Kỹ năng sống là gì? Khái niệm Kỹ năng sống theo Unesco | Anybook.vn

0 Comments

Trong những năm gần đây, việc phát triển kỹ năng sống cho trẻ ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn chưa nắm được thông tin khả năng sống là gì? Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về Khái niệm kỹ năng sống của Unescogiúp bạn có cái nhìn rộng hơn về vấn đề này.

kỹ năng sống là gì?

môn học kỹ năng sống là một hành vi tích cực và thích ứng cho phép một người đối mặt thành công với những đòi hỏi và thách thức của cuộc sống hàng ngày. Đây là kỹ năng mà một người có được thông qua giáo dục hoặc trải nghiệm trực tiếp, được sử dụng để giải quyết vấn đề và trả lời các câu hỏi thường gặp trong cuộc sống (Wiki).

Các kỹ năng ngày nay được hiểu theo nhiều khía cạnh khác nhau, ví dụ:

  • Ý tưởng theo Unesco: Khả năng của mọi người để làm việc và tham gia đầy đủ vào cuộc sống hàng ngày.
  • Ý tưởng theo WTO: Kỹ năng tâm lý và giao tiếp được sử dụng rộng rãi trong các tình huống hàng ngày. Mục đích là để tương tác với mọi người và giải quyết các vấn đề và tình huống một cách hiệu quả.
Kỹ năng sống là cách áp dụng những gì học được vào các tình huống thực tế

Nhìn chung, kỹ năng sống không chỉ là nhận thức về bản thân mà còn là cách vận dụng kiến ​​thức tích lũy được để giải quyết các tình huống thực tiễn mang lại thành công tối đa, giúp cuộc sống của con người tốt đẹp hơn. Thực sự ý nghĩa, vui hơn.

Bản chất cơ bản của kỹ năng sống

  • Kỹ năng của con người là biết sống có ích, có cách sống phù hợp với thế giới xã hội.
  • Khả năng một người can đảm đối mặt với các vấn đề và tình huống khó khăn trong cuộc sống và biết cách vượt qua chúng.
  • Kỹ năng tâm lý để con người quản lý bản thân và quan hệ tốt với mọi người và xã hội.

Theo Unesco thì khái niệm sống được hiểu như thế nào?

Khi rèn luyện kỹ năng sống theo nguyên tắc của Unesco bao gồm 4 trụ cột chính: Học nhận thức, học thực hành, tự học và học cùng tồn tại.

Kỹ năng sống hiện nay được chia thành:

  • Kỹ năng cơ bản: Bao gồm kỹ năng viết, đọc và sử dụng máy tính cho công việc hàng ngày. Những kỹ năng cơ bản này không được xác định về mặt tâm lý học nhưng là điều kiện tiên quyết cho khả năng thực hiện công việc của họ.
  • Các kỹ năng chung: Bao gồm kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng xã hội, kỹ năng cảm xúc, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp….
Quan niệm về kỹ năng sống theo Unesco là giúp trẻ tự tin vào hoàn cảnh trong mối quan hệ.
Quan niệm về kỹ năng sống theo Unesco là giúp trẻ tự tin vào hoàn cảnh trong mối quan hệ.

Hệ thống kỹ năng sống theo lứa tuổi

1. Kỹ năng sống cho học sinh mầm non

+ Nhóm kỹ năng tự nhận thức, đánh giá giá trị bản thân và giá trị bản thân.

+ Nhóm kỹ năng quản lý cảm xúc, thấu hiểu và chia sẻ, thể hiện lòng tự trọng và kiểm soát cảm xúc.

+ Nhóm kỹ năng giao tiếp, tương tác xã hội: Nhóm kỹ năng thiết lập mối quan hệ với bạn bè, người lớn, kỹ năng bày tỏ sự tin tưởng, kỹ năng thuyết phục.

+ Có khả năng làm việc nhóm.

2. Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

+ Kỹ năng giao tiếp nhóm, hòa nhập cuộc sống: Trẻ biết giới thiệu về bản thân, gia đình, trường lớp, cô giáo, lễ phép, chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn khi tiếp xúc với đời sống xã hội. Đồng thời, học được sự khác biệt giữa thiện và ác, thiện và ác và tự bảo vệ mình khỏi nguy hiểm, hiểm nguy.

+ Học nhóm, giải trí và các kỹ năng: Tập hợp các kỹ năng nghe, nói, viết, hình ảnh, lập luận và động não trong nhóm. Kỹ năng tự phục vụ, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường. Khả năng kiểm soát điểm yếu, kiểm soát cảm xúc …

Kỹ năng sinh tồn giúp trẻ tự bảo vệ mình khi gặp tình huống khó khăn
Kỹ năng sinh tồn giúp trẻ tự bảo vệ mình khi gặp tình huống khó khăn

Những lưu ý khi dạy kỹ năng sống cho trẻ

Dễ dàng nhận thấy, dạy kỹ năng sống là ứng dụng giáo dục nên việc xây dựng các tình huống thực tế cần được ưu tiên. Ngoài việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ, cha mẹ cần lắng nghe cẩn thận để giúp trẻ phát triển thái độ tích cực và ý thức bản thân để linh hoạt khi đối mặt với các tình huống khác nhau. Tùy theo độ tuổi mà các kỹ năng giao tiếp được dạy theo những cách khác nhau, mức độ sẽ khó hơn khi trẻ lớn hơn.

Việc huấn luyện cuộc sống cho trẻ cần được thực hiện dần dần chứ không nên vội vàng
Việc huấn luyện trẻ cần được thực hiện dần dần chứ không nên vội vàng

Khi dạy trẻ các kỹ năng cần cho trẻ thấy hoàn cảnh thực tế để phát triển các kỹ năng ở trẻ. Cha mẹ, thầy cô không nên chỉ dạy trẻ bằng lý thuyết, rồi ép buộc, ép trẻ làm theo. Vì vậy, trẻ sẽ làm theo hướng chỉ đối phó, không nhận được gì. Khi hoàn cảnh thay đổi một chút, trẻ sẽ bối rối và đưa ra những quyết định sai lầm, ảnh hưởng đến sự phát triển về tinh thần và hành vi của trẻ sau này.

Chúng tôi hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm về nó Quan niệm sống theo Unesco là gì và có hiểu biết sâu sắc về cách giảng dạy về chủ đề này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

READ  Phương châm là gì? Phương châm sống có cần thiết với bạn hay không? | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]