Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp giúp “chinh phục” thành công | Anybook.vn

0 Comments

Nghệ thuật giao tiếp để thành công cần thiết kĩ năng thương lượng. Từ những việc nhỏ cho đến những việc lớn, bạn đều cần đến kỹ năng đó. Vậy thì bằng cách nào chúng ta có thể “thu phục lòng người” một cách khôn ngoan và hiệu quả?

Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp thuyết phục giúp mọi người “giành được” thành công dễ dàng hơn

Thuyết phục là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản: lý thuyết nói, chấp nhận là chấp nhận. Kĩ năng thương lượng là dùng lời nói để thuyết phục người khác, làm theo ý mình.

Thuyết phục bản thân ho KỸ NĂNG cần thiết và quan trọng trong mọi quá trình, mọi lĩnh vực của cuộc sống. Không phải ai cũng thành thạo kỹ năng này. Vì mỗi người đều có quan điểm và cách ứng xử khác nhau. Mọi người đều muốn giữ quan điểm của mình. Người có khả năng thuyết phục người khác thay đổi ý định theo mình là người giỏi giao tiếp.

Ví dụ về kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

VD1: Cha mẹ bạn muốn mua cho bạn một chiếc điện thoại mới, nhưng họ không cho phép bạn. Vì vậy, bạn phải thuyết phục tốt? Thay vì ép buộc bố mẹ phải mua nó, hãy cho họ một lý do để họ biết tại sao bạn cần nó. Chiếc điện thoại mới sẽ giúp bạn tra cứu thông tin học trực tuyến, cài đặt phần mềm từ điển tiếng Anh. Điện thoại mới sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian đặt trước vì điện thoại cũ nhanh hết pin. Điện thoại đời cũ thường xuyên bị treo, không liên lạc được với bố mẹ khi cần. Khi có điện thoại mới, bạn sẽ học tập chăm chỉ và đạt kết quả tốt, làm việc nhà, v.v.

VD2: Bạn muốn thuyết phục khách hàng mua xe của bạn. Bạn chỉ đang nói về sức mạnh của chiếc xe. Thật khó để “đánh trúng” khách hàng, khiến họ nghĩ rằng “đôi môi mỉm cười” là công việc của bạn. Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về chiếc xe, cả điểm mạnh và điểm yếu của nó. Tất nhiên, bạn cần phải dồn nhiều năng lượng hơn. Bạn cũng cần có thông tin xe tương tự của các công ty khác và thực hiện so sánh để làm nổi bật sản phẩm của mình. Khi đó lời nói của bạn sẽ thuyết phục hơn. Và có thể đắt hơn nhưng khách hàng vẫn chọn sản phẩm của bạn.

Thuyết phục là gì?
Khả năng thuyết phục là dùng lời nói để thuyết phục người khác và làm theo ý mình.

Mẹo thuyết phục vừa hay vừa khéo

Khả năng thuyết phục có thể học được thông qua học tập và thực hành. Hãy áp dụng ngay những tuyệt chiêu dưới đây để thành thạo kỹ năng mềm hữu ích này.

 1. Giao tiếp-Kỹ năng thuyết phục cơ bản

Một khi các mối quan hệ được thiết lập, sẽ dễ dàng khiến người khác tin tưởng và cảm thông hơn. Đây cũng là bước đầu tiên giúp bạn thuyết phục hiệu quả.

 1. Xây dựng lòng tin

Sự tự tin là điều cần thiết khi thuyết phục người khác. Sẽ khó tin bạn nếu bạn có những hành vi và thái độ đáng ngờ.

Để tạo dựng lòng tin, ngoài trình độ học vấn và việc làm, bạn cần phải cẩn thận về cách ăn mặc và ngoại hình của mình. Ví dụ, mọi người có nhiều khả năng mặc quần áo lịch sử, có mái tóc sạch sẽ và có vẻ ngoài sạch sẽ và trưởng thành. Những người có hình xăm toàn thân, tâm trạng sẽ khó tin. Tùy từng trường hợp mà bạn chọn cách tạo sự đồng cảm và xây dựng lòng tin.

Các kỹ năng thuyết phục cơ bản
Kỹ năng cơ bản của thuyết phục là xây dựng mối quan hệ
 1. Hãy chắc chắn để chọn thời gian

Một trong những khía cạnh giúp người khác thuyết phục người khác là chọn đúng thời điểm. Họ nên chọn thời gian mở, trong tâm trạng tốt nhất có thể. Đồng thời, bạn cảm thấy tự tin, thoải mái và kiểm soát tốt cảm xúc của mình hơn. Đây là điểm mấu chốt kĩ năng thương lượng nhưng không phải ai cũng quan tâm.

