Kỹ năng từ chối: Nghệ thuật nói “không” trong cuộc sống | Anybook.vn

0 Comments

Kỹ năng từ chối Không chỉ nói “không” với điều bạn không thích mà còn có thể xử lý nó một cách khéo léo và kín đáo. Bạn có đủ khả năng để cảm thấy được tôn trọng và giữ người kia ở lại với nhau không? Hãy cùng JobsGO khám phá những kỹ năng từ chối ngoài đời thực nhé!

Kỹ năng tường rất cần thiết trong cuộc sống.

Khả năng từ chối là gì?

Trong cuộc sống, sẽ có lúc bạn phải từ chối một lời đề nghị hay một vấn đề nào đó vì nhiều lý do khác nhau. Những lúc như vậy, khả năng từ chối là điều cần thiết.

Kỹ năng từ chối là cách bạn sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ và hành động để nói “không” với những tình huống mà bạn không thể chấp nhận đề nghị của người khác.

Học cách nói
Học cách nói “không”

Chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dù không thích nhưng bạn vẫn cố chấp nhận lời cầu hôn của người ấy. Ngay cả khi bạn thực sự muốn nói điều đó, bạn cũng không dám nói “không”. Lý do là vì bạn sợ làm mất lòng người khác và làm hỏng hình ảnh của mình. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức cho những việc mình không thích, thậm chí có thể bị người khác lợi dụng.

Vì vậy, mỗi chúng ta phải rèn luyện kỹ năng từ chối để không làm mất lòng người đối lập. Để từ chối một cách khôn ngoan, bạn cần sử dụng các kỹ năng tâm lý của người khác, chọn đúng thời điểm để từ chối, thái độ từ chối đúng đắn …

? Xem thêm: Cải thiện kỹ năng nói trước đám đông của bạn với 3 mẹo đơn giản sau

Tầm quan trọng của kỹ năng từ chối

Cả hai chúng ta đều có cuộc sống của họ và bạn không cần phải làm theo đề xuất của mọi người nếu cảm thấy không thoải mái. Lúc này, kỹ năng từ chối sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc và cuộc sống.

Khi chúng ta biết cách nói không, chúng ta sẽ củng cố giá trị bản thân và được mọi người tôn trọng thay vì nghĩ rằng bạn dễ làm xấu, ngược đãi… Bạn có nhiều thời gian và công sức hơn để rèn luyện. Tập trung vào công việc và cuộc sống của bạn và phát triển và theo đuổi mục tiêu của riêng bạn.

Thông thường, chấp nhận một công việc mà bạn không thích sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng và chán nản. Vì vậy, nếu bạn từ chối, bạn sẽ giảm bớt gánh nặng và tránh căng thẳng, mệt mỏi. Không ích kỷ khi từ chối yêu cầu của người khác khi nó ảnh hưởng đến lợi ích của chính bạn.

Ngoài ra, học kỹ năng từ chối còn giúp bạn có cái nhìn khách quan về mọi vấn đề trong cuộc sống, từ đó, đánh giá sự việc một cách rõ ràng và công bằng hơn. Khả năng nói “không” sẽ giúp mỗi chúng ta tiến tới thành công nhanh hơn và lâu dài hơn.

Tạo kỹ năng từ chối với JobsGO

Làm thế nào để nói lời tạm biệt với
Làm thế nào để nói “không” đúng cách?

Từ chối không quá khó, nhưng từ chối một cách tôn trọng là điều mà mọi người không biết. Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng từ chối?

Đánh giá cao kỹ năng của riêng bạn

Trước khi quyết định nhận lời hay từ chối sự giúp đỡ của người khác, bạn cần đánh giá kỹ năng lực của mình. Bạn cần hiểu liệu bạn có thực sự có thể giúp đỡ người khác hay không, liệu kỹ năng của bạn có làm được hay việc giúp đỡ có ảnh hưởng đến công việc của bạn hay không …

? Xem thêm: 10 thói quen xấu bạn cần bỏ ngay để thành công hơn trong cuộc sống

Một thái độ từ chối thông minh

Để tránh làm mất lòng người khác, chúng ta cần cư xử hợp lý, nhẹ nhàng. Hãy đặt mình vào vị trí của người khác và cân nhắc cách từ chối phù hợp. Thái độ tốt nhất trong bất kỳ sự từ chối nào là sự chân thành và sẵn sàng, tránh thái độ khó chịu và nhiệt tình. Bạn có thể gửi lời xin lỗi chân thành, kiềm chế cơn nóng giận để không ảnh hưởng đến hình ảnh và mối quan hệ của cả hai.

Lý do từ chối

Để từ chối một cách hiệu quả, bạn cần có một lý do xác đáng để từ chối. Có nhiều cách để nói không với người khác như bày tỏ sự thất vọng, bạn cần sắp xếp lịch trình và kế hoạch của mình, xin lỗi và nhờ họ giúp lần sau khi bạn có thể…

Đừng cảm thấy tội lỗi

Hầu hết mọi người đều ngại từ chối người khác vì sợ làm mất lòng người khác và mất đi những mối quan hệ tốt đẹp trước đây. Vì vậy, để thực hiện kỹ năng từ chối của mình, bạn không cần phải cảm thấy tội lỗi. Mỗi chúng ta đều có quyền từ chối, giai đoạn là nói “không” một cách nhẹ nhàng hơn, cân bằng hơn và đồng cảm hơn.

