Kỹ sư ME là gì? Những phẩm chất và kỹ năng cần có để thăng tiến nhanh | Anybook.vn

0 Comments

Tên tôi là gì
Tên tôi là gì

Từ lâu, ngành Kỹ thuật ME luôn là một ngành “hot” và không ngừng thu hút giới trẻ. Điều này được chứng minh qua số lượng yêu cầu tuyển sinh các chuyên ngành kỹ thuật nói chung và ngành Cơ điện mỗi năm vẫn rất cạnh tranh với các trường đại học và cao đẳng trên cả nước. Nhiệt tình và sẵn sàng tiếp tục công việc, nhưng bạn có nhận được nó? Kỹ sư ME là gì?? Vui lòng xem bài đăng này trên TopCV Blog để tìm hiểu thêm về mục đích của công việc trước khi trở thành kỹ sư ME.

Kỹ sư ME là gì?

Engineer ME hay M&E là viết tắt của Mechanical and Electrical. Họ được biết đến với kĩ sư điện thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế – thi công – hoàn thiện các thiết bị cơ điện phục vụ công trình.

Kỹ sư M&E được phân thành nhiều loại khác nhau, để có thể tốt nghiệp các chuyên ngành điện tử, điện lạnh, điện tử, tự động hóa, cơ khí, cấp thoát nước hay thậm chí là xây dựng. Tùy thuộc vào kỹ năng và khả năng của mình, mỗi kỹ sư M&E có thể làm một hoặc nhiều việc cho một dự án hoặc nhiệm vụ.

Kỹ sư ME là gì?
Kỹ sư ME là gì?

>>> Xem thêm: Mô tả công việc của một kỹ thuật viên điện và những điều bạn cần biết

Chi tiết công việc của một kỹ sư ME là gì?

Thiết kế hệ thống cơ điện, thiết kế hình ảnh

Các kỹ sư cơ điện cần phân tích thị trường để xem xét tình hình thực tế trước khi thiết kế hệ thống cơ điện cho một công trình. Khi thiết kế bản vẽ, kỹ sư cần chuẩn bị đánh giá về thiết bị, dụng cụ, công việc và bản vẽ của quán. Hình ảnh phải phù hợp với vị trí, khu vực và phù hợp với yêu cầu của chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành bản vẽ, kỹ sư cơ điện sẽ làm việc với chủ đầu tư để đưa ra phương án thiết kế cuối cùng.

Quy hoạch xây dựng

Kỹ sư cơ điện sẽ chịu trách nhiệm giám sát và đôn đốc quá trình thi công. Điều này bao gồm việc bổ nhiệm và hướng dẫn nhân viên thực hiện mọi việc theo đúng tiêu chuẩn. Nếu có vấn đề gì phát sinh, kỹ sư ME sẽ chịu trách nhiệm đưa ra các phương án mới để đảm bảo công việc được thực hiện đúng tiến độ và chất lượng.

Kiểm tra xây dựng

Giám sát quá trình thi công cơ điện đáp ứng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng và tuân thủ các bản vẽ thiết kế. Trong trường hợp có sai sót, cần điều chỉnh kịp thời để đảm bảo chất lượng công việc và duy trì mức độ an toàn cao cho người lao động.

Phê duyệt dự án

Sau khi thi công, các kỹ sư cơ điện sẽ làm việc với bộ phận để sắp xếp phê duyệt công việc. Chất lượng công việc phải tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật đã thỏa thuận ban đầu. Nếu hàng hóa đảm bảo an toàn, kỹ sư sẽ gửi yêu cầu phê duyệt đến chủ đầu tư để hoàn thành việc nghiệm thu phê duyệt toàn bộ công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Lập báo cáo kịp thời về tiến độ thi công

Trong quá trình thi công cho đến khi hoàn thành, kỹ sư cơ điện phải báo cáo định kỳ với chủ đầu tư và cấp trên. Bao gồm các báo cáo tiến độ công việc, thống kê thiết bị hoặc các trường hợp khác. Điều này sẽ giúp cho việc phối hợp công việc được hiệu quả và kịp thời khi có vụ việc phát sinh.

