Lương gộp là gì? Nên nhận lương gộp hay lương ròng? | Anybook.vn

0 Comments

Ngày nay, có nhiều hình thức trả lương khác nhau, trong đó có 2 hình thức được nhiều công ty áp dụng đó là lương tối đa và lương thuần. Vậy tiền lương, tiền công sạch là gì? Tôi nên nhận loại lương nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được JobsGO giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tiền lương là gì? Tôi có nên nhận lương theo hình thức tiền công không?

Tiền lương ròng và tiền lương gộp là gì?

karama net, karama be
Ý nghĩa của lương ròng & lương gộp là gì?

Thu nhập ròng là gì?

Lương thực hay còn gọi là lương ròng, là mức lương thực nhận mà người lao động sẽ nhận được mà không phải trả thêm tiền. Nếu người lao động nhận được tiền lương ròng, công ty phải có trách nhiệm thanh toán các chi phí phát sinh cho người lao động.

? Xem thêm: Thu nhập ròng là gì? Thu nhập được tính như thế nào?

Tiền lương là gì?

Tổng lương, được gọi là tổng lương, là tổng thu nhập mà một nhân viên kiếm được. Điều này bao gồm tiền lương cơ bản và bảo hiểm và các quyền lợi trong đó.

Nếu họ đang kiếm được một khoản lương lớn, nhân viên sẽ cần phải cắt giảm số tiền để trả cho khoản bảo hiểm phải thực hiện.

Tôi nên nhận lương cao hay lương ròng?

Tiền lương thực là tiền lương thực tế mà người lao động sẽ nhận được sau khi đóng BHTN, BHTNLĐ, BNN. Mặt khác, tổng lương là tổng số tiền mà một nhân viên kiếm được mà không trừ các khoản bảo hiểm và phúc lợi. Vì vậy, khi bị trừ tổng lương để đóng bảo hiểm và thuế, người lao động thường cảm thấy thu nhập của mình bị sụt giảm đáng kể.

Tôi nên nhận một mức lương sạch hay một mức lương cao?
Tôi nên nhận một mức lương sạch hay một mức lương cao?

Ở góc độ công ty (người lao động), việc trả lương cho người lao động sẽ giúp họ dễ dàng tính toán các loại thuế, phí. Nhưng theo quan điểm của nhân viên, nó không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Nếu công ty thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật và đóng các khoản thuế, tiền lương, tiền bảo hiểm,… thì người lao động cũng sẽ được hưởng những quyền lợi tương tự như khi trả lương cơ bản.

Tuy nhiên, ngày nay nhiều công ty không đóng bảo hiểm thường xuyên. Hoặc nếu có phát sinh nộp lại cơ quan bảo hiểm với mức lương thấp hơn mức lương thực lĩnh. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của nhân viên. Vì vậy, trong việc thương lượng tiền lương, người lao động cần thận trọng để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

? Xem thêm: kinh nghiệm trả lương: 10 mẹo giúp bạn đạt được mức lương bạn muốn

Hướng dẫn cách tính lương gộp từ lương thuần và ngược lại

Khi đã hiểu rõ bản chất của lương ròng và lương gộp, bạn cần theo dõi, giám sát và tính toán xem mức lương của mình có đúng hay không. Dưới đây là cách chuyển đổi lương cơ bản (Gross) sang lương thực (Net):

Lương thực = Lương cao – (BHYT + BHXH + BHTN) – thuế TNCN

Hiện nay, khoảng 31% tiền lương của người lao động sẽ bị trừ vào 3 loại bảo hiểm là BHXH, BHYT và cuối cùng là bảo hiểm thất nghiệp. Ở đâu:

  • Người lao động bắt buộc phải đóng 10,5% trên tổng số tiền bảo hiểm trong 3 loại bảo hiểm trên gồm bảo hiểm xã hội (8%), bảo hiểm y tế (1,5%) và bảo hiểm ngoài xã hội, người lao động 1%.
  • 20,5% còn lại sẽ do công ty thanh toán.

Vì vậy, trong quá trình thương lượng tiền lương, người lao động phải xác định số tiền bảo hiểm. Vì không phải công ty nào cũng trả lương cho nhân viên bằng 100%. Tuy nhiên, nhiều công ty sẽ chỉ trả 60-80% mức lương hoặc mức tương đương với mức tối thiểu cho mỗi vùng.

Mức lương đóng bảo hiểm xã hội sẽ phù hợp với quyền lợi của bạn. Ví dụ, bảo hiểm thai sản, hoặc trợ cấp thất nghiệp, liên quan trực tiếp đến số tiền bảo hiểm của nhân viên.

? Xem thêm: Cách thương lượng lương khi phỏng vấn để không bị “lừa đảo”

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được lương sạch và lương là gì? Đối với ưu nhược điểm của từng cách tính lương cũng vậy. Và đừng quên theo dõi Jobgo.vn thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin tuyển dụng hữu ích khác nhé!

READ  Xây dựng cầu đường là gì và mức lương của một kỹ sư cầu đường | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]