Lịch sử ra đời Facebook | Anybook.vn

0 Comments

Công ty Facebook, Inc.

Như chúng ta đã biết Facebook là mạng xã hội tiên tiến nhất hiện nay, nhưng bạn có bao giờ thắc mắc công ty Facebook (Facebook Inc.) ra đời như thế nào không? Cùng timviec365.vn khám phá trong bài viết sau.

1. Giới thiệu ngắn gọn về Facebook

Giới thiệu ngắn gọn về Facebook

Facebook Incorporated là một công ty viễn thông và mạng xã hội trực tuyến của Hoa Kỳ được thành lập vào năm 2004 và có trụ sở chính tại Menlo Park, California. Facebook được thành lập bởi Mark Zuckerberg, cùng với các sinh viên và bạn học khác của Đại học Harvard như Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes. Đây được coi là một trong Bốn công ty công nghệ lớn nhất cùng với Amazon, Apple và google

Dịch vụ Facebook có thể được truy cập trên các thiết bị có kết nối Internet, chẳng hạn như máy tính cá nhân, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Sau khi đăng ký, người dùng có thể tạo một hồ sơ cá nhân tiết lộ hồ sơ của họ. Họ có thể gửi văn bản, ảnh và đa phương tiện để chia sẻ với những người dùng khác đã đồng ý làm “bạn”.

Người dùng cũng có thể sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau, tham gia các nhóm sở thích và nhận thông báo về hoạt động của bạn bè. Facebook cho biết họ có hơn 2,3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng tính đến tháng 12 năm 2018.

Facebook cũng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ khác. Công ty đã mua lại Instagram, WhatsApp, Oculus và GrokStyle và phát triển độc lập các sản phẩm Facebook Messenger, Facebook Watch và Facebook Portal.

2. Quy trình ý tưởng của Facebook

Đầu tiên, vào năm 2002, Mark Zuckerberg trẻ tuổi khi đó đang là sinh viên của trường Đại học Harvard danh tiếng. Một ngày nọ, Mark Zuckerberg tự hỏi tại sao bạn không có công cụ để tìm hiểu về người khác. Mark Zuckerberg không biết làm thế nào để tạo ra một thiết bị như vậy, anh ấy bắt đầu tạo ra các thiết bị nhỏ hơn.

Quá trình xử lý ý tưởng Facebook
Quá trình xử lý ý tưởng Facebook

Từ những dự định trên, Mark Zuckerberg đã suy nghĩ và nảy ra ý tưởng tạo ra một trang web làm nơi liên lạc của các sinh viên Harvard mà anh theo học, ngay cả khi phương châm phát triển đầu tiên là lựa chọn hình ảnh cụ thể. Người xem có thể chọn hình ảnh nào “hot” hơn.

3. Quy trình Facebook chính thức ra đời

Dựa trên mô hình trang “Hot or Not”, Zuckerberg cùng 3 người bạn thân là Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz và Chris Hughes đã tạo ra một mạng xã hội giữa các sinh viên Harvard với tên gọi “FaceMash”, tiền thân của Facebook. Facebook bây giờ. Mark Zuckerberg sau đó đã sử dụng ảnh của các sinh viên bị “đột nhập” vào kho lưu trữ của Harvard. Mặc dù vi phạm chính sách thông tin sinh viên của Harvard, “FaceMash” chứa khái niệm lâu đời nhất trên Facebook mà mọi người có thể gặp gỡ trực tuyến.

Học kỳ tiếp theo, Zuckerberg thành lập “The Facebook”, được đổi tên thành “Facebook.com” vào ngày 4 tháng 2 năm 2004. Việc đăng ký làm thành viên chỉ dành cho sinh viên Đại học Harvard. Trong tháng đầu tiên, hơn một nửa số sinh viên Harvard đã đăng ký dịch vụ này.

Từ thành công khi trở thành sinh viên Harvard, Mark Zuckerberg và 3 người bạn đã quảng bá trang web tới nhiều trường đại học ở Mỹ và Canada.

