Kỹ năng giải quyết xung đột cần thiết cho dân công sở “yêu hoà bình” | Anybook.vn

0 Comments

chỉ

Xung đột là điều không thể tránh khỏi khi đi làm. Trong khi mọi người đều muốn giảm bớt xung đột, không phải ai cũng có Kỹ năng giải quyết xung đột mahay. Giải quyết xung đột vì lợi ích của công việc là điều không phải ai cũng biết.

1. Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

1.1 Ý nghĩa của chiến tranh??

Xung đột là hiện tượng xảy ra khi có sự xung đột về lợi ích, nhu cầu hoặc giá trị giữa các cá nhân, nhóm hoặc tổ chức. Khi làm như vậy, một bên cảm thấy rằng lợi ích của mình bị ảnh hưởng bất lợi bởi bên kia. Nó gây ra những suy nghĩ và hành động trái ngược nhau cho cả hai bên.

READ  Hot Blogger Plaaastic: Tôi Đã Sống Với Chứng Cuồng Ăn Bulimia Như Thế Nào Suốt 9 Năm Qua? | Anybook.vn

1.2 Phân loại xung đột

  • Phân loại theo mặt hàng: xung đột nhóm; tranh chấp cá nhân; nội chiến cá nhân
  • Phân loại theo bản chất: xung đột lợi ích; xung đột phá hoại

1.3 Kỹ năng giải quyết xung đột là gì??

Kỹ năng giải quyết vấn đề là việc áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết để giảm bớt hoặc loại bỏ các xung đột hiện có.

chỉ
Kỹ năng giải quyết xung đột là gì?

2. Vai trò của kỹ năng giải quyết xung đột trong tổ chức

Như đã đề cập ở trên, xung đột có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào khả năng của mỗi người.

  • Thiếu kỹ năng giải quyết xung đột có thể làm giảm hiệu quả hợp tác; giảm thiểu chia rẽ nội bộ. Thậm chí, sự thù hận và thù hận còn dẫn dắt mọi người rời xa mục đích của tổ chức.
  • Nếu bạn có kỹ năng giải quyết xung đột tốt, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ nó như: tăng cường mối quan hệ giữa các thành viên; nâng cao chất lượng của các quyết định; khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới; thúc đẩy trao đổi thông tin; tạo môi trường đánh giá sức khỏe công bằng…
chỉ
Xung đột có cả ưu và nhược điểm của nó

3. Cách xây dựng và cải thiện kỹ năng giải quyết xung đột

Hầu hết các xung đột có thể được xử lý theo nhiều cách khác nhau. Những xung đột lớn hơn cần nhiều thời gian để giải quyết. Cần có thời gian để xem xét tất cả các vấn đề. Kỹ năng giải quyết vấn đề rất cần thiết cho các nhà lãnh đạo. Để tạo và cải thiện kỹ năng giải quyết xung đột trong tổ chức của mình, bạn nên làm theo các đề xuất sau:

3.1 Xác định gốc rễ của vấn đề gây ra xung đột

Bạn nên hỏi tất cả những người tham gia để tìm hiểu xem họ đang gặp vấn đề gì. Sau đó, tìm hiểu khi nào những vấn đề này “va chạm”. Điều này gắn liền với mâu thuẫn cần được giải quyết. Đây là một bước tiến lớn trong việc tìm ra giải pháp sau này.

3.2 Điều quan trọng là phải lắng nghe và thấu hiểu

Trong một cuộc xung đột, nếu chỉ một người nói và cử tất cả mọi người, vấn đề sẽ không bao giờ được giải quyết ổn thỏa. Nghe từng liên kết trong câu chuyện. Khi lắng nghe, bạn phải phân tích và thu nhận nó cùng nhau. Tất cả những người tham gia phải có khả năng nói về các vấn đề của họ và được lắng nghe và thấu hiểu.

