Lưu trữ học là gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp thế nào? | Anybook.vn

0 Comments

Quản lý – Văn phòng làm việc

1. Kiến thức chung về Kho lưu trữ là gì?

1.1. để xác định

Cục Lưu trữ là một tổ chức lớn cung cấp những kiến ​​thức cơ bản và nâng cao về lý luận và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như quản trị văn phòng, giáo vụ, lưu trữ, quản trị. văn bản hành chính, BÁO CÁO, quản lý hồ sơ và tài liệu lưu trữ…. các kỹ năng công việc cơ bản. Với các bài học rèn luyện kỹ năng quản lý công vụ, văn phòng; kỹ năng tư vấn, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thu thập và xử lý thông tin…. Vì vậy, sinh viên sau khi ra trường sẽ có thêm kỹ năng thực hiện công việc một cách trơn tru hơn.

Hiện nay, chỉ có hai trường đại học đào tạo ngành văn thư lưu trữ là Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) và Đại học Nội vụ Hà Nội. Hai trường này thiết kế và triển khai chương trình học thông qua việc nghiên cứu và thực hành song song nên có thể nói bạn được tiếp cận với công việc thực tế.

READ  Lễ tân khách sạn là gì? Công việc của lễ tân khách sạn | Anybook.vn
Lưu trữ là gì?

1.2. Khoa học lưu trữ là gì?

Ngày nay, tất cả các bạn sinh viên khi ra trường đều cần có kiến ​​thức đầy đủ về cách làm bài, tuy nhiên kiến ​​thức ở đây không chỉ là lý thuyết mà còn là cách làm bài. Với các kỹ năng được đào tạo. Bởi trong thị trường việc làm này, tổ chức cũng đưa ra yêu cầu và cũng khá cao đối với ứng viên, nếu họ không thực sự có bằng cấp chuyên môn thì rất khó để có được vị trí tốt, đặc biệt là đối với những ứng viên không đủ tiêu chuẩn. Hầu hết những nơi bạn sẽ làm việc sau khi tốt nghiệp là các cơ quan chính phủ, trường học, trung tâm, giáo dục, v.v.

Mặc dù mỗi trường đều có chương trình giảng dạy chi tiết riêng, nhưng vẫn có những khóa học cần được truyền đạt cho học sinh ở khắp mọi nơi. Vì vậy, nó thực sự là một chủ đề để học Khoa học lưu trữ là gì?

Một số chủ đề và kiến ​​thức bạn sẽ học về ngành lưu trữ là:

Rào cản kiến ​​thức chung: Giáo dục thể chất, Giáo dục an ninh quốc phòng, Cơ sở chủ nghĩa Mác-Lênin 1-2, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tin học, Ngoại ngữ (Anh, Nga, Việt) Pháp, Trung…

Lĩnh vực kiến ​​thức theo lĩnh vực

– Học phần bắt buộc: Lôgic đại cương, Cơ sở văn hóa Việt Nam; Lịch sử văn minh thế giới, nhà nước và pháp luật, xã hội học, tâm lý học.

– Các học phần tự chọn: Kinh tế, Môi trường và Phát triển, Thống kê, Ứng dụng của văn bản tiếng Việt, Giới thiệu các kỹ năng mới

Rào cản kiến ​​thức theo ngành

-Giáo dục bắt buộc: Tài liệu, Nghiên cứu Thông tin, Sách giáo khoa, Nghiên cứu Thư viện.

– Các học phần tự chọn: Hán Nôm, Thông tin lãnh đạo và quản lý, Lịch sử Việt Nam, Nhân học, Văn học Việt Nam.

Rào cản kiến ​​thức theo nhóm ngành

-Mô-đun hoạt động: Giới thiệu về Quản lý Văn phòng, Quản lý Thông tin, Nghiên cứu Quản lý, Quản lý Nguồn lực cho Hội đồng Quản trị, Đạo đức Công vụ, Tuyển dụng Văn phòng, Luật Hành chính, Luật lao động Việt Nam.

– Môn học bắt buộc: Tổ chức công tác giáo phẩm, quản lý văn thư, Biên tập viên và các văn bản quản lý, …

Khối kiến ​​thức công nghiệp:

– Giáo dục bắt buộc: Tổ chức khoa học tài liệu, lưu trữ tài liệu, khai thác và sử dụng tài liệu lưu trữ, Lịch sử lưu trữ, Quản trị công vụ công tác văn thư, lưu trữ, Tiêu chuẩn trong lĩnh vực hoạt động lưu trữ. công tác văn thư, lưu trữ

– Các học phần hoạt động: Tài liệu lưu trữ khoa học-công nghệ, Nghe nhìn, điện tử, Công trình tôn giáo, tài liệu lưu trữ của các tổ chức chính trị, chính trị xã hội, Lịch sử, Phát triển kỹ năng, Bảo hiểm thiết bị lưu trữ, tài liệu lưu trữ thương mại, Hội những người làm công tác khoa học và thiết bị văn phòng.

Ngoài ra, có một số môn học, tùy thuộc vào trường học. Sau khi hoàn thành các chương trình trên, bạn phải vượt qua Kỳ thực tập thực tế, Thực tập sau đại học và Luận văn tốt nghiệp để được cấp bằng.

Vì vậy, bạn cũng thấy rằng khoa học lưu trữ là một lĩnh vực thú vị và hấp dẫn, phải không?

1.3. Những rào cản đối với kỳ thi tuyển sinh ngành lưu trữ là gì?

Nếu yêu thích hoặc có dự định theo đuổi ngành này, bạn nên xem qua các rào cản thi vào Khoa Văn thư để nắm được các tổ hợp chủ đề sau:

Khoa học lưu trữ là gì?
ngành lưu trữ

C00 bao gồm các môn Văn, Địa lý, Lịch sử.