Quy trình Facebook chính thức ra đời
Quy trình Facebook chính thức ra đời

Vào tháng 3 năm 2004, Facebook mở rộng sang Stanford, Columbia và Yale. Facebook luôn mở cửa cho tất cả các trường thuộc Ivy League và khu vực Boston, và sắp tới là hầu hết các trường đại học ở Canada và Hoa Kỳ. Vào tháng 6 năm 2004, Facebook chuyển hoạt động của mình đến Palo Alto, California. Công ty đã loại bỏ từ “The” khỏi tên của mình sau khi mua tên miền “Facebook.com” vào năm 2005 với giá 200.000 đô la.

Một đế chế được gọi là Facebook bắt đầu từ đó. Dưới sự lãnh đạo của Mark Zuckerberg, Facebook đang thực hiện sứ mệnh giúp mọi người trên thế giới giao tiếp thông qua mạng xã hội. Ông cũng nhắc nhở các nhà tài trợ của mình rằng “chúng tôi không tạo ra dịch vụ để kiếm tiền mà đang tìm kiếm tiền để phát triển các dịch vụ tốt hơn”.

4. Sự “mở rộng” lớn của Facebook

Ngày càng nhiều người sử dụng điện thoại đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng mạng xã hội ngày càng lớn. Thống kê cho thấy, số lượng người dùng mạng xã hội nói chung trên toàn thế giới đạt khoảng 3,3 tỷ người.

Trong số đó, Facebook vẫn dẫn đầu với 2,23 tỷ người dùng, YouTube và WhatsApp đứng ở vị trí thứ hai với 1,5 tỷ người dùng, tiếp theo là các nền tảng Facebook Messenger, WeChat, Instagram, …

Bất chấp những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng, chẳng hạn như vụ bê bối Facebook và Cambridge Analytica gần đây, số lượng người dùng mạng xã hội này không những không giảm mà còn tăng trưởng đều đặn.

Bà.
Sự “mở rộng” lớn của Facebook

Theo thống kê, số lượng người dùng mạng xã hội trên toàn thế giới đã tăng 8% trong vòng 3 tháng qua, lên 3,3 tỷ người, tức 43% dân số thế giới. Ấn Độ là quốc gia có nhiều người sử dụng Facebook nhất trên thế giới, Việt Nam đứng thứ 7 với 58 triệu người dùng, tăng 5% trong quý đầu tiên của năm, và tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Thành phố Hồ Chí Minh cũng nằm trong top 6 thành phố có nhiều người dùng Facebook nhất, với 14 triệu người dùng.

Facebook ngày càng phát triển về quy mô và tầm ảnh hưởng, làm dấy lên tranh cãi về vấn đề đạo đức và bảo vệ thông tin về nội dung được chia sẻ trên trang này. Vấn đề mà công ty này bị cáo buộc là vi phạm quyền riêng tư, sơ suất trong việc quản lý các nguồn giả mạo, nguồn tin chia sẻ trên Facebook.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng Facebook có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn. Đặc biệt, những người đã từng mắc bệnh này, khi sử dụng có thể sẽ bị nặng hơn.

5. Mô hình kinh doanh và doanh thu của Facebook

Về mô hình tổ chức, đội ngũ quản lý cấp cao của Facebook bao gồm Mark Zuckerberg (Giám đốc điều hành và Giám đốc điều hành), Sheryl Sandberg (Giám đốc điều hành), David Wehner (Giám đốc tài chính), Mike Schroepfer (Giám đốc công nghệ) và Chris Cox (Giám đốc điều hành Sản phẩm). Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2017, Facebook có 20.658 nhân viên.

Về doanh thu, Facebook đứng thứ 76 trong danh sách Fortune 500 năm 2018 về các công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ về tổng doanh thu. Phần lớn doanh thu của Facebook đến từ quảng cáo. Microsoft là đối tác tư nhân với Facebook về các dịch vụ quảng cáo biểu ngữ và Facebook chỉ gửi các quảng cáo thuộc mạng quảng cáo của Microsoft.

Mô hình tổ chức và doanh thu của Facebook
Mô hình tổ chức và doanh thu của Facebook

Theo comScore, một công ty nghiên cứu thị trường trực tuyến, Facebook thu thập rất nhiều dữ liệu từ những người truy cập như Google và Microsoft, nhưng ít hơn so với Yahoo !. Vào năm 2010, nhóm an ninh mạng của công ty đã bắt đầu mở rộng các nỗ lực nhằm ngăn chặn hành vi lạm dụng và phá hoại của người dùng. Vào ngày 6 tháng 11 năm 2007, Facebook đã triển khai Facebook Beacon để ngăn chặn các nỗ lực quảng cáo cho bạn bè của một thành viên bằng cách sử dụng hồ sơ của thành viên đó.

