Giá trị sổ sách là gì? Vai trò của giá trị sổ sách | Anybook.vn

0 Comments

Giá trị của cuốn sách là điều mà rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây là khái niệm thể hiện giá trị của một công ty trên báo cáo tài chính và được trình bày trên sổ sách.

Giá trị của một cuốn sách là gì?

Sách Giá Trị có tên tiếng Anh là Book Value. Đây là giá trị của công ty được đo lường trên sổ sách kế toán. Các sổ kế toán này xác định các báo cáo tài chính của công ty hàng tháng, hàng quý, nửa năm hoặc 1 năm.

Vai trò của giá trị sổ sách

Giá trị của một cuốn sách được coi là xứng đáng với giá trị của nó vì nó thể hiện một bức tranh chính xác và chính xác về giá trị của công ty. Giá trị sổ sách của một công ty hoặc doanh nghiệp được coi là tài sản hiện có của công ty đó. Nó được nắm giữ bởi một công ty cố định, riêng biệt (chủ sở hữu, chủ nợ, vốn hóa thị trường).

Nếu một công ty phát hành cổ phiếu, giá trị sổ sách phản ánh chi phí mua lại công ty / các công ty trong trường hợp có thiên tai. Trong khi đó, giá thị trường chứng khoán cũng bị ảnh hưởng bởi khía cạnh này.

Theo thống kê, giá trị sổ sách càng cao thì giá trị cổ phiếu càng cao và có khả năng phát triển ổn định hơn so với các công ty có tổng tài sản bằng các khoản nợ phải trả.

Trong trường hợp xấu nhất buộc công ty phải thanh lý, giá trị sổ sách là cơ sở để xác định số tiền mà mỗi người quản lý sẽ nhận được.

Công thức tính giá trị của cuốn sách

Giá trị sổ sách = Tổng tài sản – Tổng nợ

READ  19 quyển sách hay về chính trị có sức ảnh hưởng lớn ở nhiều lĩnh vực | Anybook.vn

Tổng tài sản của một công ty bao gồm các thành phần sau:

– thu nhập;

– Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn;

– Thu nhập;

– Của cải thuần túy;

– Tài sản hữu hình: hàng tồn kho, công ty và thiết bị;

– Đầu tư và phát triển kinh doanh.

Tài sản vô hình sẽ không được tính vào tổng tài sản của công ty. Tài sản vô hình được định nghĩa là tài sản không có hình dạng cụ thể, nhưng giá trị của nó được đo lường bằng tiền, chẳng hạn như nhượng quyền thương mại, danh tiếng thương hiệu, nhãn hiệu, doanh số bán hàng, v.v.

Điều này bao gồm các khoản thuế chưa thanh toán, các khoản nợ chưa thanh toán và các khoản nợ dài hạn mà công ty phải chịu, đối với bất kỳ ai, chẳng hạn như ngân hàng, các công ty khác …

Giá trị sổ sách là giá trị tài sản của một công ty được thể hiện trong báo cáo tài chính của nó và được xác định bằng cách lấy tổng giá trị tài sản của công ty đó và trừ đi các khoản nợ. ” .

Giá trị sổ sách chứng khoán là bao nhiêu?

Cùng với giá trị sổ sách, nhà đầu tư cũng cần biết thêm về giá trị sổ sách.

Nếu mỗi công ty phát hành X số cổ phiếu trên thị trường, nhà đầu tư hoàn toàn có thể xác định được giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu.

Định nghĩa này trong tiếng Anh được gọi là Book Value Per Share (BVPS). Điều này được xác định bởi giá trị sổ sách của công ty.

Công thức BVPS như sau:

BVPS = Giá trị sổ sách / Tổng số bộ phận chưa thanh toán.

BVPS sẽ được sử dụng để xác định giá thị trường. Các nhà đầu tư sẽ sử dụng phép tính này để có được phương pháp phân tích cơ bản nhất, nhằm xác định xem giá trị thị trường của công ty cao hơn hay thấp hơn giá trị sổ sách của nó, từ đó đầu tư đúng đắn.

READ  Review sách Nỗ lực bao nhiêu đáng giá bấy nhiêu | Anybook.vn

Nói chung, giá trị ghi sổ tương ứng với tổng các khoản đầu tư chưa thanh toán. Các công ty có tài sản kinh tế mạnh sẽ có dự trữ và lãi suất lớn hơn so với các công ty vẫn đang trong quá trình phát triển và đang phải gánh nhiều khoản nợ phải trả.

Nhưng những công ty có nhiều tài sản vô hình hơn tài sản hữu hình thì sao? Công thức này sẽ không hoàn toàn đúng. Do đó, việc định giá cổ phiếu không nên chỉ dựa trên điều kiện này.

Khi đánh giá các chỉ số thị trường chứng khoán của các công ty này, nhà đầu tư cần đưa ra các tiêu chí định giá cụ thể cho từng lĩnh vực mà công ty hoạt động. Đây là cách duy nhất để có được sự khách quan nhất.

Giới hạn giá trị sổ sách là bao nhiêu?

Trước hết, đó là báo cáo tài chính hàng quý hoặc hàng năm. Chỉ có nhà đầu tư mới có thể hiểu được tình hình khi báo cáo tài chính được công bố. Giá trị tham chiếu tại thời điểm quyết định của nhà đầu tư có thể không phù hợp với thực tế của công ty.

Ngoài ra, giá trị ghi sổ là một mục nhập vào tài khoản nói chung. Vì vậy, nó rất dễ thích nghi. Điều đó cũng không dễ hiểu, nếu chủ đầu tư không có chút hiểu biết sẽ dễ dàng đưa ra đánh giá.

READ  Những cuốn sách hay của Hamlet Trương nên đọc | Anybook.vn

Trong khi đó, các giá trị trong báo cáo tài chính có thể cần được tương quan với nhiều kỳ báo cáo để có được những con số cụ thể. Ví dụ, việc giảm tài sản, đòi hỏi một quy trình mới để xác định tác động của nó đối với công ty, bằng cách xác định giá trị của công ty, thiết bị, dây chuyền sản xuất, v.v. Con số cụ thể là bao nhiêu, điều khoản hủy, thu bao nhiêu …

Trong nhiều trường hợp, phương pháp quản lý thường đòi hỏi đầu tư cao hơn giá thành thực tế của thiết bị. Trên thực tế, thiết bị có thể không đạt được con số như đã nêu. Một nguy cơ khác đối với các nhà đầu tư là sự phát triển của các công nghệ mạnh mẽ, làm cho máy móc, thiết bị trở nên lạc hậu, có nguy cơ tụt dốc không kiểm soát được.

Điểm bất lợi tiếp theo là nếu một công ty giả định một hệ thống phần cứng làm tài sản đảm bảo cho một khoản vay, nó sẽ có tác động hoàn toàn khác đến giá trị của toàn bộ công ty. Hiện tại, giá trị sổ sách sẽ không phải là ống dẫn an toàn và hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Với những thông tin về giá trị sổ sách trên đây, hy vọng bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mục tiêu đầu tư của mình. Việc tìm hiểu giá trị của một cuốn sách một cách cẩn thận và hiệu quả trong việc áp dụng nó với những lợi ích mà nó mang lại, cũng như biết được những hạn chế của nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư trong việc đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Pha lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]