Kỹ năng lập kế hoạch là gì? Làm thế nào để cải thiện kỹ năng lập kế hoạch | Anybook.vn

0 Comments

Trong công việc hay trong cuộc sống, việc lên kế hoạch để mọi việc diễn ra suôn sẻ và theo đúng mong muốn của bạn luôn là điều quan trọng. Người ta thường nói, lập kế hoạch thành công là sự chuẩn bị để đạt được thành công nhằm làm nổi bật vai trò của kế hoạch. Vậy kỹ năng lập kế hoạch là gì? Làm thế nào để cải thiện kỹ năng lập kế hoạch. Cùng JobsGo tìm hiểu nhau qua bài viết dưới đây.

Kỹ năng lập kế hoạch là gì?

Kỹ năng lập kế hoạch là khả năng suy nghĩ và quản lý các sự kiện một cách hiệu quả, với sự trợ giúp của tất cả các nguồn lực, để đạt được các mục tiêu cụ thể. Về cơ bản, kế hoạch là một bản hướng dẫn chỉ cho chúng ta cách hoàn thành một nhiệm vụ trước khi nó được bắt đầu.

Kỹ năng lập kế hoạch là gì?

Nói một cách đơn giản, khả năng bạn có thể quản lý bản thân, đồng nghiệp, các nguồn lực sẵn có bao gồm thời gian và môi trường để đạt được mục tiêu mong muốn được gọi là kỹ năng lập kế hoạch. . Cho dù bạn đang thực hiện một dự án nhỏ hay điều hành một doanh nghiệp, khả năng lập kế hoạch sẽ giúp bạn nhìn về tương lai, tập trung vào các mục tiêu cụ thể cần đạt được và quyết định những bước cần thiết để hoàn thành chúng.

>>> xem thêm: Bước 5 để tạo một kế hoạch làm việc

Tại sao khả năng lập kế hoạch lại quan trọng?

Kỹ năng lập kế hoạch đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của một tổ chức. Trong số các lợi ích khác, đây là một số lợi ích chính của kỹ năng lập kế hoạch khiến nó trở nên quan trọng:

  • Giúp nâng cao cơ hội chiến thắng đối thủ

Bởi vì bước đầu tiên của quá trình lập kế hoạch là phân tích tình hình hiện tại, tổ chức có thể có được cái nhìn thực tế về điểm mạnh và điểm yếu của mình so với các đối thủ cạnh tranh chính. Kỹ năng lập kế hoạch giúp bạn xác định điểm yếu của đối thủ và cho phép bạn sử dụng điểm mạnh của mình theo cách đánh đối thủ vào thế yếu nhất.

Kỹ năng lập kế hoạch giúp tăng cơ hội chiến thắng đối thủ của bạn
Kỹ năng lập kế hoạch giúp tăng cơ hội chiến thắng đối thủ của bạn
  • Giúp sử dụng hiệu quả các nguồn lực

Bởi vì tổ chức có nguồn lực hạn chế, khả năng chuẩn bị là cần thiết để phân phối hợp lý các nguồn lực này. Nó giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí cho các dự án ít hoặc không thành công.

  • Cải thiện sự cộng tác

Khả năng lập kế hoạch giúp phát triển tinh thần làm việc nhóm và hợp tác vì tất cả các thành viên trong nhóm đều có vai trò và trách nhiệm khác nhau. Mọi người thường được khuyến khích làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu, tăng cường hỗ trợ lẫn nhau và giảm xung đột tại nơi làm việc.

>>> Xem thêm: Lắng nghe tích cực – Bí quyết giao tiếp tốt

Cách cải thiện kỹ năng lập kế hoạchH

Cải thiện kỹ năng lập kế hoạch là một quá trình liên tục. Dưới đây là một số ý tưởng để cải thiện kỹ năng lập kế hoạch của bạn:

  • Ưu tiên công việc cần làm

Xem xét khả năng của từng công việc sẽ giúp bạn xác định được tầm quan trọng của nó, từ đó bạn có thể dễ dàng quyết định công việc ưu tiên của mình là gì. Học cách hình dung quá trình cũng như kết quả mà bạn nghĩ sẽ tiến triển. Sau đó, bạn có thể thực hiện những điều chỉnh cần thiết đối với danh sách việc cần làm của mình, nhưng hãy đảm bảo rằng những việc cấp bách nhất được thực hiện ngay lập tức.

