Giá trị hiện thực trong tác phẩm Truyện Kiều | Anybook.vn

0 Comments

Tác giả Thạch Lam Dùng để nói: “Đối với tôi, văn học không phải là để cho người đọc thoát ra khỏi sự lãng quên; Ngược lại, văn học là vũ khí cao quý và hữu hiệu mà chúng ta có, để tố cáo, thay đổi thế giới giả dối, tàn ác, đồng thời làm cho tâm hồn người đọc trong sáng và phong phú hơn.”Thực ra, văn học cũng được tạo ra từ hiện thực xã hội cay đắng và buồn vui lẫn lộn, tố cáo xã hội giả dối, tạo nên một cung bậc giúp người đọc nhìn ra mọi khía cạnh của cuộc sống. Đây là lịch sử không nằm ngoài tiếng gọi cao quý của văn học, nó đã phản ánh hiện thực một cách khách quan và chính xác nhất.

Truyện Kiều – một lời tố cáo đanh thép vạch trần một xã hội tàn bạo, sẵn sàng tước đoạt quyền sống của con người.

Đây là lịch sử là tấm gương phản chiếu trái tim tôi Đại thi hào Nguyễn Du, là nơi mà nhà thơ sẽ gửi gắm những băn khoăn, suy nghĩ, xót xa, thậm chí là căm giận trước những hiện thực của kiếp người trong xã hội phong kiến. Thế giới trong lịch sử của Truyện Kiều đã ở giai đoạn tồi tệ nhất, khi quyền sống và quyền con người bị tước đoạt một cách không thương tiếc. Là một trong những người sống trong thời đại đó, anh hiểu rõ thực tế khủng khiếp này hơn ai hết. Như vậy, Truyện Kiều không chỉ là một tác phẩm văn xuôi thành thơ mà là máu, nước mắt, tấm lòng và những trải nghiệm cay đắng của Nguyễn Du:

sau cuộc hỗn loạn

Một tầm nhìn làm đau tim

Giáo sư Lê Đình Kỵ Dùng để nói: “Đó không phải là một sự đánh đổi siêu hình mà là một tình huống đã xảy ra, một điều gì đó đã trải qua. Câu chuyện về dâu bể, ở đây, được kết nối chủ yếu với sự suy tàn của xã hội phong kiến ​​ngày nay, với sự phẫn nộ mạnh mẽ trước sự thối nát của chế độ, với lòng trắc ẩn đối với nỗi khổ của con người, với ước mơ và hy vọng tỏa sáng nhưng rồi . đã chết“. Hiện thực xã hội được thể hiện bằng những lăng kính khác nhau, trước hết là hình ảnh tầng lớp quan lại. Không ở đâu và không phải ở một chức năng đơn lẻ nào, bọn quan lại lại cùng nhau xuất hiện. vũ lực, sự hủy diệt nhân tính của giai cấp thống trị Nguyễn du rõ ràng là không có lòng thương xót:

Chiếu luận văn vào

Có hai cách bạn muốn tự mặc quần áo

Một là luật gia đình,

Thứ hai, quay trở lại lầu xanh

Bọn quan lại phớt lờ luật pháp, trao cho họ quyền quyết định tính mạng của người khác, không chút lương tâm. Chuyện sinh tử của con người được coi là một trò cười. Tất cả những “cổng công”, những “câu thần chú”, những “khuôn mặt sắt đá”, những “nội quy nghiêm minh”, những “đồ án luận án” đều là những trận đòn nhừ tử đến tận xương tủy. Trong khi tôi mừng cho Kiều, thì sự “tốt bụng” của vị quan tòa không làm cho tôi khen ngợi chàng, mà ngược lại, tôi thấy chàng thảm hại hơn bao giờ hết! Thúy Kiều 4 lần rơi vào cửa tử vì tên quan.

READ  [Review Phim] Bird Box – Tác Phẩm Gợi Lên Sự Tiếc Nuối | Anybook.vn

Giá trị hiện thực của tác phẩm Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du

Đáng buồn thay, sự thương tiếc của những người vốn được coi là đầy tớ của nhân dân, đã mục ruỗng đến tận xương tủy và nhân tính của họ đã khô héo. “Họ Hoàn” ở địa ngục, tên Hồ Tôn Hiến gian ác, khét tiếng, vừa tham gia đẩy Thúy Kiều vào những cung bậc cuối cùng của cuộc đời, vừa không thể chống cự. Hình ảnh quan được miêu tả là lăng mạ và đánh đập:

Han không có thời gian để nói lời tạm biệt,

Sai rồi, thấy hỗn loạn đột ngột tứ phía.

