Kỹ năng là gì? Các kỹ năng giúp bạn thành công trong công việc | Anybook.vn

0 Comments

Mỗi ngày bạn nghe rất nhiều về hai từ KỸ NĂNGcó kỹ năng sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống… Vậy kỹ năng là gì và những kỹ năng nào cần thiết để giúp bạn thành công trong cuộc sống?

1. Kỹ năng là gì?

Vẫn chưa có ý tưởng cụ thể và giống hệt về kỹ năng. Tuy nhiên, một số ý kiến ​​cho rằng năng lực là khả năng áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết của con người vào công việc, cho dù là kỹ thuật hay chuyên môn, hoặc liên quan đến cảm xúc, sự sống còn, các mối quan hệ, …

Theo nhà tâm lý học Liên Xô L.Đ Levitov, năng lực là sự thể hiện có hiệu quả một hoạt động hoặc một nhiệm vụ phức tạp hơn bằng cách lựa chọn và áp dụng phương pháp đúng đắn và có chất lượng trong những điều kiện nhất định.

Kỹ năng là gì?
Kỹ năng là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng công việc

2. Cách xác định kỹ năng của bạn

Xác định các kỹ năng của bạn sẽ cải thiện chất lượng công việc cũng như chất lượng cuộc sống của bạn.

Để xác định kỹ năng của mình, bạn cần phân biệt ba điều: Kỹ năng, khả năng và kiến ​​thức.

Kỹ năng vừa là kỹ năng của riêng bạn vừa là sự thiếu hiểu biết của bạn. Đó là tính kỷ luật, làm chủ mọi việc thông qua thực hành và rèn luyện.

3. Liệt kê những kỹ năng bạn nên có trong cuộc sống

Để hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng đối với con người, các chuyên gia đã liệt kê 3 loại kỹ năng mà ai cũng cần có như công cụ để sử dụng trong công việc và cuộc sống, bao gồm: Kỹ năng mềm, kỹ năng cứng và cuộc sống.

Hãy cùng TopCV tìm hiểu 3 kỹ năng chính sau:

Các kĩ năng mềm

Theo Wikipedia, kỹ năng mềm là một thuật ngữ liên quan đến trí tuệ cảm xúc dùng để chỉ những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, liên kết-làm việc, kỹ năng quản lý thời gian, kỳ nghỉ, quản lý khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới. ..

Không giống như các kỹ năng cứng, các kỹ năng mềm nhất là con người, không mang tính cá nhân, không cụ thể, vô hình.

Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong công việc và chiếm 75% thành công của con người. Đây là một kỹ năng cần thiết cho công việc.

Một số ví dụ về kỹ năng mềm:

  • Kỹ năng Lãnh đạo: Kỹ năng này rất cần thiết để giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Kỹ năng này không tự động đến mà phải học hỏi không ngừng, trau dồi kiến ​​thức và rèn luyện. Người có kỹ năng lãnh đạo là người có khả năng: Lãnh đạo, tạo ảnh hưởng và điều phối mọi người.
  • Kỹ năng đàm phán, thương lượng và thuyết phục: Đây là kỹ năng rất quan trọng mà công ty nào cũng muốn thấy ở nhân viên của mình. Người có kỹ năng đàm phán là người có thể giải quyết vấn đề và đối phó với khủng hoảng trong công việc.
Kỹ năng là gì?
Kỹ năng mềm chiếm 75% thành công của con người

Kỹ năng khó

Không giống như các kỹ năng mềm, là những đặc điểm đặc trưng, ​​các kỹ năng cứng có tính chất kỹ thuật hơn, liên quan đến một nhiệm vụ hoặc tình huống cụ thể. Các kỹ năng phức tạp bao gồm sự hiểu biết và thành thạo trong các hoạt động cụ thể.

Chúng ta có thể có được những kỹ năng phức tạp liên quan đến phương pháp, quy trình, thủ tục hoặc kỹ thuật. Kỹ năng cứng có thể được định nghĩa dễ dàng không phải là kỹ năng mềm, liên quan đến tính cách.

Một số ví dụ về các kỹ năng phức tạp là:

  • Đối với tài khoản: Khả năng ghi lại các giao dịch mua hoặc bán trong tài khoản kế toán
  • Đối với nhân viên văn phòng: Kỹ năng vi tính văn phòng cơ bản
  • Đối với người tổ chức: kỹ năng lập trình, tư duy logic
Kỹ năng là gì?
Các kỹ năng khó được hình thành sau quá trình đào tạo để phục vụ công việc

Khả năng sống

Không giống như kỹ năng mềm và kỹ năng cứng, kỹ năng sống là sự kết hợp của các kỹ năng thân thiện với môi trường nhằm giúp con người ứng phó và giải quyết các vấn đề hàng ngày.

Kỹ năng sống được hình thành ở lứa tuổi thanh thiếu niên, trong quá trình học tập hoặc trực tiếp trải nghiệm cuộc sống. Đó cũng là một kỹ năng mà các bậc phụ huynh rất quan tâm và muốn con mình được trang bị đầy đủ ngay từ khi còn nhỏ.

Dưới đây là một số ví dụ về kỹ năng sống:

Kỹ năng sống rất quan trọng trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là một vài ví dụ về kỹ năng sống để bạn thực hiện dễ dàng hơn như:

  • Khả năng tự vệ khi bị tấn công
  • Có khả năng sống sót trong những tình huống nguy hiểm như hỏa hoạn, động đất, thú dữ tấn công, lạc trong rừng sâu …
Kỹ năng là gì?
Kỹ năng sinh tồn được cha mẹ rèn luyện cho con ngay từ nhỏ

4. Làm thế nào để tăng kỹ năng của bạn

Dưới đây là 2 bước để phát triển các kỹ năng bạn cần:

  • Bước 1: Biết kỹ năng của bạn

Để phát triển một kỹ năng, trước hết bạn phải biết mình đã có những kỹ năng gì: kỹ năng mềm, kỹ năng cứng, kỹ năng sống … rồi tự đánh giá và sử dụng kỹ năng của mình. Mặt khác, bạn cũng nên xác định rõ tính chất công việc để xem xét mình còn thiếu những kỹ năng gì, cần trau dồi kỹ năng gì để từ đó đưa ra kế hoạch từng bước phát triển bản thân.

  • Bước 2: Chọn phương pháp đào tạo

Dù bạn có kỹ năng nào thì cũng phải rèn luyện trong thời gian dài, có sự lặp lại và rút kinh nghiệm sau mỗi lần tập luyện. Hãy nhớ rằng không cần biết bạn có bao nhiêu kỹ năng, điều quan trọng là bạn có đủ kỹ năng để sử dụng hay không?

Trên đây TopCV đã giới thiệu đến các bạn những thông tin kỹ năng cơ bản, đặc biệt là những kỹ năng xin việc cần biết. Hãy bắt đầu cải thiện bản thân với các kỹ năng cần thiết để đạt được thành công tốt nhất trong công việc!

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật Bản quyền DMCA.
Không trích dẫn nội dung của trang khi chưa được sự cho phép của TopCV.

READ  Chuyên viên kinh doanh là gì? Lương có cao hơn nhân viên kinh doanh không? | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]