Học Triết học ra làm gì? Cơ hội việc làm cho SV ngành Triết học | Anybook.vn

0 Comments

Tại sao phải học triết học?? Đây là điều khiến nhiều bạn lo lắng khi lựa chọn chuyên ngành triết học. Lý do là vì triết học rất lý thuyết và khó áp dụng vào thực tế. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ thấy đây là một chủ đề hấp dẫn và cơ hội việc làm không hề thua kém các chủ đề hot khác. Hãy cùng JobsGO tìm việc làm cho sinh viên có bằng triết học trong bài viết dưới đây nhé!

Triết học là gì?

Triết học là gì?

Triết học là môn học nghiên cứu các vấn đề xung quanh cuộc sống của chúng ta như: con người, tồn tại, quy luật, tri thức, thế giới quan, giá trị, ý thức, ngôn ngữ …

Triết học khác với các ngành khoa học khác ở chỗ nó vận dụng kiến ​​thức triết học để giải quyết các vấn đề nêu trên vì tính phê phán, các phương pháp chung nhất và sự phụ thuộc của nó vào nó.

Triết học có giá trị hơn bạn nghĩ

Trái với những gì chúng ta thường nghĩ, môn Triết học rất thú vị và thực tế. Dưới đây là 7 lý do tại sao bạn nên học triết học:

Triết học đặt ra những câu hỏi quan trọng

Tuy là một chủ đề thiên về lý thuyết và nghiên cứu nhưng trên thực tế, triết học lại có tính ứng dụng thực tiễn cao.
Tuy là một chủ đề thiên về lý thuyết và nghiên cứu nhưng trên thực tế, triết học lại có tính ứng dụng thực tiễn cao.

Không có ngành học nào khác đặt ra nhiều câu hỏi như Triết học. Cho dù đó là biện minh cho quyền con người, cân bằng ý nghĩa của sự tồn tại, hay tìm kiếm hình thức chính phủ tốt nhất, triết học luôn kích thích sự quan tâm của con người. Không có câu hỏi nào quá lớn hay quá nhỏ đối với môn Triết học.

Triết học góp phần vào tư duy và lý luận phê bình

Tư duy phản biện là một trong những khía cạnh quan trọng nhất mà bạn sẽ học được sau khi học triết học. Đây là một kỹ năng cần thiết có thể áp dụng ở bất cứ đâu trong cuộc sống của bạn.

Triết học giúp bạn nghiên cứu tốt hơn

Khi bạn phải đối mặt với một dự án nghiên cứu, có thể có một lượng lớn dữ liệu. Triết học và sự chú trọng vào tư duy phân tích và lý luận hợp lý giúp bạn sắp xếp mọi thứ một cách rõ ràng. Triết học cũng giúp bạn chứng minh quan điểm của mình bằng cách sử dụng lý luận rõ ràng và chính xác dựa trên nghiên cứu của bạn.

Triết học dạy bạn thuyết phục

Ngoài tư duy phản biện, triết học dạy mọi người tầm quan trọng của sự thuyết phục. Khi bạn học Triết học và Hùng biện, bạn sẽ học cách phát triển và diễn đạt ý tưởng của mình một cách hấp dẫn. Đây là một kỹ năng rất có giá trị cho dù mục tiêu của bạn là gì.

Triết học dạy bạn giải quyết vấn đề

Vấn đề là một phần của cuộc sống. Dù bạn gặp phải vấn đề gì, môn Triết học cũng có thể giúp bạn giải quyết nó một cách dễ dàng. Điều này là do triết học dạy các kỹ thuật như quan sát, trực giác và logic.

Triết học có thể được áp dụng cho bất kỳ môn học nào

Triết học giúp bạn học tốt các môn học khác
Triết học giúp bạn học tốt các môn học khác

Triết học dạy bạn cách suy nghĩ và lập luận tốt. Đây là những kỹ năng quan trọng trong bất kỳ môn học nào. Chúng làm cho quá trình học tập có tổ chức hơn và thỏa mãn hơn. Đó là lý do tại sao bạn nên luôn học Triết học cho dù bạn đang tìm kiếm chuyên ngành nào.

Triết học có thể thúc đẩy sự thay đổi và tiến bộ

Hầu hết những thay đổi lớn nhất trong lịch sử, cả văn hóa và chính trị, đều bắt đầu bằng tranh luận. Điều này là do Triết học là về mọi thứ, bao gồm cả các câu hỏi và quá trình suy nghĩ. Triết học khuyến khích thế giới nhìn sâu hơn vào lý do tại sao mọi thứ như vậy và điều gì có thể tốt hơn. Đó là sự tiến bộ.