C19 gồm văn, giáo dục công dân và lịch sử.

D02 gồm Văn, Nga, Toán.

D03 bao gồm các khóa học tiếng Pháp, văn học, toán học.

D04 gồm Văn, Tiếng Trung, Toán.

D05 gồm Văn, Đức, Toán.

D06 bao gồm văn học, ngôn ngữ và toán học.

D78 gồm các tổ hợp môn Văn, Tiếng Anh và Khoa học xã hội.

D80 bao gồm các khóa học Văn học, Nga và Khoa học xã hội.

D81 bao gồm các môn Văn học, Tiếng Nhật và Khoa học xã hội.

D82 bao gồm văn học, tiếng Pháp và khoa học xã hội.

D83 bao gồm các môn Văn học, Tiếng Trung Quốc và Khoa học xã hội.

1.4. Tiêu chuẩn của ngành lưu trữ có cao không?

Như đã chia sẻ ở trên, ngành Văn thư lưu trữ có hai trại huấn luyện nên bạn có thể dễ dàng theo dõi hồ sơ của mình hơn. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có ít đối thủ ở đó. Vì rất đông thí sinh yêu cầu được tiếp cận kho tài liệu lưu trữ lớn của hai trường này. Sau đây, Thanh Hồng sẽ chia sẻ các chứng chỉ ngành lưu trữ học theo học bạ và kết quả thi thpt quốc gia năm 2018, theo trình tự thời gian.

– Trường Đại học Nội vụ Hà Nội:

Khối C00 – 16,25 điểm;

Khối D01 – 14,25 điểm;

Khối C03 – 16,25 điểm;

Khối C19 – 16,25 điểm.

– Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội:

Khối A00 – 17 điểm;

Khối C00 – 21 điểm;

Khối D01 – 16,5 điểm;

Khối D02 – D06, D79 – D83 tất cả 18 số;

Khối D78 – 17 điểm.

Việc làm Nhân sự

2. Các hoạt động có thể có trong ngành lưu trữ là gì?

Những hoạt động nào có thể được thực hiện trong Kho lưu trữ?
Những hoạt động nào có thể được thực hiện trong Kho lưu trữ?

Với kiến ​​thức và kỹ năng mà sinh viên đã được đào tạo trong quá trình học, họ có đủ nền tảng để thực hiện công việc. Tuy nhiên, để lựa chọn và tìm được công việc phù hợp với năng lực và mong muốn của mình thì không phải ai cũng làm được. Sau đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn những vị trí công việc bạn có thể đảm nhận như:

-Quản lý văn phòng: Ở vị trí này bạn sẽ làm việc trong các cơ quan chính phủ, tổ chức xã hội, công ty… thuộc bộ phận nhân sự văn phòng.

– Quản lý tài nguyên: Đặt dưới Công việc quản lý nhân sự, yêu cầu tuyển dụng của các cơ quan, công ty. Nhiệm vụ của người quản lý tài nguyên là: Quản lý, tổ chức và sử dụng nhân viên trong khu vực làm việc.

-Thư ký văn phòng: Thường thì vị trí này sẽ có nhiều cơ hội làm việc cho công ty, tư nhân hơn vì nếu bạn nộp đơn vào cơ quan nhà nước thì tỷ lệ này. để cạnh tranh vâng. Công việc chính ở vị trí này là điều hành hệ thống quản lý cho các cấp lãnh đạo, ngoài ra còn nhiều công việc khác: chuẩn bị lịch họp / lịch làm việc của lãnh đạo, tổ chức hội nghị cho các giáo phẩm.

– Archivist: Nếu đảm nhận vị trí này, các bạn sẽ có cơ hội làm việc trong Trung tâm Lưu trữ Lịch sử, văn phòng công ty hay văn phòng quản lý cơ quan … phải không các bạn?

– Nhân viên nghiên cứu: Đây là nơi không phải ai cũng đảm nhận được, vì yêu cầu chuyên môn rất cao. Bạn sẽ làm việc trực tiếp trong các viện nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến công việc của giáo sĩ, văn thư lưu trữ và quản lý văn phòng.

Đây chỉ là những địa điểm nổi tiếng và có yêu cầu lính mới tuyệt vời mà bạn nên biết, trong số nhiều chức năng khác. Tuy nhiên, để dễ dàng tiếp cận với công việc, bạn vẫn cần xác định xem mình có phù hợp với đặc thù công việc của ngành lưu trữ hay không? Để có được lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Tìm kiếm một công việc trong Lưu trữ
Tìm việc làm Lưu trữ trên Timviec365.vn

Nếu bạn vẫn không chắc mình có quan tâm hoặc muốn tìm kiếm một địa điểm cụ thể sau khi tốt nghiệp ngành Nghiên cứu lưu trữ hay không, bạn nên theo dõi các bài viết được chia sẻ bởi các chuyên gia trong Thư mục Hướng dẫn Tìm kiếm. Timviec365.vn. Bạn sẽ nhìn thấy những điểm sáng trong trái tim mình và việc đặt mục tiêu sẽ dễ dàng hơn. Tôi tin rằng!

Trên đây là phần Nội dung lưu trữ là gì? Hy vọng rằng đó là tất cả các công cụ bạn đang tìm kiếm. Hy vọng bạn có một sự lựa chọn tốt!

Nhận một công việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('zara');}}); $ (" #see_more ")) id ')! =" ") {$ .get (' ../ ajax /ajax_blog.php?newid=7541&cateid=69&begin='+$(ity).attr('data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog '). append (data); var x = parseInt ( $ ("#see_more"). attr ('data -id')) + 1; $ ("#see_more"). attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm ") $ ("). (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog"); }); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog" );}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ( "hiden_dtblog");

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]