Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh làm chủ tình huống trong cuộc sống | Anybook.vn

0 Comments

Kỹ năng giao tiếp ứng xử Tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Giao tiếp và ứng xử tốt, bạn sẽ kiểm soát được tình hình, giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Cái này cũng vậy Giao tiếp cơ bản và bắt buộc trong mọi lĩnh vực, không phân biệt độ tuổi.

Các mối quan hệ ứng xử phản ánh nhân cách, lối sống, hành động của mỗi người.

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Hành vi là thái độ, hành vi, lời nói trong mối quan hệ giữa người với người. Behavior là một từ được kết hợp giữa hai từ làm việc và cư xử. Ao, “nộp đơn” có nghĩa là để đáp ứng, để thích ứng. Tuy nhiên “tòa án” có nghĩa là đối mặt, đối mặt, đối mặt …

Vì vậy, ý tưởng hành vi liên quan được coi là phản ứng của một cá nhân, tổ chức, nhóm,… trước một tình huống cụ thể và cụ thể. Kỹ năng này giúp thay đổi quan điểm, thái độ và hành vi.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử phản ánh tính cách, lối sống và hành động của mỗi người. Một số người thường được khen ngợi về kỹ năng và hạnh kiểm tốt. Nhưng cũng có những người thường xuyên than phiền kĩ năng giao tiếpvô luân. Các mối quan hệ hành vi sự tinh tế, khôn ngoan chính là nhịp cầu kết nối và mở rộng. Mặt khác, kỹ năng này còn mang lại nhiều lợi ích khác: có ý nghĩa, tình yêu,…

7 kỹ năng cần nắm vững để giao tiếp thông minh

 1. Hãy quan sát và lắng nghe

Kĩ năng nghe và quan sát là quan trọng trong các mối quan hệ, đặc biệt là trong các mối quan hệ hành vi. Nếu không biết những điều này, bạn có thể làm mọi việc một cách vội vàng, hấp tấp, dẫn đến sai lầm. Hãy quan tâm để hiểu rõ hơn vấn đề, lắng nghe để có cách ứng xử phù hợp.

 1. Biết phía trên và phía dưới, bên phải và bên trái – Kỹ năng giao tiếp tốt

Khi tiếp xúc với mọi người, bạn cần biết cách giao tiếp và ứng xử phù hợp. Đây là cơ sở của mối quan hệ.

Ví dụ: Nếu đang nói chuyện với người lớn tuổi, bạn nên gọi họ là anh / chị / chú / bác, v.v. Nếu bạn bằng tuổi, bạn nên gọi anh ấy / tôi, v.v. hoặc tên của bạn. Khi gặp người lớn, bạn cần chào hỏi với thái độ tôn trọng. Khi đi xe buýt, gặp phụ nữ có thai, bạn nên biết cách ra khỏi chỗ ngồi, …

Khi giao tiếp với nhau, cần tránh hoàn toàn những cuộc trò chuyện trống rỗng. Điều này sẽ đánh giá bạn về con người của bạn. Bạn sẽ trở nên thô lỗ và bất lịch sự trong mắt người khác.

 1. chân thành, tự nhiên khi giao tiếp

Không thoải mái và gượng ép sẽ khiến mọi người cảm thấy bạn khó gần. Ngay cả việc “nói chuyện” khi nói chuyện với nhau lúc đầu có thể chiếm được cảm tình của ai đó, nhưng khi hiểu ra, họ sẽ dần rời xa bạn. Vì vậy, bạn nên có một thái độ chân thành và tự nhiên. Điều đó khá đơn giản, phải không?

 1. Tôn trọng người khác

Không ai giống ai cả. Vì vậy, trong các mối quan hệ-ứng xử, sự tôn trọng lẫn nhau là rất quan trọng. Người ta thường so sánh: “Tôn trọng nhân viên là đức tính tốt – Tôn trọng khách hàng là tự giác – Tôn trọng đối thủ là độ lượng. Tôn trọng mọi người là công nuôi dưỡng.

Đừng giới hạn suy nghĩ và hành động của bạn với người khác. Ngoài ra, đừng dễ dàng xúc phạm hoặc làm tổn thương người khác để thỏa mãn cảm xúc của mình. Hãy luôn ghi nhớ quy tắc này để trở thành người Kỹ năng giao tiếp thông minh.

Kỹ năng giao tiếp thông minh
Biết mình là ai, khả năng tôn trọng người khác là khả năng giao tiếp tốt
 1. Giữ khoảng cách vừa phải

Giao tiếp và ứng xử là những kỹ năng sống tuyệt vời và có nhiều điều bạn cần lưu ý. Một lưu ý nhỏ nhưng cần phải giữ khoảng cách khi giao tiếp. Tùy từng trường hợp mà bạn thực hiện các bước phù hợp.

Ngoài ra, khi nói chuyện nhóm, bạn không nên làm những hoạt động “mất điểm” như thì thầm vào tai những người xung quanh, ghi chép lại để chuyển cho người khác, v.v.

 1. Mở to mắt cảnh giác

Ngoài lời nói, đôi mắt cũng có một “giá trị” riêng. Khi nói chuyện, bạn nên nhìn thẳng vào người khác. Tuy nhiên, bạn không nên nhìn chằm chằm vào họ. Đôi khi bạn phải nhìn xung quanh. Điều này giúp giảm tải. Ngoài ra, cũng cần chú ý không đảo mắt liên tục. Làm như vậy sẽ thể hiện sự thiếu tin tưởng của bạn và khiến người khác khó tin tưởng bạn hơn.

