Hoàn cảnh ra đời của tác phẩm Nhật Ký trong tù | Anybook.vn

0 Comments

“Toàn bộ bài thơ là một bản tuyên ngôn tự do được viết bằng trái tim yêu thương, lòng quyết tâm và tinh thần dũng cảm của một người cộng sản vĩ đại”.

Hoàng Trung Thông khi nói về tác phẩm Kỷ yếu trong tù cũng có nhận xét tương tự. Có thể nói nó là một phần của bảo vật quốc gia. Công việc được thực hiện trong tù, mà một Hồ Chí Minh dũng cảm và mạnh mẽ. Vì hoàn cảnh ra đời độc đáo, những bài thơ trong tác phẩm là bức tranh quay chậm về cuộc đời của Bác và là một tư liệu lịch sử quý giá.

Hoàn cảnh ra đời tác phẩm

Nhật ký trong tù là một cuốn sổ nhỏ có kích thước 12,5 cm x 9,5 cm, có 64 tấm được viết trên một mặt bằng mực Trung Quốc, chủ yếu theo hàng dọc từ trên xuống dưới, từ phải sang trái và từ phải sang trái. .

Bìa trước có bốn chữ Hán “Nhật ký Jung Trung” hoặc “Nhật ký trong tù” với hai con số chỉ ngày 29 tháng 8 năm 1932 và 10 tháng 9 năm 1933; bốn giới từ

“Cơ thể đang ở trong tù

Tinh thần là một hoạt động bên ngoài

Tôi muốn có một công việc tuyệt vời

Đạo đức nên cao hơn ”.

và một hình hai tay bị trói bằng xiềng xích, hai bàn tay đan vào nhau. Phần trong của cuốn sách gồm 47 trang với 133 bài thơ và một bài về chữ. Ngoài đoạn văn sau khi bạn ra tù, phần còn lại của cuốn sách được viết trong tù và bằng chữ Hán. Đây là tập thơ ông viết trong khoảng thời gian từ ngày 29 tháng 8 năm 1942 đến ngày 10 tháng 9 năm 1943).

Giữa tháng 8 năm 1942, thay mặt đại biểu của “Hội Việt Nam Độc lập và Đoàn kết” (Việt Nam) và “Khối Quốc tế chống xâm lược Việt Nam”, Nguyễn Ái Quốc từ Pác Bó đi Trùng Khánh, Trung Quốc. kêu gọi sự ủng hộ của các nước đồng minh phát xít đối với Mặt trận Việt Minh trong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp và phát xít Nhật. Khi rời đi, Nguyễn Ái Quốc mang theo tấm danh thiếp có in tên Hồ Chí Minh ở trung tâm, một mặt là “nhà báo Tân Văn”, mặt kia là “Việt Nam – Hoa kiều”. Tên Hồ Chí Minh được sử dụng chính thức tại đây.

Ngày 27 tháng 8, trên đường từ Ba Mộng, huyện Tĩnh Tây đến thành phố huyện Bình Mã (nay là Điền Đông) để đón xe khách đi Trùng Khánh, ông đã bị bắt giữ, chính quyền địa phương của Tưởng Giới Thạch ở thành phố Túc. Vinh Hồ Chí Minh. , Huyện Thiên Bảo (nay là Đức Bảo) nghi làm gián điệp. Từ đây, Hồ Chí Minh đã trải qua chặng đường gian khổ “Quảng Tây đã xóa được mười ba huyện / mười tám nhà tù không còn nữa”. Chính trong hoàn cảnh đó, bài thơ “Nhật ký trong tù” đã xuất hiện.

Người dẫn đường cho Hồ Chí Minh trong chuyến đi này là Dương Đạo, diễn viên trong bài thơ Không. 116 “Dương Dao bệnh nặng”, một thanh niên người Choang ở Tĩnh Tây, Quảng Tây bị bắt và trục xuất nhiều lần. . Không lâu sau khi Hồ Chí Minh được thả, Dương Dao cũng được ra tù, nhưng trước khi trở về nhà, ông đã chết tại Liễu Châu vì bị lao động cưỡng bức trong nhà tù. Vào ngày Quốc khánh Việt Nam năm 1963, Hồ Chí Minh đã mời những người có công với cách mạng Việt Nam ở hai huyện Tịnh Tây và Nà Phặc sang thăm Việt Nam, trong đó có em trai của Dương Đạo là Dương Thắng Cường. Khi đoàn về, Hồ Chí Minh đã gửi lụa cho bà Dương Đào.

