Kỹ năng tư duy logic: tầm quan trọng và 4 cách để rèn luyện | Anybook.vn

0 Comments

Tư duy logic là khả năng suy nghĩ có kiểm soát hoặc dựa trên các sự kiện và bằng chứng rõ ràng. Nói một cách đơn giản, tư duy logic có nghĩa là kết hợp logic vào quá trình suy nghĩ khi phân tích một vấn đề để tìm ra giải pháp.

Tư duy logic đòi hỏi phải sử dụng những suy nghĩ thông thường để tìm ra vấn đề một cách khách quan, cân nhắc các sự kiện và số liệu, đồng thời đưa ra các quyết định quan trọng dựa trên ưu và nhược điểm của chúng. Suy luận logic không bao gồm các yếu tố tình cảm và phi cảm xúc.

Trong bài viết này, hãy cùng xem lý do tại sao tư duy logic có thể khiến bạn trở thành một nhân viên chuyên nghiệp hơn, cùng với các mẹo về cách cải thiện kỹ năng và hiệu suất tư duy logic của bạn khi tìm việc.

Tại sao tư duy logic lại quan trọng?

Kỹ năng tư duy logic rất cần thiết vì chúng có thể giúp bạn suy nghĩ sáng tạo, giải quyết vấn đề, đặt mục tiêu và đưa ra quyết định quan trọng – tất cả đều cần thiết cho sự phát triển. Cho dù bạn là người mới tham gia vào lĩnh vực làm việc hay muốn thăng tiến trong sự nghiệp, bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức hàng ngày đòi hỏi kỹ năng tư duy logic. Kỹ năng tư duy logic của bạn càng mạnh càng dễ dàng tạo ra các giải pháp và kế hoạch có lợi cho bạn và nhóm của bạn.

READ  Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp giúp “chinh phục” thành công | Anybook.vn

Cách rèn luyện tư duy logic

Có nhiều cách để củng cố kỹ năng tư duy logic của bạn, thường là 4 cách sau đây.

Sự chú ý đến chi tiết

Có rất nhiều sai sót trong lập luận do sự bất cẩn của chúng ta đối với các dữ kiện. Vì vậy, để nâng cao kỹ năng tư duy logic, hãy luôn tập trung vào các chi tiết, ngay cả trong những tình huống bình thường nhất, để không đưa ra những phán đoán bất cẩn.

Phát triển thói quen đặt câu hỏi

Thực hành kỹ năng đặt câu hỏi của bạn và sử dụng chúng ở mọi nơi. Mọi thông tin bạn thu thập được, dù là sự thật và số liệu hay những suy nghĩ đơn giản đều sẽ được xác minh. Điều quan trọng là phải kiểm tra các nguồn của bạn và xem xét bất kỳ thông tin nào bạn thấy hơi đáng ngờ. Bạn phải xác minh tính xác thực trước khi có thể bắt đầu đánh giá giá trị của thông tin bạn nhận được.

Nhìn mọi thứ với một tâm hồn cởi mở

Nếu bạn đã đánh giá vấn đề trước khi đánh giá, ý tưởng của bạn sẽ không khách quan và do đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của nó.

Hãy cân bằng trong việc nhìn nhận các vấn đề từ các góc độ khác nhau ngay cả khi chúng trái ngược với niềm tin bấy lâu nay của bạn. Ngoài ra, hãy tiếp nhận thông tin với tinh thần cởi mở, không có bất kỳ thành kiến ​​cụ thể nào mà bạn có thể có.

READ  Kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp khéo léo khiến đối phương tâm phục | Anybook.vn

Tìm hiểu cách thu thập tất cả chúng một cách hiệu quả

Hãy thử sắp xếp suy nghĩ của bạn bằng cách viết hoặc sử dụng bản đồ để giúp bạn làm rõ ý tưởng. Kiểm tra tất cả thông tin bạn có, tìm mối quan hệ giữa thông tin thu thập được và xác định thông tin nào quan trọng nhất. Sau đó, cân nhắc tất cả các lựa chọn và đưa ra quyết định hoặc giải pháp mang lại lợi thế nhất cho bạn.

Cách thể hiện tư duy logic khi tìm việc

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, bạn có thể không nghe thấy một câu hỏi trực tiếp đề cập đến các kỹ năng tư duy logic. Nghĩa là, người dùng sẽ không nói “Hãy cho tôi biết một thời gian bạn đã sử dụng tư duy logic trong công việc”. Thay vào đó, họ có thể nói, “Hãy cho tôi biết làm thế nào bạn biết các bước của dự án mà bạn đã đề cập” hoặc “Bạn sẽ phản ứng như thế nào nếu nhận được phản hồi cho một sản phẩm mới? tồi tệ? “

Khi trả lời những câu hỏi như vậy, tốt nhất bạn nên mô tả các bước bạn nên thực hiện trong tình huống, giải thích rõ ràng các bước bạn đã sử dụng để đi đến quyết định hoặc chia sẻ các ví dụ về cách bạn lập kế hoạch chiến lược trong các bước trước đó. Bạn có thể nói về những câu hỏi bạn đã hỏi, dữ liệu bạn đã thu thập hoặc các nghiên cứu bạn đã xem xét để đi đến kết luận. Điều này sẽ giúp thể hiện kỹ năng tư duy logic của bạn.

READ  Credential là gì? Khám phá Credential trong mọi lĩnh vực cuộc sống - | Anybook.vn

Trước cuộc phỏng vấn, bạn cũng có thể nhấn mạnh kỹ năng tư duy logic của mình trong CV hoặc thư xin việc. Một lần nữa, bạn chỉ nên phác thảo quy trình của mình. Thay vì chỉ nói “Đã tạo một chương trình đào tạo mới”, bạn có thể thêm các chi tiết khác. Ví dụ: “Tiếp nhận và phân tích phản hồi của khách hàng, sau đó tạo các chương trình đào tạo nhân viên mới để giải quyết các điểm yếu và tiêu chuẩn hóa hiệu suất của nhân viên.”

Người dùng đang tìm kiếm những ứng viên có thành tích về tư duy logic mọi lúc vì điều đó đảm bảo quá trình ra quyết định suôn sẻ và hiệu quả. Các kỹ năng logic có thể dễ dàng được củng cố với việc luyện tập hàng ngày. Khi bạn áp dụng một cách nhất quán những gợi ý trên, bạn sẽ bắt đầu đưa ra quyết định về các vấn đề hàng ngày trong công việc với một cái nhìn cân bằng hơn.

Hao Dang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]