Các kỹ sư của TÔI có thể đảm nhận nhiều thứ khác nhau cho một dự án
Các kỹ sư của TÔI có thể đảm nhận nhiều thứ khác nhau cho một dự án

Các phẩm chất và kỹ năng cần thiết để thăng tiến

KIẾN THỨC

Muốn tiếp tục làm kỹ sư điện và thăng tiến trong sự nghiệp, kỹ sư ME cần những gì? Đây có lẽ là băn khoăn của rất nhiều ứng viên và nhân viên quan tâm đến lĩnh vực này. Trước hết, bạn phải là người có kiến ​​thức về cơ điện. Vì vậy, những người tốt nghiệp chuyên ngành Cơ điện từ các trường đào tạo kỹ thuật danh tiếng luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Ngoài kiến ​​thức lý thuyết, ứng viên cần nắm vững một số tiêu chuẩn, quy chuẩn ngành, tiêu chuẩn nước ngoài như BS, NSPA … Vì nhiều công ty có thể áp dụng các tiêu chuẩn của Việt Nam và Mỹ. , Châu Âu hoặc Úc. Do đó, việc nắm vững nhiều tiêu chuẩn ở các quốc gia khác nhau sẽ mở ra nhiều việc làm và thăng tiến hơn cho các kỹ sư Cơ điện.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện phổ biến nhất

KỸ NĂNG

Khả năng đọc

Đọc bản vẽ kỹ thuật là một kỹ năng quan trọng đối với kỹ sư Cơ điện. Việc đọc và hiểu bản vẽ sẽ giúp người kỹ sư ME thực hiện công việc một cách chặt chẽ và dễ dàng áp dụng các tiêu chuẩn cơ điện vào công trình. Trong khi đó, dựa trên hình ảnh, kỹ sư M&E có thể giải thích rõ ràng cho người đứng đầu hoặc nhánh liên quan đến hình ảnh của dự án.

Kỹ năng lập kế hoạch

Thường thì một dự án đòi hỏi nhiều bước và thành phần khác nhau, dù chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình. Vì vậy, kỹ sư ME có kỹ năng lập kế hoạch tốt sẽ giúp họ quản lý công việc rõ ràng, phân công hiệu quả và tránh bỏ sót công việc. Sau đó, chúng tôi có thể đảm bảo rằng dự án được thực hiện một cách hiệu quả và kịp thời.

Kỹ năng ngoại ngữ

Ngày nay, nhiều công ty sử dụng các tiêu chuẩn nước ngoài để thực hiện công việc xây dựng. Các kỹ sư có trình độ ngoại ngữ dễ dàng đọc và tham khảo các tài liệu cụ thể, hiểu rõ các chỉ tiêu kỹ thuật để sử dụng các công cụ, thiết bị một cách hiệu quả. Mặt khác, việc các kỹ sư ME có cơ hội thăng tiến hoặc làm việc ở nước ngoài cũng là một yêu cầu cần thiết.

kỹ năng tin học

Các ứng dụng như word, excel sẽ hỗ trợ kỹ sư M&E dễ dàng đánh giá và quản lý tiến độ thi công. Ngoài ra, còn rất nhiều phần mềm hỗ trợ khác sẽ là công cụ hữu ích giúp các kỹ sư điện tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.

Hồ sơ tuyển dụng vị trí kỹ sư ME trên thị trường

Tuy là một công việc khó khăn nhưng cuộc sống với mức thu nhập khá là một trong những lý do khiến nhiều người lựa chọn vị trí kỹ sư ME làm mục tiêu nghề nghiệp của mình. Trên thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư M&E rất đa dạng. Các đối thủ có thể dễ dàng lựa chọn công việc phù hợp với sếp và sở thích của họ. Trong khi đó, những ứng viên có kinh nghiệm và kiến ​​thức vững vàng có thể trở thành chuyên gia kỹ thuật hoặc được cử sang Nhật Bản và một số nước phát triển với tư cách kỹ sư. Là thời điểm để phát triển và gia tăng doanh thu khi tìm kiếm vị trí kỹ sư ME.

Kỹ sư ME thường có nhiều cơ hội được cử sang Nhật làm kỹ sư
Kỹ sư ME thường có nhiều cơ hội được cử sang Nhật làm kỹ sư

Cách nhanh nhất để ứng tuyển vào vị trí kỹ sư ME

Ngày nay, có nhiều cách để các ứng viên được lựa chọn tìm việc làm kỹ sư ME. Thông tin tuyển dụng TÔI. công việc kỹ thuật tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hay nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước được phủ sóng rộng rãi trên nhiều kênh truyền thông. Tuy nhiên, đối với các ứng viên muốn ứng tuyển vào vị trí kỹ sư ME, một trong những cách nhanh nhất và phổ biến nhất là hoàn thiện hồ sơ xin việc và ứng tuyển ngay cho công việc hấp dẫn tại TopCV.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hình dung được công việc của một kỹ sư cơ điện. Nếu bạn thấy phù hợp, hãy mạnh dạn ứng tuyển ngay vị trí kỹ sư ME.

Có thể bạn quan tâm


Xem:
1.811

READ  Lý tưởng sống là gì? 5 bước giúp bạn “nạp đầy” lý tưởng sống - | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]