IoT là gì? Mức lương của một IoT Developer hấp dẫn đến cỡ nào? | Anybook.vn

0 Comments

IoT là gì mà được cả hai quan tâm khi tham gia tìm kiếm các nhà thiết kế trẻ và giàu kinh nghiệm? IoT là gì khác được dự đoán sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá 3 nghìn tỷ USD vào năm 2026?

“IoT sẽ phát triển lên một ngành công nghiệp trị giá 3 nghìn tỷ đô la vào năm 2026.” – Dự báo do tạp chí Business Insider đưa ra, dựa trên cuộc khảo sát hàng năm về Internet of Things, phỏng vấn 35 công ty lớn và công ty công nghệ.

Để tìm hiểu thêm về IoT là gì, ITviec đã có một cuộc phỏng vấn với anh Nguyễn Văn Long – Trưởng bộ phận IoT tại VNG Corporation, để được giải đáp thắc mắc về IoT là gì, các ứng dụng IoT và cách trở thành người tạo ra IoT.

Xem thêm chức năng IoT với ITviec

Công nghệ IoT là gì?

IoT có nghĩa là “Internet of Things” – “Mạng lưới vạn vật” hoặc “Mạng lưới vạn vật”.

IoT tập trung vào việc kết nối các công cụ, thiết bị và đồ vật của cuộc sống hàng ngày với Internet để mọi người có thể kết nối, truy cập, kiểm soát, thu thập thông tin và quản lý các công cụ đó nhằm tăng hiệu quả sử dụng.

READ  Cách tính lương công an chi tiết và chuẩn nhất năm | Anybook.vn

Anh Long đưa ra một ví dụ rất đơn giản để mọi người biết IoT là gì,

Nói một cách đơn giản, trước đây nó chỉ là điều khiển nhiệt độ, nguồn điện vào và sử dụng là đủ. Không có khái niệm về mạng hoặc xử lý nào cả. Nhưng sau này người ta kết nối aircond với Internet, mỗi khi có aircond là có bộ vi xử lý. Người sử dụng có thể điều khiển tắt / mở, điều khiển không khí mà không nhất thiết phải có.

Ứng dụng của công nghệ IoT là gì??

Từ những khái niệm trên, ứng dụng của IoT trong cuộc sống ngày nay là rất phổ biến và đa dạng. Nó có thể được nói là:

 • Nông nghiệp thông minh
 • Thành phố thông minh
 • Nhà máy thông minh
 • Văn phòng thông minh
 • Nhà thông minh
 • .

Ứng dụng của IoT được thể hiện rõ nét nhất trong mô hình “nhà thông minh”:

Khi bạn đăng xuất lần cuối, chỉ cần kích hoạt tính năng “Tôi chuẩn bị ra khỏi nhà” trong ứng dụng. Đối với anh ta, hệ thống ánh sáng sẽ tắt, không khí sẽ đi ra ngoài, rèm cửa sẽ đóng lại, cửa sổ sẽ đóng lại.

Khi trở về nhà, ngay tại ga dưới tầng hầm, bạn kích hoạt tính năng “Tôi là nhà”, hệ thống sẽ ngay lập tức nhận ra và bắt đầu thiết lập lại hệ thống đèn, hệ thống thông gió, rèm cửa và cửa sổ. mở…

Nhà phát triển IoT là ai?

Anh chia sẻ. Dài nhưng, “Thực tế, Nhà phát triển IoT cũng là một lập trình viên. Vị trí của IoT là các ứng dụng đơn giản vẫn được yêu cầu như các chương trình tiêu chuẩn, không có kỹ năng hoặc tính năng IoT.”

READ  Kỹ sư là gì? Cập nhật 3 thang bậc lương kỹ sư mới nhất | Anybook.vn

Ông cũng nhấn mạnh “Một số người nghĩ rằng Firmware Developer là một cách gọi khác để được gọi là Nhà phát triển IoT, nhưng hai nơi hoàn toàn khác nhau”. Ông đặc biệt đề cập đến việc sử dụng hai nơi này:

Chương trình phần sụn là một chương trình có chi phí thấp kết nối với phần cứng, với khả năng gọi trực tiếp trên thiết bị và điều khiển thiết bị.

Bạn bè làm Nhà phát triển IoT sẽ lập trình theo nhiều lớp hơn bạn bè làm Nhà phát triển chương trình cơ sở – chỉ tập trung vào lớp phần sụn.

Một Nhà phát triển IoT cần những tính năng nào?

