Lược sử loài người: Một tác phẩm, một hành trình dạo bước cùng lịch sử loài người… | Anybook.vn

0 Comments

Tháng 3 năm 2018 sau Công Nguyên, bạn-Homo Sapiens 1 của thế kỷ 21, là Homo Sapiens 1 trong 7 tỷ người sống trên trái đất, cho dù bạn đang vội vàng đưa con đi học hay đang chán nản. đọc một cuốn sách, hoặc bạn đang thiếu kiên nhẫn. chờ xe trước ngã tư đông đúc hay nằm nghe nhạc… vâng, tất cả chúng ta đều đang ở trong vòng quay vô tận của lịch sử nhân loại.

Bánh xe thời gian được phục hồi cách đây 4,5 tỷ năm, Trái đất được hình thành, mọi thứ vẫn chỉ là cát bụi, không có sinh vật, không có cây cối. Phải mất 1 tỷ năm (3,5 tỷ năm trước) để “nhìn thấy những sinh vật sống đầu tiên – Sự khởi đầu của Sinh học”. Tất cả các loài động vật trên trái đất đều bắt đầu hình thành và tiến hóa, vì vậy trong một quá trình lớn cách đây 2,5-2 triệu năm, loài Homo (người) đã tiến hóa ở châu Phi, với vật chất là đá rải rác khắp lục địa Á-Âu.

Hình ảnh liên quan

Homo Sapiens – loài người thông minh! (Vâng, một biệt danh áp dụng cho con người hiện đại chúng ta) là một trong những loại đồng loại (đực) phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới:
– Châu Âu, Châu Á: Người Homo Neanderthal
– Đông Á: Homo Erectus
– Đảo Java: Homo Solensis
Châu Phi: Homo Sapiens

Phần 1: Cuộc cách mạng về nhận thức

Chỉ sau cuộc Cách mạng Nhận thức (70.000 năm trước), Homo Sapiens mới phát triển vượt bậc với tính ưu việt của nó: Lửa và ngôn ngữ, trở thành một loài Homo duy nhất, tiêu diệt các loài người khác trên trái đất.

– Lửa: với sức mạnh của lửa, những người phụ nữ Sapiens nhỏ bé, chỉ cần xát đá là có thể đốt cháy cả khu rừng, tiêu diệt các loài thú lớn.

-Ngôn ngữ: Hệ thống ngôn ngữ phát triển đã mang lại cho Sapiens khả năng trao đổi nhiều loại thông tin dễ dàng hơn bất kỳ loài nào trên thế giới. Ngôn ngữ đã mang lại cho Sapiens sức mạnh của cộng đồng, khả năng làm việc liên tục với số lượng lớn để dẫn đầu thế giới. Đây cũng là điểm độc đáo và khác biệt nhất của Homo Sapiens: tập trung vào sức mạnh của giao tiếp. Tất nhiên, chó, sói, khỉ đầu chó hay tinh tinh đều có ngôn ngữ riêng và biết cách thức hoạt động của nhóm, nhưng sự đa dạng của Homo sapiens có liên quan đến nhóm lớn hơn. Không chỉ giới hạn ở vài chục người, Homo sapiens có thể giao tiếp với hàng chục nghìn người.

READ  Cameo là gì? Nhân tố tạo sức hot cho một tác phẩm nghệ thuật | Anybook.vn

Phần 2: Cuộc cách mạng nông nghiệp.

Cách mạng Nông nghiệp (12.000 năm trước) bắt đầu bằng việc chăn nuôi gia súc (dê, ngựa, lợn …) và cây trồng (lúa, đậu, ô liu …). Cuộc Cách mạng Nông nghiệp đã giúp Sapiens bắt đầu một cuộc sống khác, Sapiens đã có thể sống độc lập với thiên nhiên. Chúng tôi đã đi từ “thợ săn thành nông dân”.

