Học ngành xã hội học làm nghề gì? Cơ hội việc làm ra sao? | Anybook.vn

0 Comments

Xã hội học là gì?
Xã hội học là gì?

Xã hội học là một lĩnh vực thực tiễn của cuộc sống. Môn học này liên quan mật thiết đến các vấn đề xã hội và đối nhân xử thế. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ về ngành này cũng như không biết Xã hội học là gì? sau khi tốt nghiệp. Vậy bạn biết gì về ngành này? Hãy cùng tìm hiểu thêm về TopCV Blog trong bài đăng tiếp theo!

Xã hội học là gì?

Định nghĩa của socialology là gì?

Xã hội học có tên tiếng Anh riêng là Sociology. Xã hội học được định nghĩa là khoa học về các quy luật và quy tắc chung. Khóa học sẽ xem xét sự tiến hóa và hoạt động của các hệ thống xã hội trong suốt lịch sử. Mặt khác, sự đơn giản hóa các phương thức và hình thức thể hiện của pháp luật trong hoạt động của các cá nhân, nhóm xã hội, giai cấp và dân tộc.

Các chuyên ngành xã hội học nhằm đào tạo những người có kiến ​​thức và kỹ năng phân tích các vấn đề xã hội. Quan trọng nhất là việc phân tích các sự kiện – sự kiện xã hội hình thành hành vi của con người. Bên cạnh đó, phát triển năng lực tham mưu, hoạch định chính sách xã hội phù hợp với nhu cầu phát triển của đất nước.

Khám phá các chủ đề và kết nối với các ngành khoa học xã hội khác

Xã hội là một thực thể rộng lớn. Xã hội học tập trung vào việc nghiên cứu các vấn đề giữa con người với con người; người với cộng đồng; hành động xã hội với các hệ thống xã hội; các mối quan hệ vi mô-không-vĩ mô… Trên đây có thể chia thành hai nhóm: Con người (và hành vi của con người) và xã hội (cơ chế). Xã hội học sẽ xem xét mối quan hệ của hai nhóm này.

Mọi ngành sẽ có liên kết với các ngành khác để mang lại giá trị cho cuộc sống của mọi người. Bằng cách nghiên cứu xã hội học, bạn có thể hiểu được các vấn đề trong các môn học liên quan. Ví dụ như triết học, lịch sử, tâm lý học, kinh tế học, chính trị học… Kiến thức của môn này có thể áp dụng cho môn khác và ngược lại. Khi đó bạn sẽ nhìn nhận vấn đề sâu hơn, đầy đủ hơn so với việc học một phương pháp đơn lẻ.

Vai trò của xã hội học

Ngay từ tên gọi của ngành, chúng ta đã thấy giá trị của ngành này đến từ cộng đồng và quay lại phục vụ cộng đồng. Kỷ luật sớm giúp mọi người nhận ra quyền lực và vị trí của mình trong hệ thống xã hội. Chúng tôi hoàn toàn hiểu cuộc sống của mỗi giai đoạn, thời kỳ hoặc hoàn cảnh đã hình thành hành vi và cách nhìn của anh ta như thế nào.

Thứ hai, nghiên cứu xã hội giúp đo lường chính xác hơn hiệu quả của chính sách xã hội. Các chính sách áp dụng không dựa trên quan điểm tích cực về lối sống của mọi người sẽ ít có khả năng thành công hơn.

Thứ ba, nguồn nhân lực trong xã hội học là những nguồn có thể thay đổi xã hội. Với kiến ​​thức và kỹ năng cá nhân của mình, họ có thể phân tích, xác định và đưa ra giải pháp phù hợp nhất. Bằng cách này, đời sống xã hội của chúng ta được cải thiện.

Xã hội học là gì?
Xã hội học là nghiên cứu về con người và mối quan hệ của họ với xã hội

Nghiên cứu xã hội học là gì?