Đại học tốt nhất cho Triết học

Nếu bạn muốn theo học ngành triết học thì nên chọn một trường uy tín, có chất lượng giảng dạy tốt để bạn có thể học tập và tiếp thu kiến ​​thức một cách tốt nhất. Ngoài ra, ở một số trường đại học có các câu lạc bộ triết học hoặc các cuộc thi triết học rất thú vị. Thông qua các câu lạc bộ và cuộc thi, bạn có thể mở rộng kiến ​​thức và hiểu rõ hơn về vấn đề “học triết học để làm gì”.

Thạc sĩ triết học cũng không có học phí tại trường đại học
Thạc sĩ triết học cũng không có học phí tại trường đại học

Dưới đây là một số trường đại học đào tạo triết học tốt nhất, mời các bạn xem:

Trường nào sẽ học triết học ở miền bắc?

ở trường Lựa chọn phức tạp – Điểm chuẩn 2020
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn C00 – 22,25

D01 – 21,5

D04 – 18

D78 – 18,25

D83 – 18

Học viện Báo chí và Tuyên truyền D01, R22 – 19,65

A16 – 19,65

C15 – 19,65

Đại học sư phạm hà nội A00 – 16

C00 – 17,25

D01 – 16,95

Trường nào sẽ học triết học ở miền nam?

ở trường Lựa chọn phức tạp – Điểm chuẩn 2020
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. A01, D01, D14 – 21,25

C00 – 21,75

Đại học Cần Th C00, C19, D14, D15 – 22

Tại sao phải học triết học?

Có rất nhiều công việc thú vị cho sinh viên có bằng triết học.

Nghiên cứu Triết học như một lĩnh vực giáo dục – đào tạo

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể trở thành Giáo sư Khoa Triết học của một trường đại học, cao đẳng, trung học, v.v.

Đây là công việc lý tưởng và mơ ước của nhiều sinh viên khoa triết. Tuy nhiên, yêu cầu về bằng cấp và tay nghề cũng rất cao nên trong quá trình học bạn phải cố gắng hết sức. Về tiền lương, lương của giáo viên Khoa Triết khoảng 9 triệu – 12 triệu đồng.

Tiến sĩ Triết học trẻ Duy Cường chia sẻ
Tiến sĩ Triết học trẻ Duy Cường chia sẻ “Triết học là một môn khoa học kỳ diệu”

? Xem thêm: Mức lương chuẩn năm 2021 đối với giáo viên, công an, quân đội và nhân viên

Học Triết để làm việc trong lĩnh vực Báo chí – Truyền hình

Với những kỹ năng, kiến ​​thức triết học, kiến ​​thức xã hội sâu rộng, bạn hoàn toàn có thể trở thành phóng viên, biên tập viên, biên tập viên, phóng viên báo chí … trên các báo, đài phát thanh và truyền hình. Các

Trong trường hợp bạn chưa biết, biên tập viên Ngọc Trinh đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam và từng theo học khoa Ngữ văn của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Mức lương trong lĩnh vực báo chí - truyền hình phổ thông từ 10 - 17 triệu đồng và mức lương trung bình là 14 triệu đồng
Mức lương trong lĩnh vực báo chí – truyền hình phổ thông là 10-17 triệu đồng và mức lương trung bình là 14 triệu đồng

? Xem thêm: Có nên học báo chí không? Bạn đã tốt nghiệp ngành báo chí để… viết báo?

Học triết học để trở thành công chức, viên chức, công chức

Đây là nhóm tác phẩm rất phổ biến đối với sinh viên triết học. Trong hoạt động này, các bạn sẽ được vận dụng các kỹ năng đã học như phân tích, giải quyết, xử lý, đánh giá cũng như đưa ra giải pháp cho các vấn đề trong cuộc sống và xã hội. Tuy nhiên bạn phải là người thích tìm hiểu và cập nhật những vấn đề nóng hổi cũng như chính trị xã hội để có thể giải quyết vấn đề một cách tốt nhất có thể. Nếu một người theo học ngành triết học làm công việc này, mức lương ổn định, khoảng 6 – 8 triệu đồng.

? Xem thêm: PHỤC VỤChính phủ vẫn an toàn chứ?

Kết thúc

Như vậy, những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc của bạn về:Tại sao phải học triết học?“Mong rằng với niềm yêu thích môn Triết học của mình các bạn sẽ cố gắng học tập chăm chỉ để thành công trong công việc của mình.

READ  9 Website Giúp Bạn Tự Thiết Kế CV Chỉ Với 2 Bước | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]