góc khuất mới từ những điều quen thuộc | Anybook.vn

Sách hay 0 lượt xem

Tiếp nối thành công của “Kinh tế học vui nhộn”, “Kinh tế học siêu mẫu vui nhộn” hứa hẹn sẽ “bùng nổ hơn nữa” với những góc nhìn thú vị có thể gây bất ngờ cho cả những độc giả khó tính nhất.

Thay vì tập trung vào các vấn đề vĩ mô như thị trường tài chính, tài chính quốc tế, … thường xuyên được trình bày trong các tài liệu học thuật, các thương hiệu kinh tế kỳ lạ của Steven Levitt và Stephen Dubner đưa ra một thử nghiệm và kiến ​​thức mới về kinh tế vi mô, vốn là cơ sở của nghiên cứu về hành vi của con người – điều chỉnh quy luật cung và cầu và nói chung là nền kinh tế.

“Kinh tế học siêu hình hài hước” là một trong những kiệt tác tiên phong chống lại lối suy nghĩ thông thường và truyền thống mà con người đã tin tưởng trong nhiều năm. Nó cho phép người đọc kiểm tra lại niềm tin của họ và nếu cần, nhìn thế giới qua những góc nhìn khác nhau, để họ có thể hiểu được tính cách của họ và tìm ra giải pháp sáng tạo cho những vấn đề khó khăn.

Thật khó để tìm một cuốn sách giới thiệu về kinh tế học có thể giúp người đọc hiểu biết về vô số lĩnh vực, cười sảng khoái hoặc chữ “A” trong mắt và chữ “O” trong miệng với kết quả nghiên cứu hài hước. Logic tuyệt vời như vậy. Chiếc xe có được coi là bảo vệ môi trường không? Ngay cả chiếc tivi mà nhiều người cho rằng có hại cho con em họ có thực sự là anh hùng cứu mạng những đứa trẻ khác?

Kinh tế học siêu kinh tế hài hước - một tiêu chuẩn mới

Nếu những điều trên không đủ để làm bạn ngạc nhiên, thì có những chủ đề độc đáo khác được đề cập trong cuốn sách.

READ  [Review Sách] “Phía Sau Nghi Can X”: Một Vụ Giết Người Hoàn Hảo Hay Một Bài Toán Ẩn X Hóc Búa? | Anybook.vn

“Tại sao những kẻ đánh bom liều chết lại cần bảo hiểm nhân thọ?”

Trước khi trả lời câu hỏi có phần kỳ lạ này, Levitt và Dubner đã cung cấp một số dữ liệu bất ngờ về chủ nghĩa khủng bố và hậu quả của nó. Khám phá những khu vực vui nhộn nhất trong não của bạn bằng cách xem một số điều sau đây.

Đầu tiên, ai có thể trở thành khủng bố? (Bạn nghĩ về những người không được học hành tử tế và lớn lên trong một thế giới tồi tệ, phải không?)

Thứ hai, tại sao sau một cuộc tấn công khủng bố, số vụ tai nạn giao thông lại tăng lên (hoặc dịch cúm được ngăn chặn và tội phạm đường phố giảm đáng kể)?

Cuối cùng, một tên khủng bố đã bị bắt giết 14 người trước khi gây án như thế nào?

Bây giờ, trở lại câu hỏi chủ đề: Một vụ đánh bom có ​​liên quan gì đến bảo hiểm nhân thọ?

Đừng lè lưỡi và phớt lờ khi ai đó hỏi bạn câu hỏi đó, nhưng hãy dừng lại một chút và suy nghĩ lại. Một trong những lý do lớn nhất để kiểm duyệt những kẻ khủng bố tiềm năng thực sự là bảo hiểm nhân thọ. Anh ấy làm nghề gì?

Nếu bạn đã suy nghĩ về nó cả ngày nhưng vẫn chưa tìm ra câu trả lời, thì “Kinh tế học siêu kinh tế học vui nhộn” chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn một câu trả lời hài lòng (bạn phải thốt lên “ồ” nếu muốn tìm hiểu).

“Lòng vị tha so với sự thờ ơ: ai dễ kiểm soát hơn?”

Bản chất của con người là phải thanh đạm, phải không?

Tất nhiên rồi. Nhưng chẳng phải người ta thường nói “Nhân tính là giản, bản chất là tốt” sao?

Ngay cả những thí nghiệm phổ biến như “The Dictator” cũng chứng minh điều đó. Khi được cho tiền nhưng không giữ hết, hầu hết người chơi sẽ chia một phần kha khá cho người khác, người không thân thiện hoặc không có ích cho họ. Còn bức tranh nào tuyệt vời hơn một người sẵn sàng cho đi mà không cần tính toán như vậy?

Nếu tình người dồi dào và nhiều như vậy thì chiến dịch hiến bộ phận cơ thể người hẳn đã rất thành công phải không?

READ  Review sách: Đắc Nhân Tâm | Anybook.vn

Chúng ta nên tự tin rằng lòng vị tha, thay vì bất cứ điều gì khác, có thể cứu sống hàng triệu người đang đau khổ đang chờ đợi hạt giống phù hợp, phải không?

Chà, nếu sự ích kỷ là tự nhiên, tại sao 38 nhân chứng trong vụ án Genovese lại có thể bình tĩnh đứng nhìn nạn nhân bị tấn công 3 lần từ cửa sổ mà không cần can thiệp hay gọi cảnh sát?

