Hoàn cảnh ra đời bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi | Anybook.vn

0 Comments

Đất của tôi mỏng với bí ngô

Lắng nghe nỗi đau của mẹ

Ba lần tôi bị bắt đi, hai lần tôi khóc thầm

Con trai không quay lại nhưng mẹ im lặng

Có thể nói, hình ảnh đất nước là một trong những nguồn cảm hứng bất tận của thơ ca Việt Nam, là cội nguồn của văn học. Viết về đất nước có nhiều nhà văn, nhưng nổi tiếng nhất có thể kể đến Nguyễn Đình Thi. Cách anh viết về đất nước khiến tất cả độc giả đều yêu thích. Thơ quê là một trong những tác phẩm hay viết về đề tài đất nước, có hoàn cảnh ra đời đặc biệt.

Hoàn cảnh của bài thơ “Đất nước”

Tác phẩm được viết trong khoảng thời gian từ năm 1948 đến năm 1955. Tập thơ là tập hợp các tác phẩm Rực rỡ và trong trẻo như thuở ban mai (1948), Đêm hội ngộ (1949) và Tổ quốc (1955). Đây là khoảng thời gian ông sống và lớn lên cùng đất nước trong cuộc kháng chiến chống Pháp lần thứ hai.

Đêm 19/12/1946, thực hiện quyết định của Trung ương Đảng, tiếng súng nổ ở Hà Nội và các thành phố do quân Pháp kiểm soát, mở đầu cuộc chiến tranh toàn quốc chống thực dân Pháp. Thắng trận 57 ngày đêm ở thủ đô và 1 vùng (thua và bắt sống hơn 2000 tên địch, phá hủy 22 xe tăng và xe tăng, 31 xe vận tải, bắn rơi 1 máy bay và phá hủy). ; Đêm 17 tháng 2 năm 1947, trước sự bất ngờ của địch, Trung đoàn Thủ đô đã bí mật, dũng cảm rút chạy qua sông Hồng và sông Đuống vào vùng đất trống của tỉnh Phúc Yên. Rời “Hà Nội khói lửa che trời”, cùng với những người bạn của mình, học giả trẻ Nguyễn Đình Thi háo hức bước vào cuộc thánh chiến của Tổ quốc. Nhưng nỗi nhớ về Hà Nội dường như vẫn luôn đọng lại.

Một số bài thơ của Nguyễn Đình Thi ra đời trong hoàn cảnh đó đã trở thành một “hiện tượng”, một đề tài hay và bổ ích của thơ ca ở chiến khu Việt Bắc. Cuộc tranh luận này nằm trong khuôn khổ Hội nghị Văn học Nghệ thuật của Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam với quy mô lớn, thu hút nhiều cây bút ưu tú thuộc nhiều thế hệ trong và ngoài quân đội tham gia. Loạt bài trên tạp chí Arts and Letters No. 6.1948 gồm: Không nói, Trời trong xanh như lạnh, Đường núi; và bài “Đêm sum họp” (đăng trên tạp chí Xuân năm 1949). Đây là những bài thơ được tác giả lấy làm công cụ thi ca cho tập thơ Đất nước được viết ở thời kỳ sau.

Cuộc chiến chống đối ngày càng gay gắt và ngày càng gay gắt. Nguyễn Đình Thi cùng với nhiều văn nghệ sĩ khác lên đường nhập ngũ tham gia chiến dịch Đường 4, Trung du, Hòa Bình,… Cuối năm 1954, sau chiến thắng Điện Biên Phủ, tác giả của “Buổi sáng” là mát mẻ, trong trẻo như những buổi sáng ngày xưa và “Đêm hội ngộ” chữa bệnh ở một thị trấn nhỏ ven sông Cầu (thuộc huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên). Đây, Nguyễn Đình Thi, sau một quá trình dài của 7-8 năm – nay mới có dịp viết tiếp tác phẩm tâm đắc của mình, tập thơ “Đất nước”.

Bài thơ Tổ quốc được hình thành trong một thời gian rất dài: gần như trong cuộc chiến tranh với Pháp (1948-1955), nó đã miêu tả một vùng rộng lớn của cả nước. Bài thơ lần đầu tiên được đưa vào tập “Quân đội” (1958). Tập thơ gồm một số bài thơ: “Buổi sáng lành lạnh như sương mai” (1948), “Đêm gặp gỡ” (1949). Đây là bài thơ nổi tiếng của Nguyễn Đình Thi nói riêng và bài thơ chống Pháp nói chung. Bài thơ mang rõ phong cách Nguyễn Đình Thi. Chủ đề của bài thơ “Đất nước” là lòng yêu nước, chủ nghĩa tích cực, độc lập tự cường, lòng tự tôn dân tộc và một dân tộc anh dũng trong cảnh nô lệ, dưới sự lãnh đạo của đảng Ông Tăng. một chiến thắng vẻ vang. Hoàn cảnh sáng tạo ấy giúp Nguyễn Đình Thi, một nhà thơ có hồn thơ suy tư sâu lắng, dạt dào cảm xúc, tạo nên hình tượng đất nước thơ mộng nên những bức tranh mang nét đào. Bữa tiệc

Có thể nói, mặc dù quá trình viết liên tục bị gián đoạn nhưng thời gian viết quá dài đã vô tình làm mất đi chiều sâu của tác phẩm. Kể ra trong quá trình chinh chiến với quân Pháp, bài thơ đầy trải nghiệm của tác giả, đầy cay đắng và ngọt bùi. Hoàn cảnh sáng tạo đặc biệt đã giúp bài thơ mang hồn quê. Nó vừa có thể bày tỏ sự đau buồn của công chúng, vừa làm nổi bật niềm tự hào dân tộc. Bài thơ được viết nên từ sự kết hợp của các tác phẩm ở những thời điểm khác nhau, nhưng người đọc không hề nhận thấy một vết nhơ hay lắp ghép dù là nhỏ nhất, mà cảm nhận được sự thống nhất giữa tác giả viết với cảm xúc của bài thơ.

bararata

.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Y Dược Cần Thơ | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]