Khi được hỏi ý kiến ​​về ý kiến ​​“IoT là xu hướng mà nhà thiết kế nào cũng muốn theo đuổi”, anh Long nói: “Tôi thấy rằng mọi ngành áp dụng công nghệ đều là xu hướng (cười). IoT cũng phổ biến. Không quan trọng là bạn có đam mê hay đam mê, bạn hay không, khi bạn tham gia vào mọi lĩnh vực, bạn phải nỗ lực và hoàn thành công việc thì sẽ có nhiều cơ hội phát triển ”.

IoT-la-gi-01
Anh Long (thứ nhất, bên trái) cùng các đồng nghiệp

Ngành IoT này phù hợp với những ai thích: tìm tòi, khám phá, dùng thử các công cụ mới. Bạn sẽ rất hạnh phúc vì có rất nhiều điều để học hỏi, rất nhiều ứng dụng thực tế vào cuộc sống hàng ngày được tìm thấy.

Và nếu bạn làm phần mềm và muốn chuyển sang IoT, bạn cần tìm hiểu thêm về:

 • Thiết bị IoT, ứng dụng IoT
 • Lập trình nhúng & học máy tính bao gồm
 • Các tiêu chuẩn và giao thức để truyền dữ liệu qua IoT: MQTT, M2M, LoRa…

Và các kiến ​​thức khác.

Xem thêm chức năng IoT với ITviec

Lương nhà phát triển IoT

Về thực tế là IoT đang thu hút sự quan tâm của nhiều Nhà phát triển, Mr. Long cũng chia sẻ thêm về mức lương hấp dẫn của Nhà phát triển IoT,

Một lập trình viên IoT sẽ có mức lương khoảng 20 – 30 triệu / tháng. Còn Senior IoT Developer thì không giới hạn, tùy vào kỹ năng cá nhân của bạn, khoảng 30-60 triệu / tháng.

Người dùng cần gì từ một nhà phát triển IoT?

Với tư cách là Trưởng phòng IoT – trực tiếp chào đón những người sáng tạo IoT đến với nhóm, Mr. Long đưa ra 3 kiểu tuyển dụng chính mà anh ấy thường thực hiện:

 • Khi một nhóm thiếu kỹ năng hoặc rất yếu, không đáp ứng được yêu cầu của sản phẩm:

Anh ta sẽ chọn những người có những kỹ năng mà nhóm còn thiếu hoặc những người đã đạt được kết quả mà anh ta dự định đạt được. Và ưu tiên những người có tay nghề cao. Ví dụ: AI, Machine Learning, thiết kế công cụ, lập trình camera…

Ví dụ: khi bạn thuê họ xây dựng chương trình cơ sở hoặc phát triển phần cứng bên dưới, điều đó yêu cầu bạn Tốt nghiệp chuyên ngành (liên quan đến kỹ thuật điện, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa…) từ trường Bách Khoa. Hoặc những bạn đã có kinh nghiệm tương tự với các công ty khác.

 • Nhóm có kỹ năng nhưng không đủ người ngay bây giờ:

Việc lựa chọn những đàn anh có năng lực tốt để bám sát tiến độ dự án được ưu tiên.

Ví dụ, nếu bạn cần một người bạn viết Angular cho Front-end, họ sẽ chỉ tập trung vào các kỹ năng liên quan đến Front-end. Sau đó, anh ấy sẽ nói thêm về lĩnh vực làm việc của công ty, nếu người đó có hứng thú và có kỹ năng tốt thì hãy thực hiện.

Đọc thêm: Angular là gì? Trợ giúp cho Nhà phát triển Front-end là gì?

 • Khi không có áp lực về sản phẩm hoặc nguồn lực:

Tôi khuyên bạn nên thuê nhân viên mới để đào tạo vì tôi thấy các bạn rất nhanh.

Ngoài ra, khi thuê một nhà phát triển IoT, người dùng sẽ làm nổi bật các khả năng sau:

Code là một kỹ năng cần thiết Dành cho những bạn muốn làm IoT. Một người làm IoT vẫn cần biết cách viết mã (lập trình), đó là lớp duy nhất mà nó cung cấp. Ví dụ: một chương trình trong mã máy, hệ điều hành, phần sụn hoặc một chương trình trong một ứng dụng.

Chỉ không gian thiết kế phần cứng có một giá trị mã nhỏ, cho dù nó có hay không. Tuy nhiên, ông Long nhấn mạnh rằng các nhà tuyển dụng vẫn sẽ đánh giá cao những người có kỹ năng cơ bản.

 • Kỹ năng và giao tiếp tốt:

Anh Long, với tư cách là người tuyển dụng, cũng dành thêm điểm cho những người có kỹ năng giao tiếp tốt vì nó rất hữu ích trong việc phát triển đội ngũ về lâu dài.

