Kỹ năng xác định mục tiêu là gì? Những nguyên tắc khi xác định mục tiêu | Anybook.vn

0 Comments

mục tiêu đề ra
mục tiêu đề ra

Trong cuộc sống, dù bạn là ai, dù bạn làm việc trong lĩnh vực nào thì cũng luôn cần phải sống và làm việc có mục đích và định hướng, khi có mục đích thì mọi việc chúng ta làm đều trở nên có ý nghĩa. Nếu bạn không hiểu kỹ năng thiết lập mục tiêu Dù bạn đang gặp khó khăn trong việc xác định mục tiêu của bản thân, hãy xem bài đăng này trên TopCV Blog để chuẩn bị cho bạn những mục tiêu rõ ràng.

Thiết lập mục tiêu là gì?

Khả năng đặt mục tiêu là khả năng cá nhân đặt ra các mục tiêu cho bản thân trong công việc và trong cuộc sống, sau đó lập kế hoạch và sử dụng các nguồn lực để đạt được các mục tiêu đó.

Thiết lập mục tiêu là gì?
Thiết lập mục tiêu là gì?

Cuộc sống của mỗi người ở những giai đoạn khác nhau sẽ có một mục đích khác nhau. Chúng ta có thể đặt mục tiêu dài hạn hoặc ngắn hạn cho cô ấy, nhưng chính vì vậy mà mọi người đều cố gắng làm tốt hơn nữa trong tương lai, để cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn.

Tầm quan trọng của khả năng thiết lập mục tiêu trong cuộc sống và công việc

Nhiều người đánh đồng mục tiêu là sự hướng dẫn, dẫn đến niềm tin và thiên hướng trong công việc và cuộc sống. Khi mục tiêu được thiết lập rõ ràng, bạn sẽ luôn đặt mình vào vị trí để đạt được mục tiêu, do đó bạn sẽ tìm cách sắp xếp thời gian, kiến ​​thức, kỹ năng và các nguồn lực khác để đạt được mục tiêu đó. Đặt mục tiêu sẽ giúp bạn loại bỏ các nhiệm vụ hoặc vấn đề không cần thiết, do đó tránh lãng phí thời gian vào những việc không có ý nghĩa hoặc không mang lại giá trị cho mục tiêu.

Khi một người đạt được mục tiêu đã đặt ra, người đó có thái độ và sự tự tin hơn để đạt được những mục tiêu lớn hơn. Vì vậy có thể hiểu đơn giản những người thành công là những người biết đặt mục tiêu trong cuộc sống và công việc.

>>> Xem thêm: Tiết lộ cách viết mục tiêu cho công việc hoặc dễ thực hiện

Quá trình thiết lập các mục tiêu cụ thể

Cần có kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu
Cần có kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu

Mỗi người sẽ có những mục tiêu khác nhau và sẽ có cách lập mục tiêu riêng. Tuy nhiên, cách cơ bản để đặt mục tiêu hợp pháp sẽ có các bước sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu của bạn

Đầu tiên, bạn cần xác định mục tiêu mình muốn đặt ra là gì. Trong công việc và cuộc sống sẽ có rất nhiều mục tiêu, nhưng bạn nên chọn những mục tiêu có giá trị nhất, mà bạn nên mong muốn nhất. Bạn phải trả lời được những câu hỏi sau để xác định tầm quan trọng của mục tiêu: Tại sao bạn phải đạt được mục tiêu đó? Nếu đạt được mục tiêu, bạn nhận được giá trị gì? Điều gì xảy ra nếu không đạt được mục tiêu?

Bước 2: Xác định các nguồn có thể ảnh hưởng đến mục tiêu

Khi bạn đã xác định mục tiêu của mình, bạn phải xác định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình và kết quả của việc đạt được mục tiêu đó. Đây có thể là một lý do chính đáng, nhưng nó cũng có thể nguy hiểm. Tuy nhiên, biết trước những yếu tố này sẽ giúp bạn sử dụng các nguồn lực để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đạt được mục tiêu của mình. Ngược lại, việc xác định các mối nguy hoặc các yếu tố ngăn ngừa sẽ giúp bạn chuẩn bị các biện pháp khắc phục và hạn chế các tác động xấu.

Bước 3: Lập kế hoạch hướng tới mục tiêu của bạn

Khi đã có mục tiêu cụ thể, bạn cần có kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu đó. Kế hoạch bao gồm nội dung mục tiêu, thời gian thực hiện, thời gian hoàn thành trang thiết bị hay các nguồn lực hỗ trợ… Sẽ có nhiều cách để đạt được mục tiêu, nhưng lập kế hoạch sẽ giúp bạn xác định rõ nó. Cách tốt nhất để giúp bạn đạt được mục tiêu này là gì?

