các kênh liên kết (tiếp thị liên kết, nhân viên bán hàng)

Mối quan hệ khách hàng

Khi bạn đã thiết lập bộ phận khách hàng, sẽ đến quá trình bạn phải xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Xây dựng mối quan hệ với khách hàng giúp công ty tăng lượng khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ. Khi đó, công ty có thể duy trì tỷ lệ thu nhập an toàn và tăng trưởng đáng kể.

Thu nhập

Nói một cách đơn giản, doanh thu là cách một công ty biến giá trị hoặc giải pháp cho các vấn đề của khách hàng thành lợi nhuận. Hoặc biến nhu cầu của khách hàng thành sản phẩm và dịch vụ để thu lợi nhuận. Và một số cách bạn có thể tạo thu nhập như: bán nhà, phí vận hành, phí đăng ký, v.v.

Nguồn chính

Trong lĩnh vực kinh doanh, mỗi công ty phải có một nguồn lực cơ bản để có thể tồn tại và phát triển lâu dài. Một khi bạn biết các nguồn lực của mình, bạn có thể phân phối chúng một cách hợp lý để tạo ra giá trị.

Sự kiện lớn

Yếu tố này sẽ giúp bạn xác định những nhiệm vụ quan trọng nhất mà một công ty cần làm để duy trì hoạt động kinh doanh

cộng tác viên tuyệt vời

Các đối tác chính được đề cập ở đây là các nhà cung cấp và khách hàng. Ngoài ra, sự hợp tác giữa hai đối tác này sẽ giúp công ty giảm thiểu rủi ro.

Cấu trúc giá cả

BMC có thể xác định cấu trúc định giá của riêng mình để công ty tiếp tục phát triển. Trong khi nhiều công ty tập trung vào giá cả, thì cũng có những công ty đầu tư nhiều hơn vào việc mang lại giá trị cho khách hàng.

👉 Tìm hiểu thêm về đào tạo Digital Marketing tại: Đào tạo tiếp thị kỹ thuật số

Tại sao sử dụng mô hình kinh doanh Canvas?

Tầm quan trọng của việc sử dụng BMC

Tầm quan trọng của việc sử dụng BMC

Nếu bạn đang băn khoăn về việc sử dụng một mô hình kinh doanh, đây là 3 lý do để quyết định xem bạn có nên sử dụng nó hay không:

Tư duy trực quan

Mô hình kinh doanh phần tử canvas được minh họa, giúp người dùng đưa ra quyết định dễ dàng. Ngoài ra, mô hình này cung cấp một phân tích ngắn gọn về tác động đối với hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, BMC giúp công ty xác định rõ mục tiêu của công ty.

Xây dựng mối quan hệ giữa 9 yếu tố

Như đã đề cập ở trên, 9 khía cạnh này có quan hệ mật thiết và bổ sung cho nhau trong việc thực hiện các mục tiêu kinh doanh. Ngoài ra, phân tích 9 yếu tố sẽ giúp các công ty nảy sinh những ý tưởng kinh doanh mới.

Dễ điều hướng

Mô hình kinh doanh Canvas cho phép bạn truy cập và chia sẻ dễ dàng. Hình ảnh hay ý tưởng, bạn có thể dễ dàng truyền lại cho người khác để mọi người cùng hiểu mục đích của doanh nghiệp. Ngoài ra, thiết bị này có tính di động và dễ sử dụng. Vì chỉ cần in mẫu Canvas lên poster, đồng nghiệp có thể dễ dàng thực hiện theo ý đồ của bạn.

👉 Xem thêm: Tiếp thị kỹ thuật số là gì? Những điều cần biết về tiếp thị kỹ thuật số

Một ví dụ thực tế về việc triển khai mô hình doanh nghiệp Canvas

Nhắc đến những ví dụ thực tế về việc triển khai thành công mô hình Canvas, chúng ta không thể bỏ qua “ông lớn” trong ngành điện tử là Apple. Công ty đã ra mắt iPod của riêng mình, nhưng rất độc đáo. Ngoài ra, với iTunes, Apple đã tích hợp các công cụ, phần mềm và mua sắm trực tuyến thành một trải nghiệm độc đáo. Đó là lý do tại sao Apple được vinh danh là một trong những công ty hàng đầu về thiết bị nghe nhạc trong tai.

Mặc dù Apple không phải là công ty dẫn đầu thị trường máy nghe nhạc MP3, nhưng mô hình thương mại độc đáo đã giúp hãng thống trị thị trường trong những năm gần đây. Cốt lõi của mô hình kinh doanh Canvas là kết hợp các thành phần chính để tận dụng các giải pháp nâng cao giá trị. Ngoài ra, Apple có quan hệ đối tác lâu dài thông qua hợp đồng với các nhà sản xuất âm nhạc, để họ có thể bán nhạc trong cửa hàng của mình. Cuối cùng, doanh thu của Apple đến từ việc bán iPod, nhưng App Store đang thúc đẩy sự cạnh tranh.

Tổng hợp kiến ​​thức về BMC – Mô hình kinh doanh vừa phải có tính ứng dụng cao trong việc vẽ ra con đường đi của mỗi công ty. Chúng tôi hy vọng bạn thấy thông tin chúng tôi thu thập ở trên hữu ích. Mọi thắc mắc hoặc muốn tham gia khóa học Digital Marketing Full Stack, hãy liên hệ với FPT Skillking qua website: skillking.fpt.edu.vn/ nếu bạn cần tư vấn chi tiết!

READ  Review sách Lược sử kinh tế học (Niall Kishtany) - thước phim tua nhanh sự hình thành và vận động của nền kinh tế thế giới | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]