Như đã nói ở trên, xã hội học sẽ đào tạo các kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến việc nghiên cứu và phân tích quy luật xã hội. Trong đó chủ yếu xoay quanh những gì con người làm và hệ thống xã hội xung quanh họ. Để làm được điều này, sinh viên xã hội học sẽ được đào tạo về môn học này ngay từ đầu. Sau đó đến chủ đề về các ngành, nhóm công nghiệp và quy mô lớn.

Một số chuyên đề cụ thể của ngành như Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lê-nin; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Nguyên lý cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam; ngôi nhà văn hóa Việt Nam; tâm lý; Lịch sử văn minh thế giới; Luật Đại cương … Ngoài ra còn nghiên cứu về kinh tế, chính sách xã hội, phát triển cộng đồng, quan hệ công chúng và định hướng dư luận …

Chương trình đào tạo tại trường có thể thay đổi đôi chút. Bạn có thể xem trực tiếp cấu trúc chương trình đào tạo ngành xã hội học trên website của trường. Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy điều khiển này khô khan và vô nghĩa. Mặc dù thật khó hiểu khi không biết công việc xã hội học làm gì. Tuy nhiên, đây là một chủ đề rất thiết thực và khả thi. Bạn cần phân tích và nhìn nhận nó dưới nhiều góc độ khác nhau và bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều công việc đòi hỏi kiến ​​thức về ngành này.

Xã hội học là gì 1
Có nhiều kiến ​​thức thực tế được giảng dạy trong ngành

Nhà xã hội học làm gì sau khi tốt nghiệp?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên xã hội học có thể làm nhiều công việc khác nhau. Kể cả nhóm ngành linh hoạt chứ không riêng gì công tác xã hội. Vì vậy, đừng lo lắng về việc học xã hội học là gì!

Hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và nghiên cứu xã hội

Đó cũng là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của kỷ luật. Bạn sẽ có thể áp dụng những gì bạn đã học vào nghiên cứu hành vi xã hội. Sau đó, nó cung cấp lời khuyên về chính sách cho các tổ chức và doanh nghiệp nhà nước trong ngành. Đặc biệt là vì các doanh nghiệp đôi khi chỉ tập trung vào việc phát triển kinh doanh. Họ thực sự cần một người có kiến ​​thức về hành vi xã hội để trợ giúp trong việc khảo sát hoặc nghiên cứu khách hàng.

Các hoạt động đặc biệt như: Nghiên cứu và tham vấn chính sách phát triển bền vững; Nghiên cứu thị trường; Nghiên cứu và tư vấn về truyền thông và quảng cáo; Thăm dò dư luận.

>>> Xem thêm: Chuyên gia nghiên cứu thị trường là gì? Mô tả công việc

Dịch vụ cộng đồng

Làm việc trong xã hội học liên quan đến con người chắc chắn là đáng giá. Kiến thức về tâm lý, xã hội phát triển, .. sẽ là cơ hội để bạn làm công việc chăm sóc và bảo vệ lợi ích con người. Ví dụ, với tư cách là một nhân viên xã hội; các nhà tổ chức, các chuyên gia tài chính phát triển, các sự kiện hỗ trợ nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức từ thiện …

Xã hội học là gì?
Sự kiện tổ chức hỗ trợ cộng đồng được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Công việc hành chính công

Có khả năng phân tích con người và hệ thống xã hội cho phép bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và giám sát chính sách. Đây là một lĩnh vực quan trọng của dịch vụ công cộng.

Bạn có thể làm chuyên gia trong các lĩnh vực hành chính, lao động (văn hóa, việc làm, dân số, giáo dục, y tế, thống kê, dân tộc, vận động quần chúng, vận động tranh cử), đảng, đoàn thể, dịch vụ an ninh và phòng, chống tệ nạn xã hội…

Giáo dục và Đào tạo nghề

Giáo dục cao đẳng và đại học; Giảng dạy và đào tạo các khóa học ngắn hạn cho các tổ chức và cộng đồng yếu thế… là cơ hội nghề nghiệp rất hấp dẫn cho sinh viên chuyên ngành xã hội học. Việc học chính và quay trở lại giảng dạy và nghiên cứu sâu hơn không phải là điều gì mới mẻ trong tình hình hiện nay.

