Lập trình nhúng là gì? Cơ hội việc làm ngành lập trình nhúng | Anybook.vn

0 Comments

chương trình bao gồm
chương trình bao gồm

Thiết lập chương trình Tuy là một ngành mới nổi ở Việt Nam nhưng nó vẫn giữ được sức hút của mình. Trên thực tế, nhu cầu nhân lực cho sự phát triển của ngành này luôn rất cấp thiết, tuy nhiên không nhiều người đáp ứng được yêu cầu của công việc. Trong bài viết dưới đây, TopCV Blog sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các chương trình thành lập và những dịch vụ hấp dẫn mà ngành này cung cấp.

Chương trình nhúng là gì?

Thời đại công nghệ thông tin lên ngôi.
Thời đại công nghệ thông tin lên ngôi.

Chương trình nhúng là một thuật ngữ lập trình đề cập đến một hệ thống độc lập được nhúng trong một môi trường hoặc hệ thống mẹ.

Nói một cách đơn giản, tích hợp là sự tích hợp của phần cứng và phần mềm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, tự động hóa, truyền thông… chúng được thiết kế riêng để thực hiện các chức năng riêng. . Tùy thuộc vào yêu cầu và nội dung, một số hệ thống yêu cầu các hạn chế để đảm bảo việc triển khai và bảo mật. Ngược lại, một số hệ thống không có yêu cầu khắt khe thì có thể đơn giản hóa hệ thống. Hệ thống kết dính thường được sản xuất hàng loạt, do đó, nhà sản xuất có thể giảm thiểu kích thước và chi phí sản xuất một cách hiệu quả.

>> Xem thêm: Việc làm kỹ sư phần mềm có được mở như lời đồn?

Triển khai các chương trình nhúng

Ngày nay, việc thực hiện các chương trình bao gồm rất phổ biến, chúng có trong hầu hết các sản phẩm và các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Từ các ứng dụng trong ngành điện tử viễn thông, thiết bị y tế, văn phòng, thiết bị gia dụng cho đến dây chuyền sản xuất tự động, xu hướng gia đình marani, ô tô thông minh … Mọi thứ đều đã và đang là kết quả của một chương trình đã được thiết lập sẵn.

Nói chung, các hệ thống nhúng được sử dụng rộng rãi cho:

– Lập trình C ++: ngôn ngữ lập trình chuyên gia.

– Các chương trình đã ghi và iot: xu hướng phát triển trong tương lai

– Các chương trình đã cài đặt

Lập trình nhúng là gì?

Phần mềm cố định

Phần mềm nhúng tạm thời được coi là một hoạt động liên quan đến phần mềm. Giờ đây, các lập trình viên sẽ làm việc với các thành viên trong nhóm để xây dựng và phát triển phần mềm cho các sản phẩm đi kèm. Nó có thể là một trình điều khiển, nó có thể là một ứng dụng (web hoặc ứng dụng di động) hoặc một hệ điều hành, chương trình phần sụn, v.v. Công việc của lập trình viên ngày nay là viết mã, sau đó kiểm tra mã và chọn giải pháp cho toàn bộ hệ thống. , ghi thông số kỹ thuật, tài liệu sản phẩm. Phần mềm nhúng là một hướng dẫn được nhiều lập trình viên trẻ lựa chọn.

Thiết bị được lắp đặt

Công cụ nhúng hoạt động với thiết bị, bao gồm thiết kế bảng mạch, kiểm tra và thử nghiệm bảng mạch. Tùy từng dự án sẽ có các bước thực hiện khác nhau, tuy nhiên bạn hãy luôn nắm rõ công việc trước khi hoàn thành. Để thành công với Phần cứng nhúng, một kỹ sư lập trình phải thành thạo về phần cứng và điện tử.

Mặc dù phần cứng nhúng và phần mềm nhúng là hai chức năng khác nhau. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phần mềm Embedded chỉ biết từng phần mềm mà không biết bên trong phần cứng là gì và ngược lại. Dù công việc của bạn là gì, việc hiểu rõ phần mềm và công cụ sẽ giúp bạn thực hiện công việc hiệu quả và dễ dàng hơn.