Xem thêm chức năng IoT với ITviec

Tài liệu tham khảo IoT

 • RFC Editor: Tìm hiểu về các chuẩn giao tiếp và truyền dữ liệu trên IoT như: Bluetooth, WiFi, ZigBee, MQTT IoT, CoAP, DDS, NFC, Cellular, AMQP, LoRaWAN, RFID …
 • Các giải pháp dựa trên đám mây. Ví dụ: Amazon Web Service (AWS), Microsoft Azure…
 • Các bài viết về các ứng dụng IoT phổ biến như: Top 10 ứng dụng của IoT

Và tất nhiên là Google.com

Các nhà lãnh đạo IoT nói gì với ngành?

“Mọi thứ liên quan đến môi trường làm việc, môi trường sản xuất đều phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt”

Khi được hỏi về một trong những sai sót trong quá trình làm việc và bài học kinh nghiệm, Mr. Long tâm sự về nỗi lòng của mình khi còn là quản lý nhóm hệ thống CDN tại VNG.

Tại thời điểm đó, nhóm đã được yêu cầu thực hiện các thay đổi khẩn cấp đối với hệ thống. Theo quy tắc, mỗi khi bạn muốn thực hiện thay đổi, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Sau khi mã hoàn tất, hãy tiến hành kiểm tra môi trường hoạt động
 • OK, sau đó chuyển sang môi trường sản xuất để kiểm tra lần cuối
 • Thời gian để thúc đẩy sản xuất được chỉ định là nửa đêm (thời gian cao điểm) nên trong trường hợp có bất kỳ trục trặc nào, nhóm có thể sửa chữa hoặc khôi phục nhanh chóng (quay trở lại vị trí ban đầu)

Tuy nhiên, vì gấp và thuộc chủ đề, anh cảm thấy việc thay đổi này không quan trọng nên đã không thực hiện theo các bước trên.

Kết quả là:

 • Sau khi thực hiện các thay đổi trong khoảng 4-5 giờ, một bên thứ ba đã phát hiện ra lỗi và báo cáo lỗi đó.
 • Nhóm đã tìm ra gốc rễ của vấn đề và mất 7,8 giờ để giải quyết lỗi
 • Trong thời gian xảy ra lỗi và nhóm đang cố gắng khắc phục, khoảng 60-70% người dùng bị ảnh hưởng, không thể sử dụng dịch vụ.

Hậu quả cũng khá nặng nề nên sếp đã gọi điện cho anh để làm rõ vấn đề và lập hồ sơ xử lý các thiếu sót theo quy định của pháp luật quản lý công ty.

Từ sai lầm đó, anh Long đã rút ra được bài học kinh nghiệm mọi thứ liên quan đến môi trường làm việc, môi trường sản xuất đều phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt. Đôi khi chúng ta lười biếng hoặc không có thời gian để đánh giá, điều này rất dễ dẫn đến sai lầm.

Khi anh ta thực hiện một thay đổi A, anh ta sẽ xác định thay đổi là gì, liệu nó có “gây ra” thay đổi nhiều hơn sau đó hay không, xác suất là cao hay thấp. Các yêu cầu đối với sự thay đổi A là gì, quy trình xem xét, thử nghiệm, v.v. là gì? Sau khi áp dụng thay đổi và không thành công, tầm quan trọng của nó (có thể được tính theo thang điểm 1-1) 5)…

Cảm ơn bạn Nguyễn Văn Long và một phần rất chính xác về IoT là gì và cách trở thành người tạo ra IoT.

Môn lịch sử:

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Toán – Khoa học Máy tính tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Mr. Nguyễn Văn Long gia nhập Global CyberSoft với tư cách là Nhà phát triển phần mềm và được thăng chức lên Trưởng nhóm ngay sau đó.

Sau khoảng 4 năm gắn bó với công ty, anh nhận thấy mình yêu thích hệ thống ERP (hệ thống quản lý hệ thống) nên đã chuyển sang Công ty Tư vấn ERP SAP.

3 năm sau, một người bạn làm việc tại Công ty Cổ phần VNG mời anh đến chơi game như một “thú vui”, nhưng khi được thuê tại công ty, công việc của anh lại liên quan đến phát triển dịch vụ hạ tầng CDN do anh quản lý. – Nội dung chuyển tải. Mạng.

Trong hơn 7 năm, ông đã đảm nhiệm nhiều vị trí như Nhà phát triển cấp cao, Trưởng nhóm, Giám đốc phần mềm …

Khi công ty thành lập chi nhánh mới, đầu tư xây dựng hệ thống Dịch vụ đám mây (ngoài 3 mảng chính là Game, Zalo, Zalo Pay), anh được bổ nhiệm làm Trưởng bộ phận IoT.

Robby2

Bạn có thấy bài viết hay và hữu ích với nhiều người không? Hãy nhấp vào nút Chia sẻ bên dưới.

Và đừng quên nói về chức năng IoT với ITviec.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]