 1. Giao tiếp và ứng xử có đạo đức và văn hóa

Khi giao tiếp, tránh chửi thề hoặc có những cử chỉ, hành động thô lỗ, bất lịch sự. Nó cũng giúp duy trì một mối quan hệ thân thiết. Đó là các mối quan hệ gia đình, cộng đồng, quan hệ đối tác kinh doanh, ..

Những người kết nối với nhau về mặt văn hóa và đạo đức sẽ luôn được tôn trọng.

Nghệ thuật giao tiếp và ứng xử trong từng tình huống

Giatricuocsong.org xin chia sẻ một số ví dụ về Nghệ thuật giao tiếp và ứng xử trí thông minh trong các tình huống cụ thể.

Kỹ năng giao tiếp nơi làm việc

 • Khi làm việc không nên dùng xưng hô “chú – cháu, cha – con”.
 • Với nhân viên mới, đừng phán xét hoặc đặt quá nhiều câu hỏi, khiến họ bối rối và thờ ơ.
 • Làm việc có nề nếp, tôn trọng cấp trên, làm việc chăm chỉ, không áp đặt.
 • Trong giờ làm việc, bạn nên tập trung vào công việc và không nên buôn chuyện, làm việc riêng.
 • Vui vẻ, cởi mở, tương tác với mọi người. Không phê bình hay chỉ trích đồng nghiệp.
 • Đừng “buôn chuyện”, hay “đập gạo, nát cơm”.
 • Khi ở dưới quyền, người lãnh đạo cần kiên nhẫn, lắng nghe, tránh căng thẳng, …
Mỗi tình huống sẽ có một cách ứng xử khác nhau

Nghệ thuật giao tiếp với khách hàng

 • Siêng năng xây dựng mối quan hệ khách hàng thân thiết: Gọi điện đặt câu hỏi về khách hàng cũ, nghiên cứu và chia sẻ với khách hàng mới, v.v.
 • Luôn nở nụ cười: Khách hàng khi mua hàng sẽ cảm thấy gần gũi và thân thiết. Với những khách hàng khó tính hay khắt khe, bạn nên giữ thái độ vui vẻ, tránh xung đột.
 • Kiên nhẫn lắng nghe khách hàng: Khả năng lắng nghe trong giao tiếp rất quan trọng. Trong kinh doanh, kỹ năng này cần được phát triển. Lúc này, bạn sẽ hiểu khách hàng cần gì, vấn đề ở đâu để biết cách giải quyết tốt nhất. Kỹ năng lắng nghe cũng giúp xây dựng các mối quan hệ và hành vi tích cực.
 • Chào bạn bè, nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ: Đây là một cách giao tiếp tuyệt vời. Khách hàng có thể không mua sản phẩm của bạn ngày hôm nay, nhưng vì mối quan hệ tốt họ sẽ chọn quay lại.

Kỹ năng giao tiếp phổ biến trong trường học

 • Cô giáo nói chuyện phù hợp, nhẹ nhàng, giảng giải rõ ràng, yêu thương học sinh. Không xúc phạm, mắng mỏ, trừng phạt hoặc coi thường nhân phẩm của học sinh.
 • Làm công bằng cho học sinh. Không ép học sinh học thêm trái quy định. Không phạt học sinh.
 • Lắng nghe và tôn trọng khi cư xử với cha mẹ.
 • Học sinh cần lễ phép, kính trọng và vâng lời thầy cô. Tôn trọng và tốt với bạn bè. Có thể giúp đỡ bạn lúc khó khăn, vướng mắc, giúp bạn tiến lên, …

Những lưu ý cần xác định trong kỹ năng giao tiếp

 • Tránh mỉa mai và vu khống.

Sự kiện này sẽ để lại ấn tượng xấu cho khán giả. Đồng thời, người nói sẽ bị đánh giá là hay phán xét, “chảnh chọe”, không thân thiện, v.v.

 • Tránh im lặng đột ngột, tiếp tục nói chuyện.

Khi bạn hào hứng kể một câu chuyện và khán giả cũng rất quan tâm, bạn đột nhiên im lặng. Khán giả vẫn luôn chờ đợi và vẫn chưa có dấu hiệu gì từ bạn. Điều này sẽ khiến họ rất khó chịu, mất hứng thú.

Những lưu ý cần xác định trong kỹ năng giao tiếp

 • Hạn chế đề cập đến các chủ đề nhạy cảm và không được yêu cầu

Bạn không nên nói những điều mà người khác không hiểu, không quan tâm. Các chủ đề nhạy cảm cũng không nên được thảo luận vì chúng có thể được coi là “không may mắn”. Bạn cần biết cách chọn chủ đề, đối tượng và thời gian để nói.

 • Đừng nói những điều làm tổn thương người khác

Nếu điều này xảy ra, nó có thể được bỏ qua. Và nếu bạn biết điều đó sẽ làm tổn thương người khác nhưng vẫn cố tình nói ra thì điều đó thật không tốt.

Kết thúc

Kỹ năng giao tiếp thông minh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong học tập, công việc, cuộc sống. Vì vậy, hãy luyện tập các kĩ năng mềm điều này mỗi ngày.

READ  Những câu chuyện hay về cuộc sống hay ý nghĩa nhất | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]