Hệ Số Lương Cơ Bản (Cơ Sở) | Anybook.vn

0 Comments

Điều cần thiết là người lao động phải biết mức lương cơ bản và mức lương tối thiểu vùng. Tuy nhiên, các quy định về tiền lương thay đổi liên tục trong năm để phù hợp với thị trường thực tế, đòi hỏi bạn phải cập nhật thường xuyên để nhanh chóng xác minh thu nhập của mình.

Quyền được hưởng lương cơ bản của người lao động một cách hợp pháp-Ảnh: Internet

Mức lãi suất cơ bản được điều chỉnh hàng năm là động lực tinh thần để phấn đấu, sẵn sàng cống hiến kỹ năng để có được những giá trị vật chất xứng đáng. Quy định tiền lương không chỉ là vấn đề đối với người lao động mà các công ty cũng nên cân nhắc để có cơ sở xây dựng mức lương phù hợp cho người lao động. Tiền lương sẽ được ghi trong hợp đồng lao động được ký giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Hệ số lương cơ bản là gì?

Lương cơ bản (hay gọi là lương cơ sở) là mức lương do người lao động và chủ doanh nghiệp thỏa thuận khi phỏng vấn. Tiền lương cơ bản dùng để tính: Tiền lương, phụ cấp, chi phí hoạt động, các khoản trích và phúc lợi theo lương đó. Cơ cấu tiền lương cơ sở là căn cứ để đóng các khoản bảo hiểm: BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Hiện nay, mức tối đa là 20 lần mức lương cơ sở. Theo thời gian, mức lương cơ bản của người lao động được điều chỉnh theo các quy định của công ty.

READ  Mức lương thiết kế đồ họa hiện nay | Anybook.vn

Tham khảo: Quy tắc nâng lương quyết định bạn đã làm tốt chưa?

Mức lương tối thiểu vùng là bao nhiêu? Mức lương cơ bản và mức lương tối thiểu được tách biệt theo vùng

Lương tối thiểu vùng được xác định là mức lương tối thiểu được xác định trên cơ sở thỏa thuận giữa người lao động và công ty. Như vậy, mức lương cơ sở dựa trên mức lương tối thiểu vùng. Tùy theo nền kinh tế, mức sống… mỗi vùng mà mức lương tối thiểu có sự khác nhau. Mỗi năm, Nhà nước điều chỉnh hai loại tiền lương này để tạo điều kiện tối ưu cho người lao động cống hiến.

Hướng dẫn mức lương tối thiểu vùng 2019-2020

Theo Nghị định 90/2019 / NĐ-CP, mức lương tối thiểu vùng hiện hành như sau:

  • Vùng I: 4.420.000 VND / tháng
  • Vùng II: 3.920.000 đồng / tháng
  • Vùng III: 3.430.000 đồng / tháng
  • Vùng IV: 3.070.000 đồng / tháng

cách tính lương

Người lao động biết cách tính lương để xem mức lương hiện tại – Ảnh: Internet

Cách tính lương theo hệ số

Tiền lương do người sử dụng lao động trả cho người lao động theo quy định của pháp luật, người lao động làm việc đủ giờ trong tháng và hoàn thành tiêu chuẩn công việc hoặc trách nhiệm theo hợp đồng đảm bảo:

  • Tiền lương không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động không qua đào tạo cơ bản.
  • Tiền lương cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu của người lao động đã qua đào tạo.
READ  Mức lương ngành công nghệ thông tin | Anybook.vn

Mức lương là con số thể hiện sự chênh lệch về tiền lương theo cấp bậc, mức lương và mức lương tối thiểu. Các chủ doanh nghiệp dựa trên mức lương để tạo ra các số liệu về lương cho từng người lao động, cũng như tính toán các khoản bảo hiểm xã hội, lương phụ trội, nghỉ phép, v.v. Mức lương của tất cả các công ty được hợp nhất trong Nghị định 49./2013/ND-CP. Ngoài ra, Thông tư 17/2015 / TT-BLĐTBXH cũng quy định các nguyên tắc, quy chế trả lương, chuyển xếp lương và chế độ đãi ngộ đối với người lao động trong doanh nghiệp công lập trách nhiệm hữu hạn.

Mức lương cơ bản: Theo Nghị định số 204/2004 / NĐ-CP, mức lương cơ bản được tính như sau:

  • Mức lương cơ bản bậc đại học: 2,34
  • Lương cơ bản cho bậc học cao hơn: 2,10
  • Lương cơ bản ở mức trung bình: 1,86

Lương cơ bản 2019-2020

Nền kinh tế đang có sự chuyển biến tích cực nên Nhà nước đã quyết định tăng lương cơ sở đến năm 2020 để thúc đẩy sự phát triển và đáp ứng nhu cầu của người lao động. Theo quyết định mới nhất về việc tăng lương, mức lương cơ sở sẽ tăng 110.000 đồng vào năm 2020 so với năm 2019. Thay vào đó, mức lương cơ sở áp dụng cho cả năm là 1.600.000 đồng / tháng vào năm 2020. Mức lương cơ sở tăng từ năm 2019 đến năm 2020 có nghĩa là các phúc lợi khác của chính phủ như lương hưu, trợ cấp an sinh xã hội, trợ cấp hàng tháng cũng sẽ tăng lên., v.v.

READ  Trạng Lường cân voi - Giai thoại về Lương Thế Vinh | Anybook.vn

Mức lương tùy thuộc vào khả năng của từng cá nhân

Thu nhập phụ thuộc vào nhiều yếu tố, dù khách quan hay cá nhân-Hình ảnh: Internet

Những thông tin Chefjob chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về mức lương cơ bản hiện tại, từ đó có những thỏa thuận về mức lương tốt nhất. Ngoài ra, nhân viên sẽ tính toán và tự mình xem xét mức lương hiện tại và đảm bảo tuân thủ các quy định của Đạo luật. Hy vọng với những thay đổi về mức lương mới trong năm 2021 và năm sau, Chefjob sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất cho người lao động.

Tin tức liên quan

Máy tính về hưu trí 2019 & Cập nhật mức tăng nghỉ hưu mới nhất

Tháng lương 13 là gì? Nội quy, Lương tháng 13 được tính như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]