Tuy nhiên, cuộc Cách mạng Nông nghiệp được coi là “sự lừa dối lớn nhất trong lịch sử”. Điều này đã kích thích sự gia tăng dân số và tạo ra một tầng lớp ưu tú. Theo Harari, Homo sapiens không trồng lúa mì, gạo hay khoai tây, nhưng tena tambatambazana chúng tôi.

Sản phẩm ảnh của cuộc cách mạng nông nghiệp

Chúng ta phải trả giá cho công việc và trách nhiệm của các loài thực vật, cùng với thiệt hại, tổn thương và thay đổi, tùy thuộc vào cách chúng ta từng sống: Không có lợi nhuận, không có giá trị, mà tất cả chúng ta đều là “con bò” từ chính cây trồng.

Trái ngược với thực vật, việc “trồng trọt” động vật của Homo sapiens thì ngược lại. Họ bị nô lệ cho những nhu cầu của con người, bị tra tấn, cưỡng bức, tổ tiên tan nát, sống trong một cuộc đời tăm tối mà phần lớn họ đã được định sẵn là chết ngay từ khi mới sinh ra.

Theo Harari, sự khác biệt giữa thành công của quá trình tiến hóa và nỗi đau của các cá nhân có lẽ là bài học lớn nhất mà chúng ta có thể học được từ Cách mạng Nông nghiệp.

Phần 3: Sự đoàn kết của con người

Phải mất 7.000 năm nữa (thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên), Sapiens mới có thể dịch ngôn ngữ được sử dụng thành chữ viết, lưu giữ lịch sử loài người, cũng như hệ thống tài chính đầu tiên ra đời. Người Sapiens ngày nay không chỉ cần lương thực như trước nữa, cộng đồng người Sapiens có niềm tin và tín ngưỡng – tôn giáo riêng. Bước chân của vị vua trẻ Gautama trên con đường đi tìm câu trả lời của hạnh phúc, giải thoát khỏi đau khổ của con người đã đặt nền móng cho đạo Phật. Sau đó, các tôn giáo khác như Thiên chúa giáo và Hồi giáo ra đời.

READ  Phân tích tác phẩm Người Lái Đò Sông Đà của Nguyễn Tuân | Anybook.vn

Sản phẩm hình ảnh về tôn giáo
Tuy nhiên, phần lớn lịch sử vẫn sống trong bóng tối của tri thức và hiểu biết của con người. Mãi cho đến những năm 1500 (thế kỷ 16), khi “mọi người chấp nhận sự thiếu hiểu biết” về thế giới và tự nhiên, thì châu Mỹ, đại dương, mới bắt đầu thu nhận được nhiều kiến ​​thức. , giành được sức mạnh chưa từng có: Cách mạng Khoa học.

Phần 4: Cuộc cách mạng khoa học

“Cách mạng khoa học” bắt đầu từ 500 năm trước, trở thành nền tảng của cách mạng công nghiệp, cách đây 250 năm, tiếp tục mở ra cánh cửa cho cuộc cách mạng thông tin cách đây 50 năm và khơi mào cho cuộc cách mạng này. .

Sản phẩm hình ảnh của cuộc cách mạng khoa học

Harari nghi ngờ rằng cuộc cách mạng công nghệ sinh học đã đánh dấu sự kết thúc của Sapiens: chúng ta sẽ được thay thế bằng những con người sinh học, “cyborgs” không giới hạn, có thể sống mãi mãi.

Và lời giải thích …

Cuốn sách cũng đưa ra nhiều lý giải, nhiều góc nhìn (không phải khẳng định) cho nhiều câu hỏi khác nhau: Tại sao trước năm 1500 ở Châu Âu lại rút lui sau khi Châu Á hùng mạnh (với Trung Quốc, đế quốc Mông Cổ, … Gu…) có thể đã trở thành “thủ lĩnh của thế giới”. Lý do (theo ý kiến ​​của tôi là rất thuyết phục) là sự chênh lệch trong cách quản lý của các quốc gia phương đông và phương tây.

