Kỹ sư điện làm gì? Tìm hiểu từ A-Z về công việc kỹ sư điện | Anybook.vn

0 Comments

Trước khi có thể bắt đầu chinh phục ước mơ kỹ sư điện, bạn phải có kiến ​​thức kỹ càng về nhóm ngành này. Ngoài việc hiểu công việc là gì thì bản chất, yêu cầu công việc và triển vọng công việc được JobsGO mô tả dưới đây là rất cần thiết.

Kỹ sư điện là gì?

Kỹ sư điện là gì?

Nói một cách đơn giản, những kỹ sư này là những người làm chủ về điện, có kiến ​​thức chuyên môn về điện và có thể áp dụng vào thực tế. Họ đảm nhận tất cả các công việc điện: từ lập kế hoạch, lắp đặt đường dây, kiểm tra và giám sát đến sửa chữa và bảo trì các sự cố điện. Các kỹ sư này không chỉ bao gồm lĩnh vực thiết bị điện tử mà họ còn là nhà sản xuất hệ thống điện tử cho ô tô (xe máy, ô tô, xe điện, …), thiết bị máy tính. Trong xã hội hiện đại, điện năng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Chúng ta khó có thể duy trì ổn định kinh tế và xã hội nếu không có điện. Cho dù đó là con đường, công trình xây dựng hay công việc đến nơi ở, thì ánh sáng là điều cần thiết. Công việc này ngày càng cần thiết trong xã hội ngày nay.

Trong cùng một nhóm ngành, có hai chuyên ngành nổi tiếng nhất Việt Nam là kỹ sư điện – điện tử và kỹ sư viễn thông. Trên thực tế, mục đích nghiên cứu của hai lĩnh vực này là hoàn toàn khác nhau. Vậy, kỹ sư cơ điện tử làm nghề gì? Sự khác biệt so với điện tử-viễn thông là gì? Trong khi điện-điện tử là một chuyên gia trong lĩnh vực điện có dây, thì điện-viễn thông được liên kết chặt chẽ hơn với các dịch vụ thông tin di động không dây (tức là mạng viễn thông và mạng tin học).

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Kỹ sư Điện lạnh

Mô tả công việc của một kỹ sư điện

Mô tả công việc của một kỹ sư điện

Kỹ sư điện làm nghề gì? Kỹ sư điện tử làm nghề gì? Kỹ sư cơ điện làm nghề gì? Nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi về ngành học này. Nhìn chung, bản mô tả công việc của một kỹ sư bao gồm các yếu tố sau:

 • Phân tích công việc và đưa ra phương án thiết kế mạng điện
 • Thiết kế & tính toán số lượng vật liệu cần thiết
 • Chuẩn bị thi công hệ thống điện cho dự án
 • Thực hiện, quản lý và giám sát để hoàn thành dự án
 • Quyên góp, bảo trì và kiểm tra không thường xuyên
 • Sửa chữa kịp thời trong trường hợp có sự cố

Làm gì sau khi học kỹ thuật điện? Công việc ở đâu?

Có rất nhiều nghề nghiệp bạn có thể lựa chọn khi tốt nghiệp từ chương trình cấp bằng liên quan đến ngành này. Với chuyên ngành điện tử, bạn có thể trở thành chuyên gia kỹ thuật, tư vấn thiết kế và triển khai hệ thống mạng điện tử cho các xí nghiệp, trạm điện, trạm biến áp, khu chế xuất, khu nhà máy công nghiệp, v.v. cũng có thể làm nghề tự do, đảm nhận các dự án lắp đặt mạng lưới chiếu sáng cho cư dân để tạo thu nhập. Nếu yêu thích nghiên cứu, sinh viên tốt nghiệp ngành điện tử có cơ hội làm nghiên cứu viên tại các viện điện tử.

Với chuyên ngành viễn thông, bạn sẽ có cơ hội đảm nhận vị trí kỹ thuật viên trong tập đoàn viễn thông, tổng cục điện tử và các tập đoàn liên quan khác.

👉 Xem thêm: Kỹ sư làm nghề gì? Sắp xếp kiến ​​thức bạn cần biết cho các kỹ sư tương lai

Làm gì sau khi học kỹ thuật điện?

Các thành phần thiết yếu của kỹ thuật điện

Để trở thành một kỹ sư tài năng trong lĩnh vực này, bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Bằng thạc sĩ có bằng cử nhân về điện tử hoặc viễn thông, đặc biệt là bằng thực hành nâng cao.
 • Có ít nhất 1-2 năm kinh nghiệm làm việc thực tế, có kỹ năng lắp ráp, dụng cụ lao động, lắp đặt điện, …
 • Có khả năng chịu áp lực công việc, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt.
 • Sức khỏe tốt, kỹ năng làm việc năng động.
 • Có kỹ năng tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, quản lý tài nguyên, tổ chức, v.v.

Doanh thu và phát triển kỹ thuật điện

Thu nhập của một kỹ sư điện hoàn toàn tỷ lệ thuận với khối lượng công việc. Tùy thuộc vào mức độ kinh nghiệm và độ tuổi, mức lương của nhóm ngành này có thể được chia thành các mức sau:

Doanh thu và phát triển kỹ thuật điện
 • Từ 7-9 triệu đồng: Đối với kỹ sư mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thực tế, một số công ty nước ngoài có thể trả mức lương cao hơn (10-12 triệu đồng).
 • Khởi điểm từ 10 – 20 triệu đồng: Dành cho kỹ sư có kinh nghiệm 1-2 năm đảm nhiệm vị trí chuyên viên.
 • Trên 20 triệu đồng: Với kỹ sư có kinh nghiệm trên 3 năm, giữ các vị trí chuyên viên tư vấn, chuyên gia cao cấp hoặc trưởng nhóm.

Cùng với mức thu nhập hấp dẫn, triển vọng phát triển công việc này cũng ngày càng lớn. Ngày nay, thị trường vẫn ở trên mức cung cấp điện hàng năm. Vì vậy, bạn sẽ không khó xin việc sau khi ra trường. Có một CV ấn tượng có thể giúp bạn tự tin vào cơ hội việc làm của mình.

Công việc này đang và sẽ là một nghề tốt cho các bạn trẻ trong tương lai. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội nếu bạn thực sự yêu thích công việc. Nếu cần thông tin về việc làm kỹ thuật điện, bạn có thể truy cập ngay vào jobgo.vn, hàng trăm địa điểm thú vị đang chờ bạn mỗi ngày. Để lại phản hồi nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp.

👉 Xem thêm: Tôi là cái gì? Các kỹ năng quan trọng nhất của một kỹ sư M&E

READ  Lợi ích của làm việc nhóm với cá nhân và doanh nghiệp | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]