Và sự thiếu hiểu biết này có thực sự là kết quả của lòng vị tha bị tha hóa?

Bão, sốt sau sinh và tai nạn giao thông có điểm gì chung?

Nếu bạn vẫn chưa hiểu, đây là một gợi ý: cả ba vấn đề đều được coi là hiếm hoặc tốn kém.

Những cơn bão nhiệt đới hủy diệt này là kết quả của Mẹ Thiên nhiên và mặc dù có thể dự đoán được, nhưng con người không có đủ sức mạnh để ngăn chặn chúng.

Sốt hậu sản được coi là một căn bệnh nan y và không thể chữa khỏi: số ca tử vong của bà mẹ và trẻ sơ sinh tăng lên nhanh chóng mà các bác sĩ vẫn chưa tìm ra căn nguyên. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là những bà mẹ sinh con ở những bệnh viện sạch sẽ và được trang bị tốt với những bác sĩ có chuyên môn cao nhất lại tử vong nhiều hơn những bà mẹ sinh con tại nhà với một bà đỡ hoặc bà đỡ sinh ngoài đường.

Và tai nạn giao thông, không còn nghi ngờ gì nữa, đã gây ra vô số sinh mạng và tổn thất. Mọi người đã nghĩ đủ mọi cách nhưng số thiệt hại có giảm đi vẫn không mấy ai để ý.

May mắn thay, cảm ơn Chúa vì một số người thông minh nhất trong lịch sử (tất nhiên là một số người trong số họ rất kỳ quặc) đã tiến lên và đưa ra một loạt các giải pháp rất hiệu quả cho các vấn đề của họ đối với hầu hết mọi người, tất cả các vấn đề nêu trên. Bạn nghĩ rằng một giải pháp cho một vấn đề vĩ mô như vậy phải rất phức tạp và tốn kém, phải không?

Nếu thực tế, tất cả những vấn đề này được giải quyết bằng một vài điều đơn giản với giá rẻ như vậy, bạn có tin nó ngay cả trong giấc mơ tồi tệ nhất không?

READ  Những trích dẫn ý nghĩa nhất trong cuốn sách “Trên đường băng” | Anybook.vn

Chương này hứa hẹn sẽ cho bạn thấy rằng ngay cả những điều tầm thường cũng có thể cứu thế giới!

“Ngài Al Gore và Núi Pinatubo có điểm gì chung?”

Trước khi xem xét câu hỏi kỳ lạ này, chúng ta hãy xem bạn hiểu rõ vấn đề nóng lên toàn cầu như thế nào.

Bạn có thể biết nó giống như mu bàn tay của bạn, phải không? Dù thế nào đi nữa, chiến dịch đã lặp lại nhiều lần kịch bản về ngày tận thế đó là mực nước biển sẽ dâng cao bao trùm bang Florida, và toàn bộ nhân loại sẽ tuyệt chủng.

Vui phải không?

Vậy ai là thủ phạm ghê tởm đằng sau cuộc diệt chủng này? Không nghi ngờ gì nữa, khí CO2 -một loại khí nguy hiểm mà mọi người trong gia đình ghét. Và chắc chắn đó cũng là cái tên đầu tiên xuất hiện khi bọn trẻ nói về ô nhiễm môi trường.

cộng sự2 Điều đó có thực sự nguy hiểm không?

Tức là, nếu toàn xã hội ngừng mọi hoạt động thải ra khí CO2 hôm nay, nhiệt độ sẽ giảm xuống ngay lập tức, Trái đất sẽ thoát khỏi thảm họa, phải không? Một sự thay đổi ngoạn mục như vậy có thực sự khả thi không?

Hãy xem xét một trường hợp khác. Giả sử bạn đang đi xe đạp để bảo vệ môi trường. Nhưng nếu bạn đạp xe đi mua thịt, bạn có biết rằng bạn, đáng ngạc nhiên là đã chở một lượng xăng gấp 20 lần không?

Một vi dụ khac. Tại sao chuột túi có thể cứu trái đất, còn bò thì không?

Bây giờ trở lại câu hỏi ở đầu chương. Ngài Al Gore-một chính trị gia được kính trọng, một người luôn quan tâm đến vấn đề môi trường, người muốn cứu hành tinh khỏi ngày tận thế thông qua một bộ phim tuyệt đẹp, có tính tuyên truyền hay.

Vậy núi Pinatubo đã làm gì? Thoát hơi SO. nó rất nhiều2 trong bầu không khí! Điều gì là một spoiler, phải không?

Nhưng bạn có biết rằng Pinatubo lớn, mặc dù có hàm lượng khí cao nhưng cũng cố gắng tránh nhiệt độ tăng không? Với thành công lớn hơn nhiều so với chiến dịch của ông Al Gore?

Nếu bạn vẫn tin rằng những điều trên là hoang đường, bạn được mời đến với thế giới kỳ lạ của “Kinh tế học siêu hình hài hước”.

Sách của cùng một tác giả:

Liên kết mua sách:

bera

Linh Naby - tác giả tại Reviewsach.net

Linh là một biên tập viên khó tính, hay cáu giận và rất nghiêm khắc với những người thường xuyên mắc lỗi chính tả.

Cô ấy tính cách nhưng không hòa đồng, xinh đẹp nhưng dễ bị xúc phạm

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud