Hình ảnh người nông dân trong tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao | Anybook.vn

0 Comments

Nam Cao Dùng để nói: “Văn không đòi hỏi một người thợ khéo tay, làm theo một khuôn mẫu cho sẵn. Chỉ có văn học mới ghi nhận những người có khả năng đào sâu, tìm kiếm, đúc kết những nguồn chưa được khám phá và sáng tạo ra những gì chưa có.

Nam Cao là người luôn coi trọng sự sáng tạo, cùng viết về đề tài người nông dân nhưng Nam Cao luôn đưa ra một góc nhìn khác với những nhà văn khác lúc bấy giờ, hình ảnh người nông dân bất hạnh, buồn, khổ, và đặc biệt là đại diện cho hiểm nguy. nó là từ sự thật của họ. Con hạc cũ trong tác phẩm cùng tên là một trong những nhân vật tiêu biểu nhất cho lối viết nhà văn Nam Cao.

Đại diện cho nông dân gặp rủi ro

Có lẽ những người nông dân thời đó là một kẻ không có trí tuệ, chủ nghĩa đoàn kết, đạo đức giả mà coi mạng người như rác rưởi. Lão Hạc là một trong nhiều người như vậy. Cuộc đời của lão Hạc đầy đau thương và đau khổ, một cuộc đời đầy cay đắng và cay đắng! Góa chồng từ nhỏ, cô gà mái già một mình nuôi con trong cảnh nghèo đói, lam lũ, mong đứa con trở thành nơi nương tựa của bệnh tật và tuổi già. Nhưng niềm hạnh phúc nhỏ nhoi ấy đã không đến với anh. Không lấy được vợ, con trai ông đã thành danh làm nông dân trồng cao su.

Đại diện cho nông dân gặp rủi ro

Sức già và mảnh vườn nhỏ kiệt quệ vì mưa lũ đã đẩy người đàn ông này vào đường cùng. Tôi dường như nhận thấy rằng có nhiều điểm tương đồng trong nhiều nhân vật. Chị Dậu phải bán hết đàn con để lấy đồng tiền, Chí Phèo bị tước đoạt quyền làm người. Vì cuộc đời của lão hạc không phải là cuộc đời của một người mà nó bao gồm số phận của cả một lớp người. Nông dân bị đàn áp, một cổ hai mắt bị bắt làm nô lệ ở quê hương.

Đằng sau những cánh cổng thành rêu phong cổ kính không phải là vùng quê yên bình, mà là số phận của những người dân nghèo hàng ngày, dần chết ngạt trước sự hành hạ của chế độ thực dân – phong kiến ​​vẫn không tìm ra cách chống đỡ. Các mối ràng buộc đã lấp đầy trang không thể thoát ra.

Xem thêm: Giá trị hiện thực trong tác phẩm của Nam Cao

Vẻ đẹp của người nông dân – viên ngọc sáng trong bóng tối

Tác giả phải biết khơi dậy ở con người lòng nhân ái, ý thức chống lại cái ác; mong muốn khôi phục và bảo vệ những điều tốt đẹp.(Aimatop)

Tác giả còn là thứ mật chắt lọc những gì tinh túy nhất của đất trời để làm nên thứ mật đắng làm say đắm lòng người. Không có gì quý hơn vẻ đẹp tâm hồn con người. Như người cát tìm vàng, Nam Cao vẫn miệt mài đi tìm vẻ đẹp của người nông dân thời đại ngày nay. Con hạc cũCó thể nói anh có một tâm hồn lương thiện hiếm có, đó cũng là nét đẹp của cả một lớp người.

Trong cuộc sống khốn khó, con hạc già vẫn biết giá trị của chính mình. Niềm tự hào của người cha không cho phép anh ta lãng phí khu vườn mà người mẹ đã để lại cho con cái của mình. Lòng tự trọng đối với một người đàn ông không cho phép anh ta nhận lời giúp đỡ một người thầy mà anh ta biết không hơn mình, càng không cho phép anh ta quấy rối hàng xóm của mình. Anh biết họ đã khổ rồi, không thể là gánh nặng cho họ được. Thực sự biết rằng, Con hạc cũ nhịn ăn để dành tiền làm ma cho anh. Một tấm lòng cao thượng, không vị kỷ thật hiếm có làm sao! Ta thấy ở lão Hạc những triết lý sống giản dị mà dễ chịu.

Vẻ đẹp của người nông dân - viên ngọc sáng trong bóng tối

Sự trung thực của Hac được thể hiện rõ nhất khi anh ta buộc phải bán con chó, như ngọn lửa bén nhất xuyên qua trái tim vốn đã yếu ớt của anh ta vì nỗi thống khổ phải bán anh ta. Con hạc cũ quả thực anh ta đã làm buồn một con vật mà anh ta cho là không có cảm xúc. Anh thà chết chứ không bán linh hồn mình cho quỷ dữ. Cuối cùng, anh đã chọn cái chết để duy trì sự trong sạch và vẹn nguyên trong tâm hồn mình. Lối sống và hành vi tôn trọng

Trong cảnh hỗn loạn, nhiều người bị thiệt hại, mất tích, con hạc già vẫn biết sống trong sạch, trung thực, trong sáng.

Xem thêm: Tắt đèn – ngòi bút xoáy sâu vào thực tế mục ruỗng

Mối nguy chung của nông dân – mối nguy bắt nguồn từ công lý

Trái tim già nua của tôi bàng hoàng khi chứng kiến ​​Chí Phèo chết trước ngưỡng cửa chính nghĩa, từng đau đớn khi chứng kiến ​​tiếng gà gáy trong bóng tối, như tương lai của nó. Một điểm chung trong các tác phẩm viết về nông dân trước cách mạng tháng Tám là họ đã kết thúc trong thảm họa. Các nhà văn không tìm thấy lối thoát nào cho nhân vật của anh ta. Cách nó được viết rất đau đớn. Do ảnh hưởng của thời gian, thảm họa của lão Hạc có một số điểm giống với thảm họa của những người nông dân khác. Đáng buồn thay, xã hội thời đó không thể mua nổi một dân số ít ỏi, không có quyền lực, không có tiền, hoặc tiền; Cái nguy hiểm của sự chân thành khi xã hội này cũng không chấp nhận những người lương thiện là nó đòi hỏi con người phải cởi bỏ lòng tự trọng, tự tôn để tồn tại. Tất cả những nông dân phản đối xu hướng này đều bị loại bỏ. Thật đáng tiếc!

Cái chết của lão Hạc quá bi thảm, là bức tranh hiện thực nhất đối với giai cấp nông dân lúc bấy giờ, không còn lối thoát. Mặt khác, đó là một lời chia buồn sâu sắc đối với những người tốt bụng đã bị buộc phải lấy đi mạng sống của họ vì họ không thể thực hiện hành vi tàn bạo. Tác phẩm đã đưa người nông dân đến tận cùng đau khổ thì tác phẩm của Nam Cao mới tròn vẹn được một nửa, nếu đau khổ thì phải khổ đến cùng, nếu bị hại thì phải tốt vì quỷ.

Như vậy, tác phẩm “Lão Hạc” đã khắc họa một cách an toàn hình tượng người nông dân trước Cách mạng tháng Tám đầy đau thương, mất mát nhưng cũng sáng ngời vẻ đẹp của một tâm hồn nhân hậu, không tỳ vết. .

bararata

.

READ  Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Victor Hugo nên đọc | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]