Ưu tiên công việc cần làm
Ưu tiên công việc cần làm
  • Dẫn dắt mọi người đến cùng một mục tiêu

Giao tiếp rất quan trọng để gắn kết mọi người lại với nhau và cùng nhìn về một hướng. Khả năng lập kế hoạch có thể mang lại lợi ích cho sự hợp tác, nhưng không thể thực hiện được nếu không có sự giao tiếp cân bằng và hiệu quả. Ví dụ như gửi một tin nhắn email hoặc một cuộc gọi để thông báo về cuộc họp hàng tuần để hoàn thành mục tiêu cung cấp công việc và việc làm cho mọi người, cũng như xác minh sự tiến bộ và thành công của nhân viên.

Sử dụng lịch trực tuyến hoặc trình tạo danh sách để tạo lịch biểu cho chính bạn và những người khác theo dõi. Khi mọi công việc được tổ chức hợp lý và theo thứ tự ưu tiên thì việc hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả không còn là một thử thách khó khăn. Bạn nên dành thời gian cho mỗi hoạt động và chuẩn bị để nghỉ ngơi giữa những lần bị gián đoạn trong quá trình. Điều này giúp bạn cải thiện kỹ năng tư duy có kế hoạch, cấu trúc và logic.

>>> Xem thêm: KỸ NĂNG 6 SẼ GIÚP BẠN ĐẠT ĐƯỢC CÔNG VIỆC

Để tập trung vào các ưu tiên của bạn, có một loạt bước bạn có thể thực hiện để quản lý thời gian của mình tốt hơn. Đầu tiên, hãy suy nghĩ trên giấy. Điều quan trọng là phải viết ra tất cả mọi thứ để bạn có thể kiểm soát tình hình bất kể trường hợp khẩn cấp hay khủng hoảng là gì. Trước khi hành động, hãy lập danh sách mọi thứ bạn cần làm để giải quyết vấn đề và thoát khỏi khủng hoảng.

Vào năm 1342 CN, nhà triết học William of Occam đã phát triển một ý tưởng gọi là dao cạo của Occam. Quy tắc này nói rằng, khi đối mặt với một vấn đề hoặc tình huống khẩn cấp, phương pháp hoặc giải pháp đơn giản và trực tiếp nhất là giải pháp thích hợp nhất. Điều này có nghĩa là bằng cách nào đó, hãy mở ra các vấn đề trên giấy và sử dụng các phương pháp đơn giản để giải quyết chúng trên cùng một trang. Hãy tập trung và bắt đầu bằng cách thử giải pháp đơn giản nhất có thể.

Viết ra suy nghĩ của bạn khi lập kế hoạch
Viết ra suy nghĩ của bạn khi lập kế hoạch
  • Đặt câu hỏi cụ thể

Đặt câu hỏi luôn quan trọng và nó sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn làm nhiều việc cùng một lúc. Hai câu hỏi hay nhất để đưa bạn đi đúng con đường mà JobsGO đưa ra là “Tôi có thể làm gì và cho tôi thấy rằng, nếu làm đúng, sẽ thực sự tạo ra sự khác biệt? Câu hỏi thứ hai, bạn phải hỏi và trả lời theo thời gian thời gian, đây là: “Điều giá trị nhất tôi có thể làm ngay bây giờ là gì?”.

Bất kể câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này là gì, hãy kỷ luật bản thân để làm việc theo mức độ ưu tiên đó và chỉ điều đó, cho đến khi hoàn thành. Khi bạn luôn tập trung và tập trung vào các ưu tiên cao nhất của mình, bạn sẽ trở nên năng suất và hiệu quả hơn trong việc giúp bản thân và công ty thoát khỏi khủng hoảng.

Kết thúc

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về kỹ năng lập kế hoạch và cách bạn có thể cải thiện kỹ năng mềm này hàng ngày. Luôn lập kế hoạch, áp dụng nó với sự tập trung và quyết tâm tối đa để đạt được mục tiêu mong muốn.

READ  Làm chủ bình minh, sống đời xuất chúng | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]