Hãy Vẽ Sơ đồ Các Bộ Phận Của Văn Học Việt Nam | Anybook.vn

0 Comments

Bạn quan tâm Vẽ bức tranh về một đoạn văn học Việt Nam bến du thuyền? Đi nào VAN HOC Theo dõi bài viết này tại đây!

Soạn bài: Ôn tập phần văn học Việt Nam trang 5 SGK Ngữ văn 10. Câu 2: Nêu quá trình phát triển của văn học viết Việt Nam

Câu 1 (trang 13 SGK Hướng dẫn học tập 10 – 1)

Vẽ sơ đồ các bộ phận của văn học Việt Nam

Giải thích chi tiết:

Lưu ý: Theo sơ đồ trên, sinh viên có thể hiển thị sơ đồ nội dung cụ thể cho từng bộ phận. Ví dụ:– Văn học Trung đại: văn học viết bằng chữ Hán và chữ Nôm, chữ Quốc ngữ.

– Văn học hiện đại: văn học trước năm 1945, sau năm 1945

– Văn học dân gian có thể chia thành 12 loại như trong SGK

Câu 2 (trang 13 sgk Địa Lí 10 Tập 1)

Trình bày quá trình phát triển của văn học viết Việt Nam

Giải thích chi tiết:

* Gắn bó mật thiết với lịch sử chính trị, văn hóa, xã hội của đất nước.

Bạn xem: Vẽ bức tranh về một đoạn văn học Việt Nam

* Đến nay, văn học viết Việt Nam đã trải qua ba thời kỳ phát triển lớn. Thời kỳ đầu thuộc thể loại văn học Trung đại. Hai tiết sau là một bộ phận của văn học hiện đại.

– Văn học trung đại: Nó có hai thành phần: văn học chữ Hán và văn học chữ Nôm.

+ Văn học Trung Quốc tồn tại từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20; chịu ảnh hưởng của Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo; một bộ phận của cấu trúc văn học và thơ ca của văn học Trung Quốc cổ đại và trung đại. Văn học Trung Quốc có nhiều thành tựu rực rỡ.

READ  Những câu trích dẫn hay nhất trong sách văn học Việt Nam | Anybook.vn

+ Văn học chữ Nôm: Bắt đầu phát triển mạnh từ thế kỷ XV; đạt đến đỉnh cao vào cuối thế kỷ XIX. Văn học chữ Nôm có ảnh hưởng sâu rộng đến văn học dân gian. Thơ Nôm phát triển hơn văn xuôi Nôm.

– Văn học hiện đại:

+ Triển lãm về văn học Châu Âu. Viết chủ yếu bằng chữ in hoa quốc ngữ. Số lượng nhà văn, tác phẩm và người đọc tăng lên nhanh chóng. Nhiều nhà văn và nhà thơ có thể kiếm sống bằng cách làm việc. Đời sống văn học năng động hơn so với kỹ thuật in ấn và in ấn hiện đại. Chữ viết thực sự vượt ra khỏi cách viết thông thường; cái tôi cá nhân dần được đề cao; Nhiều thể loại văn học mới ra đời thay thế hệ thống thể loại cũ.

Xem thêm:

+ Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, nhiều nhà văn, nhà thơ đi theo cách mạng, cống hiến tài năng cho nền văn học cách mạng cho đất nước.

+ Sau năm 1975, văn học phản ánh sâu sắc công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, miêu tả chân thực sự nghiệp công nghiệp hoá, đổi mới đất nước và tâm tư, tình cảm của người dân Việt Nam bên lề xã hội.

câu 3

Video hướng dẫn hamaha

Câu 3 (trang 13 sgk Sử 10)

Sử dụng hiểu biết của mình để giải thích nhận định của anh / chị: Văn học Việt Nam đã phản ánh chân thực và sâu sắc đời sống tư tưởng, tình cảm của nhân dân Việt Nam trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

READ  Chùm Stt Tâm Trạng Bị Lừa Dối – Đau Nhưng Đúng Trong Tình Yêu | Anybook.vn

Giải thích chi tiết:

– Kiểm tra mối quan hệ với tự nhiên

Về mặt này, văn học Việt Nam đã bao trùm quá trình ý thức đổi mới và chinh phục thế giới tự nhiên của tổ tiên chúng ta. Thiên nhiên, ngoài bản chất độc ác và hung bạo, nó còn rất thân thiện. Như vậy, nó hiện lên trong thơ ca gần gũi, thân thiết, đẹp đẽ và thú vị. Nó đa dạng và cũng thay đổi theo quan niệm thẩm mỹ từng thời kỳ.

– Phản ánh mối quan hệ giữa đất nước và đất nước

Đây là nét chung xuyên suốt trong lịch sử phát triển của văn học Việt Nam, thể hiện một nét chính trong lịch sử nước nhà: dân tộc Việt Nam luôn phải chiến đấu chống lại các thế lực xâm lược để bảo vệ nền độc lập. Văn học bàn ở nhiều khía cạnh về mối quan hệ giữa quốc gia với dân tộc, đặc biệt là chủ nghĩa yêu nước (lòng yêu nước, yêu nước, căm thù cường quyền, ý thức dân tộc, ý chí chiến đấu, khát vọng tự do, độc lập, v.v.). Nhiều tác phẩm của nền văn học này đã trở thành những tác phẩm văn học bất hủ ở nước ta.

Xem thêm:

– Phân tích các mối quan hệ xã hội

Trong xã hội đối lập giai cấp, văn học Việt Nam cất lên tiếng nói tố cáo, phê phán thói chuyên quyền, đồng thời bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc đối với những người bị áp bức, bóc lột. Kiệt tác của sự sáng tạo này thể hiện ước mơ về một xã hội dân chủ, công bằng và tốt đẹp. Nhìn thẳng vào thực tế để quan sát, phê phán và đổi mới xã hội là một truyền thống cao quý, một biểu hiện sáng ngời của tính nhân văn trong văn học.

READ  Thu hứng (Đỗ Phủ) – Bức tranh mùa thu trĩu nặng u sầu | Anybook.vn

– Suy nghĩ nhận thức về bản thân

Về phương diện này, văn học Việt Nam đã ghi lại quá trình lựa chọn và sự khó khăn trong việc khẳng định tính nhân văn của dân tộc Việt Nam trong sự kết hợp hài hòa của hai phương diện: tâm và thể, bản năng và bộ phận. nhận thức xã hội. Trong những bối cảnh lịch sử khác nhau, văn học có thể đề cao khía cạnh này hay khía cạnh khác. Tuy nhiên, nhìn chung, xu hướng trong quá trình phát triển của văn học dân tộc là xây dựng cách ứng xử của con người với nhiều đức tính tốt đẹp như nhân hậu, trung thành, biết ơn, ích kỉ, hy sinh.

Thể loại:

Vì vậy, đây là những gì đã thông báo cho người đọc Vẽ bức tranh về một đoạn văn học Việt Nam. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống và học tập hàng ngày. Chúng tôi xin dừng bài viết này tại đây và kính chúc quý độc giả một năm mới 2022 hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]