Hiện thực & Lãng mạn khổ cuối bài thơ: Đồng chí | Anybook.vn

0 Comments

Nhà thơ Vũ Quần Phương đã từng nhận xét: Chính Hữu là “một nhà thơ quân đội thực sự cả về văn lẫn bút”. Màu áo quân phục đã gắn bó với Chính Hữu trong suốt chặng đường thơ của ông và nói đến thơ ông là nói đến những trang thơ quân đội. Mặc dù số lượng của chúng rất ít, nhưng chúng đều có tác động riêng biệt đến mùa giải. Trong đó, có đoạn trích “Đồng chí” là một trong những bài thơ hay nhất của ông khi viết về quân đội. Dòng cuối cùng cho thấy sự hài hòa rất cao giữa thực tế và lãng mạn:

Đêm nay, rừng sương mù

Sát cánh bên nhau chờ kẻ thù xuất hiện

Đầu súng treo trăng.

Một cái nhìn thực sự

Như một “bạn”Của Chính Hữu tập trung chủ yếu vào việc giải thích tình bạn giữa những người lính, cách họ chia ngọt sẻ bùi và cách họ dìu dắt nhau vào tương lai. Nhưng đừng quên làm nổi bật hoàn cảnh của họ. Sự việc được tóm gọn trong câu thơ: “Đêm nay rừng vắng sương mù”. Chỉ trong một câu thơ, nhà thơ đã hiểu hết sự thật của cuộc chiến trước mắt. Một cuộc chiến khốc liệt, một cuộc chiến khốc liệt, một cay đắng và đầy đau thương. Vì chiến tranh, gia đình ly tán, những đứa trẻ không cha. Hình ảnh khu rừng kết hợp với sương muối tạo nên cảnh quan mát mẻ. Người đọc còn thấy được đêm hành quân ác liệt, đêm dài đối mặt với kẻ thù. Câu thơ phát ra từ từ, như thường lệ vào một đêm như vậy, quân lính đã quen với việc cố chết. Chính nhà thơ trong tác phẩm đã viết:

Cánh đồng tôi gửi cho người bạn thân nhất của tôi như một cái xẻng

Nhà không cho gió thổi.

Hầu hết các vùng biển ban đầu không có binh lính.

Bạn và tôi biết tất cả những gì lạnh giá,

Sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi trên trán.

Cây bút không ngần ngại đi lạc khỏi thực tế. Hình ảnh khẩu súng miêu tả chiến tranh, đó là một hình ảnh rất tượng trưng, ​​chỉ riêng khẩu súng đã đặc trưng cho một trận chiến ác liệt.

Chủ nghĩa hiện thực và lãng mạn ở dòng cuối của bài thơ:

Một cái nhìn lãng mạn

Những nét sáng tạo và cảm xúc nhất được thể hiện cuối cùng, thể hiện một phong thái đằm thắm, nhưng không chút u buồn. Đây là một câu chuyện tình yêu được xuất bản bởi tình yêu, từ hy vọng của cuộc sống và từ một hình ảnh lãng mạn:

Sát cánh bên nhau chờ kẻ thù xuất hiện

Đầu súng treo trăng.

Giữa sa mạc vắng lặng và mát mẻ của núi rừng vào một đêm mùa đông, hiện lên hình ảnh người chiến sĩ kề vai sát cánh canh giữ trời đất, với phong thái vô cùng điềm tĩnh, sẵn sàng vượt qua mọi hiểm nguy. Đoạn thơ là một bức tranh đẹp về tình đồng đội, nghĩa hiệp của người lính, là biểu tượng của cuộc đời người lính. Trong bức tranh trên có ba hình ảnh lồng vào nhau: người lính, khẩu súng, vầng trăng giữa rừng sương mù đang tấn công quân thù. Sức mạnh của tình đồng đội đã giúp họ vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết và mọi khó khăn, thiếu thốn. Sự liên kết đã sưởi ấm trái tim họ. Nhà thơ Hồ Như đã từng viết:

Bạn bè của tôi và tôi đến từ các thành phố khác nhau

Có nghĩa là sông núi nghĩa quân lao vào.

Không có tiếp xúc máu

Tại sao phải đoàn kết

Bên nhau là nguồn cảm hứng không bao giờ cạn đối với nhà thơ.

Ở dòng cuối cùng có một bức tranh rất đẹp thể hiện rõ cảm hứng lãng mạn, đó là vầng trăng. Vầng trăng đã trở thành biểu tượng của hòa bình cũng như tâm hồn của những con người nhạy cảm, đại diện cho phần tình cảm:

Đất nước tôi tỏa sáng

Khi trăng vào cửa sổ hỏi một bài thơ (đất nước)

Nhà thơ Chính Hữu cho rằng: “Treo đầu súng trên cung trăng, ngoài hình ảnh, bốn chữ này còn có nhịp điệu rung động với một cái gì đó lơ lửng trong không trung. Đang nói về một điều gì đó treo xa, nhưng không ràng buộc, trong đêm trăng lên xuống trên trời, có khi như treo đầu súng, mai phục chờ giặc, trăng làm bạn. Sự sáng tạo của hình ảnh này trước hết thể hiện ở cách tổ chức bất ngờ. Vầng trăng là hình ảnh quen thuộc trong thơ ca, nhưng giờ đây việc nhảy lên đầu súng quân dụng là một sáng tạo bất ngờ. Chữ “treo” ở cuối bài là nhãn ở việc, thể hiện tình cảm không ràng buộc, bay bổng trong tình yêu. tạo nên một nhịp điệu bồng bềnh, vui đùa mang tầm vóc của đất trời.

Hình ảnh đầu súng trăng treo đã vượt ra khỏi ý nghĩa thực tế của nó để trở thành một biểu tượng. Hình ảnh này gợi nhớ đến sự kết hợp giữa hiện thực tàn khốc của cuộc kháng chiến chống trả và sự bay bổng của tâm hồn những người lính, sự kết hợp hài hòa giữa tinh thần chiến đấu và vẻ đẹp của tạo hóa muôn đời. Đầu súng trăng treo – bức tranh đẹp và giàu sức khái quát. Súng và trăng đi đôi với nhau: súng tượng trưng cho chiến tranh – trăng là hình ảnh của hòa bình và hạnh phúc. Súng là người, trăng là nước cội nguồn của bốn nghìn năm văn hiến. Hình ảnh người chiến sĩ dũng cảm cầm súng – Hình ảnh vầng trăng của nhà thơ. Sự kết hợp hài hòa tạo nên một câu chuyện tình yêu bay bổng và miêu tả cá nhân nói lên lý tưởng và mục tiêu của cuộc chiến mà những người lính tham gia.

“Đồng chí” là một trong những tác phẩm hiếm hoi có thể dung hòa giữa lãng mạn và hiện thực mà không đau buồn. Viết về chiến tranh, nhà thơ đã rất thành công trong việc nêu bật lý tưởng chiến tranh và tình đoàn kết.

bararata

Anybooks.vn – Kênh thông tin bổ sung sách, đánh giá sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc cho bạn đọc.

READ  Chùm thơ tình hay viết về hoa bằng lăng tím | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]