Mặc dù giúp đỡ người khác là điều tốt, nhưng bạn cũng có công việc và cuộc sống cá nhân. Sau khi bạn đã đánh giá ưu đãi nhiều hơn khả năng chi trả, hãy từ chối và đừng suy nghĩ nhiều về nó.

Học kỹ năng từ chối qua sách và tạp chí

Ngoài việc học cách từ chối bằng thực hành, bạn có thể rèn luyện kỹ năng này qua sách báo. Đây là một phương pháp rất hay và hữu ích vì trên sách báo có rất nhiều tài liệu về kỹ năng từ chối, những câu chuyện, phương pháp từ chối hiệu quả của những người nổi tiếng, doanh nhân …

Trau dồi thêm kỹ năng là chưa đủ đối với mỗi chúng ta. Bạn càng có nhiều kỹ năng, bạn sẽ càng hiểu rõ hơn, xử lý tình huống tốt hơn và tất nhiên cách tiếp cận của bạn sẽ cân bằng và thấu hiểu hơn.

? Xem thêm: 12 kỹ thuật cần thiết để giúp bạn đạt được thành công

Nghệ thuật từ chối công việc, tình yêu và cuộc sống

Dưới đây là một số kỹ năng hiệu quả bạn có thể áp dụng trong cuộc sống của mình.

Học cách nói không một cách khéo léo và gián tiếp.
Học cách nói không một cách khéo léo và gián tiếp.

Từ chối làm việc

Trong công việc, không thể tránh khỏi những tình huống bất ngờ như bố mẹ hoặc đồng nghiệp yêu cầu gấp, nhờ vả. Nếu bạn quá bận hoặc cảm thấy công việc không đáng để yêu cầu, hãy từ chối. Để bỏ bớt những thứ không cần thiết, bạn có thể áp dụng một số sách sau:

  • Đầu tiên, hãy cho đối phương thấy rằng bạn còn rất nhiều việc phải làm. Vì vậy, bạn không thể làm bất kỳ công việc nào khác.
  • Thứ hai, nếu bạn thấy rằng bạn không kiểm soát được nhiệm vụ trong tay, hãy chứng kiến ​​chúng với người có đủ năng lực hơn.
  • Thứ ba, hãy cho đối phương thấy rằng bạn rất muốn giúp đỡ nhưng điều kiện không cho phép. Đừng quên nhắn vào những lần khác rằng bạn sẽ cố gắng giúp đỡ họ.
  • Thứ tư, nếu ai đó hỏi quá nhiều, đừng ngại nói thẳng. Đó là một cách để củng cố giá trị và sự tôn trọng của bạn.
  • Thứ năm, hẹn người đó một ngày khác để đảm bảo rằng bạn có thể giúp họ.

Từ chối trong các vấn đề tình yêu

Từ chối tình yêu là một trong những điều khó nhất mà mỗi chúng ta phải học. Có nhiều trường hợp vì sợ làm tổn thương người khác mà họ không nỡ từ chối, gây ra tình cảm mập mờ, gây hiểu lầm về sau. Bạn nên luôn nhớ rằng một mối quan hệ được xác định rõ ràng sẽ tốt cho cả hai bạn.

Nhưng trước khi có thể nói không, chúng ta cần đặt mình vào vị trí của người khác, không coi thường hay coi thường cảm xúc của họ. Mọi tình cảm đều đáng được trân trọng.

Nếu lịch sự từ chối, bạn có thể gửi lời cảm ơn chân thành và lời giải thích chân thành nhất về tình cảm của mình. Thay vì nói “không”, chúng ta có thể nói không theo cách tốt hơn và hợp lý hơn. Nếu bạn muốn quyết tâm, đừng ngần ngại mơ hồ và xây dựng hy vọng cho đối phương, hãy đặt ra ranh giới tình cảm mà cả hai cùng thích.

? Xem thêm: Nghệ thuật giao tiếp: 15 mẹo đơn giản giúp mọi người yêu quý bạn

Từ chối cuộc sống

Ngoài công việc và tình yêu, có rất nhiều tình huống trong cuộc sống đòi hỏi bạn phải rèn luyện khả năng từ chối. Đây là kỹ năng cần thiết để mỗi chúng ta rèn luyện, tránh những ảnh hưởng của nó đến bản thân. Đặc biệt trong bàn tiệc, việc từ chối rượu cần rất nhiều nghệ thuật.

Có một số trường hợp lợi dụng lòng tốt của người khác để trục lợi, lừa đảo, thậm chí ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn. Vì vậy, trước khi đồng ý giúp đỡ ai đó, bạn nên suy nghĩ thấu đáo và cân nhắc kỹ lưỡng mọi việc.

Kết thúc

Kỹ năng từ chối Nghệ thuật là quan trọng trong cuộc sống. Biết cách nói “không” một cách khéo léo và gián tiếp sẽ giúp bạn nâng cao lòng tự trọng và nhanh chóng tiến tới thành công.

READ  Tham vấn là gì? Những thông tin cần nắm rõ về kỹ năng tham vấn 2022 | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]