Kế hoạch càng chi tiết và rõ ràng, bạn càng dễ dàng vạch ra những việc cần làm, đi đúng hướng mà không mất thời gian vào những việc không cần thiết.

Bước 4: Thiết lập các quy tắc ứng dụng

Nội quy được coi là những quy tắc mà mỗi người phải tuân theo để đạt được một mục tiêu. Điều đó vừa khuyến khích bản thân vừa làm khó bản thân, tránh sự xao nhãng và lười biếng khiến bạn bỏ qua và đi lạc mục tiêu của mình.

Bước 5: Đánh giá, sửa chữa

Khi nỗ lực đạt được mục tiêu, bạn cần dành thời gian để suy ngẫm và đánh giá lại kết quả của từng bước. Do không có kế hoạch đúng đắn và mang lại kết quả như mong muốn ngay từ đầu nên nếu cần bạn phải điều chỉnh lại kế hoạch của mình để cải thiện tình hình và mang lại kết quả tốt hơn.

>>> Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết các mục tiêu kỹ thuật trong CV

Nguyên tắc thiết lập mục tiêu

Mục tiêu phải tạo ra động lực

Một trong những quy tắc khi đặt mục tiêu là bạn phải chắc chắn rằng đó là mục tiêu bạn muốn đạt được và mang lại giá trị khi bạn đạt được. Bạn phải xác định tại sao mục tiêu đó lại quan trọng đối với bạn? Khi một mục tiêu rất cấp bách và bạn luôn muốn đạt được nó, nó sẽ tạo ra động lực to lớn để bạn quyết tâm và chuyên tâm đạt được nó.

Đó phải là một mục tiêu THÔNG MINH

Chắc chắn bạn đã nghe nhiều lần về các mục tiêu THÔNG MINH. Nó đề cập đến chữ cái đầu tiên trong 5 bước của quy tắc này. Mục tiêu SMART phải đáp ứng các tiêu chí: cụ thể – đo lường được – khả thi – nhất quán – có thời hạn rõ ràng. Mục tiêu THÔNG MINH làm cho kế hoạch của bạn cụ thể và hiệu quả hơn với việc thiết lập mục tiêu. Có thể hiểu mục tiêu hiện tại là điểm cuối cùng mà bạn muốn đạt tới, một khi bạn biết nó sẽ đi đến đâu thì bạn có thể tìm ra con đường của mình.

Mục tiêu THÔNG MINH sẽ giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn
Mục tiêu THÔNG MINH sẽ giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn

Viết mục tiêu của bạn ra một tờ giấy và đặt chúng ở nơi bạn luôn có thể nhìn thấy chúng

Mục tiêu nếu nó chỉ là thứ bạn nghĩ đến và đặt ra, sẽ có lúc nó ảnh hưởng hoặc thay đổi. Tuy nhiên, khi nó được viết ra, mục đích đó càng trở nên rõ ràng hơn. Vì vậy, bạn nên viết mục tiêu của mình ra giấy và đặt nó ở nơi mà bạn có thể nhìn và thấy nó hàng ngày. Trong khi đó, mục tiêu sẽ luôn nhắc nhở bạn nhớ những gì bạn đã đặt ra ngay từ đầu và buộc bạn phải hành động để đạt được nó.

Lập kế hoạch để thực hiện điều này

Lập kế hoạch cho một sự kiện cá nhân là một trong những bước quan trọng nhất để bạn đạt được mục tiêu của mình. Khi bạn biết phải làm gì, bạn phải biến nó thành một kế hoạch hoàn chỉnh và đầy đủ. Kế hoạch này sẽ là chỉ dẫn để bạn làm theo, giúp bạn xác định được bức tranh tổng thể của kế hoạch, từ đó bạn có thể xác định được những nhiệm vụ chính cần được ưu tiên.

Khả năng đặt mục tiêu và lập kế hoạch là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà mọi người cần rèn luyện và cải thiện. Đặc biệt trong công việc, kỹ năng này càng trở nên hữu ích giúp bạn có thêm động lực để làm việc hiệu quả.

>>> Xem thêm: Mục tiêu công việc và các quy tắc THÔNG MINH để thiết lập mục tiêu

Hy vọng rằng với những phân tích về kỹ năng thiết lập mục tiêu trong bài viết này, bạn đã được giúp một phần nào đó trong việc hiểu được tầm quan trọng của việc thiết lập mục tiêu cũng như hiểu rõ hơn về kỹ năng thiết lập mục tiêu là gì trong công việc và cuộc sống. Bạn có thể hoàn thành mục tiêu nghề nghiệp của mình bằng cách đăng nhập vào TopCV để tìm kiếm những cơ hội việc làm hấp dẫn cho mình.

Có thể bạn quan tâm


Xem:
4.509

READ  Ám Thị Thể Hiện Trong Cuộc Sống Như Thế Nào | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]