Bạn có thể chọn phần mềm nhúng hoặc các chức năng phần cứng nhúng
Bạn có thể chọn phần mềm nhúng hoặc các chức năng phần cứng nhúng

>>> Xem thêm: Người triển khai phần mềm là gì? Cơ hội việc làm là gì?

Kiến thức cần thiết để thiết kế các chương trình nhúng

Kiến thức cơ bản về lập trình

Tùy thuộc vào vị trí việc làm, các kỹ sư tham gia chương trình sẽ có những yêu cầu riêng về kiến ​​thức và kỹ năng để thực hiện tốt công việc. Dưới đây là những điều cơ bản của chương trình cần có:

 • Về ngôn ngữ lập trình, bạn phải thành thạo lập trình C / C ++, đây là một trong những ngôn ngữ quan trọng nhất.
 • Kiến thức điện tử: Phải có kiến ​​thức về vi điều khiển, vi xử lý, kiến ​​thức logic, chip, ADC, INTERRUPT, TIMER …
 • Các kiểu kết nối: I2C, SPI, JTAG, UART, RS232 thậm chí các kiểu kết nối nâng cao như CAN, USB, SATA, MOST, PCIE.
 • Hệ điều hành: hệ điều hành linux, hệ điều hành thời gian thực. Đặc biệt là các chương trình có trong linux.
 • Bộ nhớ: DRAM, NAND, NOR, SRAM ..
 • Có khả năng đọc và hiểu các tài liệu tiếng Anh, ít nhất là tài liệu cá nhân.

Kiến thức cụ thể về lập trình nhúng

Phần mềm bao gồm:

 • Ngôn ngữ lập trình: C ++, Java.
 • Lập trình Android, web
 • Tập lệnh: Tập lệnh Shell, Perl, Python.
 • Hiểu biết tốt về cấu trúc dữ liệu và các thuật toán.
 • Môi trường xây dựng: Makefile, Cmake.

Thiết bị được lắp đặt

 • Thiết kế PCB, bao gồm Allegro hoặc Antium.
 • Kiến thức điện tử
 • Kiểm tra bảng khi thiết kế hoàn tất
 • Phân tích, đánh giá để lựa chọn các thành phần cho dự án
 • Sử dụng thành thạo các dụng cụ đo lường
 • Có khả năng sửa chữa và chữa cháy mạch

Cơ hội việc làm ngành lập trình nhúng tại Việt Nam hiện nay

IoT đang lên ngôi, ngày càng có nhiều cơ hội việc làm trong ngành này
IoT đang lên ngôi, ngày càng có nhiều cơ hội việc làm trong ngành này

Với những tiến bộ trong công nghệ ngày nay, lập trình vẫn là một hoạt động hấp dẫn mang lại thu nhập đáng mơ ước. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng các lập trình viên tham gia là rất cao vì nguồn lực cho ngành phần mềm rất ít. Tính chất công việc đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng cao. Nhân viên mới vào nghề phải mất một thời gian dài mới có thể kiểm soát được công việc. Đây cũng là lý do vì sao công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn thu hút các bạn trẻ nhưng không phải ai cũng làm được như vậy để đáp ứng được yêu cầu công việc. Vì vậy, nếu bạn thực sự có kỹ năng và sẵn sàng cho công việc này thì cơ hội luôn rất rộng mở. Không chỉ bây giờ, đây được coi là một ngành công nghiệp thời trang. Đặc biệt trong tương lai, khi IoT lên ngôi, cơ hội việc làm trong ngành này càng trở nên hấp dẫn.

Các bạn trẻ quan tâm đến công nghệ thông tin muốn tiếp tục chương trình đã thành lập có thể ứng tuyển nhiều công việc tại TopCV. Tuy nhiên, dù bạn muốn theo đuổi công việc hay lĩnh vực nào đi chăng nữa thì việc luôn cố gắng hoàn thiện bản thân mới là điều quan trọng cần có.

Nguồn ảnh: sưu tầm

Có thể bạn quan tâm


Xem:
730

READ  Mô tả công việc chuyên viên thanh toán quốc tế đầy đủ nhất | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]