Người, rút ​​dao;

Đầu bò, mặt ngựa gầm lên như bị nhọt.

Có một câu nói cổ:

Con trai tôi nhớ cụm từ đó

Cướp đêm là ngày quan của bọn trộm cướp.

quả không sai.

Địa ngục trần gian gọi là nhà thổ

Hiện thực còn được minh họa bằng hình ảnh nhà chứa, thể hiện rõ nét nhất số phận người phụ nữ thời phong kiến, cay đắng, tủi hờn, tủi nhục. Ở đây, họ được coi như một món hàng, một hỗn hợp của những cô gái điếm đến để mua sắc đẹp:

Có rất nhiều bướm trong không khí

Say rượu đầy tháng, quanh năm tiếng cười.

Én lá, gió, cành chim

Mang Tống Ngọc đi trước, buổi tối khám phá Trang Khanh.

Chỉ với một vài câu thơ, Nguyễn du Hình ảnh của các nhà thổ thời bấy giờ hiện lên rõ ràng, với giọng đầy kinh dị. Một thế lực đen tối khác, độc ác không kém tên quan, là con thú khổng lồ đang gầm thét với kẻ buôn người. Độc giả không thể quên Giáp Sinh “râu nhẵn, áo mượt”, Tú Bà “sắc da nhanh chóng”, Sở Khanh “người hiền lành, đắp mặt nạ êm ái”, mỗi cái tên đều riêng. Nhưng tất cả đều là một xương. và một đồng xu, có chung chức năng lấy chất dinh dưỡng từ cơ thể con người. Chỉ là một vài bản phác thảo, Nguyễn du đã vẽ những bức tranh về những tên tội phạm này. Trong khi quyền lực quan lại của Kiều đã tước đi tầm nhìn về một cuộc sống tươi sáng, thanh bình, đẩy cuộc đời của chàng lên một nấc thang trôi nổi thì những kẻ buôn người như Mã Giám Sinh, Tú Bà … lại đang đưa chàng xuống vực sâu của xã hội. , đến vực thẳm. Một cây bút sắc sảo và một cái nhìn tỉnh táo Nguyễn du Anh cho chúng tôi thấy lầu xanh, nhà thổ không chỉ là chốn lui tới của những kẻ xa lạ trong thành phố mà là địa ngục trần gian ẩn sau vẻ đẹp xa hoa.

READ  review sơ lược về Hoa thiên cốt – tác phẩm hay từ truyện đến phim – Sách hay nên đọc | Anybook.vn

Ở đây cũng vậy, Thúy Kiều đã nếm đủ bao cay đắng: có đánh đập, có nhục nhã, có lừa gạt, có cưỡng bức… Bằng những thủ đoạn ghê tởm nhất, Tú Bà cùng Sở Khanh đã phá hỏng mọi dự định. tuy hiếm gặp ở Kiều. Đau đớn biết bao khi một cô gái có tình cảm cao đẹp lại phải tuyên bố từ bỏ nhân phẩm:

Cơ thể che đầu che cổ

Từ nay hãy còn trinh nhỏ.

Nỗi buồn nối tiếp nỗi buồn của Thúy Kiều là nỗi buồn cho thế hệ mai sau:

Thương nàng Kiều như quốc

Tại sao bạn rất tài năng nhưng chuyên nghiệp …

Chợt cảm kích Kiều như lẽ sống của đất nước

Từ kiên trì vượt qua sóng gió của trăm Qiantang

Quả thực, thân phận của người con gái muôn đời sau vẫn không hạnh phúc:

Cơ thể tôi như một trái cây trôi nổi

Gió mạnh biết chạy về đâu – một ca khúc kinh điển

Sức mạnh của đồng tiền – sự từ chối những giá trị của con người

Đây là lịch sử là lời than thở đau đớn của một mảnh đời bất hạnh, bất hạnh nói chung là vì tiền. Trong Truyện Kiều, “đồng tiền lăn lộn trên lưng người ta, trắng thành đen và làm vợ góa chồng mới”. Ở nơi này, đồng tiền kiểm soát lương tâm, làm lu mờ trái tim, hun đúc tình người:

Là sợi dây gắn kết hai tình yêu.