Facebook nói chung có tỷ lệ nhấp (CTR) thấp hơn các trang web lớn. Đối với quảng cáo biểu ngữ, CTR của biểu ngữ bằng 1/5 CTR của tất cả nội dung (liên kết) trên FB. Điều này có nghĩa là tỷ lệ người dùng FB nhấp vào nội dung quảng cáo nhỏ hơn so với các trang web lớn khác. Ví dụ: nếu một người nhấp vào quảng cáo đầu tiên dẫn đến tìm kiếm trên Google trung bình 8% thời gian (80.000 nhấp chuột cho 1 triệu tìm kiếm), thì người dùng Facebook nhấp vào trung bình 0,04% vào quảng cáo. triệu trang).

CTR thấp trên Facebook là kết quả của việc người dùng trẻ chuyển sang chặn quảng cáo và khả năng họ bỏ qua các thông điệp quảng cáo, cũng như mục đích chính của trang là phải xem nội dung.

6. Các vấn đề quan trọng và gây tranh cãi với Facebook

Các vấn đề quan trọng và gây tranh cãi với Facebook
Các vấn đề quan trọng và gây tranh cãi với Facebook

Facebook đang ngày càng phát triển về quy mô và tầm ảnh hưởng, làm dấy lên tranh cãi về vấn đề đạo đức và bảo vệ thông tin về nội dung được chia sẻ trên trang này. Những vấn đề mà công ty này bị cáo buộc là vi phạm quyền riêng tư, sơ suất trong quản lý nguồn tin giả mạo, nguồn tin chia sẻ trên facebook.[79]

Tại Hoa Kỳ, facebook đã bị cáo buộc là có những tác động đến tâm lý, trong đó có việc họ ảnh hưởng đến những cảm xúc tiêu cực đối với các vấn đề xã hội, căn bệnh nghiện mạng xã hội đang là vấn đề nhức nhối của giới trẻ nước này.[80] Vấn đề này cũng đang xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Quản lý thông tin được chia sẻ trên Facebook phải đối mặt với nhiều thách thức. Tin tặc rất dễ chia sẻ nội dung bất hợp pháp: bao gồm mại dâm, tin tức giả mạo, các bài báo / video quảng cáo cưỡng hiếp và khủng bố, chương trình phát sóng trực tiếp về bạo lực và tình dục, văn bản bằng ngôn ngữ của đối phương. Facebook cũng là nơi truyền bá chủ nghĩa khủng bố, kích động bạo lực, kích động chiến tranh chính phủ và biểu tình ở nhiều nơi trên thế giới. Việc quản lý và lọc một công ty với những thông tin này rất tệ, những vấn đề như lấy thông tin trên facebook thường rất khó khăn.

Rất khó quản lý thông tin được chia sẻ trên Facebook
Rất khó quản lý thông tin được chia sẻ trên Facebook

Facebook cũng bị cáo buộc trốn hàng tỷ đô la tiền thuế hàng năm chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ, một con số cao hơn so với phần còn lại của thế giới. Facebook cũng đã bị kiện vì thu thập và bán bất hợp pháp thông tin cá nhân của một người khi lướt Internet, ngay cả khi người đó không phải là người dùng Facebook.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tần suất sử dụng Facebook càng lớn thì nguy cơ trầm cảm càng cao. Đặc biệt, những người đã từng mắc bệnh này, khi sử dụng có thể bị nặng hơn.

Ngày nay, Facebook liên tục bổ sung các tính năng mới cho trang web để nâng cao trải nghiệm người dùng và thu hẹp các lỗ hổng bảo mật. Nhờ có Facebook, chúng ta có thể tự tin và thoải mái chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của mình với bạn bè. Có một thực tế là nhiều người dùng không biết về FB, bao gồm cả tôi. Nhưng dù thế nào đi nữa, mạng xã hội cũng không thể khớp với cuộc trò chuyện thực. Sống ảo nhưng đừng quên quan tâm đến những mối quan hệ thực tế.

'); $ ('#js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('zara');}});

READ  Ảnh Bìa Facebook Dễ Thương, Ảnh Bìa Dễ Thương & Cute Cho Facebook | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]