Sản phẩm ảnh đông tây
-Nếu chỉ có các vua chúa phong kiến ​​phương Đông mới chăm chỉ “sưu thuế”, dùng tiền thuế để nộp cho chiến tranh, cho việc quản lý của nhà nước … Thuế đã phá hủy của cải khoáng sản, và kìm hãm sự phát triển kinh tế. Phong kiến ​​phương Đông luôn lo lắng về sự tồn tại của chính quyền, nghĩ mọi cách để giữ chính quyền, coi thường khoa học và kinh tế. Đúng là châu Á không hề kém cạnh về sức sáng tạo, nhưng các vua chúa thời phong kiến ​​lại không quan tâm đến việc áp dụng khoa học vào thực tiễn.
– Và châu Âu lúc bấy giờ đang bận tâm đến quyết tâm giành lấy sứ mệnh, tức là tìm kiếm, “tri thức là công cụ của chính phủ”. Việc thừa nhận rằng “Tôi thật ngu ngốc, tôi không biết gì bên ngoài” đã mở ra cuộc cách mạng khoa học và trí tuệ phương Tây. Ngoài ra, vốn đầu tư thường xuyên, bổ sung lợi nhuận để tạo ra lợi nhuận lớn hơn, đang thúc đẩy nền kinh tế châu Âu tiến nhanh hơn, rời khỏi châu Á chỉ trong vài trăm năm.
Rất nhiều câu hỏi, rất nhiều cách giải thích khác nhau (tôi xin nhắc lại, chỉ bình luận và không xác nhận) tác giả đã hé lộ những điều thú vị về “vòng quay” của lịch sử loài người.

READ  12 trích đoạn đặc sắc nhất trong tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh | Anybook.vn

… những bất cập và những quan điểm gây tranh cãi

Con người (thuộc loài Homo) đã tồn tại khoảng 2,4 triệu năm. Homo Sapiens – tổ tiên của chúng ta chỉ sống 6% vào thời điểm đó – tức là khoảng 150.000 năm tuổi. Do đó, một cuốn sách có tựa đề “Sapiens” không nên có tựa là “Lịch sử ngắn ngủi của con người”. Dễ dàng hiểu tại sao Yuval Noah Harari dành 95% cuốn sách của mình để nói về chúng ta như một loài chưa biết, chỉ những loài mà chúng ta biết. Thực tế là câu chuyện về Sapiens – như Harari cho chúng ta biết – là một phần nhỏ của lịch sử nhân loại.

Hơn nữa, trong khi chỉ có 500 trang trong một cuốn sách là một con số quá nhỏ để có thể tóm tắt lịch sử 14 tỷ năm hình thành và tiến hóa của loài người, chưa kể Harari đã dành không biết bao nhiêu cuốn sách để bàn về hiện tại và tương lai.

Hình ảnh liên quan

Sau đó, Harari nghĩ rằng Cách mạng Nông nghiệp là sai lầm lớn nhất trong lịch sử. Đây là một lập luận thú vị, nhưng không thuyết phục lắm. Không có bằng chứng hay dữ kiện nào cho thấy nếu không đi theo con đường nông nghiệp thì cuộc sống của những người Sapiens ngày nay sẽ khá giả và sung túc hơn. Tất cả chỉ là ý kiến ​​của tác giả. Ông lập luận rằng xã hội nông nghiệp làm tăng tỷ lệ bạo lực và các vấn đề xã hội khác, bỏ qua thực tế rằng bằng cách cho rằng nông nghiệp là một quá trình mà con người tiếp cận với ngôn ngữ, ngôn ngữ, chữ viết và thậm chí là các giá trị hiện đại. ngành công nghiệp.

Nhìn chung, “Sapiens – Lược sử loài người” vẫn là một cuốn sách đáng đọc để tìm hiểu về những nguyên tắc sống hấp dẫn của loài người. Với cách tiếp cận lãnh đạo rất sâu và rộng, cách giới thiệu khéo léo và dễ hiểu các tình tiết trong truyện, Yuval Noah Harari đã mang đến cho người đọc một tác phẩm hấp dẫn và bổ ích.

Theo Duy Trung

Trung tâm đọc sách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]