Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Tức cảnh Pác Pó | Anybook.vn

0 Comments

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ kính yêu của đất nướcông không chỉ được mô tả như một người mang ánh sáng độc lập, mà còn là một nhà thơ và một nghệ sĩ. Công việc của bác tập trung vào lý tưởng cách mạng, thể hiện sự bình thản, hy vọng và yêu đời. Thơ “Chương trình Pac Po”là bài thơ cho thấy rõ Hồ Chí Minh cao đẹp như thế nào.

Giới thiệu về tác giả

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà cách mạng vĩ đại mà còn là nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Ông đã để lại cho dân tộc Việt Nam một di sản văn học quý giá, gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng và đời sống tinh thần của đất nước. Trong hoàn cảnh lịch sử bấy giờ, với lòng yêu nước cháy bỏng, Bác Hồ đã quyết tâm tìm ra con đường giải phóng đất nước và trong quá trình vận động cách mạng Bác cảm thấy văn học cũng có thể là vũ khí trong cuộc đấu tranh cách mạng. Như vậy, ông đã dùng văn chương làm vũ khí phục vụ cách mạng và trở thành nhà văn, nhà thơ lớn ngoài ý muốn của mình.

Các tác phẩm văn học của Hồ Chí Minh được viết ra chủ yếu nhằm mục đích đấu tranh chính trị để đánh thắng kẻ thù hoặc thực hiện công việc cách mạng trong suốt quá trình lịch sử. Có những tác phẩm như “Tuyên ngôn độc lập” hay “Toàn quốc kháng chiến” …

Trong khoảng thời gian từ năm 1922 đến năm 1925, Nguyễn Ái Quốc đã viết một số truyện ngắn và bút ký bằng tiếng Pháp rất độc đáo, sáng tạo và hiện đại. Truyện ngắn thường gặp: Pari (1922), Lời than thở của bà Trưng Trắc (1922), Người biết mùi khói (1922), Vị Viên (1923), Những câu đố hay là của Varen và Phan Bội Châu. Năm 1925).

Thơ là cảnh nổi bật nhất của thời đại văn học Hồ Chí Minh. Với hơn 250 bài thơ có giá trị được chọn lọc và đăng tải trong Nhật ký trong tù (133 bài), Thơ Hồ Chí Minh (86 bài), Thơ chữ Hán Hồ Chí Minh (36 bài), Bài ca chúc Tết của Bác. Hồ Chí Minh đã đóng một vai trò quan trọng trong nền thơ ca hiện đại. Trong “Nhật ký trong tù” là tập thơ quen thuộc nhất trong di sản thơ của Hồ Chí Minh.

Hoàn cảnh của bài thơ Tức cảnh Pác Pó.

Buổi sáng ra sông, buổi tối vào hang,

Đĩa rau phủ xi măng đã sẵn sàng.

Bàn thạch làm rối tung lịch sử của Đảng,

Cuộc đời rất cách mạng ”.

Bài thơ được sáng tác vào năm 1941. Trước năm 1941, Bác Hồ gặp nhiều khó khăn với phong trào cách mạng của mình khi Quốc tế thứ ba hiểu lầm Bác vì cho rằng Bác có tư tưởng phiến diện. Bác lạnh lùng làm việc và chỉ ngồi nghiên cứu tài liệu. Cách mạng Việt Nam cũng bị suy giảm trong thời kỳ này do bị đàn áp cũng như thiếu sự lãnh đạo đúng đắn, thiếu thông tin liên lạc, các cuộc nổi dậy quy mô nhỏ, ít bạo lực, mang nặng tính chất hơn là tập trung vào giải phóng đất nước.

Ngày 28/1/1941 (mùng 2 Tết Tân Tỵ), Nguyễn Ái Quốc về nước. Vùng đất Pác Bó (Cao Bằng) vốn là vùng đất hiểm trở, núi non sừng sững, nhân dân đã giác ngộ chiến đấu, trung thành với Đảng, với cách mạng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, trong thắng lợi của cách mạng, được chọn là nơi thành lập cơ quan lãnh đạo phong trào cách mạng và tiếp tục tạo ra những nhân tố quan trọng, cần thiết để đưa cách mạng đến thành công. Bác và các bạn đã sống trong hang ở Pắc Pó với sự giúp đỡ của người dân nơi đây. Hoàn cảnh bi đát, rất khó khăn, nghèo khổ nhưng được về với mảnh đất Việt Nam thân yêu đã trực tiếp đưa đến phong trào cách mạng thổi hồn sức mạnh vĩ đại của Nguyễn Ái Quốc. .

Trên mảnh đất Cao Bằng này, Bác Hồ luôn bày tỏ niềm hy vọng, yêu đời và tin tưởng vững chắc vào thắng lợi cuối cùng của cách mạng Việt Nam. Bác và các bạn vào hang mùng 5 Tết vì Bác không muốn làm phiền mọi người. Trong hang với Bác có anh Phùng Chí Kiên, Hoàng Sâm, Thế An, Mr. Cap, Mr. Lộc và các bạn khác. Tổ công tác do đồng chí Phùng Chí Kiên làm tổ trưởng, đồng chí Quốc Văn, Đức Thành (tức Đàm Minh Viễn) làm liên lạc viên, phụ trách lực lượng vũ trang bảo vệ vùng ngoài. Khi những người bạn của anh ta ở trong hang một lúc, họ thấy rằng họ rất mệt mỏi. Sức khỏe của Bác lúc đó không tốt lắm. Hoặc Bác gầy gò, xấu xí, ăn uống khó khăn nhưng Bác chăm chỉ học hành. Vì vậy, anh đã đề nghị Bác dựng một cái chòi, và anh đã đồng ý.

Một đồng nghiệp trong tổ công tác khi đó kể lại: “Khi dựng chòi xong, tôi mời Bác vào xem. Bác rất vui và hôm sau Bác mời Bác. Kiên xuống chòi ngồi làm việc. Bác đồng ý ban ngày chỉ xuống chòi làm việc và ăn uống, tối về hang. Thức ăn mà người ta ăn là gạo xay (nướng trong lò) và muối. Một hôm, khi thấy gạo gần hết, cô ấy ra lệnh cho chúng tôi nấu một ít ngô trên lõi ngô. Loại rau xanh phổ biến nhất là loại rau có lông được tìm thấy trong rừng. Một ngày nào đó, khi bạn có thể bắt cá hoặc thu hoạch dương xỉ (một loại dương xỉ mọc ở bờ sông), món ăn sẽ ngon hơn và thú vị hơn. Một hôm tôi và Bác đang ăn bột ngô, có người nói đùa là bánh tẻ thì Bác đọc mấy câu thơ:

Đi biển vào buổi sáng và vào hang động vào buổi tối

Đĩa rau phủ xi măng đã sẵn sàng

Bàn thạch xóa lịch sử Đảng.

Cuộc đời thật là cách mạng … “

Ra đời trong hoàn cảnh đó, bài thơ “Tức cảnh Pác Pó” miêu tả đầy đủ điều kiện lao động lúc bấy giờ, thể hiện tấm lòng và tình yêu thương của Bác đối với cuộc sống cũng như động viên đồng nghiệp kiên trì làm việc.

Bài thơ của Bác Tuy rất giản dị nhưng lại thể hiện được thần thái ngời sáng, sự thanh cao của đức tính giản dị, cũng như phẩm chất đáng khâm phục của các vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

bararata

.

READ  ✅ Bài Thơ Hóa Trị | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]