Ngôi nhà đầy ruồi xanh,

Tấm dệt sụp đổ, lớp bọc bị nứt.

Một sự hy sinh thuần khiết của riêng mình,

Làm sạch những người sành sỏi để lấp đầy túi tham lam của họ.

Cỏ khô

Nó chỉ nhằm mục đích kiếm tiền

Đồng tiền có trong truyện Kiều với tư cách là một cá nhân kiểm soát tất cả các sự kiện khác. Sức mạnh của đồng tiền chưa bao giờ được thấy trong một tác phẩm trần trụi đến thế. “Tiền muốn thống trị thế giới. Đồng tiền đã vi phạm đạo đức thiêng liêng của chế độ phong kiến. Lòng trung, hiếu, đức, tài, sắc như nàng Kiều đã bị đồng tiền át mất, biến nàng Kiều trở thành món hàng xa xỉ khắp thiên hạ, mọi công việc xã hội đều được đền đáp. “(Lê Duẩn). Có bọn quan lại hành hạ dân vì tiền, có bọn nho giáo, có kẻ phản loạn vì tiền, kẻ bán thịt bán người vì tiền đã nghĩ ra hàng trăm ngàn kế để gài bẫy phụ nữ và cưỡng bức lấy thân mình. Bán, kiếm tiền … Tác động của tiền đối với công việc kể chuyện, thông qua lời kể trực tiếp của tác giả, hoặc thông qua ngôn ngữ trực tiếp của con người. Hình dạng của đồng xu khiến mọi người chơi trở thành một con rối.

READ  Review Phim "The Talented Mr. Ripley": Một Tác Phẩm Kinh Điển Gần Như Bị Quên Lãng | Anybook.vn

Nhà xuất bản Lịch sử Hải ngoại kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du

Nhà xuất bản Trẻ phát hành ấn phẩm Truyện Kiều nhân kỷ niệm 250 năm Đại thi hào Nguyễn Du

Mua tại Tiki Vidio trong Shop Shop tại Shopee

Trong đôi mắt Tác giả Truyện KiềuĐồng tiền hủy hoại nhân phẩm, hủy hoại chế độ phong kiến, biến con người thành hàng hóa, hủy hoại gia đình, hủy hoại tự do và hạnh phúc của cá nhân. Quyền hạn cho phép công bằng tiền bạc. Hành hạ người vô tội để lấy tiền, cướp tài sản của những người ngay chính là không đúng. Những kẻ sĩ thi, Mã Giám Sinh, Tú Bà đều dựa vào đồng tiền mà hành hạ người tài. Thế là Khanh vì tiền mà bày mưu tính kế cho Tú Bà đã đẩy Kiều đến với công việc “đưa người đến tận cửa cho người ra cửa”. Bạc Bà và Bạc Hạnh vì lòng tham đã lừa Kiều bán căn nhà lầu cho họ. Hồ Tôn Hiến đầu tư tiêu diệt Từ Hải với “nhiều hủ tục, lời ngon tiếng ngọt” để tiêu diệt. Tiền buộc tài năng, sắc đẹp, phẩm giá và đạo đức:

Có một đồng xu trong tay

Thật khó để biến dầu trắng thành đen!

Nó phơi bày một thực tế ngột ngạt rằng tiền bạc thay thế con người. Ngòi bút của Đại thi hào Nguyễn Du Nó như một nhát dao rạch sâu vào hiện thực đen tối, để người đọc không khỏi xót xa, xót xa.

Đây là lịch sử là một tác phẩm xuất sắc về văn học Việt Nam, không phải ngẫu nhiên mà tác giả Phạm Quỳnh cho rằng: “Truyện Kiều không đổi, tiếng ta không đổi; Hãy giữ lấy ngôn ngữ của chúng ta, hãy ở lại đất nước của chúng ta. ”Việc làm là đỉnh cao của lời nói, được gột rửa khỏi cõi trần trăm cay đắng thực tại. Giá trị hiện thực đã đưa Sở Kiều vượt ra ngoài quy luật thời giancuộc sống vĩnh cửu.

bararata

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]