Khởi nghiệp tinh gọn pdf ebook download | Anybook.vn

0 Comments

Cuốn sách “The Lean Startup” của tác giả Eric Ries hay còn gọi là “Khời nghiệp tinh gọn” được coi là một cuốn sách nổi tiếng trong những năm gần đây, từ khi cuốn sách ra đời đã được bạn đọc săn đón, và cũng là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trên mạng. Vậy khởi nghiệp tinh gọn là gì, cuốn sách mang lại giá trị gì cho các bạn trẻ, cũng như cho các doanh nghiệp trẻ. Hãy điểm qua các logic vận hành và làm nên thành công của các bạn khởi nghiệp cũng như thành công chung của việc xuất bản cuốn sách này.

Khởi nghiệp tinh gọn pdf ebook download

Khởi nghiệp tinh gọn là gì? (Định nghĩa Lean Startup)

 • Đầu tiên, Lean Startup là phương pháp với quy trình và cách thức để giúp bạn quản lý quá trình khởi nghiệp của mình. Lean Startup bắt nguồn từ Lean Manufacturing của Toyota nhằm giảm thiểu các hao phí sản xuất xe. Nói theo một cách đơn giản thì Lean Startup chính làm Startup theo một hướng ĐƠN GIẢN và HIỆU QUẢ.
 • Với các mô hình khởi nghiệp thông thường, khi có một ý tưởng mới và muốn thực hiện nó, bạn kêu gọi một số người giỏi ra làm cùng mình , cả nhóm tập trung nhiều tháng ngồi lập kế hoạch kinh doanh, ngồi trong phòng phân tích và tìm hiểu thị trường để tạo ra 1 bản kế hoạch tuyệt vời- có-một-không-hai, rồi mất 6 tháng để phát triển sản phẩm sau đó cho ra mắt sản phẩm. Dù đã đầu tư nhiều thời gian nhưng có 10 người thì 7 người thất bại, 2 người ngoi ngóp và 1 người có thể cho là tạm thành công! (theo một số liệu được thống kê tại Mỹ).
 • Vậy sai lầm là ở đâu? Bản thân mọi sự đầu tư cả tiền bạc và thời gian mà không đem lại GIÁ TRỊ cho khách hàng đều được xem là lãng phí. Vậy nếu tốn cả năm trời để lên kế hoạch và cho ra đời 1 sản phẩm và cho ra đời một sản phẩm tưởng-như-hoàn-hảo thì nó lại không được khách hàng hưởng ứng do chưa đáp ứng được các giá trị mà họ mong muốn thì đó có phải là quá lãng phí? Về căn bản khởi nghiệp là chất xúc tác để chuyển ý tưởng thành sản phẩm. Mỗi khi khách hàng tương tác với sản phẩm họ sẽ tạo ra vòng phản hồi Xây dựng – Đo lường – Học hỏi. Vòng phản hồi này là cốt lõi của mô hình khởi nghiệp tinh gọn. Nó quan trọng hơn tiền bạc hay các phần thưởng bởi nó sẽ ảnh hưởng và định hình cho hàng loạt các sản phẩm sau này. Bởi vậy với mô hình khởi nghiệp tinh gọn thay vì cố gắng xây dựng một sản phẩm với đầy đủ cá tính năng trong một giai đoạn thai nghén kéo dài, nhiều cân nhắc và bước tiến thì bạn nên chọn lọc ra 1 hoặc vài tính năng cơ bản nhất rồi hoàn thiện nó. Sản phẩm được tạo ra ở giai đoạn này được gọi là MVP ( Minumum Viable Product- một sản phẩm khá dụng tối thiểu) bởi mục đích của MVP là bắt đầu quá trình học hỏi và mục tiêu của nó là để kiểm tra các giả thiết trong kinh doanh. Nếu thành công bạn có thể bắt đầu các bước tiếp theo của dự án bao gồm việc thử nghiệm các nhóm khách hàng mới, bổ sung nhân lực cho các thử nghiệm tiên tiến hơn, cao cấp hơn. Cứ như vậy sản phẩm của bạn sẽ liên tục được nâng cấp, cải tiến và có thêm tập khách hàng mới.

Lean Startup có những Ưu điểm và Lợi ích gì?

 • Tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường: theo thống kê thì 90% startup thất bại là do không tìm được khách hàng. Với Lean Startup các sản phẩm tạo ra liên tục được hoàn thiện thông qua vòng phản hồi sau các đanh giá với khách hàng. Qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm với khách hàng cũ và mở rộng đối tượng khách hàng mới
 • Giảm thiểu rủi ro: hiếm có 1 #startup nào có thể hoàn thiện và tạo ra một bảng kế hoạch hoàn hảo ngay từ đầu vậy nên áp dụng cách tiếp cận theo hướng #LeanStartup sẽ tạo ra hệ thống kiểm các công cụ kiểm ra tầm nhìn thường xuyên và liên tục. Áp dụng phương pháp này không chỉ giúp giảm thiểu chi phí mà còn giảm thiểu nhiều các rủi ro, dù bạn có sai, bạn cũng không tốn quá nhiều thời gian và công sức với một sản phẩm có tính khả dụng tối thiểu và hoàn toàn có thể phát triển sản phẩm sau nhiều lần kiểm thử như vậy.
 • Làm việc thông minh hơn: Làm việc thông minh luôn tốt hơn là làm việc chăm chỉ. Làm việc chăm chỉ có thể tốn của bạn rất nhiều thời gian nếu bạn không đi đúng đường và làm nó đúng cách. Làm việc và thử nghiệm với một vài tính năng cơ bản nhất trước không chỉ giúp bạn giảm thiểu khối lượng công việc mà còn giúp bạn đặt toàn bộ nỗ lực của mình vào những thứ có giá trị và tạo ra lợi nhuận hơn trong thời gian ngắn hơn, tốn ít công sức hơn và ít tốn kém hơn. Với vòng phản hồi ngắn, thay vì mất 6 tháng thì bạn có thể chỉ mất 2 tuần để đưa ra một bản demo đến tay khách hàng, thay vì một năm thử nghiệm để biết được ý tưởng ban đầu không phù hợp thì bạn có thể chỉ mất 2 tuần để kiểm chứng chúng hay thay vì tiêu sạch 200 triệu trong năm đầu tiên, bạn chỉ tiêu khoảng 10 triệu trong 2 tuần và nếu khả thi thì bạn làm tiếp còn sau 2 tháng mà bỏ cuộc thì bạn cũng chỉ mất 40 triệu.
 • Học hỏi có kiểm chứng (validated learing): Đo sự tiến triển trong quá trình sản xuất được tính toán thông qua các sản phẩm chất lượng. Với Lean Startup – khởi nghiệp tinh gọn quá trình đánh giá trong kinh doanh được kiếm chứng thông qua việc học hỏi từ nhu cầu và phản hồi trực tiếp từ khách hàng tạo ra sự chuẩn bị cần thiết trước những rủi ro theo từng phút.
READ  Tổng hợp sách Flashcard - Thẻ Học Thông Minh tại Fahasa.com | Anybook.vn

Quy trình sơ lược của Lean Startup

 • Xây dựng: Hoàn thiện 1 vài tính năng quan trọng và phát hành bản đầu tiên
 • Đo lường: Đưa sản phẩm đến với các đối tượng khách hàng tiềm năng để đánh giá tính hiệu quả
 • Học hỏi: Tiếp nhận các phản hồi từ khách hàng để thêm bớt, cải thiện, bổ sung các yếu tố cần thiết.

Với Lean Startup, chia nhỏ và làm từng cái nhỏ để đỡ tốn thời gian rồi đem ra kiểm chứng trên thị trường để rút ra các bài học là một trong những điểm mấu chốt ở để tạo ra vòng phản hồi NHANH HƠN – ÍT RỦI RO HƠN – ĐỠ TỐN KÉM HƠN!

Khởi nghiệp tinh gọn pdf ebook download

Vậy cuốn sách “Khởi nghiệp tinh gọn“: Các doanh nghiệp sử dụng đổi mới liên tục để tạo ra thành công (The Lean Startup – How Today’s Entrepreneurs Use Continuous Innovation to Create Radically Successful Businesses) mang lại cho chúng ta những giá trị gì, hãy điểm qua các nội dung chính:

 • Khởi nghiệp tinh gọn (The Lean Startup) của Eric Ries cung cấp những phương pháp để khởi nghiệp một cách hiệu quả nhất trong mọi môi trường kinh doanh. Bằng cách tiếp cận khoa học, cuốn sách này gần như là một giáo trình khởi nghiệp, cung cấp thông tin và giải pháp cho việc sáng tạo và quản lý quy trình kinh doanh của mọi doanh nghiệp.
 • Năm 1996, James P. Womack và Daniel T. Jones trong cuốn sách nổi tiếng mang tên “Lean Thinking” (tạm dịch: Tư duy tinh gọn) đã lần đầu tiên đưa ra khái niệm “tinh gọn”. Đó là một nguyên tắc tổ chức và thực hành nhằm khích lệ tất cả mọi thành viên trong doanh nghiệp cùng nhau tham gia sáng tạo ra và cung cấp những giá trị tốt nhất đến khách hàng thông qua đổi mới không ngừng. Trong hoạt động của mình, các doanh nghiệp trong quá trình khởi nghiệp dựa vào quy trình được thực hiện có hệ thống và các vấn đề trong hoạt động ban đầu của doanh nghiệp được giải quyết với mục tiêu tạo ra các lợi ích cho khách hàng dựa trên một quy trình tối ưu nhất có thể.
 • The Lean Startup, dựa trên các nguyên tắc “tinh gọn”, cung cấp một phương pháp tiếp cận khoa học để tạo ra doanh nghiệp và quản lý thành công trong giai đoạn khởi nghiệp, từ việc phát triển một sản phẩm mới đến việc phân phối sản phẩm đó đến tay khách hàng nhanh hơn, thúc đẩy tăng trưởng với tốc độ tối đa.
 • Trong cuốn sách của mình Eric Ries đã đưa ra phương pháp để có thể khởi nghiệp một cách tinh gọn nhất có thể bao gồm: Nắm bắt quy trình – Thử nghiệm – Lựa chọn giải pháp tối ưu – Kiểm chứng và hoàn thiện.
READ  Item là gì? Phân biệt item trong thời trang và các lĩnh vực khác | Anybook.vn

1. Nắm bắt quy trình

 • Trong đó, “nắm bắt quy trình” chính là yếu tố nền tảng và cần thiết nhất trong mọi hoạt động khởi nghiệp kinh doanh. Quy trình khởi nghiệp để thành công phải gắng liền với trình tự và một quy trình nghiêm ngặt. Việc không có một quy trình quản lý hoàn thiện và nhất quán dẫn đến việc giải quyết vấn đề một cách “tuỳ nghi” và không chú trọng vào quy trình quản lý từ đó dẫn đến sự thất bại của doanh nghiệp trong giai đoạn khởi nghiệp.

2. Thử nghiệm

 • Khởi nghiệp là một thử nghiệm lớn với mục tiêu trả lời câu hỏi “Liệu sản phẩm này có nên được thực hiện?” và “Liệu chúng ta có thể xây dựng một doanh nghiệp bền vững từ sản phẩm hay dịch vụ này hay không?” Thử nghiệm không chỉ đơn thuần là một tìm kiếm mô hình quản trị phù hợp mà đó chính là quá trình cho ra đời “sản phẩm tiên phong” của doanh nghiệp.
 • Quy trình này bao gồm việc tạo ra một “sản phẩm tiên phong khả thi” từ đó điều tra phản hồi của khách hàng và thị trường. Nếu phản hồi thành công có thể cân nhắc việc sản xuất để tận dụng các đơn đặt hàng sớm hoặc tiếp tục những thử nghiệm liên tiếp lặp đi lặp lại, và cuối cùng là xây dựng một sản phẩm lâu dài. Ries cho rằng, “Khi sản phẩm đã sẵn sàng để được phân phối rộng rãi, nó sẽ là sản phẩm đã tạo ra được mạng lưới khách hàng. Thử nghiệm sẽ giúp khác phục các vấn đề trong thực tế và đưa ra các yêu cầu cụ thể để tiếp tục xây dựng và hoàn thiện quy trình”.

3. Lựa chọn giải pháp tối ưu

 • “Lựa chọn giải pháp tối ưu” là quá trình tiếp theo sau quá trình thử nghiệm và tìm ra sản phẩm. Một khi quá trình khởi nghiệp tìm ra vấn đề hạn chế của doanh nghiệp để giải quyết, một sản phẩm tiên phong khả thi sẽ được tạo ra để bắt đầu quá trình học hỏi nhanh nhất có thể.
 • Khi sản phẩm tiên phong được tạo ra, quá trình khởi nghiệp sẽ diễn ra nhanh chóng hơn sau đó. Điều quan trọng là phải đánh giá được các nguyên nhân và tác động của các vấn đề xảy ra trong quá trình đó. Đặt ra và trả lời chính xác các câu hỏi “Tại sao” là một phương pháp tốt nhằm giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề tồn tại và có lựa chọn đúng cho mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.