Asa media

Những công việc trong ngành truyền thông thường không nhiều người hiểu rõ vì chỉ có PR – Marketing mới làm được. Tuy nhiên, cho dù kỹ năng quảng cáo và tiếp thị của bạn tốt đến đâu, nếu bạn không thu hút được khách hàng của mình, bạn cũng sẽ không thành công. Nói chuyện với đúng đối tượng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Điều này đòi hỏi phải phân tích các hành vi, kỳ vọng và hoàn cảnh của từng nhóm đối tượng. Nhưng những nghiên cứu này nằm trong tầm tay của các nhà xã hội học.

Gợi ý công việc cho bạn ở vị trí Biên tập viên, Phóng viên; Quảng cáo; Tổ chức sự kiện; Quan hệ công chúng…

>>> Xem thêm: Ra trường làm giám đốc quan hệ công chúng làm gì?

Quản trị kinh doanh

Bạn có kiến ​​thức nền tảng vững chắc về kinh tế cũng như hiểu biết về hành vi của người tiêu dùng và mối quan hệ của sản xuất với xã hội. Nếu vậy, đừng ngần ngại tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực kinh tế. Có khả năng làm Quản lý nhân sự; Quan hệ khách hàng; Thống kê; Bán hàng và quản lý khách hàng… Tất nhiên, nếu muốn phát triển hơn nữa, bạn vẫn cần trau dồi thêm kiến ​​thức về quản lý – quản lý liên quan.

Xã hội học là gì?
Kiến thức xã hội cũng rất cần thiết cho việc quản lý kinh doanh

Trường đào tạo xã hội học tốt nhất hiện nay

Ngày nay trên cả nước đều có những trường đào tạo ngành Xã hội học tốt. Dưới đây là một vài gợi ý cho chỉ số của bạn với các chỉ số thống kê cho năm 2020.

Phương bắc

  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội (17,5 – 25,75)
  • Học viện Báo chí và Tuyên truyền (22,85-23,85)
  • Học viện Nông nghiệp Việt Nam (15)

trung tâm

  • Đại học Khoa học Huế (15,75)
  • Đại học Hồng Đức (15)

MIỀN NAM

  • Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (24-25)
  • Đại học Tôn Đức Thắng (29,25)
  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh (19,5)
  • Đại học Cần Th (24)
Xã hội học 4 là gì
Có rất nhiều trường đào tạo xã hội học tốt trên cả nước

Cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành xã hội học

Có nhiều cách sinh viên có thể tìm việc trong ngành xã hội học. Bạn có thể thông báo qua bạn bè, người thân; trong các nhóm tìm việc trên mạng xã hội; Xem bài viết về việc làm trên trang web của công ty…

Tuy nhiên, các phương án tìm việc trên đều có những mặt hạn chế. Nhìn chung, bạn dễ gặp phải tình trạng lừa đảo, mất thời gian nghiên cứu thông tin, chờ phản hồi từ người dùng… Vì vậy, bạn có thể truy cập vào nền tảng tuyển dụng kỹ thuật số như TopCV để đơn giản hóa quy trình ứng tuyển. Không chỉ cung cấp những tin tức mới nhất và cập nhật nhất về tuyển dụng, TopCV còn đảm bảo xác minh thông tin nhân viên một cách rõ ràng. Đồng thời, có rất nhiều tính năng thông minh như tìm việc cho họ, tạo CV và hồ sơ trực tuyến… để hỗ trợ người dùng cuối cùng hoàn thành công việc “thực sự” trong cuộc đời mình!

Tôi hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn Xã hội học là gì? sau khi tốt nghiệp. Mặt khác, là một cách để học hỏi và theo đuổi ước mơ của bạn trong tương lai!

Nguồn ảnh: sưu tầm

Có thể bạn quan tâm


Xem:
1,023

READ  Tìm việc làm tại KIDO FOODS | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]