Sau nửa tháng đi bộ, ngày 29 tháng 8, anh đến Từ Vinh, thành phố thuộc huyện Kinh Tây, tỉnh Quảng Tây thì bị bọn Quốc dân đảng Trung Quốc bắt giữ. Chúng giam cầm và tra tấn dã man người dân suốt 13 tháng trong gần 30 nhà tù ở 13 quận, huyện.

Trần Dân Tiên kể lại những ngày Bác Hồ bị giam cầm: “Hai tay bị gãy, có xiềng xích, sáu tên lính mang súng, khiêng. Bác cứ đi mà không biết đi đâu … Mỗi sáng gà gáy đầu ngõ, người ta lại mang đến. Mỗi buổi chiều, khi chim về tổ, người ta ở yên một chỗ, nhốt vào xà lim, dùng khăn bẩn thay vì cho nó ngủ. Rất buồn, nhưng vẫn vui. Anh rất vui khi thấy thế giới thay đổi. Bác Hồ làm thơ thỉnh thoảng …. “Ngày 10 tháng 9 năm 1943, chính phủ Tưởng Giới Thạch buộc phải trả tự do cho Bác, hết 13 tháng bị giam cầm.

Công trình có giá trị lịch sử

“Nhật ký trong tù” là tác phẩm lịch sử quan trọng, được thực hiện trong tù, thể hiện ý chí quật cường của người CSBV, đồng thời cũng đánh dấu chặng đường đi tìm độc lập, tự do cho Tổ quốc. Bài thơ xúc động từ tấm lòng của một vĩ nhân trong khung cảnh tăm tối. Những tình huống này bao gồm giam giữ, bỏ tù, bỏ tù và thẩm vấn. Con người đã mất tự do thì còn lo sinh tử, mất mạng. Những bài thơ của Bác thể hiện niềm tin tưởng kiên định của Người. Xuân Diệu viết: “Tập thơ Nhật ký trong tù theo tôi là rất dễ và cũng rất khó. Dễ hiểu, giản dị, gần gũi với mọi người, lời văn có cơ sở dẫn chứng ban đầu và dễ nhưng nếu không nêu lên được cái tâm của mình. bạn không thấy hết cái tinh túy của bài thơ nên rất khó nói … Người xưa nói: “Ngược tâm” là đối đầu-đối mặt nhưng không nói chuyện. … Vẻ đẹp độc đáo của tập thơ là phẩm chất của người cộng sản Hồ Chí Minh, được tôi luyện trong lò rèn Lê-nin nhưng vẫn đứng đầu quần chúng ưu tú của Nguyễn Trãi, Văn Thiên Tường … “

Giá trị lý luận quan trọng nhất của bài thơ Nhật ký trong tù là tinh thần và khát vọng tự do của người CSBV. Cuốn nhật ký bằng thơ này không chỉ là một tư liệu lịch sử quan trọng về thời kỳ hoạt động cách mạng của Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh, mà còn là một tác phẩm sáng tác tuyệt vời, một bức chân dung tự họa trong bài thơ quân đội cộng sản của Hồ Chí Minh, với một ước nguyện . vì tự do, tinh thần và ý chí sắt đá.

Có thể cho rằng “Nhật ký trong tù” là một trong những tác phẩm có giá trị lịch sử lớn nhất đối với nền văn học Việt Nam, quan niệm về tác phẩm cho đến nay vẫn còn được xác định rõ. Các thế hệ tương lai chúng ta có trách nhiệm thực hiện những tư tưởng quý báu này.

bararata

.

READ  Tổng Hợp Các Bài Văn Nghị Luận Về Tác Phẩm Hai Đứa Trẻ - Thạch Lam - Đề án 2020 | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]