4. Kiểm chứng và hoàn thiện

 • Eric Ries đã chỉ ra rằng đối với công đoạn sản xuất, tiến bộ được đo lường bởi việc sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao; tuy nhiên trong quá trình khởi nghiệp tiến bộ được đo lường bởi quá trình “Kiểm chứng và hoàn thiện”. Khi một doanh nghiệp có được quá trình tiếp thu/học hỏi được hoàn thiện, quá trình phát triển sẽ nhanh hơn đáng kể.
 • Khi một công ty tập trung vào một mục tiêu nào đó chẳng hạn như tạo ra một sản phẩm chất lượng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng họ sẽ phải tạo ra các sản phẩm thử nghiệm và kiểm định tính đúng đắn, và sau đó mới quyết định hướng đi của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu có phương pháp tiếp thu/học hỏi được hoàn thiện, họ sẽ rút ngắn được thời gian để thích nghi nhanh hơn với môi trường kinh doanh.
 • “Khởi nghiệp tinh gọn” là một trong những cuốn sách bán chạy nhất theo xếp hạng của The New York Times và là một trong những tác phẩm được xem là nổi bật nhất trên thế giới về chủ đề “Khởi nghiệp” khi liên tục được các tạp chí về kinh doanh lớn trên thế giới như The New York Times, The Wall Street Journal, Harvard Business Review, Inc. đưa tin.
READ  Nhà liền kề là gì? ưu nhược điểm của nhà liền kề | Anybook.vn

Chúng ta điểm qua thông tin về tác giả Eric Ries:

 • Eric Ries (sinh năm 1978) là một doanh nhân tại Thung lũng Silicon, ông là tác giả tiên phong trong quan điểm “tinh gọn” và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng doanh nghiệp công nghệ.
 • Ông lấy bằng cử nhân về khoa học máy tính tại Đại học Yale năm 2001.
 • Eric Ries là thành viên của ban cố vấn về khởi nghiệp kinh doanh công nghệ, ông đã tư vấn cho nhiều doanh nghiệp mới thành lập cũng như các công ty đầu tư mạo hiểm. Năm 2010, tên của ông được đặt cho một doanh nghiệp ngắn hạn ở Trường Kinh doanh Harvard và hiện thời ông là một thành viên làm việc tại IDEO.
 • Trước đây Eric Ries là người đồng sáng lập và Giám đốc kỹ thuật của IMVU, đây cũng là công ty khởi nghiệp thứ ba của ông. Trong năm 2007, BusinessWeek vinh danh ông là một trong những doanh nhân trẻ xuất sắc nhất của Tech. Năm 2009, ông đạt được giải thưởng TechFellow về Kỹ năng Lãnh đạo.

Khởi nghiệp tinh gọn pdf ebook download

Những người đã đọc cuốn sách này nói gì về chất lượng của nó:

 • Kể từ lần đọc đầu tiên cho đến giờ, chưa bao giờ cuốn “The Lean Startup” (Khởi nghiệp Tinh gọn) không nằm trong danh sách “phải đọc” mà tôi khuyến cáo đối với người học tập và thực hành.
 • Đây là cuốn sách được đánh giá rất cao bởi rất nhiều người thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: doanh nhân, nhà quản trị, lập trình viên, nhà giáo… Một cuốn sách hiếm thấy có được sự hòa trộn tài tình giữa kĩ thuật thực hành rất thực dụng với những ý tưởng đột phá về khởi nghiệp và kinh doanh. Có lẽ đánh giá như học giả Steve Blank ở Stanford về cuốn sách không có vẻ gì là tâng bốc: “Đây là bản lộ trình đổi mới cho thế kỉ XXI. Những ý tưởng trong Khởi nghiệp Tinh gọn sẽ giúp tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo”. Những gì thể hiện trong 3 năm kể từ khi cuốn sách được xuất bản dường như đang minh chứng cho điều Blank nói: nó trở thành Best Seller, được bàn bạc và áp dụng thường xuyên, còn các hội thảo về Lean Startup thì thường đông nghịt người, và thật kì lạ nếu trong một hội thảo hay một cuốn sách về AgileLean nào trong thời gian gần đây lại không trích dẫn vài điều về Lean Startup.
 • Thật may mắn là người Việt đã có thể đọc Lean Startup bằng tiếng Việt từ giữa năm 2013. Cảm ơn các dịch giả và đơn vị xuất bản đã sớm mang LeanStartup tới đông đảo bạn đọc Việt Nam. Phải nói rằng đó là sự việc hết sức may mắn, vì đầu sách về Lean bằng tiếng Việt cho tới nay chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có nghĩa là bạn đọc có thể tiếp cận Lean theo cái nhìn mới nhất, dễ hiểu và thực dụng, thay vì phải đọc lại “Lean Thinking” hay những “Toyota Way” với rất nhiều nguyên lí phức tạp của Lean Manufacturing – những tư tưởng Tinh gọn “cổ điển”.
 • Không kể bạn là ai, nếu bạn chưa đọc thì hãy gác mọi việc khác lại, bỏ ra 8 tiếng đồng hồ đọc xong cuốn sách tuyệt vời này. Chắc chắn bạn sẽ thấy quyết định đó là đáng giá.

1. CLICK LINK DOWNLOAD EBOOK BẢN TIẾNG ANH TẠI ĐÂY.

2. CLICK LINK DOWNLOAD EBOOK BẢN TIẾNG VIỆT TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]