3.3 Bình đẳng là chìa khóa để cân bằng “cán cân lợi ích”

Chìa khóa để giải quyết xung đột là đảm bảo công lý. Xung đột nảy sinh vì sự bất công trong một vấn đề lợi ích. Khi tranh luận, ai cũng muốn thành thật. Nếu cái tôi quá lớn chỉ làm tăng thêm căng thẳng. Vì vậy, cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là đảm bảo quyền lợi của cả hai bên là bình đẳng. Đừng bênh vực và đánh giá cao bất kỳ ai trong tình huống tương tự.

dot-dot-2
Giải quyết xung đột dựa trên vấn đề cân bằng lợi ích

3.4 Truyền cảm hứng và thúc đẩy mọi người

Kỹ năng giải quyết xung đột đòi hỏi người lãnh đạo phải có khả năng động viên mọi người. Động viên và khích lệ đúng lúc sẽ giúp mọi người có thái độ tích cực, giảm bớt xung đột.

3.5 Luôn xem và giải quyết xung đột là thời điểm thích hợp

Xung đột không phải lúc nào cũng xấu. Đôi khi, đó là một bài kiểm tra về tinh thần đồng đội cũng như kỹ năng quản lý của một nhà lãnh đạo. Cạnh tranh cũng là động lực thúc đẩy mọi người thiết kế nhiều hơn và tạo ra các sản phẩm mới hơn

>>> Tin liên quan: 4 kiểu tính cách chốn công sở khi xảy ra ẩu đả

4. Nguyên tắc giải quyết xung đột

4.1 Tổ chức bằng sự đồng thuận, hòa giải

Cách tiếp cận này áp dụng cho những xung đột rất nghiêm trọng mà không thể giải quyết trong một thời gian dài. Đồng thuận là thuyết phục cả hai bên “nhường nhịn” một chút vì lợi ích chung. Giải pháp này nhằm đảm bảo lợi ích cho cả hai bên và công ty. Hòa bình và tôn trọng lẫn nhau là trên hết.

4.2 Giải quyết theo cách cạnh tranh

Cách đối phó với phương pháp cạnh tranh phụ thuộc vào sự tự tin của mỗi người. Nếu bạn tự tin vào khả năng của mình và chắc chắn đi đến cùng, bạn sẽ buộc họ phải làm theo mình. Phương pháp phù hợp với những người có thực lực, giúp giải quyết mâu thuẫn nhanh chóng và hiệu quả.

dot-dot-3
Có nhiều cách để giải quyết xung đột

4.3 Giải quyết khi rút tiền

Nếu xung đột không quá căng thẳng, và nếu nó tiếp tục, hậu quả sẽ lớn hơn lợi ích. Sau đó đặt một khoảng cách. Điều này có nghĩa là bạn cần phản hồi từ bên thứ ba – đáng tin cậy, đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu. Ý tưởng của họ sẽ là một giải pháp công bằng, không bị kiểm soát bởi bên tham chiến.

4.4 Các thỏa thuận hợp tác

Đây là kỹ năng giải quyết xung đột hiệu quả và “tử tế” nhất. Cởi mở hơn, thành thật thừa nhận khuyết điểm của nhau và tôn trọng ưu điểm của nhau sẽ giúp mọi người hoàn thiện hơn. Thay vì tiếp tục cuộc chiến, sự hợp tác chắc chắn sẽ mang lại nhiều thành công cho công việc.

chỉ
Ai cũng muốn có một môi trường trong lành, lành mạnh

5. Các kỹ năng và thuộc tính liên quan đến kỹ năng giải quyết vấn đề

  • Kĩ năng giao tiếp
  • Kĩ năng thương lượng
  • Khả năng làm việc cùng nhau
  • Kỹ năng phân tích vấn đề
  • Hãy là một người bình tĩnh và trung thực
  • Hãy thông minh và kiên quyết trong các quyết định của bạn

Thế giới văn phòng sẽ không phải lúc nào cũng “yên tĩnh”. Vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ cần thiết cho tất cả mọi người. Với phần Blog TopCV trên đây, hy vọng bạn sẽ tìm được cách tốt nhất để giải quyết mâu thuẫn!

Có thể bạn quan tâm


Xem:
2.309

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]