Ví dụ: Bạn thuyết phục người khác rằng khi bạn tức giận, khó chịu, mọi thứ sẽ dễ dàng “sôi sùng sục”. Bởi vì họ không quan tâm đến những gì bạn nói. Tất cả những gì bạn phải làm bây giờ là giúp họ giải tỏa đầu óc và chờ đợi một thời điểm tốt hơn.

 1. Chọn cách giao tiếp phù hợp

Mỗi người sẽ có một tính cách và mẫu người khác nhau. Do đó, không phải ai cũng có thể phủ một mẫu giống nhau. Bạn cần đa dạng hơn. Một số thích nói chuyện lịch sự, một số thích nói một cách chân thành. Vì vậy, bạn cần dành thời gian để nghiên cứu thật tốt.

 1. Tìm điểm tương đồng

Khi thuyết phục được người khác, việc tìm kiếm những điểm tương đồng sẽ làm tăng cơ hội thành công của bạn lên gấp nhiều lần. Mọi người đều có ý kiến ​​của họ và sẽ bảo vệ nó. Như vậy, tìm kiếm sự tương đồng là tìm kiếm một ngôn ngữ chung dễ tích hợp.

 1. Đừng chỉ nói rằng bạn cần bằng chứng và lập luận

“Trao đổi với Người đề xuất được Chứng nhận”. Điều này sẽ giúp thể hiện giá trị của lời nói của bạn.

Bạn cần có bằng chứng và lập luận liên quan đến quan điểm của mình. Có như vậy, đối thủ mới dễ dàng “cõng” bạn. Sẽ không khó thuyết phục khi những gì bạn nói là đúng và hợp lý, phải không?

 1. Khả năng thuyết phục tốt cần được thể hiện một cách logic và rõ ràng

Khi thuyết phục đối phương, bạn cần phải rõ ràng và ngắn gọn. Bạn nên tập trung khi nói, tránh nói ngắn gọn, khó hiểu, rườm rà. Nói dài dòng và ồn ào cũng khiến bên kia khó tiếp thu nội dung và tin tưởng bạn.

Một người thuyết phục giỏi thường rất tự tin khi thuyết trình, và bài phát biểu của anh ta được phối hợp nhịp nhàng từ đầu đến cuối. Do đó, người nghe khó phát hiện ra khoảng trống và thường tin vào những gì họ nói.

 1. Tôn trọng lẫn nhau, không ép buộc hay sai khiến

Thuyết phục là một nghệ thuật. Nếu bạn thường xuyên chỉ trích, chèn ép, chỉ huy, bạn sẽ khó thuyết phục người khác. Việc tôn trọng ý kiến ​​của người khác, nói một cách khôn ngoan và tế nhị để họ có thể lắng nghe bạn là điều tối quan trọng.

Ví dụ: Nếu bạn cần ai đó tham gia vào dự án, nhưng không nói rằng dự án quan trọng như thế nào đối với bạn. Cung cấp cho họ lý do tại sao họ nên tham gia và những gì họ sẽ học được. Bạn phải nói rằng: “Không bao giờ có thời gian tốt khi bạn có thể rèn luyện kỹ năng và xây dựng thời gian”, …

Nếu bạn muốn thuyết phục, bạn cần phải trình bày nó một cách nhất quán và rõ ràng.
 1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Nếu lắng nghe kỹ, bạn sẽ thấy rằng người nói và người không nói thường kết hợp sử dụng cơ thể để lấy lòng khán giả. Loại ngôn ngữ này có rất nhiều sức mạnh tinh tế. Xin vui lòng, căn chỉnh các ngón tay của bạn, sử dụng ánh mắt của bạn, nụ cười của bạn để giao tiếp.

Nó không chỉ mang lại cho bạn sự tự tin, kĩ năng giao tiếp Chính ngôn ngữ không lời này cũng khiến cuộc trò chuyện trở nên sống động. Nhờ đó, khán giả dễ tin tưởng và thuyết phục hơn.

Video: 9 kỹ thuật tinh thần để thuyết phục trong giao tiếp!

Cách áp dụng kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

 • Hãy chuẩn bị kỹ càng trước khi thuyết phục ai đó về điều gì đó.
 • Một cách tiếp cận tích cực đối với vấn đề.
 • Thực hiện các bài tập và diễn tập ở nhà thường xuyên hoặc ai đó có thể là người thuyết phục.
 • Nói chuyện với một người thuyết phục giỏi. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên quý giá.
 • Bình tĩnh, tự tin, tập thể dục lâu dài.
 • Đọc tiếp, xem nhiều video của các diễn giả nổi tiếng.

Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp không thể học trong ngày một ngày hai. Mỗi người cần dành nhiều thời gian để học hỏi và trau dồi. Khi bạn thành thạo kỹ năng này, bạn sẽ có lợi thế hơn so với những người khác.

READ  20 Bộ Phim Hay Về Ý Nghĩa Cuộc Sống Bạn Nên Xem Ít Nhất Một Lần Trong Đời | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]